TIN TỨC

Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo!

Con đường phía trước

Trong thời gian vừa qua, trước những những căng thẳng tại biển Đông, Việt Nam luôn sử dụng những phương pháp đấu tranh kiên quyết, khéo léo để giải quyết xung đột, tăng cường sử dụng các biện pháp ngoại giao nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, tránh xung đột quân sự gây phức tạp tình hình. Ngay tại Kỳ họp thường niên lần thứ 74 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vừa qua, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã kêu gọi các bên liên quan không làm phức tạp Biển Đông trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc.  

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Sự kết nối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Biển Đông có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương", Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ hôm 28/9.

Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình theo Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, bao gồm đàm phán, hòa giải và giải quyết tư pháp. Những nỗ lực của các quốc gia liên quan đã mang lại kết quả tích cực trong việc giải quyết khác biệt và tranh chấp. "Tuy nhiên, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, bao gồm những sự cố nghiêm trọng xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại các khu vực hàng hải của chúng tôi theo định nghĩa của UNCLOS. Các quốc gia có liên quan nên kiềm chế các hành vi đơn phương có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng trên biển và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển các nước khác trong khu vực, bao gồm Việt Nam. Từ đầu tháng 7 đến nay, nhóm tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 Trung Quốc liên tục vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định trong UNCLOS. 

Động thái trên từ cơ quan ngoại giao VN là hết sức đáng hoan nghênh bởi đây là lần đầu tiên chúng ta đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc tế một cách đúng nghĩa và tại một diễn đàn có đầy đủ các thành viên của Liên Hợp Quốc. Có thể thấy, đây là bước đi quan trọng của Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền của mình trên biển Đông, thông qua sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để gây áp lực ngoại giao với Trung Quốc, buộc Trung Quốc phải rút khỏi biển Đông. Việc lên tiếng vì thế đã đập tan những luận điệu xuyên tạc và những suy diễn về quan điểm, thái độ của giới chức nhà nước về Biển Đông trước những hành vi có tính đơn phương đến từ TQ. Nó cũng là một động thái cho thấy VN đã không khoan nhượng với những hành vi ỷ mạnh hiếp yếu, ngang ngược của Trung Quốc.

20 nhận xét:

 1. Việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông vốn có từ rất lâu rồi, là “chuyện muôn năm cũ”. Và sự kiện Bãi Tư Chính diễn ra từ đầu tháng 7 đến nay cho thấy Trung Quốc đang hiện nguyên hình và ngày càng thể hiện một cách trắng trợn hơn. Thế nhưng, làm láng giềng với một gã mà tư tưởng bành trướng đã ăn vào máu, nhưng Việt Nam không bao giờ khuất phục, chúng ta không đao to búa lớn gì song lại có những màn đáp trả mạnh mẽ nhất.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam không hô hào đánh Trung Quốc ra sao, nhưng trên bàn ngoại giao chúng ta đấu tranh căng như dây đàn như thế nào. Ngay chính trên lãnh thổ Trung Quốc, và trên các diễn đàn quốc tế, lãnh đạo Việt Nam luôn thể hiện quan điểm dứt khoát chủ quyền biển đảo của mình, không hề né tránh, mà đường hoàng đáp trả. Điều mà lãnh đạo Trung Quốc không dám lên tiếng bao giờ, bởi lấy đâu ra chứng lý, “danh nào có chính, ngôn nào có thuận” đâu mà lớn tiếng.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc thừa hiểu rõ Bãi Tư Chính bấy lâu nay hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam. Sự hoàn toàn thuộc ấy không chỉ là các tuyên bố chủ quyền mà còn phù hợp với luật pháp quốc tế. Vậy nên “kẻ tiểu nhân” chỉ có thể dè dặt thông qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao để tuyên truyền, hay làm phim xuyên tạc trên đất nước của họ chứ nào dám đứng trên đất Việt Nam hay các diễn đàn quốc tế mà “khua môi múa mép”. Việc đạp lên dư luận, thách thức cả thế giới để tiếp tục lộng ngôn chỉ càng tô thêm bức tranh méo mó về đất nước Trung Quốc, thế cô lập của họ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Biển đảo là của tiền nhân để lại, một viên đá trên đảo, một ngụm nước biển thuộc chủ quyền của nước mình, cũng không thể để mất đi. Vậy nên kiên quyết đấu tranh trên thực địa, mạnh mẽ phản đối về ngoại giao, tranh thủ sự lên tiếng của cộng đồng quốc tế, khéo léo gài lợi ích của các nước lớn khác vào biển Đông, chính là kế sách hợp lý nhất lúc này để đối phó với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Chắc chắn lãnh đạo Việt Nam sẽ tận dụng mọi cơ hội để vạch mặt Trung Quốc với tuyên bố ngang ngược ở các diễn đàn ngoại giao mang tính khu vực và toàn cầu, sẽ còn lên tiếng để Trung Quốc phải thấu tỏ 1 đạo lý đơn giản đó là chủ quyền Việt Nam không phải là nơi họ muốn khoan đâu thì khoan, xâm phạm, gây hấn sao cũng được. Tin rằng, lãnh đạo ta đủ bản lĩnh, trí tuệ và với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của hơn 90 triệu dân Việt Nam chúng ta có thể buộc công lý phải được thực thi.

