TIN TỨC

Vì sao chưa nên kiện Trung Quốc?

Tọa Sơn

Sự kiện nóng tại bãi Tư Chính của Việt Nam trong những ngày qua đã thu hút được sự quan tâm rất lớn từ quốc tế. Nhưng toan tính và bộ mặt thật của Trung Quốc trong việc “nhấm nháp” chủ quyền tại biển Đông đã được phơi bày. Và ngay lúc này, nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm giải quyết tình hình căng thẳng lúc này. Và lẽ dĩ nhiên, các tổ chức phản động và một số tờ báo nước ngoài có xu hướng chống Việt Nam cũng thể hiện vai trò của mình bằng việc nêu các ý kiến mang tính giải pháp. Trong đó ý kiến được nêu ra khá nhiều từ chúng đó là Việt Nam nên kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế.

Nhưng các bạn đừng vội lầm tưởng về lòng tốt, tính trách nhiệm của chúng. Vì đằng sau những lời lẽ kiến nghị đưa ra của chúng là những mưu đồ chẳng mấy tốt đẹp. Đơn cử như tổ chức khủng bố Việt Tân đưa ra thắc mắc vì sao Việt Nam không kiện Trung Quốc xong trích dẫn tin Hội nghề cá đề nghị cơ quan chức năng chúng ta tăng cường biện pháp bảo vệ ngư dân tại bãi Tư Chính chẳng liên quan gì đến kiện tụng cả; cách đưa tin mang tính xuyên tạc chúng ta bỏ mặc ngư dân. Thôi thì nói chuyện về Việt Tân thì cả năm không nói hết được.
 
Việt Tân hiến kế kiểu xuyên tạc

Trở lại câu chuyện có nên kiện Trung Quốc hay không thì trước hết chúng ta nói về mặt có lợi khi đi kiện đã. Về cơ bản thì theo nhận định Việt Nam có khả năng cao sẽ giành thắng lợi khi đi kiện Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Điều này sẽ giúp chúng ta khẳng định chắc chắn chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế, giúp chúng ta có được sự ủng hộ của quốc tế. 

Tuy nhiên, để kiện Trung Quốc không hề đơn giản vì đây là sân chơi pháp lý, do đó, chúng ta sẽ phải rất công phu trong quá trình tập hợp tài liệu và quá trình này diễn ra trong thời gian dài. Trong khi đó sự quấy phá của Trung Quốc chỉ diễn ra trong thời gian có vài chục ngày là rút, nghĩa là nó không phải là giải pháp để giải quyết tình thế căng thẳng ngay lúc này. 

Ngay cả khi Việt Nam kiên quyết, kiên trì theo đuổi việc kiện Trung Quốc thì có nghĩa là chúng ta đã đưa mình vào thế đối đầu trực diện thậm chí là toàn diện với Trung Quốc. Đối với một đối tác kinh tế lớn nhất của Việt Nam, thì hành động này không khác gì kéo thụt lùi nền kinh tế của chúng ta lại cả. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta sợ Trung Quốc nhưng chúng ta chỉ kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, kiên quyết không khinh xuất để bị lôi kéo một cuộc đối đầu với Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc thắng kiện Trung Quốc chỉ mang tính ý nghĩa chính trị, công lý chứ trên thực tế Trung Quốc chắc chắn chẳng việc gì phải nghe theo vì cậy mình là nước lớn trong khi không có cơ sở cưỡng chế buộc Trung Quốc phải tuân thủ cả. 
 
Việt Nam không muốn lệ thuộc trong bảo vệ chủ quyền

Hãy nhìn Phillipine là một ví dụ tiêu biểu. Họ kiện thắng Trung Quốc nhưng những hành động khiêu khích của Trung Quốc không hể thuyên giảm mà còn tăng lên. Cư dân rân chủ Việt đã từng ca ngợi một chính phủ Phillipine dũng cảm khi dám đương đầu với Trung Quốc, nhưng họ đâu có nhìn rằng đằng sau đó là Mỹ đang xúi dại Phillipine nhằm khiến nước này thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, lấy lý do tăng cường sự hiện diện quân sự tại nước này. Thế nhưng ngay sau khi thắng kiện, trước phản ứng và áp lực của Trung Quốc, Phillipine đã lờ mờ nhận ra mình đã đi nước cờ sai trong khi Mỹ ngoảnh mặt làm ngơ. Chính tổng thống Phillipine đã phát biểu chỉ trích Mỹ và thúc đẩy các chính sách thân thiện hơn với Trung Quốc. 

Sẽ đến một thời điểm hợp lý, có lẽ chúng ta sẽ tiến hành khởi kiện Trung Quốc, nhưng trước mắt, để giải quyết tình hình căng thẳng tại bãi Tư Chính thì đây không phải là biện pháp giải quyết tốt. Đặc biệt là đám phản động, rân chủ luôn hò theo, trích dẫn theo lời mấy ông dân biểu Mỹ, muốn biến Việt Nam thành tuyến đầu chống Trung Quốc, lệ thuộc vào Mỹ. Do đó, cần nhớ rằng, yêu nước không thể chỉ bằng trái tim nóng mà cần cả cái đầu lạnh, chúng ta không sợ, không hèn nhát nhưng chúng ta cũng không liều lĩnh, không khinh xuất. 

