TIN TỨC

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Những câu hỏi lớn đã có lời giải

Con đường phía trước

Vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông thu hút rất lớn sự quan tâm của báo chí và dư luận thời gian vừa qua, trong đó, 02 vấn đề mà dư luận quan tâm nhất đó là: nguyên nhân vụ cháy và liệu hậu quả của vụ cháy có gây ra mối đe dọa cho sức khỏe con người hay không, nếu có ở mức độ như thế nào. Trước những câu hỏi của dư luận, chiều ngày 17/9, tại Hội nghị giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chánh Văn phòng UBND thành phố Vũ Đăng Định đã công bố nguyên nhân vụ cháy nhà kho tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Theo Bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 ngày 12-9 của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, nguyên nhân cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn Led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết trên trong bóng đèn Led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên. Sau khi xảy ra cháy, ngày 12/9, Viện hóa học môi trường quân sự, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại ra khỏi khu vực bị cháy.

Tính đến 3h sáng 16/9, đã vận 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý. Vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy Rạng Đông. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó. Sở Tài nguyên và Môi trường đã trưng cầu Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200 m và 500m. Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn Quy chuẩn Việt Nam cho phép.

Trong các ngày 13 - 14/9/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 16/9/2019, đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500 m và trực 24/24 tại hai Trạm Y tế. Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường. Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đều trong giới hạn cho phép (483 mẫu, trong đó: 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu). Công ty cổ phần Bóng đèn và phích nước Rạng Đông đã thăm 2 đồng chí cảnh sát PCCC bị ngạt khi chữa cháy; 24 hộ gia đình liền kề Công ty, các hộ gia đình đối diện khu vực và sát khu vực cháy. Sau khi tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực; Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Với những kết luận trên đây, hi vọng người dân khu vực xung quanh nhà máy sớm bình ổn trong cuộc sống hàng ngày, không còn bị các tin đồn thất thiệt gây hoang mang tinh thần nữa.

2 nhận xét:

  1. với những kết luận về nguyên nhân của vụ cháy cũng như những ảnh hưởng của nó là điều hết sức quan trọng, nhằm ổn định thông tin trong thời gian vừa qua. hi vọng người dân khu vực xung quanh nhà máy sớm bình ổn trong cuộc sống hàng ngày, không còn bị các tin đồn thất thiệt gây hoang mang tinh thần nữa.

    Trả lờiXóa
  2. Ngày 12/9, Viện khoa học hình sự - Bộ Công an đã có bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 về nguyên nhân vụ cháy kho công ty Rạng Đông. Theo đó, "điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4 m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm. Nguyên nhân cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên".
    Và với những kết luận trên đây, hi vọng người dân khu vực xung quanh nhà máy sớm bình ổn trong cuộc sống hàng ngày, không còn bị các tin đồn thất thiệt gây hoang mang tinh thần nữa.

    Trả lờiXóa