TIN TỨC

Biểu tình ở Hồng Kông và lời cảnh báo cho Việt Nam

Con đường phía trước

Nếu để minh chứng cho biểu hiện của một cuộc cách mạng màu, cách mạng đường phố mà báo đài nói nhan nhản thì không cần nhìn đâu xa, Hồng Kông đang là ví dụ điển hình. Về bản chất, những gì đang diễn ra ở Hồng Kông đang gắn chặt chẽ với cuộc chiến thương mại Trung Mỹ, ý đồ kiềm tỏa sự phát triển Trung Quốc ở Mỹ mà kinh tế và chính trị đang là 2 mũi tên đang nhắm vào Trung Quốc.
Bom xăng được sử dụng để tấn công cảnh sát
Như chúng ta đã biết, nguồn gốc của sự việc là xuất phát từ sự phản đối của người dân đối với dự luật dẫn độ đang được chính quyền đề xuất thông qua. Mặc dù sau đó lãnh đạo Hồng Kông đã ra quyết định đình chỉ và tuyên bố rằng dự luật này “đã chết”, thế nhưng những cuộc biểu tình chẳng những chẳng chấm dứt mà lại có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất bạo lực. Với một mục đích chính đáng ban đầu là bày tỏ sự phản đối dự luật dẫn độ, nhưng sau khi nhận được sự nhượng bộ thì đám đông hiếu chiến đã tiếp tục bị kích động leo thang những hành vi gây rối. Những sự ủng hộ cùng với tài trợ từ các thế lực bên ngoài đã đẩy Hồng Kông vào tình trạng cực kỳ bất ổn. Đám đông người biểu tình là người gây hấn trước, thế nhưng sau khi được tiếp tay bởi các thế lực tư bản bên ngoài bằng những sự “bày tỏ”, họ đã được hô biến trở thành nạn nhân của lực lượng cảnh sát Hồng Kông. Rõ ràng các thế lực chống lưng, đứng đằng sau đến thời điểm này đã khá thành công với kế hoạch của mình. Từ đòi quyền lợi có vẻ chính đáng ban đầu, ý đồ của những người biểu tình là đẩy thêm Hồng Kong vào cảnh hỗn loạn, trở thành một vết thương nhức nhối ngay trong lòng Trung Quốc, từ đó, đưa ra các yêu sách về chính trị.

Trải qua hơn 3 tháng, các cuộc biểu tình đã để lại hậu quả nặng nề về kinh tế và chính trị cho Hồng Kông. Chính quyền Hồng Kông được những “nhà dân chủ, những người yêu hòa bình” tạo cho những lý do chính đáng để đầu tư, cải tạo lại hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất hiện đại của mình; các cửa hàng, doanh nghiệp phải nghỉ dài ngày, thậm chí họ còn được nhiều người “tốt bụng” giúp “dọn dẹp” đồ đạc trong cửa hàng; các nhà dân chủ cũng đã góp phần quảng bá hình ảnh “hiếu khách” của Hồng Kông bằng việc tấn công cả sân bay, tàu điện; và hơn thế nữa bom xăng đã được sử dụng để tấn công cảnh sát, dân thường. Khu vực tư nhân, đặc biệt là du lịch, bắt đầu tính toán thiệt hại sau hơn hai tháng nổ ra biểu tình phản đối dự luật dẫn độ, cho phép dẫn độ nghi phạm sang các khu vực chưa ký luật dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Các số liệu rất rõ ràng: tỷ lệ kín phòng ở khách sạn giảm hai chữ số, cũng như lượng khách tới trong tháng 7. Tour du lịch theo nhóm từ thị trường ngắn ngày giảm tới 50%. Bức tranh kinh tế của thành phố đã không mấy sáng sủa từ trước khi biểu tình xảy ra, với mức tăng trưởng giảm từ 4,6% còn 0,6% trong quý đầu, đây là kết quả tệ nhất trong vòng một thập kỷ. Dữ liệu cho thấy quý 2 không khá hơn, trong khi chính quyền vẫn hy vọng tăng trưởng 2-3% trong năm nay, các ngân hàng lớn bi quan hơn.

