TIN TỨC

Thủ lĩnh sinh viên và con đường chuyển hóa chính trị!

Con đường phía trước

Những ngày qua, cùng với tình hình căng thẳng, bạo lực leo thang đáng báo động ở Hồng Kong, tại Indonexia, các cuộc biểu tình, phản đối chính phủ đã biến thành bạo loạn. Tại thủ đô Jakarta, trước cửa toà nhà tổ hợp nghị viện, hơn 5.000 sinh viên giương cao biểu ngữ và sử dụng loa phóng thanh truyền đi các thông điệp phản đối dự thảo Bộ luật hình sự về các quy định như: "cấm quan hệ tình dục trước hôn nhân, tham nhũng, đất đai và xúc phạm Tổng thống". Ngoài ra, ở Indonesia vẫn đang diễn ra "biểu tình ÔN HÒA" tại các khu vực khác như: Bandung, Yogyakarta, Malang, Palembang, Medan, Jayapura, Sorong, Fakfak, Timika và Manokwari... với việc hơn 500 sinh viên đã bị bắt, lực lượng Cảnh sát chống bạo động Indonesia đã phải điều quân đến tất cả các trường Đại học có nghi vấn xảy ra biểu tình để giám sát và trấn áp trước. 
Đối tượng Trần Hoàng Phúc - thành viên của chương trình YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á
Có thể thấy, có rất nhiều điểm chung trong các cuộc biểu tình tại Hồng Kong và Indonexia vừa qua. Chung đều xuất phát từ việc phản đối 01 dự luật và đều bùng phát từ Sinh viên. Vậy tại sao lại có sự trùng hợp này, để hiểu rõ hơn thì các bạn cần biết rằng đa số các thủ lĩnh của các cuộc "biểu tình ÔN HÒA"(bạo loạn) tại Indonesia và Hong Kong hiện nay đều là những người được Bộ Ngoại giao Mỹ gọi là "Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á". Các thủ lĩnh này đều được phía Mỹ lựa chọn từ những quốc gia mà Mỹ muốn ban phát nền dân chủ, qua các chương trình tìm kiếm thủ lĩnh sinh viên và đưa sang Mỹ đào tạo. Khi trở về nước, Mỹ tiếp tục hỗ trợ những thanh niên này, kể cả việc đánh bóng tên tuổi cá nhân, nhằm biến họ trở thành thủ lĩnh các phong trào sinh viên – mầm mống của các cuộc biểu tình và bạo loạn, mà những gì đang xảy ra ở Hồng Kong, Indonexia là những minh chứng điển hình.

Đáng chú ý, kể từ năm 2014 khi Barack Obama thành lập cái gọi là "Học bổng YSEALI" (Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á) với mục tiêu thu hẹp các rào cản đối với thế hệ trẻ ở khu vực Đông Nam Á-Đông Á, và kết nối thế hệ trẻ này với Hoa Kỳ. Qua đó sẽ cung cấp cho các "thủ lĩnh trẻ" tổng quan về làm thế nào các công dân đã đóng góp vào việc hình thành nên lịch sử, chính phủ và xã hội dân chủ kiểu Hoa Kỳ cũng như về các cách tiếp cận kinh doanh đã được áp dụng để giải quyết các vấn đề xã hội... Hiện YSEALI được Bộ Ngoại giao Mỹ triển khai rất mạnh ở Đông Nam Á với sự tham gia hỗ trợ của Malaysia.

Với gần 5 năm hoạt động, đến nay đã có hơn 300 thanh niên, sinh viên đang theo học bậc Cao đẳng trở lên tại các nước trong khu vực Đông Á (Nhật, Hàn, Hong Kong, Đài Loan, Ma Cao, Trung Quốc) và Đông Nam Á (Brunei, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Timor-Leste, Việt Nam) được nhận Học bổng này. Đến nay, cái học bổng này tổ chức được ít nhất 3 khóa học, tuy nhiên chưa có bất kỳ quốc gia nào ghi nhận được việc các sinh viên theo học khóa học YSEALI đã có đóng góp tích cực cho xã hội, cộng đồng. Ngược lại, trong vòng 2 năm qua tình trạng biểu tình trong giới Sinh viên ở các nước có sinh viên theo học YSEALI ngày càng gia tăng, thậm chí có những nơi đối tượng cầm đầu chính là những sinh viên được đào tạo từ YSEALI, điển hình như tại Hong Kong là các cái tên Josua Wong (Hoàng Chi Phong), Agnes Chow (Chu Đình), Andy Chan (Trần Hạo Thiên), Alex Chow (Chu Vĩnh Khang), Nathan Law (La Quán Thông) hay ở Indonesia: Fuad Wahyudin, Shahrul Aman Shaari.

Hiện tại ở Việt Nam đã tống tù ít nhất 03 Sinh viên từng tham gia khóa học YSEALI về các tội danh "Tuyên truyền chống Nhà nước...", "Lợi dụng quyền tự do ngôn luận...", "Hoạt động chống Chính quyền nhân dân...", trong đó Trần Hoàng Phúc là cái tên tiêu biểu. Và tất nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ, Đức đều lên tiếng bảo vệ các đối tượng này. Qua đây có thể thấy ý đồ trong diễn biến hòa bình trên lĩnh vực giáo dục của Mỹ tại Việt Nam rất rõ, và đã có những mầm mống được Mỹ gây dựng sẵn để thực hiện các ý đồ chính trị của Mỹ đối với Việt Nam.

