TIN TỨC

Xin đừng thách thức pháp luật!

Tọa Sơn

Chiều tối ngày 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan đồng thời đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Tổng Giám đốc công ty Nguyễn Thái Lĩnh, đồng thời bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) để điều tra liên quan vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Alibaba. Đồng thời với lệnh bắt là lệnh khám xét với trụ sở và hàng loạt chi nhánh của Alibaba tại TP Hồ Chí Minh, thu hàng chục thùng tài liệu nhằm phục vụ điều tra vụ án. Đây là kết quả mà những người ngoài cuộc đều có thể dự đoán nó sẽ xảy ra. 
 
Cơ quan điều tra làm việc với ông Nguyễn Thái Luyện chiều 18/9 vừa qua
Có lẽ Alibaba sẽ chỉ là một công ty lừa đảo tầm cỡ vùng chứ không phải nổi tiếng một các bất đắc dĩ và được xuất hiện nhiều trên tất cả các tờ báo chính thống mà không mất lấy 1 đồng quàng cáo nào. Sự nổi tiếng của Alibaba đến với công chúng không phải đến từ ngành nghề kinh doanh của công ty mà lại đến từ sự bất chấp pháp luật, coi thường pháp luật của công ty này. Từ những việc làm sai trái khi biến đất rừng, đất nông nghiệp thành những mảnh đất quy hoạch với giá hời dẫn tời việc bị chính quyền cưỡng chế. Alibaba nổi tiếng bắt đầu từ khi nghĩ những việc mình làm sai mà cho thành đúng, khi nhân viên bị ngáo “chủ tịch” dẫn tới việc hết lòng đập phương tiện cưỡng chế, khi chủ tịch bị ngáo “nhân viên” khi tặng xe tặng tiền cho nhân viên vi phạm pháp luật, dẫn người gây áp lực với chính quyền thả người. Tất cả thể hiện sự thừa gian manh nhưng lại thiếu chuyên nghiệp của một tổ chức lừa đảo người dân. Tất cả chung quy lại đó là việc ông Nguyễn Thái Luyện đã chọn còn đường lách sự quản lý của pháp luật làm giàu, rồi cho rằng hành động của mình đúng pháp luật và cuối cùng là mình không sợ pháp luật. Vì thế ngoài hành động kéo người đến cơ quan công an đòi người, thì ông Luyện còn công khai chỉ trích thậm chí là nhục mạ những người làm chủ tịch xã, công an xã. 

Các cụ ta ngày xưa có câu rằng trên bất chính thì dưới tắc loạn. Một chủ tịch gian manh như ông Luyện luôn xuất hiện trước mặt công chúng với vẻ điền đạm, nhưng ẩn sau đó là những mưu mô biến đất rừng, đất cây xanh, đất quốc phòng trở thành dự án ma để thu lời bất chấp. Nó cũng chính là đại diện cho bộ mặt công ty khi luôn thể hiện công ty sẽ vươn lên là một công ty bất động sản hàng đầu, ai đầu tư cũng sẽ có lãi nhưng thực chất thì chỉ là vẽ ra các dự án ma, lấy người trước trả cho người sau. 

Và thế là từ vị trí từ một công ty hoạt động bất động sản với “tương lai” âm thầm lừa đảo sáng lạng, Alibaba với chủ tịch Nguyễn Thái Luyện bỗng bị dư luận và báo chí quan tâm sâu sắc, vạch trần các dự án ma. Điều này đã dẫn tới sự phát ngôn không chuẩn của ông Luyện, khiến ông càng sa vào cuộc chiến truyền thông. Trên trang facebook của Alibaba luôn được đội ngũ cộng tác viên tung hô, luôn có các bản tin bào chữa cho các bài báo vạch trần sự thật của Alibaba hay có những tin, những video về sự “giản dị” của chủ tịch Luyện, sự cống hiến cho xã hội của nhân viên Alibaba. Để khi bị cưỡng chế những con người này trở thành côn đồ, để khi khách hàng đến đòi tiền thì tặng họ voucher đi viện. Lẽ dĩ nhiên, bình thường lực lượng công an TP Hồ Chí Minh chắc hẳn đã sẽ không mấy khó khăn để tìm được bằng chứng lừa đảo tại các dự án ma, nay được sự hỗ trợ của các lực lượng ngoài Bộ thì họ càng nhanh chóng thu thập đủ căn cứ củng cố hồ sơ để khởi tố là điều đương nhiên rồi. Và mỗi người dân chúng ta, ai cũng hiểu biết và dự đoán được điều dĩ nhiên sẽ xảy ra. Rồi đây, những kẻ cầm đầu tại Alibaba sẽ phải trả giá trước pháp luật vì sự coi thường pháp luật của mình. Chỉ thương cho những khách hàng của Alibaba đã lỡ trao gửi niềm tin cho một công ty lừa đảo. Chắc chúng ta đều biết “Alibaba và 40 tên cướp” thì giờ đây tại Việt Nam chúng ta được nghe tiêu đề rút gọn là “Alibaba ăn cướp”.

