TIN TỨC

Vì sao rân chủ lại biểu tình "yêu nước" vào thời điểm này ?

Tọa Sơn

Những ngày tình hình chủ quyền biển Đông căng thẳng cũng là những ngày nắng nóng nhất của mùa hè 2019. Người dân sôi sục theo dõi tình hình, ủng hộ lực lượng chấp pháp Việt Nam theo nhiều hình thức khác nhau thì đám rân chủ lại nằm im, thậm chí một lời kêu gọi biểu tình cũng chẳng thèm buông ra. Ấy vậy mà, Trong những ngày qua, chúng ta đã được chứng kiến những cuộc biểu tình của đám rân chủ nhân danh những người yêu nước để phản đối Trung Quốc xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Có thể kể đến đầu tiên là cuộc biểu tình của Nguyễn Thúy Hạnh, Lê Hoàng, Thảo Teresa…trước cửa đại sứ quán Trung Quốc ngày 6/8. 2 ngày sau đó là cuộc tuần hành của những con người mang tiếng là trí thức như Nguyễn Khắc Mai, "nghệ sỹ" Sương Quỳnh, TS Nguyễn Quang A… Và cũng chẳng chịu kém cạnh, số được gọi là trí thức trong thành phố Hồ Chí Minh như Hoàng Dũng, Tương Lai, Võ Văn Thôn, Lê Công Giàu, Hà Thúc Huy, Nguyễn Thanh Văn, Huỳnh Tấn Mẫm... tại lãnh sự quán Trung Quốc.
 
Cuộc biểu tình trước ĐSQ TQ hôm 6/6
Chúng ta có thể dễ dàng tìm ra điểm chung của các cuộc biểu tình này đó là số lượng chỉ vỏn vẹn chưa đầy 10 đầu ngón tay, và các cuộc biểu tình này cũng diễn ra một cách chớp nhoáng cũng chưa đầy 10 phút. Các đối tượng chủ yếu là bất ngờ tập kích trước Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc và vài địa điểm chính trị, nhanh chóng giương băng rôn ra hô dăm câu 3 điều, tranh thủ chụp ảnh, quay phim rồi nhanh chóng rút lui. Cho nên chúng ta thấy trên mạng chủ yếu tồn tại các video dưới 2,3 phút với dăm bức ảnh làm màu. Cuối cùng là các đối tượng rân chủ dồn dập tiến hành các cuộc biểu tình vội vã này trong vài ngày gần đây khi tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi bãi Tư Chính của Việt Nam trong khi tình hình căng thẳng cả tháng trước, chúng lại nằm im re. Nguyễn nhân của vấn đề này xuất phát từ đâu ?
 
Cuộc biểu tình trước lãnh sự quán TQ hôm 10/6
Đầu tiên, lý giải về sự im lặng trước tình hình căng thẳng của biển Đông. Vì điều này là bất bình thường đối với quy luật của đảm rân chủ. Từ trước đến nay, chúng chỉ cần một lý do để tiến hành biểu tình và kích động biểu tình. Nhưng hiện nay, chúng ta để ý vào phong trào rân chủ trong nước có thể thấy rằng không còn tên rân chủ nào đủ sức nặng để hò những tên rân chủ khác tham gia cho nên các cuộc biểu tình mini với những đám người lẻ tẻ đại hiện cho các nhóm rân chủ khác nhau đã chứng mình điều này. Và điều quan trọng là người dân ta đã yêu nước với trái tim nóng và cái đầu lạnh, không dễ bị lợi dụng như thời gian trước đây. Do đó, chúng có hò hét thì không có người dân nào hưởng ứng. 

Thứ hai, là đám rân chủ này cũng đã cố gắng chờ đợi nhưng khi chúng nhận ra rằng tàu Hải Dương 8 không thể tung tăng trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta, không thể thi độ lì đối lúc là độ liều với lực lượng chấp pháp Việt Nam vì rục rịch kéo về thì đám rân chủ nhận thức rằng, thời cơ và thời gian chúng không còn nhiều. Do đó, dù chỉ là mấy tên rân chủ chơi lẻ với nhau nhưng vẫn chúng vẫn hò hét nhau đi biểu tình. 

Ba là, chung quy lại hoạt động của đám rân chủ mục đích cuối cùng cũng chỉ là đồng tiền thôi. Do đó, không cần biểu tình quá nhiều người, không cần biểu tình quá lâu, miễn có biểu tình và có ảnh là được. Mà nhóm rân chủ này làm được thì nhóm rân chủ khác cũng phải làm cho kỳ được. Thế nên mới có chuyện hết đám rân chủ này đến đám rân chủ khác tranh thủ kéo nhau ra đường chụp choẹt vài ba phô để thể hiện hoạt động rân chủ của mình cũng như dạ dày yêu nước của chúng, trong khi tàu Trung Quốc đã kéo về rồi.

11 nhận xét:

 1. Sau những hành động mềm mỏng, khôn ngoan kết hợp cứng rắn đúng thời điểm của Việt Nam thì Trung Quốc phải rút tàu thăm dò Hải Dương 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Vậy mà một số cụ nhân sĩ, giáo sư vẫn tiếp tục kéo băng rôn “đả đảo Trung Quốc xâm lược” đến cổng Lãnh sứ quán Trung Quốc tại TP.HCM.