  Trả lờiXóa
 6. trong bài phát biểu của mình Phó thủ tướng Việt Nam đã đề cập sâu sắc đến vấn đề đến vấn đề Biển Đông tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, một số trang tin, cá nhân lại có ý kiến phiến diện khi cho rằng Phó Thủ tướng không chỉ đích danh đối với Trung Quốc. và qua đó đưa ra phán xét rằng: “Việt Nam lo sợ Trung Quốc”, hay “Việt Nam đang để Biển Đông vào tay Trung Quốc”…

  Trả lờiXóa
 7. trong thời điểm tình hình Biển Đông đang diễn ra hết sức phức tạp thì việc đại diện của Việt Nam lên tiếng tại một diễn đàn lớn cho thấy vấn đề Biển Đông là vấn đề hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Qua bài phát biểu này thể hiện sự quyết tâm trong việc bảo vệ chủ quyền Biển, đảo. Sự chủ động trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp đang diễn ra trên Biển Đông, trong đó chú trọng việc sử dụng các biện pháp hòa bình trong việc giải quyết các vấn đề trên. Thể hiện tính nhân văn của đất nước, con người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. có thể thấy đây là đỉnh cao trong nghệ thuật ngoại giao của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Với vai trò là người đứng đầu trong công tác đối ngoại của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoai giao thừa sự tinh tinh tế trong việc phát biểu, vừa tinh tế vừa cứng rắn mà không thể hiện tính quá khích của mình trong phát biểu. Đây chính là nghệ thuật ngoại giao cho thấy sự sâu sắc trong phát biểu của Phó Thủ tướng tại Hội đồng Liên hợp quốc

  Trả lờiXóa
 9. về một số ý kiến cho rằng Việt Nam không cần phải chỉ đích danh Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, bản thân Trung Quốc cũng đủ sự khôn ngoan để nhận thức việc Việt Nam lên án những hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc thời gian qua trên Biển Đông..

  Trả lờiXóa
 10. hiện nay các tranh chấp, xung đột trên Biển Đông là vấn đề diễn ra giữa nhiều quốc gia trong đó có: Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Do đó một bài phát biểu sâu sắc là một bài phát biểu mang tính cô đọng, chiến lược, vị thế của nhà nước. Rõ ràng Bài phát biểu trước Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã thể hiện được điều đó.

  Trả lờiXóa
 11. Động thái trên từ cơ quan ngoại giao VN là hết sức đáng hoan nghênh bởi đây là lần đầu tiên chúng ta đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc tế một cách đúng nghĩa và tại một diễn đàn có đầy đủ các thành viên của Liên Hợp Quốc. Có thể thấy, đây là bước đi quan trọng của Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền của mình

  Trả lờiXóa
 12. Động thái trên từ cơ quan ngoại giao VN là hết sức đáng hoan nghênh bởi đây là lần đầu tiên chúng ta đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc tế một cách đúng nghĩa và tại một diễn đàn có đầy đủ các thành viên của Liên Hợp Quốc. Việt nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia của mình

  Trả lờiXóa
 13. Ngày 28/9, tại phiên họp của các thành viên đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York, Mỹ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu dài hơn 15 phút. Trong đó đề cập tới vấn đề căng thẳng trên Biển Đông và nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn xung đột và tìm ra giải pháp bền vững cho các tranh chấp. điều này đã thể hiện sự kiên quyết của nước ta trong bảo vệ chủ quyền của quốc gia dân tộc.