11 nhận xét:

 1. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy đối tượng Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập Công ty Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án “ma” tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép… nhưng đã huy động tiền của hàng ngàn khách hàng để nhằm mục đích chiếm đoạt.

  Trả lờiXóa
 2. Chính vì những hành vi vô học, coi trời bằng vung, thách thức pháp luật của những kẻ đứng đầ tập đoàn ma này đã trở thành thỏi nam châm thu hút sự chú ý của cơ quan chức năng và người dân. Và đó cũn là một phần nguyên nhân không nhỏ khiến cho những hành vi mờ ám, lừa đảo người tiêu dùng của công ty này bị vỡ lở.

  Trả lờiXóa
 3. với sự thể hiện thách thức, chống đối bằng vũ lực trước đây của lãnh đạo và nhân viên công ty này cũng đã có tác động khiến lực lượng chức năng phải nâng cao cảnh giác và phải huy động một lực lượng hùng hậu đến bắt giữ nhằm chủ động phòng ngừa những hành vi chống đối quá khích từ phía công ty “ma” này.

  Trả lờiXóa
 4. Cái gì đến cũng phải đến, những kẻ tính làm giàu bằng việc hãm hại, lừa đảo người khác cũng đã đến ngày được đưa đi “ăn cơm nhà nước”. Một bài học đắt giá dành cho những kẻ dám thách thức, muốn đứng trên pháp luật. Hy vọng rằng sẽ có một bài học thích đáng dành cho những kẻ muốn làm giàu bất chấp thủ đoạn. Đúng là gáy sớm thì chỉ có ăn…

  Trả lờiXóa
 5. với những lời lẽ miệt thị lực lượng chức năng, cùng với đó là những hành động coi thường pháp luật thì Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty địa ốc Alibaba) không thể tránh khỏi vòng lao lý. Kỳ lạ rằng việc xử lý đối với đối tượng này và những sai phạm diễn ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty liên quan phải chăng quá muộn.

  Trả lờiXóa
 6. với vai trò Chủ tịch HĐQT lẽ ra Nguyễn Thái Luyện cùng nhiều nhân viên khác phi đến trụ sở Công an để “đòi người”. Việc đòi người thất bại Luyện lớn tiếng thách thức, sử dụng Facebook công khai buông những lời lẽ xúc phạm đến lực lượng Công an xã - những người đã có ảnh hưởng trực tiếp tới việc những dự án ma của tập đoàn này bị phát hiện và phá dỡ.

  Trả lờiXóa
 7. Chính vì những hành vi coi trời bằng vung, thách thức pháp luật của những kẻ đứng đầu tập đoàn ma này đã trở thành thỏi nam châm thu hút sự chú ý của cơ quan chức năng và người dân. Và đó cũng là một phần nguyên nhân không nhỏ khiến cho những hành vi mờ ám, lừa đảo người tiêu dùng của công ty này bị vỡ lở

  Trả lờiXóa
 8. với sự thể hiện thách thức, chống đối bằng vũ lực trước đây của lãnh đạo và nhân viên công ty này cũng đã có tác động khiến lực lượng chức năng phải nâng cao cảnh giác và phải huy động một lực lượng hùng hậu đến bắt giữ nhằm chủ động phòng ngừa những hành vi chống đối quá khích từ phía công ty “ma” này.

  Trả lờiXóa
 9. Một bài học đắt giá dành cho những kẻ dám thách thức, muốn đứng trên pháp luật. Hy vọng rằng sẽ có một bài học thích đáng dành cho những kẻ muốn làm giàu bất chấp thủ đoạn. và đây là bài học cho nhiều người đừng vì một miếng bánh vẽ mà mất tiền oan

  Trả lờiXóa
 10. Học gì ra làm CEO Công ty như địa ốc Alibaba - hẳn là học sự gian trá, liều lĩnh, lừa đảo. Học gì để không thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo như Nguyễn Thái Luyện - hãy học làm người, đừng tham lam, mù quáng và thiếu hiểu biết.

  Trả lờiXóa
 11. Chính vì sự ngôn cuồng, coi trời bằng vung của ông Luyện mới khiến Alibaba bị bóc mẽ như ngày hôm nay, sai phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng lại thích bàn về cách kiếm tiền, đúng là có đầu óc kinh doanh ghê gớm quá nha. Muốn thách thức pháp luật thì hãy nhìn vào hậu quả phải gánh chịu mà sợ, mà ghê, còn nếu cố tình thì đơn giản thôi, cứ nhìn Alibaba là rõ.

  Trả lờiXóa