TIN TỨC

NỰC CƯỜI CHIÊU TRÒ ĐÁNH LẬN CON ĐEN CỦA CPJ!

Con đường phía trước

Ngày 10/9 vừa qua, “Ủy ban bảo vệ các nhà báo” (CPJ) công bố một bản phúc trình với nhận định rằng 10 quốc gia gồm Eritrea, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Turmenistan, Arabia Saudi, Trung Quốc, Iran, Guinea Xích Đạo, Belarus, Cuba và Việt Nam là những nước kiểm soát báo chí khắt khe nhất trên thế giới. Việt Nam bị cáo buộc ‘bỏ tù và sách nhiễu các nhà báo cũng như gia đình họ, đồng thời giám sát công nghệ số, kiểm duyệt internet và mạng xã hội’.

Đây không phải là lần đầu tiên CPJ có những hành vi can thiệp vào công việc nội bộ, đưa ra nhận xét, đánh giá sai lệch tình hình tự do báo chí ở Việt Nam, ca ngợi một số blogger và mấy kẻ xuất hiện trên internet chỉ để xuyên tạc, tuyên truyền kích động chống phá Ðảng và Nhà nước Việt Nam. Trước đây,  ngày 17-11-2013, CPJ trao giải "Tự do báo chí quốc tế" cho bốn cá nhân, trong đó có Nguyễn Văn Hải (tức blogger "Ðiếu cày") - đối tượng đang phải thụ án 12 năm tù về tội "tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam". Không dừng ở đó, CPJ còn phát động chiến dịch ký thỉnh nguyện thư "ủng hộ các nhà báo Việt Nam bị cầm tù", rồi gửi thư tới lãnh đạo Ðảng, Nhà nước Việt Nam đưa ra đòi hỏi rất vô lý. Thậm chí, CPJ còn gửi thư tới chính quyền Mỹ để đề nghị gây sức ép với Việt Nam về vấn đề dân chủ, nhân quyền! Tại sao mang danh là tổ chức phi chính phủ hoạt động độc lập, mà những người ở CPJ lại biến tổ chức này thành công cụ phục vụ cho các mưu toan của một số thế lực thù địch, hoặc thiếu thiện chí với Việt Nam? Năm 2014, CPJ đã tung tin, bịa đặt rằng những phần tử phản động chống Nhà nước Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam như Trần Huỳnh Duy Thức, Tạ Phong Tần, Lê Quốc Quân, Nguyễn Hữu Vinh (nickname Ba Sàm).v.v... là những “nhà báo” trong khi những người này chỉ lập các trang blog hay worldpress để viết chuyện riêng. 

Điều người ta dễ nhận thấy thủ đoạn “lập lờ” của CPJ khi xác định khái niệm nhà báo. CPJ đã đưa ra định nghĩa hết sức mơ hồ khi coi "nhà báo" là "những người đưa tin, bình luận về các sự kiện công khai trên ấn phẩm báo in, báo ảnh, phát thanh, truyền hình hoặc báo điện tử". Với định nghĩa không xác định rõ nội hàm, không làm nổi bật được đặc trưng và sản phẩm của nghề báo, CPJ đã tạo điều kiện cho chính CPJ và một số tổ chức, cá nhân đánh tráo khái niệm để đánh đồng blogger với nhà báo, biến bất kỳ người nào viết và đưa lên mạng thành nhà báo; từ đó cổ vũ, khuyến khích công dân của các quốc gia vi phạm pháp luật. Trong khi đó, Luật Báo chí Việt Nam có các quy định, yêu cầu cụ thể tại các điều Ðiều 14, Ðiều 15, trong đó viết rõ: "Ðiều 14. Nhà báo: Nhà báo phải là người có quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam, có đủ các tiêu chuẩn chính trị, đạo đức và nghiệp vụ báo chí do Nhà nước quy định, đang hoạt động hoặc cộng tác thường xuyên với một cơ quan báo chí Việt Nam và được cấp thẻ nhà báo. Thử hỏi những kẻ như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Văn Hải, Lê Công Định,... có được coi là nhà báo hay không mà CPJ lại khẳng định Việt Nam bắt giữ nhà báo, đe dọa quyền tự do ngôn luận của người dân. Nói như thế đánh đồng những nhà báo chân chính với những kẻ phản động, khoác danh “người bất đồng chính kiến”.

