TIN TỨC

Một phát ngôn thiếu suy nghĩ!

Con đường phía trước

Mới ngày gần đây, cư dân mạng xôn xao với phát biểu của một PGS, TS kiêm luôn nhà giáo dục học trên trang cá nhân của mình. Ông ta cho rằng, sở dĩ, có vụ thảm sát ở Đan Phượng (Hà Nội) vừa qua là do “chủ nghĩa vô thần của cộng sản”. Nhà nghiên cứu này cho rằng: “..một trong những nguyên nhân chính làm cho cái ác lấn lướt cái thiện, triệt tiêu cái thiện là CNXH chủ trương “vô thần”, khuyến khích “vô thần”, từ đấy hình thành một tâm lý “vô úy”, không sợ gì hết. Trong xã hội “hữu thần”, mọi người đều tâm niệm: làm gì cũng có thần linh chứng giám, soi xét; làm gì cũng phải đắn đo “có trời biết, đất biết” nên luôn ám ảnh, nghĩ suy về một thế giới bên kia và luôn hành động hướng thiện, tích thiện…".

Nhiều người tự hỏi, liệu ông này có thực sự là PGS,TS thật không hay là danh hão. Việc lý giải hành vi ác, dã man của một kẻ giết người lại do không sợ thần linh là không hợp lý, bởi lẽ hành vi của con người nó bị quyết định bởi rất nhiều yếu tố, từ môi trường sống, xã hội, gia đình và quan trọng nhất là từ giáo dục. Nếu anh được giáo dục tốt, thì anh theo tôn giáo hay không theo tôn giáo thì hành vi của anh vẫn hướng thiện mà thôi. Tôn giáo là một hiện tượng lịch sử và nó ra đời sau khi con người xuất hiện rất lâu. Vậy trước khi tôn giáo xuất hiện, con người có yêu thương nhau không, có nhân văn hay không. Có, vì đó là bản năng, không phải có tôn giáo mà con người mới hướng thiện. 

Và cũng không thể nói người theo tôn giáo sẽ lương thiện hơn người không theo tôn giáo, thậm chí, lịch sử đã cho thấy rất nhiều người đã lợi dụng tôn giáo để gây ra tội ác cho nhân loại. Nhiều người đã nghe tới các cuộc Thập tự chinh, là các cuộc chiến tranh tôn giáo, được kêu gọi bởi Giáo hoàng và tiến hành bởi các vị vua và quý tộc là những người tình nguyện cầm lấy cây thập giá với mục tiêu chính là phục hồi sự kiểm soát của Kitô giáo với vùng Đất Thánh từ tay người Hồi giáo. Hậu quả của những cuộc Thập tự chinh này quả là dã man, khủng khiếp và những người tham gia chủ yếu là người theo tôn giáo. Thử hỏi, tính nhân văn, hướng thiện ở đâu? Hitle, Johnson, Nichxon có theo tôn giáo không, có, sao bàn tay họ lại vấy máu của hàng triệu người dân vô tội. Hàng tuần họ vẫn đến Nhà thờ, vẫn rửa tội, thề thốt sao họ vẫn ra lệnh ném bom, giết hại thường dân. Sao nước Mỹ tôn giáo nhiều thế mà thảm sát nhiều thế. Hay chính trong cuộc chiến Việt Nam, Giáo hoàng Pius XII vận động và đề nghị chính phủ Mỹ thả từ 1 đến 6 quả bom nguyên tử xuống Bắc Việt để giải cứu quân đội Pháp đang bị quân đội Việt Minh bao vây tại trận Điện biên Phủ, năm 1954.  Thế thì giá trị nhân văn nằm ở chỗ nào, thưa nhà nghiên cứu.

Nếu xét một cách khách quan, Việt Nam, một đất nước mà ông Phó giáo sư kia đánh giá là vô thần không thể nhiều các vụ giết người, vụ án hình sự, thảm sát nhiều như nước Mỹ - một nước mà người theo tôn giáo rất đông được. Hay như ở Syria, Iraq, chính việc theo tôn giáo quá nhiều, mâu thuẫn tôn giáo đã đưa đến tình trạng chiến tranh tôn giáo, khủng bố, xung đột, trong khi tôn giáo nào cũng khuyến khích con người ta đến các giá trị nhân văn. Vậy thì liệu theo tôn giáo có dẫn người ta đến con đường hướng thiện hơn không?

10 nhận xét:

 1. Mạng xã hội làm cho người ta vỡ lẽ ra nhiều điều: bằng cấp, học hàm, học vị đôi khi tỷ lệ thuận với sự ngáo. Là người có bằng cấp mà ăn nói hàm hồ không khác gì kẻ phản động thế.Khuyến khích vô thần mà chúng nó còn mê tín cỡ đó đấy. Chưa kể là nguyên nhân của tội ác tràn lan thì ai cũng hiểu là từ mặt trái kinh tế thị trường, nơi mà đông tiền là trên hết.

