TIN TỨC

Vụ trường Gateway: Tràn ngập tin bịa đặt của các thám tử online

Con đường phía trước

Vụ việc cháu bé 6 tuổi tử vong tại trường tiểu học Gateway là vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian vừa qua. Hàng trăm bài báo được đăng tải trên các trang báo điện tử, hàng chục ngàn bài viết được chia sẻ trên các mạng xã hội, cho thấy sự quan tâm của dư luận xã hội với vụ việc này. Lợi dụng sự quan tâm đó, liên tục các tin đồn thất thiệt được tung ra, thậm chí có dấu hiệu chính trị hóa vụ án hình sự, nhằm lợi dụng đó để công kích, bôi nhọ uy tín các cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước.
Tin bịa đặt về vụ cái chết của cậu bé tại trường Gateway
Dạo một vòng facebook, không khó để nhận ra các bài viết có nội dung như vậy. Trong đó, có bài viết mặc dù không có chứng cứ xác thực nhưng vẫn khẳng định chắc nịch về nguyên nhân vụ việc như kiểu “Cháu Long đã chết một cách oan uổng trong lớp học, đầu bị đập vào mép bàn rồi... chứ không phải là cái hiện trường giả bỏ quên trong xe ô tô như báo chí chính thống tung hô rồi bao che kẻ xấu. “Biến giúp việc thành kẻ chịu tội thay thế lực cường hào”. Họ sẵn sàng biến người sống thành người đã chết nhằm tăng tính mơ hồ, huyễn hoặc cho vụ án này, như kiểu vụ án trong các phim hình sự khi khẳng định người lái xe trong vụ việc vừa chết không có nguyên nhân rõ ràng. Trong khi đó, chiều ngày 19/8, Trung tá Trần Văn Hóa, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy, Hà Nội khẳng định: "Cho đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT - CAQ Cầu Giấy chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ gia đình ông Phiến nói về lái xe này như những thông tin đồn đoán ác ý trên mạng xã hội". Như vậy có thể khẳng định rõ ràng rằng, việc đưa thông tin về tài xế bị chết là hoàn toàn sai sự thật, nhằm bịt mắt, dẫn dắt dư luận tin theo các vấn đề xấu.

 Thậm chí, một số đối tượng xấu còn lồng ghép mục đích chính trị, cố gắng giải thích việc cơ quan công an chưa đưa ra kết luận vì bị “một thế lực cố tình bao che, bịt kín” theo kiểu “đám Mafia này dùng thêm một thế lực khác để can thiệp MXH nhằm report các bài viết liên quan đến Gateway, cảnh cáo báo chí không đưa tin về vụ việc để mục đích cho chìm xuồng”, từ đó, bôi nhọ cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Trong khi cơ quan công an chưa đưa ra kết luận vụ việc, các bài viết này đều không đưa ra bất cứ chứng cứ nào có sức thuyết phục, không cần kết quả khám nghiệm tử thi, không cần có lời khai của những người có liên quan, tất cả đều là phỏng đoán, suy đoán theo kiểu đoán mò, được các tài khoản mạng xã hội chia sẻ để thu hút dư luận, tăng lượt like, lượt view cho facebook của mình. Đó chính là hành vi lợi dụng nỗi đau của gia đình nạn nhân, nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân của mình, thật sự táng tận lương tâm. 

Chính những hành vi tuyên truyền sai sự thật kia lại ảnh hưởng tới hoạt động điều tra của cơ quan chức năng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của ngành công an. Sau nhiều vụ việc như vụ cô gái giao gà bị giết, vụ bé gái bị xâm hại ở Nghệ An, những tưởng những người dùng mạng sẽ có những bài học về việc tiếp nhận thông tin trên mạng, nhưng đáng buồn còn một bộ phận không nhỏ những người dùng còn thiếu chuẩn mực, không kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ.

21 nhận xét:

 1. Chính những hành vi tung tin bịa đặt, sai sự thật, không có căn cứ của các thám tử online đã góp phần to lớn vào việc gây cản trở, khó khăn chồng chất khó khăn cho cơ quan điều tra. Họ không cần kiểm chứng thông tin, cứ thích là giật title câu like, thích tỏ ra người hùng bàn phím. Hành vi lợi dụng nỗi đau của gia đình nạn nhân, nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân của mình, thật sự táng tận lương tâm.

