TIN TỨC

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: cần quy trình đưa thông tin một cách chính xác

Tọa Sơn

Vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông xảy ra vào đêm 28/8 vừa qua đã để lại hậu quả nặng nề không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt môi sinh lẫn tư tưởng và cuộc sống của người dân. Từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông, chúng ta cần xây dựng một quy trình trong xử lý sự cố và thông tin đến người dân

Trong vụ việc lần này chúng ta đều thấy thông tin nhiều, nhưng thiếu nhất quán trong phát ngôn và truyền tải thông tin đã gây tâm lý hoang mang cho người dân. Vụ cháy chiều tối ngày 28/8 tại nhà máy Rạng Đông dù không gây thiệt hại về người nhưng nó đã gây ra sự lo lắng bởi những thông tin xung quanh nó. Ngay sau khi vụ cháy diễn ra, UBND phường Hạ Đình phát hành khuyến cáo người dân xử lý môi trường, giữ an toàn, bảo đảm sức khỏe. Nhưng cũng chỉ 24 giờ sau, UBND quận Thanh Xuân đã ra văn bản thu hồi khuyến cáo nói trên với lý do “văn bản ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”. Việc UBND quận Thanh Xuân đề nghị UBND phường Hạ Đình thu hồi thông báo liên quan đến cảnh báo sức khỏe cho người dân ngay sau thời điểm bị cháy nếu nhìn nhận tại thời điểm này là chưa phù hợp vì kết quả quan trắc môi trường đã rõ ràng, và thông báo đó là cần thiết. Tuy nhiên, nếu đặt trong thời điểm khi vụ cháy vừa diễn ra, thông báo của phường Hạ Đình trước hết là thông báo không đúng thẩm quyền, không có căn cứ kết luận và rất dễ gây lên tâm lý hoang mang trong nhân dân. Do đó, chúng ta không thể lấy một kết quả đúng để bào chữa cho một quy trình sai được.
 
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Xuân Hà trao đổi với phóng viên các cơ quan báo chí chiều 10-9.
Ngay sau đó thì những phát ngôn cho đến kết quả của Bộ Tài nguyên và môi trường cũng không nhất quán, lúc thì nói giá trị thủy ngân vượt cao gấp 10-30 lần khyến cáo của WHO, lúc thì lại lặng lẽ xóa những thông báo của mình đi. Có thể thấy, mỗi cơ quan lại đưa ra một thông báo, mỗi tờ báo lại hỏi ý kiến một chuyên gia, rồi hàng ngàn thầy phán trên mạng xã hội khiến người dân của ta mất định hướng trong tiếp cận thông tin. Thậm chí, đám rân chủ, phản động cũng lợi dụng tung những thông tin xấu độc, theo ý xuyên tạc của chúng nhằm hướng lại dư luận có nhìn nhận sai lệch về thái độ, trách nhiệm của chính quyền thành phố Hà Nội trong giải quyết vụ việc.

Vậy sự thực đến nay là như thế nào? Và đâu là thông tin cần được biết đến?

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam là người đưa ra thông tin khiến người dân hoàn toàn yên tâm về môi sinh xung quanh nhà máy. Vị đại diện này đã phát biểu: "Xét trên khía cạnh khoa học, trong quá trình WHO phát triển các tiêu chuẩn về an toàn và căn cứ trên những thông số quan trắc của Bộ TN&MT đều trong ngưỡng an toàn nên các bạn không cần phải quá lo lắng về tác động của thủy ngân đối với sức khỏe con người".

Còn trên thực tế, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cũng đã tiến hành quan trắc khu vực xung quanh nhà máy, tuy nhiên do yếu tố thời tiết cùng trang thiết bị nên các chỉ số sau này khác với Bộ Tài nguyên và môi trường. Ngay khi có kết quả quan trắc từ Bộ Tài nguyên và môi trường, chính quyền Hà Nội đã yêu cầu nhà máy Rạng Đông chủ động hạn chế hậu quả, đồng thời yêu cầu làm rõ có hay không thủy ngân trong các bóng đèn bị cháy. Đồng thời với đó, chính quyền Hà Nội đã đề nghị lực lượng hóa học của quân đội vào để tiến hành tẩy rửa khu vực nghi nhiễm. Đây là những hành động hết sức kịp thời và các thông tin liên quan đến vụ cháy đều được báo chí đăng tải công khai trên báo chí. Đặc biệt, dù cũng có thiết bị hiện đại của Pháp (đạt tiêu chuẩn châu Âu) xác định được chỉ số ô nhiễm môi trường sau vụ cháy rất chính xác, nhưng UBND thành phố đã yêu cầu trưng cầu độc lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ nhằm đưa ra giải pháp khoa học làm căn cứ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình xử lý các vụ việc tương tự.

