TIN TỨC

Chính quyền Hà Nội khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy nhà máy Rạng Đông!


Con đường phía trước

Vụ việc cháy tại nhà máy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Hà Nội) là một trong những vụ việc nghiêm trọng gây thiệt hại tài sản lớn, đồng thời, tiềm ẩn nhiều mối lo về môi trường. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền Hà Nội đã nhanh chóng ứng phó, giải quyết vụ việc. Ngay trong đêm xảy ra vụ việc, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội đã không ngủ, cùng với người dân chữa cháy, không để đám cháy lan sang các hộ dân khác, giúp ngăn chặn các thiệt hại lớn hơn có thể xảy ra.


Đồng thời, Hà Nội cũng nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm không khí, nguồn nước, đưa ra cảnh báo cho người dân nhằm đảm bảo sức khỏe cho  các hộ dân xung quanh. Ngày 5/9, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng các sở, ngành liên quan và người dân, nhằm đưa ra giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy, cũng như xử lý sự cố môi trường ở khu vực xung quanh nhà máy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Công an thành phố khẩn trương trưng cầu các cơ quan giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất, qua đó xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch. Cơ quan công an cũng cần trưng cầu giám định chất lượng không khí; trưng cầu độc lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đưa ra giải pháp khoa học làm căn cứ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình xử lý các vụ việc tương tự. Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng. Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân cần triển khai việc ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe cho nhân dân. Người dân trong vòng bán kính 500 m được khám sức khỏe miễn phí. Sở Y tế cập nhật kết quả khám chữa bệnh báo cáo thành phố, để kịp thời giải quyết các tình huống có thể xảy ra. 
Người dân sống tại phường Hạ Đình đến khám tại điểm khám miễn phí ngày 6-9 
Chiều tối 5/9, UBND Hà Nội liên tiếp có 2 công văn hỏa tốc xử lý hậu quả vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông. Theo đó, công văn số 3840 gửi Bộ Tài nguyên Môi trường, Quốc phòng, Y tế, Công thương, Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ đô, các sở ban ngành, quận Thanh Xuân và Công ty Rạng Đông về việc tiếp tục quan trắc, đánh giá, theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại số 87-89 Hạ Đình (Thanh Xuân). Công văn 3841 gửi Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, không khí sau vụ cháy tại kho nhà máy Công ty Rạng Đông. Cùng với đó, từ sáng ngày 6/9, Hà Nội thực hiện khám miễn phí cho hàng trăm người dân sống trong bán kính 500m từ hàng rào vụ cháy Công ty Rạng Đông, nhằm chủ động các dấu hiệu bất thường về sức khỏe cho người dân trong khu vực đám cháy.

Như vậy có thể thấy một thái độ khẩn trương, nghiêm túc của chính quyền Hà Nội trong việc khắc phục các sự cố liên quan đến đám cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Hà Nội). Hi vọng, thành phố nhanh chóng khắc phục hoàn toàn sự cố, đưa lại sự yên tâm cho người dân.

4 nhận xét:

 1. Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công ty CP phích nước Rạng Đông phối hợp chặt chẽ cung cấp thông tin chính xác nguồn gốc xuất xứ, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình bảo quản các vật tư thành phẩm (thủy ngân, amalgam…) nhằm xác định chính xác số thủy ngân, amalgam… bị cháy cũng như số lượng còn lại

  Trả lờiXóa
 2. Qua đây có thể thấy chính quyền Hà Nội đang khẩn trương và quyết liệt trong việc điều tra nguyên nhân và khắc phục hậu quả do vụ cháy tại Công ty CP Rạng Đông, đang tích cực ổn định cuộc sống của người xung quanh cũng như có liên quan tới vụ cháy không giống như một số báo đưa tin thất thiệt hay giật tít câu view rằng Hà Nội thiếu trách nhiệm trong việc khắc phục hậu quả đám cháy.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy Hà Nội cũng đang rất quyết liệt trong ứng phó với sự cố. Và kinh nghiệm cho thấy mỗi khi sự cố xảy ra, các cơ quan dù là địa phương hay Bộ cùng nên nhìn về một hướng để cùng giải quyết vấn đề, bởi suy cho cùng cái quan trọng nhất vẫn là sức khỏe của người dân chứ k phải để bới móc, trách cứ lẫn nhau.

  Trả lờiXóa
 4. ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các cấp, ngành của Trung ương và Hà Nội có sự phối hợp, thống nhất trong thực hiện các nhiệm vụ chung, tránh gây hiểu lầm, phản cảm. Để tránh gây hiểu lầm, cơ quan chức năng, chuyên môn cần nghiên cứu, thống nhất các quy chuẩn, tiêu chuẩn để có khuyến cáo phù hợp

  Trả lờiXóa