  Trả lờiXóa
 2. Gần 2 năm trước, đúng ngày lễ Quốc khánh 2/9/2017, giáo sư Tương Lai đã tuyên bố “dứt bỏ mọi liên hệ với Đảng của Nguyễn Phú Trọng để tiếp tục chiến đấu với tư cách một đảng viên Đảng Lao Động Việt Nam”. Khi đó, lắm kẻ ỉ ôi, khóc thương, vì nghĩ rằng ông ta có tài năng, có lòng yêu nước thế mà ra khỏi Đảng thì phí quá. Nhưng nếu quan sát thì sẽ thấy chẳng phí gì cả, thực ra ông ta cũng cùng hội cùng thuyền với Chu Hảo, Nguyên Ngọc, Mạc Văn Trang mà sau này Đảng ta gọi hội thuyền đó là “tự diễn biến, tự chuyển hóa”.

  Trả lờiXóa
 3. “Giáo sư Tương Lai” hiếm khi từ bỏ vụ ký đơn thư tập thể nào lên án Đảng và Nhà nước về không chịu “thoát Trung” theo ý ông và đòi trả tự do các “nhà đấu tranh dân chủ” bị bắt, xử tù như Cù Huy Hà Vũ, Phương Uyên, Bùi Hằng… Ông từng tham gia nhóm “Kiến nghị 72”, đòi sửa đổi Hiến pháp 1992 theo hướng bỏ Điều 4, đổi tên Đảng, thay đổi đường lối chính trị 180 độ từ học thuyết xây dựng Chủ nghĩa xã hội theo hướng học thuyết tư bản chủ nghĩa, phác họa bản hiến pháp như là bản sao của Hiến pháp chính quyền Việt Nam cộng hòa trước đây.

  Trả lờiXóa
 4. Gần đây, người ta lại thấy bóng dáng của giáo sư cùng Hoàng Dũng, Võ Văn Thôn, Lê Công Giàu, Huỳnh Tấn Mẫm,… biểu tình, nhìn mà thấy cảm thương. Mang danh giáo sư, nhân sĩ trí thức mà không cập nhật thông tin, không theo dõi báo đài, để mấy đứa “dân chủ” dắt mũi đi hô hào chống Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 5. Ở tuổi của các cụ, đáng lý ra ở nhà dạy bảo con cháu điều hay lẽ phải, vậy mà lại ra đường hò hét để chứng tỏ bản thân mình “yêu nước”, “yêu biển”. Vụ tàu Trung Quốc đã rút khỏi vùng biển nước ta, vậy các cụ còn diễn kịch cho ai xem nữa đây?

  Trả lờiXóa
 6. Giáo sư Hoàng Dũng nhắc lại thực tế trước đây trong một số cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn, xâm lược Việt Nam có một số người tham gia bị lực lượng chức năng đánh đổ máu. Đó là một trong những lý do mà kỳ này khi Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính của Việt Nam nhiều người dân tỏ vẻ thờ ơ.

  Trả lờiXóa
 7. Dẫu thế theo Giáo sư Hoàng Dũng, cuộc biểu tình của những vị nhân sĩ-trí thức Sài Gòn vào ngày 10 tháng 8 cũng nhằm đánh động tinh thần ‘nước mình, mình giữ’. Tôi gọi đây là một sự lẩm cẩm không hề nhẹ của các cụ “nhân sĩ”, “trí thức” Sài Gòn.

  Trả lờiXóa
 8. Chẳng phải Trung Quốc nó đã rút tàu khỏi bãi Tư Chính của Việt Nam từ hôm 8/8 rồi sao, truyền thông có đưa tin cơ mà, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN có tuyên bố công khai cơ mà, chả nhẽ các ông lại không đọc tin trên báo đài hay sao. Nó rút rồi thì còn đả đảo nó cái gì.

  Trả lờiXóa
 9. việc hò hét, biểu tình như thế có giúp ích được gì cho bảo vệ chủ quyền biển đảo không, có làm Trung Quốc chùn bước trên biển Đông không hay chỉ làm cho tình hình thêm phần rối rắm, làm cho quan hệ ngoại giao hai bên căng thẳng không cần thiết ảnh hưởng đến môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

  Trả lờiXóa
 10. các cụ đi biểu tình chủ yếu để chụp ảnh rồi đưa tin tuyên truyền ầm ỹ trên mạng để chứng tỏ “các cụ yêu nước, dám xuống đường” chứ mục đích bảo vệ chủ quyền nó bé con con ở đâu. Rõ ràng, cũng giống như mấy cụ ở Hà Nội vừa rồi, các cụ hoặc là lẩm cẩm hoặc đang cố tình phá hoại.

  Trả lờiXóa
 11. Sau những hành động mềm mỏng, khôn ngoan kết hợp cứng rắn đúng thời điểm của Việt Nam thì Trung Quốc phải rút tàu thăm dò Hải Dương 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Vậy mà một số cụ nhân sĩ, giáo sư vẫn tiếp tục kéo băng rôn “đả đảo Trung Quốc xâm lược” đến cổng Lãnh sứ quán Trung Quốc tại TP.HCM.

  Trả lờiXóa