  Trả lờiXóa
 2. Việc này đã gây ảnh hưởng lớn đến công tác điều tra của Cơ quan Công an. Đại diện chỉ huy CAQ Cầu Giấy cũng khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng trước những thông tin chưa được kiểm chứng, không đồn thổi, suy diễn ác ý gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác điều tra của cơ quan Công an. Việc điều tra xử lý của Cơ quan Công an được tiến hành theo đúng các quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Trong không khí kỷ niệm thành lập ngành công an, có một tin mừng khôn xiết đến với các cán bộ công an. Đó là các anh từ giờ sẽ rất ít việc, chủ yếu là làm mấy công việc hành chính như quản lý hộ khẩu, cấp chứng minh thi, bằng lái xe,... còn mấy việc phá các vụ trọng án thì các anh không cần làm nữa. Vì mấy vụ tèm nhèm đấy các anh làm chậm quá, các anh chưa làm xong, chưa công bố gì mà một đội ngũ thám tử online đã có đáp án cmnr. Họ có cần khám nghiệm tử thi, có cần lấy lời khai gì đâu mà họ vẫn ra kết luận điều tra đấy. Các anh làm máy móc, mất thời gian quá. Tốt nhất là nên nghỉ hết đi.

  Trả lờiXóa
 4. Đây, như vụ cháu bé tử vong trong vụ trường Gateway đấy. Đã 5,6 ngày các anh còn chưa có đáp án mà mấy chị bán hàng mĩ phẩm, các anh bán bất động sản đã đưa ra kết luận vụ án khắp các trang mạng rồi. Nào là cháu bé bị đập đầu vào cạnh bàn chết không phải bị tử vong trong xe, nào là ông A, bà B đã dùng thế lực ngầm để bịt miệng ông C, bà D. Nghe kết luận của mấy anh chị này, tôi cứ gọi là rùng hết cả mình.

  Trả lờiXóa
 5. Mới mạn phép vào hỏi các chị này có chứng cứ gì, công an hay cha mẹ nạn nhân cung cấp à thì bị chửi sấp mặt " hỏi gì lắm thế, biết thế là được rồi, bọn công an nó đời nào cung cấp, nó ăn tiền hết rồi". Hóa ra là các anh chị ấy phán, rồi chia sẻ loạn cả lên, cốt để lấy nước mắt mấy bà mẹ có con nhỏ rồi mấy ông bà vốn bất mãn với chế độ. Cái cần nhất là chứng cứ thì chẳng ai có cả, vậy mà nhiều người vẫn chia sẻ thì tôi cũng lạy các anh, lạy các chị!

  Trả lờiXóa
 6. Trong khi cơ quan công an chưa đưa ra kết luận vụ việc, các bài viết này đều không đưa ra bất cứ chứng cứ nào có sức thuyết phục, không cần kết quả khám nghiệm tử thi, không cần có lời khai của những người có liên quan, tất cả đều là phỏng đoán, suy đoán theo kiểu đoán mò. Và hãy cẩn thận, luật an ninh mạng đưa ra không phải là trò chơi đâu nhé các bạn anh hùng cào bàn phím thân mến.

  Trả lờiXóa
 7. Trong khi cơ quan công an chưa đưa ra kết luận vụ việc, các bài viết này đều không đưa ra bất cứ chứng cứ nào có sức thuyết phục, không cần kết quả khám nghiệm tử thi, không cần có lời khai của những người có liên quan, tất cả đều là phỏng đoán, suy đoán theo kiểu đoán mò

  Trả lờiXóa
 8. hiện này có nhiều anh hùng bàn phím các nhà điều tra bàn phím liên tiếp đưa ra những thông tin sai sự thật, thiếu chứng cứ đặt biệt là lồng ghép mục đích chính trị. chính vì vậy trong khi cơ quan chức năng chưa đưa ra bất kì thông tin nào thì chúng ta nên hết sức cảnh giác trước các thông tin thiếu chính xác này.

  Trả lờiXóa
 9. Lợi dụng sự quan tâm đó, liên tục các tin đồn thất thiệt được tung ra, thậm chí có dấu hiệu chính trị hóa vụ án hình sự, nhằm lợi dụng đó để công kích, bôi nhọ uy tín các cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước. chính vì vậy trong khi cơ quan chưa đưa ra thông tin gì thì chúng ta không nên nghe theo những thông tin trên các trang mạng

  Trả lờiXóa
 10. Vụ Gateway xảy ra đã 2 tuần, nhưng xem ra vẫn còn là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ cơ hội, mất nhân tính, tâm địa hủi nô cào cấu, cắn xé, làm nhiễu loạn xã hội. Cháu bé đã mất, điều còn lại là nỗi đau, sự lo lắng, những tự vấn lương tâm... và ai cũng mong chờ một ngày gần nhất vụ Gateway được sáng tỏ

