TIN TỨC

Khi tự do báo chí trở thành công cụ để chống phá!

Tọa Sơn

Tự do báo chí là một trong những quyền cơ bản của con người được công nhận bằng văn bản luật. Chất lượng bảo đảm quyền tự do báo chí là thước đo thực hành dân chủ, là “gương mặt” thể hiện trình độ khoa học, pháp luật và văn hóa của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, cũng đã từ rất lâu, tự do báo chí đang bị Mỹ và phương Tây trở thành công cụ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, công cụ trên lĩnh vực văn hóa, tư tưởng để chống phá các nước này từ bên trong.

Và ngày 12/9 vừa qua, Phạm Đoan Trang đã “giành” được giải Tự do báo chí năm 2019, hạng mục tầm ảnh hưởng của tổ chức Phóng viên không biên giới (RFS). Nhiều người chưa biết nhiều về Phạm Đoan Trang hay tổ chức Phóng viên không biên giới chắc là sẽ vui mừng vì ngỡ rằng một người Việt Nam lại giành được một giải thưởng quốc tế. Nhưng sự thật thì lại trái lại nếu bạn là người nghĩ như thế. Và tự do báo chí được đề cập ở đây đã đúng hay chưa ?
 
Cảnh trao giải “tự do báo chí” cho Phạm Đoan Trang

Phạm Đoan Trang đúng là nhà báo, nhưng đó là câu chuyện của 6,7 năm trước. Trang đã có khoảng thời gian làm nhà báo cho một số tờ báo và gần 10 cơ quan báo chí khác nhau trong khoảng thời gian từ 2000 đến 2013. Một người tài, họ có thể làm đôi ba cơ quan cùng lúc hoặc chuyển việc bình thường nếu có cơ hội tốt hơn nhưng làm thay đối cho đến cả chục cơ quan báo chí thì có vẻ phải xem lại. Nói chung là trong suốt hơn 13 năm làm nghề, độc giả ít biết đến cái tên Phạm Đoan Trang nhưng khi thị không làm trong cơ quan nhà nước nữa, không được cấp thẻ nhà báo nữa, thị tự đặt cho mình cái tên mỹ miều là nhà báo tự do. Cũng từ đây, thị phục vụ cho lứa độc giả mới, đó là những kẻ phản động, những kẻ rân chủ, những kẻ trả tiền cho thị. Báo chí thì không viết nhiều, nhưng trong thời gian qua, Trnag đã có xuất bản hàng loạt cuốn sách thể hiện tư tưởng chống Đảng, chống Nhà nước. Do biết rủi ro về việc mình làm nên thị trốn biền biệt, ít người biết về địa điểm trốn của thị. Và cái hạng mục tầm ảnh hưởng, chỉ là ảnh hưởng với sự bưng đợ đến tai tổ chức phóng viên không biên giới mà thôi.

Nói đến tổ chức phóng viên không biên giới, tổ chức đứng ra trao giải thưởng trên là một tổ chức phi chính phủ, có lẽ ra đời với mục đích chính. Nhưng như các bạn đã biết, làm gì có gì vô chính phủ với chính trị cơ chứ. Cơ sở chính trị của tổ chức này chính là dựa trên cơ sở của Mỹ và phương Tây, những nước tuồn tiền và tháo túng tổ chức. Cho nên, tổ chức này được từ lâu đã trở thành công cụ lợi dụng của Mỹ và Phương Tây trên mặt trận tư tưởng đối với các quốc gia được coi là không thân thiện với những nước này, là công cụ chống lại các nước XHCN còn lại. Do vậy, các bạn để ý giải thưởng thường được trao cho những người được gọi là bất đồng chính kiến hay nói thẳng ra là phản động, là rân chủ rởm ở các nước. Vì vậy, Phạm Đoan Trang giật được cái giải thưởng kia không có cái gì là quá lạ lẫm cả.

  Tự do báo chí không phải là sự tự do vô nguyên tắc để rồi nó bị lợi dụng vào những mục đích đen tối. Nên hãy nhớ rằng luật pháp quốc tế cũng như pháp luật các quốc gia đều thừa nhận quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của mọi tổ chức, cá nhân, nhưng cũng khẳng định, đó không phải là quyền “tự do tuyệt đối”. Khi thực hiện quyền này, con người phải chịu những hạn chế nhất định nhằm bảo vệ lợi ích chung của xã hội, nhà nước, của người dân. 

Xin đừng lợi dụng cái danh mỹ miều “tự do báo chí” để làm công cụ chống lại một đất nước, một dân tộc. Ở đây, tự do báo chí là tự do thực hành chân lý và tuân thủ pháp luật; mọi hành động lợi dụng tự do báo chí phục vụ cho những mưu đồ xấu, vi phạm dân chủ, đạo đức và thuần phong mỹ tục, pháp luật nhất thiết phải bị nghiêm trị.

