TIN TỨC

Một bước đi đúng đắn!

Con đường phía trước

Ngày 23/9/2019 vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Theo đó, cán bộ, đảng viên chạy chức, chạy quyền hay bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền ngoài việc bị xử lý kỷ luật theo quy định hiện hành thì tùy mức độ kỷ luật còn bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ ra khỏi Đảng. Đồng thời, sẽ không đưa vào quy hoạch hoặc đưa ra khỏi quy hoạch trong thời gian 18, 30 hoặc 60 tháng, thậm chí buộc thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng (theo từng mức kỷ luật kể trên), không bố trí công tác tham mưu, nghiệp vụ về tổ chức, cán bộ, kiểm tra, thanh tra. Cán bộ, đảng viên có hành vi chạy chức, chạy quyền hoặc bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền liên quan đến việc đưa, nhận hối lộ và các biểu hiện vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để xem xét, xử lý, nghiêm cấm giữ lại để xử lý hành chính nội bộ. Cần phải khẳng định rõ ràng, đây là một trong những quyết sách rất đúng đắn nhằm chống vấn đề được coi là Quốc nạn trong những năm qua; nhằm làm tốt công tác cán bộ, quy hoạch, bổ nhiệm và chọn người đủ đức, tài gánh vác trọng trách của đất nước. Củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng để chèo lái con thuyền Việt Nam tiến nhanh, mạnh, vững chắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã  từng phát biểu: Một số người có chức, có quyền giữ tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách địa phương nào, đơn vị nào, thì như một "ông vua con" ở đấy. Phát biểu của Tổng Bí thư như một cảnh báo về đặc quyền, đặc lợi do chức vụ, vị trí công tác mang lại cho những cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất. Vì thế mà không ít kẻ chấp nhận lao vào cuộc chạy đua chức quyền, với mục tiêu nhằm “vinh thân, phì gia” cũng bởi lối tư tưởng cổ hủ “thâm căn cố đế” của những “ông quan” thời hiện đại chỉ biết vỗ ngực tự hào về chức tước, lương bổng. Và tất nhiên, hệ lụy của nó là biểu hiện cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, vòi vĩnh của một “bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên bị phanh phui thời gian gần đây đã phần nào giúp giải đáp về những đặc quyền, đặc lợi của những cán bộ, đảng viên hư hỏng…  

Thời nào cũng thế, hiền tài luôn là nguyên khí mọi quốc gia, đúng như câu nói của Thân Nhân Trung thời nhà Lê từng nói; phải tìm bằng được người đủ tâm, tầm để giao cho họ trọng trách gánh vác đất nước thì mới mong xã hội phát triển theo hướng dân chủ, công bằng, văn minh. Chạy chức, chạy quyền hay gian thần, nịnh hót để tiến thân bằng tiền bạc và con đường “cửa hậu” thì chỉ làm hại đất nước vì bản chất của những kẻ này là bất tài, vô dụng, tâm nông, trí cạn nên chỉ dựa vào con đường này để mong cá chép hóa rồng vàng; sau khi đã được bổ nhiệm chắc chắn chúng sẽ tìm đủ mọi cách vơ vét, tận thu để bù khoản chạy chức và thỏa mãn chủ nghĩa cá nhân và chính chúng lên cao nhờ chạy chọt nên sẽ cổ súy cho việc chạy chọt mà thôi. Đó là điều chắc chắn, đó là cái gốc của tham nhũng và tiêu cực.

Sáng suốt để lựa chọn những người có năng lực, trình độ, có phẩm chất chính trị tốt để gắn với chiếc ghế mà họ đang ngồi, đó chính là hồng phúc của muôn dân trăm họ, là cội nguồn của mọi thắng lợi vì cán bộ nào thì phong trào đó; cán bộ là cái gốc của công việc; cũng như chuyện người chính nhân mới làm được việc đại sự, chính nhân. Đưa những kẻ chỉ biết chui sâu, leo cao bằng con đường chạy chức, chạy quyền, nịnh hót, bợ đỡ; hay ưu tiên đưa con, cháu dòng họ mình vào những chức vụ chủ chốt khi mà thực tài, kinh nghiệm thực tiễn chưa đủ; như thế là kỳ đức không cân xứng với y phục (tất nhiên không ai cấm con cháu lãnh đạo thì không được làm lãnh đạo; có điều là phải cần kinh qua thử thách để chứng minh họ có đủ năng lực, phẩm chất).