11 nhận xét:

 1. Không phủ nhận mối quan hệ bang giao giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có từ hàng ngàn năm lịch sử. Trong chiều dài lịch sử ấy, Việt Nam cũng đã đương đầu với gần 20 cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc, thậm chí Bác Hồ của chúng ta cũng từng bị cầm tù bởi Tập đoàn Tưởng Giới Thạch. Thế nhưng chưa bao giờ nhân dân Việt Nam có từ “sợ” hay từ “bán nước” cho Trung Quốc hay bất kỳ kẻ xâm lược nào.

  Trả lờiXóa
 2. nhân dân ta vẫn kế thừa những bản lĩnh kiên cường đó nhưng song song đó còn có sự mềm mỏng. Thế nên, những lần Trung Quốc gây sự, hăm he, quấy nhiễu vùng biển Việt Nam thì chúng ta vẫn nhất mực lấy chủ trương tương kính, xử lý tình huống bình tĩnh, tránh rơi vào cạm bẫy xung đột vũ trang, giữ vững hòa bình để chăm lo phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta càng nhân nhượng bao nhiêu thì Trung Quốc càng lấn tới bấy nhiêu, họ cậy sức mạnh là nước lớn nên nói một đằng làm một nẻo, coi tình hữu nghị với Việt Nam chỉ là “trót lưỡi đầu môi”, tiếp tục cho tàu gây hấn, thậm chí húc thẳng vào sườn tàu cảnh sát biển nước ta. Để phản đối lại các hành động ngang ngược và bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc, Việt Nam đã gởi Công hàm rồi nêu thẳng vấn đề trong các cuộc gặp gỡ lãnh đạo cấp cao, tiến hành các hội thảo quốc tế, nêu ra bằng chứng lịch sử nhưng Trung Quốc vẫn bỏ ngoài tai, phớt lờ thiện chí.

  Trả lờiXóa
 4. Sự nhân nhượng nào cũng có giới hạn, giới hạn của Việt Nam là ngay tại cuộc gặp gỡ giữa các ngoại trước quốc tế, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã cứng rắn chỉ rõ tên tàu Hải Dương 8 được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Nhân đây cũng xin gửi đến các nghệ sỹ hài, luật sư, blogger góp mặt trong vở diễn “khi lòng yêu nước bị tổn thương” hay “không thấy bóng dáng lãnh đạo ở đâu?” một thông điệp: Chưa lên tiếng không có nghĩa là “im lặng”, chưa xuất hiện không có nghĩa là “hèn nhát”, người khôn ngoan luôn biết chọn thời điểm chín muồi để nói và biết chọn vị trí thích hợp để hành động. Dù trên mặt trận quân sự, chính trị hay ngoại giao thì bài học “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” vẫn luôn đúng các vị nhé!

  Trả lờiXóa
 6. trong cuộc đấu tranh để đẩy lùi cuộc “xâm lược mềm” của Trung Quốc, chúng ta cũng đã chứng kiến, được biết, trong thời gian vừa qua, Đảng và Nhà nước cũng như lực lượng chức năng đã triển khai đồng loạt các hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, như: kịp thời đấu tranh chính trị, ngoại giao, đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến thông tin kịp thời chính xác về mọi diễn biến trên thực địa, định hướng dư luận, kêu gọi sự đoàn kết, ủng hộ của mọi người, mọi tổ chức, mọi quốc gia khu vực và quốc tế…

  Trả lờiXóa
 7. Những hoạt động đó tuân theo phương châm kiên trì chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua đàm phán với các bên có liên quan, có tính đến việc sử dụng mọi biện pháp cần thiết và thích hợp khác để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của đân tộc Việt Nam trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 8. Mọi biên pháp đấu tranh đều phải tùy thuộc vào diễn biến của tình hình, tùy theo mức độ của vấn đề. Cuộc khủng hoảng này có lẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, do đó chúng ta sẽ còn phải tiếp tục sử dụng nhiều biện pháp ngoại giao cần thiết và thích hợp hơn

  Trả lờiXóa
 9. Trong thời gian qua, chúng ta đã thấy, ngoài tuyên bố phát ngôn, chúng ta đã có các công hàm chính thức gửi Trung Quốc cũng như các tổ chức khác. Đây cũng là những biện pháp đấu tranh thích hợp, đúng thủ tục và cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh tranh chấp hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc đã tuyên bố họ không bao giờ lui bước cả, họ có các tuyên bố hết sức cứng rắn và hành động hết sức thô bạo, gây tổn thất nghiêm trọng đối với lực lượng chấp pháp của chúng ta trên biển.

  Trả lờiXóa
 11. Không phủ nhận mối quan hệ bang giao giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có từ hàng ngàn năm lịch sử. Trong chiều dài lịch sử ấy, Việt Nam cũng đã đương đầu với gần 20 cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc, thậm chí Bác Hồ của chúng ta cũng từng bị cầm tù bởi Tập đoàn Tưởng Giới Thạch. Thế nhưng chưa bao giờ nhân dân Việt Nam có từ “sợ” hay từ “bán nước” cho Trung Quốc hay bất kỳ kẻ xâm lược nào.

  Trả lờiXóa