21 nhận xét:

 1. Tự do báo chí là một trong những quyền cơ bản của con người được công nhận bằng văn bản luật. Chất lượng bảo đảm quyền tự do báo chí là thước đo thực hành dân chủ, là “gương mặt” thể hiện trình độ khoa học, pháp luật và văn hóa của mỗi quốc gia. tuy nhiên việc lợi dụng tựu do báo chí nhằm thực hiện mưu đồ chống phá thì không thể nào chấp nhận được và điều này cần được xử lí

  Trả lờiXóa
 2. không phải giải thưởng quốc tế gì thì nó cũng tốt cả. nhiều người không biết cứ tưởng phạm đoan trang được trao giải thưởng tự do báo chí là tốt, nhưng thực chất thì đó lại là điều ngược lại. tổ chức Phóng viên không biên giới (RFS) trao cho ả ta giải thưởng này là nhằm cổ vũ không chỉ ả ta mà những người khác thực hiện các bài viết xuyên tạc nhằm chống phá Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Nên hãy nhớ rằng luật pháp quốc tế cũng như pháp luật các quốc gia đều thừa nhận quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của mọi tổ chức, cá nhân, nhưng cũng khẳng định, đó không phải là quyền “tự do tuyệt đối”. Khi thực hiện quyền này, con người phải chịu những hạn chế nhất định nhằm bảo vệ lợi ích chung của xã hội, nhà nước, của người dân.

  Trả lờiXóa
 4. Pháp luật quốc tế cũng như Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động báo chí. Thế nhưng Tự do báo chí không phải là sự tự do vô nguyên tắc để rồi nó bị lợi dụng vào những mục đích đen tối mà cũng có khuôn khổ của nó. chính vì vậy những kẻ như phạm đoan trang đang cố tình lợi dụng tự do báo chí nhằm thực hiện âm mưu chống phá đằng sau đó

  Trả lờiXóa
 5. Lâu nay, cái tên tổ chức Phóng viên không biên giới – RSF vẫn luôn được biết đến nhờ vào những phát ngôn, bản báo cáo xuyên tạc, thiếu sự chính xác về tình hình tự do báo chí nhắm đến một số quốc gia, khu vực nhất định. Năm này qua năm khác, vẫn ngần ấy thông tin bịa đặt, vu cáo vấn đề tự do báo chí của các quốc gia trên thế giới, chỉ thay đổi người được trao giải.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng theo cái kiểu các cháu dân chủ cuội ngoan xếp hàng ở đấy rồi chờ đến lượt gọi tên. Các tổ chức kiểu này tưởng là phi chính phủ, nhưng thực tế lại rất chính phủ. Hoạt động của họ luôn có sự chống lưng bởi giới tư bản như Mỹ hay Đức. Và đích đến của họ cũng chỉ là để tạo cái cớ nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, bằng các luận điệu xuyên tạc, vu cáo, bóp méo, bịa đặt, đổi trắng thay đen.

  Trả lờiXóa
 7. Về “người ảnh hưởng” Phạm Đoan Trang thì khỏi phải nói. Ả đã quá “ảnh hưởng” trong giới, đặc biệt với các nam dân chủ cuội. Lần này, mặc dù được trao giải thưởng đấy, nhưng Trang không đi nhận mà Trang ở nhà. Có lẽ ả đã rút ra kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân sau những lần mà ả hay đồng bọn khác được các tổ chức kiểu này mời mọc đi nhận giải thưởng, nhưng thực chất toàn là bánh vẽ nên lần này ả quyết định ở nhà cho đỡ tốn tiền, nhất là bây giờ lại đang trong thời điểm mà cái nghề dân chủ đang gặp khó khăn

  Trả lờiXóa
 8. để chống nhục, bừng mồm miệng của một dâm chủ đích thực, ả vẫn khua môi múa mép rằng “Tôi nghĩ nếu tôi muốn đi thì chính quyền có thể cho đi, nhưng chắc chắn trước khi đi thì phải ngồi đàm phán, và tôi phải chấp nhận một số điều kiện do bên chính quyền đưa ra, còn nếu tôi không chấp nhận thì không được đi. Vì tôi không muốn đối thoại với họ nên tôi quyết định không đi.”?!?!?

  Trả lờiXóa
 9. Điểm lại mới thấy, chưa bao giờ, việc trao các loại giải thưởng về báo chí, nhân quyền cho những kẻ được gọi là “nhà bất đồng chính kiến bị chính quyền đàn áp” lại nhộn nhịp như mấy năm gần đây.

  Trả lờiXóa
 10. Hết tổ chức Quan sát nhân quyền quốc tế (HRW), Mạng lưới nhân quyền Việt Nam, lại đến Phóng viên không biên giới… đua nhau vẽ giải. Còn những người nhận giải đều là những cái tên được sắp xếp theo thứ tự về độ dày về “thành tích” vi phạm pháp luật. Một sự tạp nham, bừa bãi.