Vụ cháy diễn ra tại nhà máy Rạng Đông là điều không ai mong muốn xảy ra, nhưng khi nó xảy ra thì chúng ta cần có cách thức ứng xử thông minh của các cơ quan chức năng, không tạo kẽ hở để các đối tượng lợi dụng xuyên tạc. Có thể thây rằng, trong vụ việc lần này, cách thông tin đến người dân của chúng ta chưa có quy trình chuẩn cùng với mặt trái của truyền thong xã hội đã làm ra nhiều thông tin độc hại, khiến chính người đọc nhiễm độc thông tin đó trước khi lo sợ nhiễm độc thủy ngân. 

9 nhận xét:

 1. Tổ trưởng tổ dân phố số 23 phường Thanh Xuân Trung, nhà cách Cty Rạng Đông chừng 70m trao đổi qua điện thoại với phóng viên cho biết, việc người dân lo cho sức khỏe của mình sau vụ cháy hoàn toàn đúng, bởi người dân không biết chỉ số ô nhiễm ra sao. Tuy nhiên bà khẳng định: “Tôi vừa báo cáo với Chủ tịch UBND quận, ở khu tôi, 100% ổn định, nhân dân tự truyền tai nhau kéo về làm ăn, không có vấn đề gì”

  Trả lờiXóa
 2. nửa tháng sau vụ cháy, khu vực phía trước cổng Cty Rạng Đông, hàng quán tại vỉa hè cũng như các cửa hàng đã quay trở lại buôn bán. Công nhân Cty đi làm khá đông, buổi trưa ra ngoài cửa hàng ăn uống bình thường. Nhưng cạnh đó, một số nhà dân vẫn khóa cửa, vài con ngõ khu vực lân cận vụ cháy ít người qua lại.

  Trả lờiXóa
 3. với mong muốn duy nhất là thông tin chuẩn mực nhất về môi trường khu vực bị cháy như thế nào để người dân an tâm không phải di tản, hoặc đã di tản thì có cơ hội trở về nhà, cho con cái đi học bình thường.

  Trả lờiXóa
 4. Vụ cháy Nhà máy Rạng Đông: Thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết liệt khắc phục hậu quả
  11/09/2019 08:36Email Print Vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông là sự cố rất đáng tiếc. Thành phố Hà Nội đang làm tất cả những gì có thể để khắc phục hậu quả vụ cháy và đảm bảo sức khỏe, cuộc sống cho người dân.
  Binh chủng Hoá học sắp tẩy độc kho Rạng ĐôngThủ tướng chỉ đạo điều tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông
  vu chay nha may rang dong thanh pho ha noi chi dao quyet liet khac phuc hau qua
  Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà thông tin tại buổi giao ban báo chí
  Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà khẳng định như vậy tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều nay 10/9.

  Ông Trần Xuân Hà cho biết, đây là sự cố đáng tiếc, hiện nay lãnh đạo thành phố Hà Nội đang chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng vào cuộc để khắc phục cao nhất những hậu quả vụ cháy gây ra.

  Với mục tiêu chăm lo bảo vệ sức khỏe của người dân, trong những ngày qua các cơ quan chức năng thành phố đã tích cực vào cuộc. Cụ thể, ngành Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ về môi trường; ngành y tế khám sàng lọc sức khỏe cho người dân vùng ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa
 5. Với mục tiêu chăm lo bảo vệ sức khỏe của người dân, trong những ngày qua các cơ quan chức năng thành phố đã tích cực vào cuộc. Cụ thể, ngành Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ về môi trường; ngành y tế khám sàng lọc sức khỏe cho người dân vùng ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa
 6. qua việc “bắt” tàn dư còn lại sau vụ cháy, nếu so với quy chuẩn Việt Nam thì hàm lượng thủy ngân trong không khí không vượt so với kết quả quan trắc của Sở TN-MT và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.

  Trả lờiXóa
 7. nhà máy Rạng Đông dù có lỗi hay không nhưng nếu vụ cháy làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, tài sản… của người dân xung quanh nhà máy thì đều có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại theo quy định.

  Trả lờiXóa
 8. mỗi cơ quan lại đưa ra một thông báo, mỗi tờ báo lại hỏi ý kiến một chuyên gia, rồi hàng ngàn thầy phán trên mạng xã hội khiến người dân của ta mất định hướng trong tiếp cận thông tin. chính vì vậy các cơ quan nên có sự thông nhất trong việc đưa ra những thông tin tránh tình trạng thiếu thống nhất trong việc đưa thông tin cho người dân

  Trả lờiXóa
 9. Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã chính thức lên tiếng về tình hình môi trường quanh công ty Rạng Đông sau sự cố cháy tại công ty này. Bộ Trưởng Lê Hồng Hà khẳng định môi trường không khí quanh công ty Rạng Đông đã ở ngưỡng an toàn và người dân hoàn toàn có thể yên tâm.

  Trả lờiXóa