Đúng như Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu đã phát biểu trong buổi họp báo ngày 12/9: "Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, dựa trên những thông tin không chính xác, thiếu khách quan về tình hình Việt Nam trong báo cáo nói trên. Tại Việt Nam, quyền tự do ngôn luận nói chung và quyền tự do báo chí nói riêng được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản Luật liên quan". Sự quy chụp của Ủy ban bảo vệ các nhà báo” (CPJ) là hoàn toàn vô lý, sai sự thật, khiến dư luận thế giới có cái hiểu sai về tình hình tự do báo ở Việt Nam.

19 nhận xét:

 1. Từ năm 1990, cái gọi là "Ủy ban bảo vệ các nhà báo" (CPJ, có trụ sở tại New York - Hoa Kỳ) bắt đầu tổ chức "nghiên cứu", thống kê và công bố báo cáo về tình trạng giam giữ các nhà báo trên toàn cầu. Trong báo cáo của các năm trước, CPJ đã nhiều lần sử dụng thủ đoạn "đổi trắng thay đen" để xuyên tạc, vu cáo tình hình báo chí ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Tổ chức bảo vệ ký giả (CPJ) là một tổ chức phi chính phủ với nhiều hoạt động phá hoại Việt Nam và các quốc gia khác. CPJ và một số tổ chức phi chính phủ khác do các thế lực tư bản dựng lên không được cộng đồng quốc tế thừa nhận, báo cáo hàng năm và định kỳ của các tổ chức này chỉ như đống giấy lộn mà các quốc gia không thèm ngó ngàng đến.

  Trả lờiXóa
 3. Hành động cáo buộc Việt Nam vào top các nước kiểm duyệt truyền thông xuất phát từ việc Việt Nam thông qua và thi hành Luật an ninh mạng cùng với đó là xử lý nghiêm khắc những kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tuyên truyền thông tin bịa đặt, xuyên tạc tình hình gây hoang mang trong dư luận

  Trả lờiXóa
 4. Việc kiểm soát của chính quyền Việt Nam phù hợp với quy luật chung mà bất kỳ quốc gia nào cũng thực hiện nhằm duy trì sự ổn định, bền vững các nền tảng tư tưởng trong thời đại công nghệ 4.0. đây là điều dễ hiểu mà chúng không chịu hiểu đấy thôi

  Trả lờiXóa
 5. Ngay sau khi CPJ công bố bản báo cáo đặc biệt này, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam - Bà Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng khẳng định những thông tin đó là sai sự thực, và khẳng định Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật Việt Nam bảo đảm quyền tự do ngôn luận và quyền tự do báo chí.

  Trả lờiXóa
 6. CPJ nổi tiếng bởi sự tráo trở, bịa đặt vô căn cứ nhằm hạ thấp uy tín của các quốc gia vừa và nhỏ như Việt Nam. Thông tin trong các bản báo cáo của CPJ đều nhằm âm mưu phá hoại Việt Nam bằng việc vu cáo Việt Nam không có tư do ngôn luận hay chính quyền kiểm soát chặt chẽ truyền thông

  Trả lờiXóa
 7. Những kiểu bịa đặt vô căn cứ này đã, đang và sẽ không thể hạ thấp vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, vấn đề tự do ngôn luận ở Việt Nam luôn được chính quyền bảo đảm thực hiện, sự kiểm soát chặt chẽ quyền thông nhằm không để cho những đối tượng xấu lợi dụng các quyền tự do để phá hoại lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp cảu tổ chức, cá nhân.

  Trả lờiXóa
 8. Mối quan hệ giữa CPJ và lũ dận chủ hải ngoại được thể hiện rất rõ. Tuyệt nhiên, CPJ không tồn tại bất kỳ sự khách quan nào, các thông tin, phát ngôn của CPJ được nhào nặn méo mó, cố ý xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam theo ý đồ của lũ dận.

  Trả lờiXóa
 9. heo quy định của pháp luật Việt Nam các đối tượng trên bị xử lý nghiêm minh. Không có bất kỳ lý do gì để CPJ can thiệp, đặt yêu cầu hay mở chiến dịch nào hết. Bởi không thể một tổ chức với tôn chỉ, mục đích như xứng danh lại đi cổ súy, ca tụng các đối tượng phạm tội. Hay CPJ cũng chỉ đơn giản và thành thật là một tổ chức tội phạm?