  Trả lờiXóa
 11. Tiếc rằng, vẫn còn đâu đó những phát ngôn thiếu chuẩn mực, lập lờ, ám chỉ tiêu cực và những bộ óc hoang tưởng bệnh hoạn. Vẫn còn những kẻ lợi dụng cái chết của bé để xuyên tạc, bịa đặt gây không khí hoang mang trong quần chúng và làm mất lòng tin của người dân vào chính quyền.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng tung tin cháu bé bị người lái xe đánh chết, rồi cô chủ nhiệm, cô Monitor, bạn trên xe đánh chết, hay cháu bé bị đập đầu vào bàn, hoặc đánh bằng chai, bằng gậy... Nguy hiểm hơn, chúng tung tin vụ án đang bị chìm xuồng nhằm khắc họa một âm mưu che giấu tội ác của lãnh đạo trường Gateway.

  Trả lờiXóa
 13. chúng thêu dệt chân dung các lãnh đạo nhà trường, gán ghép vô căn cứ với các âm mưu rửa tiền.. và hè nhau tẩy chay. Mới nhất, vào ngày hôm qua, chúng lại bịa chuyện người lái xe tên Phiến đã chết không rõ nguyên nhân, ám chỉ tới việc các cơ quan chức năng giết người bịt đầu mối....

  Trả lờiXóa
 14. Đáng tiếc, các thông tin vô căn cứ đó ngang nhiên tồn tại trên mạng xã hội và lừa được vô số người đọc bao gồm cả những trí thức và gây khó khăn cho cơ quan điều tra. vâng các anh online thật là giỏi

  Trả lờiXóa
 15. Vụ Gateway là vụ án rất nghiêm trọng, vì thế thời hạn điều tra mà pháp luật cho phép là 4 tháng, không kể nếu khó khăn, phức tạp hay xuất hiện tình tiết mới thì có thể gia hạn. Vụ án này xảy ra hôm 6/8/2019 tính đến hôm nay mới được 2 tuần, sao lại đòi cơ quan điều tra phải làm rõ được ngay và công khai trước dư luận?

  Trả lờiXóa
 16. trong khi chờ cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ việc, cách tích cực nhất chính là đừng hoang tin đồn nhảm làm đau lòng cha mẹ cháu bé, gây khó cho các hoạt động điều tra và làm xã hội bất ổn. Các cơ quan như công an, Bộ 4T, ban Tuyên giáo cũng cần có hành động thích hợp để kịp thời ngăn chặn những loại thông tin lệch lạc này.

  Trả lờiXóa
 17. người dân cần cẩn trọng trước những thông tin chưa được kiểm chứng, không đồn thổi, suy diễn ác ý gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác điều tra của cơ quan công an. Việc điều tra xử lý của cơ quan công an được tiến hành theo đúng các quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 18. cơ quan điều tra đang trưng cầu Viện Khoa học Hình sự giám định pháp y, làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé. Do đó, mọi thông tin trên mạng xã hội những ngày qua về vụ việc này đều là những tin đồn thất thiệt, ác ý, gây tổn thương thêm cho gia đình nạn nhân cũng như gây hoang mang dư luận xã hội.

  Trả lờiXóa
 19. Trong trường hợp người bị tung tin đồn (nạn nhân) không tố cáo hoặc cơ quan điều tra không đủ căn cứ để chứng minh rằng người tung tin biết rõ là thông tin không đúng sự thật mà vẫn lan truyền, bịa chuyện hoặc không chứng minh được... nhưng hậu quả việc của việc đưa tin sai sự thật gây tác động xấu đến xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì vẫn có thể xem xét xử lý hình sự.

  Trả lờiXóa
 20. đọc một loạt moment ở trên thì có thể rút ra được kết luận: ai cung có thể post bài và tự comment luôn, và ai cũng có thể comment với nhiều tài khoản khác nhau
  Táng tận lương tâm.

  Trả lờiXóa
 21. Chính những hành vi tung tin bịa đặt, sai sự thật, không có căn cứ của các thám tử online đã góp phần to lớn vào việc gây cản trở, khó khăn chồng chất khó khăn cho cơ quan điều tra. Họ không cần kiểm chứng thông tin, cứ thích là giật title câu like, thích tỏ ra người hùng bàn phím. Hành vi lợi dụng nỗi đau của gia đình nạn nhân, nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân của mình, thật sự táng tận lương tâm.

  Trả lờiXóa