TIN TỨC

ĐỪNG VỘI VUI VỚI “KẾ HOẠCH HÒA BÌNH”

Con đường phía trước

Sau vụ KHỦNG BỐ dẫm máu hôm qua (18/8/2019) làm 63 người chết, hàng trăm người bị thương ở Ap-ga-nit-stan…thì hôm nay báo Vietnamnet lại đăng một “Tuyên bố gây sốc” của Tổng thống Mỹ Trump, trong đó có ý về “Kế hoạch hòa bình của Mỹ” - Ap-ga-nit-stan “không thể là một lò luyện khủng bố” rất dẽ gây nhận thức sai về bản chất và sự thật ở nước này. Chúng ta hãy cùng phân tích về mấy sự thật, bản chất không thể thay đổi sau đây cần vạch rõ cho tất cả cùng hiểu, hiểu để khởi thờ ơ và tin tưởng một cách vội vàng:
Thứ nhất, ngay tổ chức khủng bố lớn nhất là An-kê-đa do Bin-la-đen thủ lĩnh, thì Bin-la-đen thực chất cũng do mỹ đạo tạo ra. Chính An-kê-đa cũng lấy nước Ap-ga-nit-stan là một trong những “Thánh địa” để đào tạo và tiến hành khủng bố, tiêu biểu nhất là vụ 11/9/2001 –khi mà ký ức đau thương không chỉ với người Mỹ là tòa Tháp đôi Thương mại thế giới ở Mỹ bị An-kê-đa hủy diệt…mà Mỹ vu oan cho I-rắc. Để rồi sau đó chúng ta còn rất nhớ sự việc Tổng thống Hút-xen bị treo cổ, I-rắc đang thanh bình, giầu có, phát triển như thế…đã bị Mỹ làm cho tan hoang, bị khủng bố liên tục cho đến tận ngày hôm nay vẫn không ngừng những hành động đau thương hệ lụy, hàng ngàn dân lành chết oan, bao gia đình ly tán và mọi thứ hoang tàn, đổ nát không gì tả xiết. Đến thời ông Ô-ba-ma mới ám sát được Bin-la-đen, nhưng An-kê-đa có “bị tiêu diệt” như Mỹ “khoe công” đâu. Nó vẫn tồn tại sừng sững như vậy, ngang nhiên và thảm họa như thế. Vậy đó có là “Kế hoạch hòa bình của Mỹ” không? Các bạn hãy tự trả lời cái gì là bản chất, cái gì là vẽ ra mà thôi.

Thứ hai, Ap-ga-nit-stan từng có chế độ xã hội chủ nghĩa, do tổng bí thư Na-gi-bu la lãnh đạo, được Liên xô giúp đỡ…Nhưng thời Gooc-ba-chôp và En-xin đã “bán đứng” cho Mỹ vào lật đổ, treo cổ tổng bí thư cùng em trai, giết rất nhiều người cộng sản và dân thường…dựng nên chính phủ Ta-li-ban thân Mỹ, khi đó Ta-li-ban chưa thành bọn khủng bố. Ta-li-ban thuộc dòng Hồi giáo “Sân-ny” của Hút xen, cùng như IS của “Sân-ny”ra đời sau khi Mỹ treo cổ Hút xen ở I-rắc, dần dần lại mâu thuẫn với Mỹ và Hồi giáo “Xi-ai”thân Mỹ…cho nên Mỹ lại “lật Ta-li-ban” tạo tiếp chính phủ mới thân Mỹ. Và Ta li ban trở thành tổ chức khủng bố từ khi đó. vậy những sự thật đó đều do Mỹ gây ra… thì "Kế hoạch hòa bình của Mỹ” là như thế nào đây? Giống như việc người ta tự đổ rác ra đường rồi tự quét đi dù chỉ một phần bằng bộ máy tuyên truyền. Những nhát chổi quét đó không thể giải quyết tận gốc vấn đề của một bãi rác lớn do chính họ tạo ra. 

Thứ ba, IS là tổ chức khủng bố sau An-kê-đa…cũng do Mỹ tạo ra ở I-rắc của Hút xen và nó khủng bố trước hết chống lại chính phủ do Mỹ lập ra sau Hút-xen…rồi từ đó IS lan tỏa một cách ghê gớm, trở thành nỗi kinh hoàng đối với toàn cầu…“Nổi tiếng” về kinh hoàng nhất là vụ khủng bố, giết 12 nhà báo là họa sỹ biếm họa cùng hàng trăm dân lành chết. Cùng với đó liên tiếp các vụ sau này ngay tại “Pa-ri hoa lệ, là thủ đô ánh sáng văn minh”. IS còn tiếp tục khủng bố đẫm máu ở Sy-ria cùng với “lực lượng đối lập” cũng do Mỹ hậu thuẫn chống chính phủ hợp pháp của Tổng thống Át-sát khiến Sy-ria xinh đẹp là thế, giàu có là thế trở nên tan tành, luôn xảy ra chiến tranh tàn khốc, hàng ngàn dân lành chết, hàng triệu người di tản khắp nơi. Trước Sy-ria, Ly-bi đang giầu có, thành bình, cũng bị số phận tương tự, không khác gì: Mỹ “quy tội” Tổng thống Ga-đa-phi “độc tài” làm mất dân chủ,tự do” cho nên đã thẳng tay bỏ bom và giết chết Ga-đa-phi một cách tàn bạo hệ lụy kéo theo là bao dân lành chết, di tản, đất nước tan hoang, đổ nát khó khôi phục lại như ban đầu…Trước thực tế đó, nếu không có Nga giúp đỡ thì chẳng biết ngày hôm nay đây rồi sẽ ra sao? Còn bao nơi trên thế giới này, kể cả dân Mỹ vẫn thường xuyên bị khủng bố, vậy mà Mỹ vẫn tuyên bố "việc tiêu diệt khủng bố đã thắng lợi"? hí hửng theo cách của họ. Vậy “Kế hoạch hòa bình của Mỹ” do Ông Trump nêu ra có thực chất không? 

Cái chúng ta nói ở đây là vì sao Vietnamnet cứ “đăng chung chung” theo kiểu bánh vẽ như vậy để nhiều người hiểu sai căn bản, sai cả về sự thật và bản chất thì theo tôi cần xem xét lại tờ báo này về vai trò, vị thế căn bản trong làng báo của Việt Nam. Vì là cơ quan ngôn luận, phản ánh mọi sự kiện của xã hội thì cần phải có sự nhận chuẩn xác, thấu đáo để không người dân nào khi đọc vào dễ bị mù mờ hoặc hiểu sai đi bản chât. Bởi con đường phía trước cả đất nước đang đi có rất nhiều thứ thay đổi. Thế hệ kế cận sau chiến tranh đang dần dần lãnh đạo và điều hướng xã hội. Và nếu như những gì thuộc về hàng thông tin phản ánh sai bản chất ắt hẳn sẽ làm cho ảnh hưởng không nhỏ đến những con người vốn biết qua tiếng súng bằng trang sách, bằng tác phẩm nghệ thuật. Do vậy, đây là chia sẻ bản chất, chia sẻ tâm can để bạn đọc và mọi người cùng hiểu từ đó sẽ không vấp phải trạng thái thờ ơ, mất cảnh giác với sự nghiệp cách mạng lớn lao, vĩ đại nhưng cũng đầy gian nan, thử thách trong thời bình. Bản chất nó vẫn là bản chất, bạn có đủ tỉnh táo để nhận ra sau tấm màn nhung được vẽ ra hay không mà thôi./. 

Không có nhận xét nào