  Trả lờiXóa
 11. Có thể khẳng định, giải thưởng Tự do Báo chí 2019” của RSF nói riêng, cũng như không ít các giải thưởng kiểu này, thực chất chỉ là “của nhà trồng được”, là những cái bánh vẽ để làm bình phong cho các hoạt động lợi dụng vấn đề nhân quyền, lợi dụng quyền tự do báo chi để nhằm thực hiện các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. RSF, một tổ chức chuyên chống phá Việt Nam trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền. Dù mang danh là tổ chức quốc tế nhưng thực ra RSF đã bị một số quốc gia có chính sách thù địch với Việt Nam thao túng, chi phối, từ đó sử dụng vào hoạt động chống Việt Nam. RSF rất hay ra những thông cáo hay bản phúc trình vu cáo tình hình nhân quyền nói chung, tự do báo chí nói riêng của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. ề phía người nhận giải đó chính là Phạm Đoan Trang, một nhà “dân chủ” trong nước. Trang đã từng được tổ chức VOICE-một cánh tay nối dài của Việt Tân huấn luyện, đào tạo và dường như Trang là cơ sở trong nước của tổ chức này. Trang đã từng tiến hành nhiều hoạt động chống phá, vi phạm pháp luật khác nhau. Vì lẽ đó, mang một giải thưởng mang tên tự do báo chí để trao cho một phần tử chống phá Nhà nước Việt Nam, người ta đã ngửi thấy mùi bất thường ở trong đó. Bản thân Trang cũng không phải là nhà báo theo đúng nghĩa.

  Trả lờiXóa
 14. giải thưởng trao cho Trang về bản chất, là một sự cổ súy về tinh thần và hậu thuẫn về vật chất để những người như Trang tiếp tục hoạt động chống phá Nhà nước mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Đồng thời qua đây cũng là để tiếp tục vu cáo, xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt nam

  Trả lờiXóa
 15. Tự do báo chí là một trong những quyền cơ bản của con người được công nhận bằng văn bản luật. Chất lượng bảo đảm quyền tự do báo chí là thước đo thực hành dân chủ, là “gương mặt” thể hiện trình độ khoa học, pháp luật và văn hóa của mỗi quốc gia. tuy nhiên việc lợi dụng tựu do báo chí nhằm thực hiện mưu đồ chống phá thì không thể nào chấp nhận được và điều này cần được xử lí

  Trả lờiXóa
 16. không phải giải thưởng quốc tế gì thì nó cũng tốt cả. nhiều người không biết cứ tưởng phạm đoan trang được trao giải thưởng tự do báo chí là tốt, nhưng thực chất thì đó lại là điều ngược lại. tổ chức Phóng viên không biên giới (RFS) trao cho ả ta giải thưởng này là nhằm cổ vũ không chỉ ả ta mà những người khác thực hiện các bài viết xuyên tạc nhằm chống phá Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 17. Nên hãy nhớ rằng luật pháp quốc tế cũng như pháp luật các quốc gia đều thừa nhận quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của mọi tổ chức, cá nhân, nhưng cũng khẳng định, đó không phải là quyền “tự do tuyệt đối”. Khi thực hiện quyền này, con người phải chịu những hạn chế nhất định nhằm bảo vệ lợi ích chung của xã hội, nhà nước, của người dân.

  Trả lờiXóa
 18. Pháp luật quốc tế cũng như Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động báo chí. Thế nhưng Tự do báo chí không phải là sự tự do vô nguyên tắc để rồi nó bị lợi dụng vào những mục đích đen tối mà cũng có khuôn khổ của nó. chính vì vậy những kẻ như phạm đoan trang đang cố tình lợi dụng tự do báo chí nhằm thực hiện âm mưu chống phá đằng sau đó

  Trả lờiXóa
 19. Lâu nay, cái tên tổ chức Phóng viên không biên giới – RSF vẫn luôn được biết đến nhờ vào những phát ngôn, bản báo cáo xuyên tạc, thiếu sự chính xác về tình hình tự do báo chí nhắm đến một số quốc gia, khu vực nhất định. Năm này qua năm khác, vẫn ngần ấy thông tin bịa đặt, vu cáo vấn đề tự do báo chí của các quốc gia trên thế giới, chỉ thay đổi người được trao giải.

  Trả lờiXóa
 20. Đúng theo cái kiểu các cháu dân chủ cuội ngoan xếp hàng ở đấy rồi chờ đến lượt gọi tên. Các tổ chức kiểu này tưởng là phi chính phủ, nhưng thực tế lại rất chính phủ. Hoạt động của họ luôn có sự chống lưng bởi giới tư bản như Mỹ hay Đức. Và đích đến của họ cũng chỉ là để tạo cái cớ nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, bằng các luận điệu xuyên tạc, vu cáo, bóp méo, bịa đặt, đổi trắng thay đen.

  Trả lờiXóa
 21. Về “người ảnh hưởng” Phạm Đoan Trang thì khỏi phải nói. Ả đã quá “ảnh hưởng” trong giới, đặc biệt với các nam dân chủ cuội. Lần này, mặc dù được trao giải thưởng đấy, nhưng Trang không đi nhận mà Trang ở nhà. Có lẽ ả đã rút ra kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân sau những lần mà ả hay đồng bọn khác được các tổ chức kiểu này mời mọc đi nhận giải thưởng, nhưng thực chất toàn là bánh vẽ nên lần này ả quyết định ở nhà cho đỡ tốn tiền, nhất là bây giờ lại đang trong thời điểm mà cái nghề dân chủ đang gặp khó khăn

  Trả lờiXóa