TIN TỨC

CON SÂU LÀM “RẦU” NỒI CANH

Con đường phía trước

Câu chuyện về “con sâu” và “nồi canh” là câu chuyện ngàn đời mà ông cha ta đã đúc kết khi nói về những việc thuộc về cá thể, thuộc về đơn nhất, thuộc về số ít xấu xa vẫn có trong một tập thể tốt đẹp. Nó không chỉ dừng lại ở mặt phản ánh vấn đề mà nó còn là sự mỉa mai, ca thán và chê trách đối với suy nghĩ, ám thị, ám chỉ và nhận thức sai lệch của rất nhiều người khi luôn dùng cá thể để đánh giá một tập thể, không phân minh giữa công và tội. Họ vẫn luôn cố lấy bộ phận để suy ra tổng thể. Câu chuyện này không chỉ dừng lại ở “con sâu” và “nồi canh” mà nó còn được đúc kết qua câu chuyện ngụ ngôn “Thầy bói xem voi” vậy. Cũng là câu chuyện về sự kém hiểu biết, thiếu suy xét, về sự lấy bộ phận để đánh giá tổng thể và toàn bộ vậy. 
 
“Con sâu” trong nồi canh đang bị lũ rận chủ lợi dụng để tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt thêm bớt vấn đề để hạ uy tín của Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an

Đi vào vấn đề tiếp theo có liên quan đến mạch cảm xúc của con sâu và nồi canh này khi mà với những sự việc đã từng diễn ra, đang diễn ra và có những kẻ mang trong mình dòng máu của những suy diễn, hậm hực, thù ghét, của những “thầy bói mù” sống trong hiện đại đang tỏ ra “thông minh” hơn người với cách sống trong thời đại của tri thức, công nghệ và văn minh nhưng vẫn dùng lăng kính “râm” để bình loạn về “con sâu” và “nồi canh”, bình loạn về “con voi” và “chiếc vòi”.

Sở dĩ tôi đặt vấn đề như vậy khi chứng kiến sự việc diễn ra mới nhất liên quan đến bà Lê Thị Hiền, một khách hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất trong lúc làm thủ tục đã có những lời lẽ, hành động được ví như Chí phèo, như một người đàn bà điên dại, tăng động không kiểm soát với hành vi quá thể đáng của mình mang tính thách thức và xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, gây mất an ninh, trật tự nơi công cộng. Cái để nhiều kẻ có tư tưởng ghét chế độ quan tâm chính là nằm ở chỗ bà Hiền đang là Đại úy Công an Quận Đống Đa, Hà Nội. Sự việc này tuy đã được các cơ quan chức năng can thiệp, giải quyết kịp thời với việc đề xuất thi hành kỷ luật tạm thời bằng hình thức đình chỉ công tác 30 ngày và xác minh, làm rõ những vấn đề, nội dung có liên quan đến sai phạm của bà Hiền. Đó mới chỉ là những bước ban đầu của quá trình kỷ luật một “con sâu” xấu xí để vớt ra khỏi nồi canh mà thôi. Sự việc còn tiếp tục và kết luận sau khi xác minh xong. Bởi chúng ta đã biết, lực lượng Công an nhân dân với kỷ luật thép tạo nên sức mạnh không thể dung thứ cho hành động sai lệch của bất cứ ai. 

Tuy nhiên đi cùng với sự việc này thì như trên đã đề cập, với thân phận bà Hiền đang mang theo là Công an nên đây là cơ hội để các đối tượng và thế lực thù địch chống đối dựa vào đó để tuyên truyền xuyên tạc, bêu xấu và có những lời lẽ đề cập, ám chỉ, xúc phạm lực lượng và ngành Công an. Bởi kẻ xấu thì chúng luôn xem Công an là kẻ thù. Khi thấy trong hàng ngũ kẻ thù có sơ hở là ngay lập tức chúng lao vào như những tên khát máu lâu ngày vậy.Chúng ám chỉ cả lực lượng Công an đều như bà Hiền kia, một câu chuyện “con sâu” và “nồi canh” thấy rõ. Và câu chuyện thầy bói xem voi lại tái hiện với lũ rận chủ khát máu.

Bên cạnh đó, chưa hết, chúng tiếp tục đính kèm những file, những lập luận để tăng tính thuyết phục cho vai trò “thầy bói” của mình khi đề cập đến vấn đề tham nhũng, tiêu cực và xử lý kỷ luật đối với những cá nhân có sai phạm thời gian qua của Đảng, Nhà nước ta. Cũng theo công thức và kiểu ám chỉ tương tự là đấy, con sâu đấy nghĩa là nồi canh xấu, và cũng tiếp tục cá nhân đó thì tập thể cũng xấu xa.

Đương nhiên với những luồng suy nghĩ sai lệch ấy thì lại có một bộ phận hà hơi, tiếp sức cho chúng để bình loạn lên. Đương nhiên đó cũng chỉ là cá thể trong đại thể xã hội vẫn còn tốt đẹp. Và những cá thể xấu xa, nhìn đời bằng kính râm thầy bói trong giai đoạn trí thức lên cao và xã hội văn minh chỉ càng làm cho chúng lộ bản chất của những kẻ xấu xa, cơ hội mà thôi.

Nhân đây cũng nêu lên cho thấy một điều rằng trong xã hội, bất cứ ở đâu cũng vậy thôi, luôn luôn tồn tại những cái xấu cá biệt trong cái tốt. và đến đây cần phải nhớ đến điều mà cả khoa học tự nhiên cũng đã chứng minh, đã nỗ lực rất nhiều năm còn chưa làm được chứ chưa kể xã hội: câu chuyện môi trường chân không còn có không khí chứ huống chi là xã hội. Và để cải tạo xã hội đòi hỏi chúng ta luôn phải gạn đục, khơi trong. Do vậy, lũ rận chủ nhỏ nhoi cá thể kia nên tự biết mình thì hơn thay vì tranh thủ những cái cá nhân nhỏ nhoi, xấu xa để lợi dụng xâm hại chế độ, tuyên truyền tư tưởng sai trái thì mãi mãi chẳng bao giờ thoát khỏi vũng bùn để vươn lên tầm con người được cả./. 

1 nhận xét:

  1. Đương nhiên đó cũng chỉ là cá thể trong đại thể xã hội vẫn còn tốt đẹp. Và những cá thể xấu xa, nhìn đời bằng kính râm thầy bói trong giai đoạn trí thức lên cao và xã hội văn minh chỉ càng làm cho chúng lộ bản chất của những kẻ xấu xa, cơ hội mà thôi.

    Trả lờiXóa