Những gì đang diễn ra ở Hồng Kông chính là kịch bản đã từng xảy ra ở Bình Thuận hay vụ HD981 trước đây mà nếu không ngăn chặn kịp thời, tình trạng của Việt Nam và các thành phố lớn sẽ trở lên hỗn loạn như Hồng Kông bây giờ. Đã có rất nhiều nhà dân chủ lợi dụng những sự viêc nóng trong nước làm lý do chính đáng để ngỏ lời “mời” người dân xuống đường “hòa bình”, nhưng đến nay âm mưu thực sự của đám dân chủ cuội đó vẫn chưa thể thực hiện. Trước Hồng Kông chúng ta cũng đã nghe nhiều đến những cuộc cách mạng màu, và các bước đi của nó cũng y hệt như tình trạng tại Hồng Kông bây giờ. Thế mới thấy âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch, những kẻ cơ hội, khát máu núp danh dân chủ. Chỉ cần một thoáng sơ hở, tạo cơ sở cho kế hoạch của các nhà “dân chủ cuội” được thực hiện thì nó sẽ gây ra một hậu quả khôn lường cho sự ổn định của xã hội. 

Cuộc cách mạng màu ở Hồng Kông hiện nay là lời cảnh báo cho chúng ta, mỗi người dân cần giữ được sự tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy kích động của đám “dân chủ cuội”, đồng thời cần vạch trần những âm mưu đen tối, lợi dụng lòng yêu nước của người dân vào việc thực hiện âm mưu phá hoại đất nước của đám dân chủ trong và ngoài nước.

5 nhận xét:

 1. Mặc dù sau đó lãnh đạo Hồng Kông đã ra quyết định đình chỉ và tuyên bố rằng dự luật này “đã chết”, thế nhưng những cuộc biểu tình chẳng những chẳng chấm dứt mà lại có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất bạo lực. điều này cho thấy không hẳn đơn giản chỉ là biểu tình bình thường mà đằng sau đó có sự tham gia của các thế lực thù địch

  Trả lờiXóa
 2. Rõ ràng các thế lực chống lưng, đứng đằng sau đến thời điểm này đã khá thành công với kế hoạch của mình. Với một mục đích chính đáng ban đầu là bày tỏ sự phản đối dự luật dẫn độ, nhưng sau khi nhận được sự nhượng bộ thì đám đông hiếu chiến đã tiếp tục bị kích động leo thang những hành vi gây rối.

  Trả lờiXóa
 3. Nếu cuộc biểu tình ở Hồng Kông đạt được âm mưu của những kẻ kích động thì một đặc khu hành chính phát triển bậc nhất thế giới sẽ trở nên tan hoang, phụ thuộc hoàn toàn vào bàn tay của các thế lực tư bản

  Trả lờiXóa
 4. Thế mới thấy cái bản chất của cuộc biểu tình này chẳng phải là mang một ý nghĩa gì như ban đầu phản đối dự luật nhé. Mà đây hoàn toàn là thực hiện cuộc cách mạng màu của các thế lực thù địch. Cho nên chúng ta nên hết sức cảnh giác trước âm mưu ý đồ của các thế lực thù địch, đừng để mình bị chúng dắt mũi.

  Trả lờiXóa
 5. những gì đang diễn ra ở Hồng Kông đang gắn chặt chẽ với cuộc chiến thương mại Trung Mỹ, ý đồ kiềm tỏa sự phát triển Trung Quốc ở Mỹ mà kinh tế và chính trị đang là 2 mũi tên đang nhắm vào Trung Quốc. đây cũng là một bài học đối với Việt Nam

  Trả lờiXóa