Quy định số 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền là sự cụ thể hóa quyết tâm của Đảng trong công tác cán bộ; tuy nhiên cần có quy định rõ ràng, cụ thể hơn và đặc biệt là làm tốt công tác giám sát để không xảy ra tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” hoặc có làm nhưng chỉ qua loa, đại khái để đối phó. Được thế thì xã tắc may lắm, nhân dân may lắm./.

10 nhận xét:

 1. gần đây do nhiều ảnh hưởng, trong đó có một phần tiêu cực của kinh tế thị trường đã tác động đến cán bộ, đảng viên. Nhiều cán bộ, thậm chí cán bộ cấp cao đã mắc sai phạm mà nguyên nhân là do chủ nghĩa cá nhân. Đại hội Đảng lần thứ XII đặc biệt chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong đó có vấn đề chấn chỉnh công tác cán bộ. Mấu chốt trong chấn chỉnh công tác cán bộ là kiểm soát quyền lực cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

  Trả lờiXóa
 2. Quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền do Bộ Chính trị ban hành rất có ý nghĩa trong công tác cán bộ. Cán bộ phải thực hiện đúng đạo đức cách mạng, vì nhân dân phục vụ, không vì lợi ích riêng.

  Trả lờiXóa
 3. thời gian qua tình trạng chạy chức chạy quyền xảy ra phổ biến. Nhiều cán bộ tìm mọi cách chạy từ chức vụ thấp lên chức vụ cao, kéo theo đó là nạn tham ô, tham nhũng. Nhiều người không dựa vào tiêu chuẩn, đạo đức cán bộ để đề bạt cấp dưới, mà dựa vào mối quan hệ thân quen, con cháu trong gia đình. Điều đó là hoàn toàn sai.

  Trả lờiXóa
 4. người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, đơn vị phải có đạo đức, công tâm, gương mẫu trong công tác cán bộ và phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” như tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, người đứng đầu phải tôn trọng kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước; phải biết lắng nghe ý kiến của mọi người, dựa vào hành động của cấp dưới để đánh giá khách quan, khoa học, không nên chỉ dựa vào lời nói.

  Trả lờiXóa
 5. Bộ Chính trị ban hành Quy định số 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền lúc này là rất kịp thời. Đảng ta đã kết luận xây dựng Đảng là then chốt thì chính công tác cán bộ là "chốt" của then chốt

  Trả lờiXóa
 6. chúng ta đang trong quá trình chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp để tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, nếu như để tình trạng tha hóa xảy ra là rất nguy hiểm cho việc xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Vì vậy, Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa XII ra đời mang ý nghĩa thực tiễn và vô cùng cần thiết.

  Trả lờiXóa
 7. Những năm gần đây và đặc biệt là nhiệm kỳ vừa qua cho thấy, tình trạng suy thoái đi liền là "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; trong đó chuyện chạy chức, chạy quyền không còn là cá biệt mà khá phổ biến trong các tổ chức Đảng cũng như cán bộ, đảng viên. Chuyện chạy chức, chạy quyền hay không kiểm soát được quyền lực làm cho quyền lực bị tha hóa

  Trả lờiXóa
 8. Ở mỗi một người được giao quyền lực, tự mình không kiểm soát được, tự mình lạm dụng quyền lực. Từ Đại hội Đảng lần thứ XII cho đến nay, rất nhiều cán bộ kể cả cán bộ cấp cao thuộc diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những điều này, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và XII đã nhận định rất chính xác.

  Trả lờiXóa
 9. Để công tác kiểm soát quyền lực có hiệu quả, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Chí Mỳ nêu ý kiến, cần rà soát lại các văn bản quy phạm, quy định, quy chế về kiểm soát quyền lực để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp hơn với thực tiễn. Đối với công tác tổ chức cán bộ, cần thực hiện đúng theo nguyên tắc của Đảng, phát huy dân chủ trong Đảng, đặc biệt là phải công khai minh bạch.

  Trả lờiXóa
 10. Việc kiểm soát quyền lực không chỉ là kiểm soát từ trên xuống, từ dưới lên, kiểm soát từ trong ra mà phải phát huy việc kiểm soát từ ngoài vào, đó là kiểm soát từ nhân dân đối với cán bộ. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Chí Mỳ nhấn mạnh, không điều gì có thể giấu nổi nhân dân, vì vậy cần phát huy vai trò của nhân dân, lắng nghe tiếng nói của nhân dân trong việc lợi dụng quyền lực, chạy chức, chạy quyền.

  Trả lờiXóa