  Trả lờiXóa
 10. thực chất, những nhà báo mà chúng bảo vệ toàn là “con sâu làm giàu nồi canh”, những nhà báo này chuyên đưa những thông tin sai sự thật, xuyên tạc, kích động gây rối tình hình an ninh chính trị đang ổn định ở nhiều quốc gia. CPJ đã có nhiều hành động can thiệp, thậm chí là trắng trợn đòi thả những đối tượng vi phạm pháp luật mà chúng ta đang giam giữ.

  Trả lờiXóa
 11. Đúng là tổ chức phi chính phủ có khác, hoạt động không theo sự quản lý hay theo khuôn khổ pháp luật gì, luôn làm việc một cách chủ quan duy ý chí, dựa vào những thông tin sai sự thật, thiếu căn cứ mà kết luận được.

  Trả lờiXóa
 12. Những tổ chức phi chính phủ hoạt động kiểu này có lẽ nên bị cấm hoạt động, đưa thông tin ở Việt Nam, điển hình như trang web của tổ chức Human Rights Watch (HRW) đã bị Thái Lan cấm do vi phạm các quy định về an ninh quốc gia của Thái Lan.

  Trả lờiXóa
 13. Từ năm 1990, cái gọi là "Ủy ban bảo vệ các nhà báo" (CPJ, có trụ sở tại New York - Hoa Kỳ) bắt đầu tổ chức "nghiên cứu", thống kê và công bố báo cáo về tình trạng giam giữ các nhà báo trên toàn cầu. Trong báo cáo của các năm trước, CPJ đã nhiều lần sử dụng thủ đoạn "đổi trắng thay đen" để xuyên tạc, vu cáo tình hình báo chí ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Tổ chức bảo vệ ký giả (CPJ) là một tổ chức phi chính phủ với nhiều hoạt động phá hoại Việt Nam và các quốc gia khác. CPJ và một số tổ chức phi chính phủ khác do các thế lực tư bản dựng lên không được cộng đồng quốc tế thừa nhận, báo cáo hàng năm và định kỳ của các tổ chức này chỉ như đống giấy lộn mà các quốc gia không thèm ngó ngàng đến.

  Trả lờiXóa
 15. Hành động cáo buộc Việt Nam vào top các nước kiểm duyệt truyền thông xuất phát từ việc Việt Nam thông qua và thi hành Luật an ninh mạng cùng với đó là xử lý nghiêm khắc những kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tuyên truyền thông tin bịa đặt, xuyên tạc tình hình gây hoang mang trong dư luận

  Trả lờiXóa
 16. Việc kiểm soát của chính quyền Việt Nam phù hợp với quy luật chung mà bất kỳ quốc gia nào cũng thực hiện nhằm duy trì sự ổn định, bền vững các nền tảng tư tưởng trong thời đại công nghệ 4.0. đây là điều dễ hiểu mà chúng không chịu hiểu đấy thôi

  Trả lờiXóa
 17. Ngay sau khi CPJ công bố bản báo cáo đặc biệt này, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam - Bà Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng khẳng định những thông tin đó là sai sự thực, và khẳng định Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật Việt Nam bảo đảm quyền tự do ngôn luận và quyền tự do báo chí.

  Trả lờiXóa
 18. CPJ nổi tiếng bởi sự tráo trở, bịa đặt vô căn cứ nhằm hạ thấp uy tín của các quốc gia vừa và nhỏ như Việt Nam. Thông tin trong các bản báo cáo của CPJ đều nhằm âm mưu phá hoại Việt Nam bằng việc vu cáo Việt Nam không có tư do ngôn luận hay chính quyền kiểm soát chặt chẽ truyền thông

  Trả lờiXóa
 19. Những kiểu bịa đặt vô căn cứ này đã, đang và sẽ không thể hạ thấp vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, vấn đề tự do ngôn luận ở Việt Nam luôn được chính quyền bảo đảm thực hiện, sự kiểm soát chặt chẽ quyền thông nhằm không để cho những đối tượng xấu lợi dụng các quyền tự do để phá hoại lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp cảu tổ chức, cá nhân.

  Trả lờiXóa