9 nhận xét:

 1. Rất nhiều sinh viên hiện nay không hề hiểu biết gì về bản chất đằng sau bộ mặt của kẻ thù, luôn tung hô mĩ lên tận mây xanh và cho rằng những giá trị tối cao là nhưng chiếc iphone, nhưng chiếc ipad. Chính sự kém hiểu biết đó là một mảnh đất màu mỡ cho kẻ thù gieo mầm "dân chủ, dân quyền..." một người hiểu biết thì lại bị những sinh viên hiện đại cho rằng "ông già này, thằng dỗi hơi, rảnh đâu mà quan tâm, rồi lấy lí do tuổi trẻ..." nhưng tuổi trẻ để khám phá và trải nghiệm thì có thể chứ k thể một tuổi trẻ ngông cuồng sa đọa vào vài giá trị lai căng..

  Trả lờiXóa
 2. có những người mang sự kém hiểu biết đó đi tuyên truyền mới đáng sợ hơn, các bạn sinh viên với "học thức uyên thâm" hiểu biết hơn cả thì cho rằng những người như hoàng chí phong là những nhà cách mạng mới, rằng những người như hắn ta đã được thấm nhuần "giá trị tự do, dân chủ" nhưng họ đâu biết rằng những việc của những kẻ như hoàng chí phong làm không phải là cách mạng chân chính, đó là âm mưu và hành động để đánh đổ cách mạng của dân tộc mà cha ông họ đã đổ xương máu làm nên. Ngoại xâm chưa thấy mặt, nhưng chính nội xâm đang ngày ngày xuất hiện và ngang nhiên tác quái trước mặt chúng ta. Dân tộc này chưa sợ ngoại xâm bao giờ nhưng nội xâm thì thì thực sự đáng để sợ

  Trả lờiXóa
 3. Một số Tuổi trẻ, sinh viên chưa trải qua thời kỳ chiến tranh gian khổ, chưa va vấp sự đời, chưa từng bươn chải. Học đc mấy cái chữ nửa vời tưởng mình là trí thức thượng đẳng rồi đòi dân chủ sung sướng trong khi đéo muốn làm gì cả. Càng học rộng chúng ta càng thấy mk nhỏ bé. Đừng hỏi Tổ quốc làm gì cho ta mà hãy hỏi ta làm gì cho Tổ quốc hôm nay. Nhiệt tình+ngu dốt=phá hoại đó, đến khi nhận ra thì đã thiệt hại bao nhiêu rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Chà, đi đâu thì Mỹ cũng chơi cái trò tay trong, gián điệp, nội gián theo kiểu "hỗ trợ" bằng tuyên dương, trao giải theo tiêu chí "dân chủ" kiểu Mỹ. Khiếp thật. Tỏ ra rất nhân văn nhưng lại đầy thủ đoạn và âm mưu đen tối, trò "thủ lĩnh sinh viên" mà Mỹ bày ra quả là ghê gớm. Thế mà an ninh ta phá được thì chưa biết ai hay hơn ai ha

  Trả lờiXóa
 5. Người trẻ vì được tiếp cận với quá nhiều luồng suy nghĩ thiếu căn cứ, sai lệch nhưng lại chưa đủ nhận thức và trải nghiệm để nhận biết, thấu hiểu nên hay bị dắt mũi. Các bạn này nếu không được phát giác sớm thì sẽ sa ngã sớm. Mất hết cả tương lai, chưa kể là phải trả cái giá siêu đắt.

  Trả lờiXóa
 6. Đào tạo "thủ lĩnh trẻ" thông qua chương trình "Học bổng YSEALI" của Mỹ thực chất là đào tạo ra những quân cở, tay sai hoạt động dân chủ để chống phá các chính quyền, Nhà nước mà Mỹ và phương Tây cho là thù địch.Mỹ chẳng bao giờ làm gì mà không có mục đích đâu, ghê răng lắm, phải hết sức thận trọng.

  Trả lờiXóa
 7. qua các chương trình tìm kiếm thủ lĩnh sinh viên và đưa sang Mỹ đào tạo. Khi trở về nước, Mỹ tiếp tục hỗ trợ những thanh niên này, kể cả việc đánh bóng tên tuổi cá nhân, nhằm biến họ trở thành thủ lĩnh các phong trào sinh viên – mầm mống của các cuộc biểu tình và bạo loạn, mà những gì đang xảy ra ở Hồng Kong, Indonexia là những minh chứng điển hình.

  Trả lờiXóa
 8. cái gọi là "Học bổng YSEALI" (Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á) không đơn thuần là nhằm mục đích thúc đẩy những mục tiêu chung, thu hẹp các rào cản đối với thế hệ trẻ ở khu vực Đông Nam Á, và kết nối thế hệ trẻ này với Hoa Kỳ mà nhằm biến họ trở thành thủ lĩnh các phong trào sinh viên – mầm mống của các cuộc biểu tình và bạo loạn, mà những gì đang xảy ra ở Hồng Kong, Indonexia là những minh chứng điển hình.

  Trả lờiXóa
 9. Kể từ năm 2014, Barack Obama thành lập cái gọi là "Học bổng YSEALI" (Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á) với mục tiêu đào tạo các "thủ lĩnh trẻ" trong sinh viên ở các quốc gia Đông Nam Á - những người được tiếp thu các giá trị dân chủ, xã hội dân sự theo quan niệm của Mỹ và phương Tây. Khi trở về nước, Mỹ tiếp tục hỗ trợ những thanh niên này, kể cả việc đánh bóng tên tuổi cá nhân, nhằm biến họ trở thành thủ lĩnh các phong trào sinh viên – mầm mống của các cuộc biểu tình và bạo loạn, mà những gì đang xảy ra ở Hồng Kong, Indonexia là những minh chứng điển hình.

  Trả lờiXóa