  Trả lờiXóa
 14. Việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông vốn có từ rất lâu rồi, là “chuyện muôn năm cũ”. Và sự kiện Bãi Tư Chính diễn ra từ đầu tháng 7 đến nay cho thấy Trung Quốc đang hiện nguyên hình và ngày càng thể hiện một cách trắng trợn hơn. Thế nhưng, làm láng giềng với một gã mà tư tưởng bành trướng đã ăn vào máu, nhưng Việt Nam không bao giờ khuất phục, chúng ta không đao to búa lớn gì song lại có những màn đáp trả mạnh mẽ nhất.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam không hô hào đánh Trung Quốc ra sao, nhưng trên bàn ngoại giao chúng ta đấu tranh căng như dây đàn như thế nào. Ngay chính trên lãnh thổ Trung Quốc, và trên các diễn đàn quốc tế, lãnh đạo Việt Nam luôn thể hiện quan điểm dứt khoát chủ quyền biển đảo của mình, không hề né tránh, mà đường hoàng đáp trả. Điều mà lãnh đạo Trung Quốc không dám lên tiếng bao giờ, bởi lấy đâu ra chứng lý, “danh nào có chính, ngôn nào có thuận” đâu mà lớn tiếng.

  Trả lờiXóa
 16. Trung Quốc thừa hiểu rõ Bãi Tư Chính bấy lâu nay hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam. Sự hoàn toàn thuộc ấy không chỉ là các tuyên bố chủ quyền mà còn phù hợp với luật pháp quốc tế. Vậy nên “kẻ tiểu nhân” chỉ có thể dè dặt thông qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao để tuyên truyền, hay làm phim xuyên tạc trên đất nước của họ chứ nào dám đứng trên đất Việt Nam hay các diễn đàn quốc tế mà “khua môi múa mép”. Việc đạp lên dư luận, thách thức cả thế giới để tiếp tục lộng ngôn chỉ càng tô thêm bức tranh méo mó về đất nước Trung Quốc, thế cô lập của họ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Biển đảo là của tiền nhân để lại, một viên đá trên đảo, một ngụm nước biển thuộc chủ quyền của nước mình, cũng không thể để mất đi. Vậy nên kiên quyết đấu tranh trên thực địa, mạnh mẽ phản đối về ngoại giao, tranh thủ sự lên tiếng của cộng đồng quốc tế, khéo léo gài lợi ích của các nước lớn khác vào biển Đông, chính là kế sách hợp lý nhất lúc này để đối phó với Trung Quốc.

  Biển đảo là của tiền nhân để lại, một viên đá trên đảo, một ngụm nước biển thuộc chủ quyền của nước mình, cũng không thể để mất đi. Vậy nên kiên quyết đấu tranh trên thực địa, mạnh mẽ phản đối về ngoại giao, tranh thủ sự lên tiếng của cộng đồng quốc tế, khéo léo gài lợi ích của các nước lớn khác vào biển Đông, chính là kế sách hợp lý nhất lúc này để đối phó với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 18. Chắc chắn lãnh đạo Việt Nam sẽ tận dụng mọi cơ hội để vạch mặt Trung Quốc với tuyên bố ngang ngược ở các diễn đàn ngoại giao mang tính khu vực và toàn cầu, sẽ còn lên tiếng để Trung Quốc phải thấu tỏ 1 đạo lý đơn giản đó là chủ quyền Việt Nam không phải là nơi họ muốn khoan đâu thì khoan, xâm phạm, gây hấn sao cũng được. Tin rằng, lãnh đạo ta đủ bản lĩnh, trí tuệ và với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của hơn 90 triệu dân Việt Nam chúng ta có thể buộc công lý phải được thực thi.

  Trả lờiXóa
 19. trong bài phát biểu của mình Phó thủ tướng Việt Nam đã đề cập sâu sắc đến vấn đề đến vấn đề Biển Đông tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, một số trang tin, cá nhân lại có ý kiến phiến diện khi cho rằng Phó Thủ tướng không chỉ đích danh đối với Trung Quốc. và qua đó đưa ra phán xét rằng: “Việt Nam lo sợ Trung Quốc”, hay “Việt Nam đang để Biển Đông vào tay Trung Quốc”…

  Trả lờiXóa
 20. trong thời điểm tình hình Biển Đông đang diễn ra hết sức phức tạp thì việc đại diện của Việt Nam lên tiếng tại một diễn đàn lớn cho thấy vấn đề Biển Đông là vấn đề hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Qua bài phát biểu này thể hiện sự quyết tâm trong việc bảo vệ chủ quyền Biển, đảo. Sự chủ động trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp đang diễn ra trên Biển Đông, trong đó chú trọng việc sử dụng các biện pháp hòa bình trong việc giải quyết các vấn đề trên. Thể hiện tính nhân văn của đất nước, con người Việt Nam.

  Trả lờiXóa