  Trả lờiXóa
 2. Ông Thống là một thầy giáo, mà ông nói như mấy cha xứ, tay truyền đạo, chê bai người không theo tôn giáo (vô thần) và ca ngợi mấy người có tôn giáo (hữu thần). Tất nhiên, tôn giáo nào thì nó cũng có tính nhân văn, hướng con người về cái thiện. Cái này thì không phải bàn cãi. Nhưng liệu người theo tôn giáo có hướng thiện hơn người không theo tôn giáo hay không, cái này thì phải xem lại.

  Trả lờiXóa
 3. Tôn giáo là một hiện tượng lịch sử và nó ra đời sau khi con người xuất hiện rất lâu. Vậy trước khi tôn giáo xuất hiện, con người có yêu thương nhau không, có nhân văn hay không. Có, vì đó là bản năng, không phải có tôn giáo mà con người mới hướng thiện. Còn những người có tôn giáo, họ có nhân văn hơn người không theo tôn giáo hay không. Cái này phải xem xét.Cách nói đánh đồng như ông Thống, không phải là ngôn từ của người có học thức cao rộng, thấy hèn hèn sao á!

  Trả lờiXóa
 4. Ủa thế bên mỹ xả súng là do "hữu thần" à ?Nhân văn, hướng thiện đâu chỉ do tôn giáo, mà chủ yếu là từ giáo dục - nhà trường, gia đình và xã hội. Cái này một nhà giáo dục như anh phải hiểu rõ hơn ai hết chứ. Thế nên cái gì cũng đổ cộng sản, đổ vô thần, ông giáo ạ!Nếu có thần thì thần nào cứu dân tộc ta ra khỏi chế độ nô lệ, chế độ bị đô hộ bởi giặc Tàu, Mỹ, Ngụy...?

  Trả lờiXóa
 5. Con người này học ở đâu ra mà có học hàm học vị vậy ? Ông không biết tự tôn giáo người ta nói lên họ đi đạo nhưng những người có đạo chẳng được bao nhiêu không ? Bất cứ đạo nào cũng là con người mà đã là con người thì có người nọ người kia sao ông này không hiểu cái tối thiểu này nhỉ? Ông lại đưa chuyện cộng sản rồi vô thần có thần để nhằm mục đích chính trị ư tuy có học hàm học vị nhưng còn ấu trĩ lắm !

  Trả lờiXóa
 6. Nhiều người đã nghe tới các cuộc Thập tự chinh, là các cuộc chiến tranh tôn giáo, được kêu gọi bởi Giáo hoàng và tiến hành bởi các vị vua và quý tộc là những người tình nguyện cầm lấy cây thập giá với mục tiêu chính là phục hồi sự kiểm soát của Kitô giáo với vùng Đất Thánh từ tay người Hồi giáo. Hậu quả của những cuộc Thập tự chinh này quả là dã man, khủng khiếp và những người tham gia chủ yếu là người theo tôn giáo. Thử hỏi, tính nhân văn, hướng thiện ở đâu?Ông mang tiếng học rộng, mà suy nghĩ ông nông cạn quá ông Thống ạ!

  Trả lờiXóa
 7. Hitle, Johnson, Nichxon có theo tôn giáo không, có, sao bàn tay họ lại vấy máu của hàng triệu người dân vô tội. Hàng tuần họ vẫn đến Nhà thờ, vẫn rửa tội, thề thốt sao họ vẫn ra lệnh ném bom, giết hại thường dân. Sao nước Mỹ tôn giáo nhiều thế mà thảm sát nhiều thế Vì sao?Nói thì phải nghĩ trước nghĩ sau ông giáo ạ, không thì kẻ có học như ông cũng chỉ ngang bằng những người mù chữ thôi!

  Trả lờiXóa
 8. Tôn giáo là một hiện tượng lịch sử và nó ra đời sau khi con người xuất hiện rất lâu. Vậy trước khi tôn giáo xuất hiện, con người có yêu thương nhau không, có nhân văn hay không. Có, vì đó là bản năng, không phải có tôn giáo mà con người mới hướng thiện.

  Trả lờiXóa
 9. Sao nước Mỹ tôn giáo nhiều thế mà thảm sát nhiều thế. Hay chính trong cuộc chiến Việt Nam, Giáo hoàng Pius XII vận động và đề nghị chính phủ Mỹ thả từ 1 đến 6 quả bom nguyên tử xuống Bắc Việt để giải cứu quân đội Pháp đang bị quân đội Việt Minh bao vây tại trận Điện biên Phủ, năm 1954. Thế thì giá trị nhân văn nằm ở chỗ nào, thưa nhà nghiên cứu.

  Trả lờiXóa
 10. Thử hỏi, tính nhân văn, hướng thiện ở đâu? Hitle, Johnson, Nichxon có theo tôn giáo không, có, sao bàn tay họ lại vấy máu của hàng triệu người dân vô tội. Hàng tuần họ vẫn đến Nhà thờ, vẫn rửa tội, thề thốt sao họ vẫn ra lệnh ném bom, giết hại thường dân. thiết nghĩ thì giáo sư nên suy nghĩ trước khi phát ngôn của mình.

  Trả lờiXóa