TIN TỨC

Trung Quốc rút khỏi bãi Tư Chính: Thắng lợi của Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển đảo


Con đường phía trước


Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay (8/8), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin về việc tàu Trung Quốc rút khỏi bãi Tư Chính: “Theo thông tin chúng tôi được biết, chiều 7/8, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam được xác định theo công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiếp tục theo dõi.”. Các chuyên gia quốc tế cũng đồng loạt thông tin về vấn đề này. Theo chuyên gia Ryan Martinson, người theo dõi sát sao động thái của Hải Dương 8 lâu nay, tàu này đã về khu vực gần đá Chữ Thập và chưa rõ có quay lại hay không. Một vài tàu hộ tống cho Hải Dương 8 vẫn ở vị trí cũ GẦN bãi Tư Chính. Ông Devin Thorne, chuyên gia của Center for Advanced Defense Studies (C4ADS) dẫn các dữ liệu của công ty phân tích hàng hải Windward nói với Reuters : "Các dữ liệu theo dõi tàu bè cho thấy chiếc tàu khảo sát của Trung Quốc hiện nay đã ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam".

Đây được coi là thắng lợi lớn của Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển đảo. Với các bước đi kiên quyết, khéo léo cả về chính trị, ngoại giao, kết hợp với tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, chúng ta đã giữ vững chủ quyền biển đảo, ngăn chặn âm mưu tranh chấp hóa chủ quyền biển đảo của Trung Quốc. Và nếu quan sát kỹ các chính sách của chính quyền Việt Nam trong bảo vệ khu vực bãi Tư Chính vừa qua có thể thấy rõ sự khôn khéo này này: một mặt, chúng ta triển khai số lượng lớn các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển, gây áp lực với TQ ngay tại bãi Tư Chính, mặt khác sử dụng con đường ngoại giao, đấu tranh kiên quyết với Trung Quốc (lên tiếng phản đối ngoại giao, trao công hàm ngoại giao, tiếp xúc trực tiếp với đại diện TQ), đồng thời, lại tranh thủ các diễn đàn quốc tế như hội nghị Asean vừa qua hay tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ, Nga, Nhật Bản, phản đối mạnh mẽ với TQ. 

Điển hình nhất phải kể đến là các hoạt động ngoại giao của đoàn đại biểu Việt Nam dẫn đầu là Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các Hội nghị liên quan diễn ra đầu tháng 8 tại Bangkok - Thái Lan. Trong khuôn khổ các Hội nghị này, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Phạm Bình Minh tại Hội nghị về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển Đông rất thẳng thắn, chân thành, trên tinh thần xây dựng và hữu nghị. Vì thế đã nhận được sự chia sẻ và ủng hộ của nhiều nước. Đặc biệt, Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp trực tiếp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị để khẳng định lập trường, nguyên tắc của Việt Nam về sự cố nghiêm trọng đang diễn ra trên Biển Đông. Trước áp lực quá lớn mà VN tạo ra, ngày 7/8, TQ đã phải rút các tàu của mình ra khỏi bãi Tư Chính.

Một lần nữa, chúng ta lại thấy được sự khéo léo, kiên quyết của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Việt Nam đã để lại một bài học cho nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines trong giải quyết tranh chấp trên biển với Trung Quốc. Chẳng biết mấy bạn hôm trước vừa kêu gào “chính quyền Việt Nam hèn kém” “bán biển đảo cho Tàu” trên mạng Internet đâu hết rồi, liệu có ai đứng ra nhận trách nhiệm về những phát ngôn bôi xấu, xuyên tạc như vậy không?

6 nhận xét:

 1. Với các bước đi kiên quyết, khéo léo cả về chính trị, ngoại giao, kết hợp với tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, chúng ta đã giữ vững chủ quyền biển đảo, ngăn chặn âm mưu tranh chấp hóa chủ quyền biển đảo của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Một lần nữa, chúng ta lại thấy được sự khéo léo, kiên quyết của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. thiết nghĩ với âm mưu của trung quốc ở Biển đông thì chúng vẫn chưa dừng lại các hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ta. chính vì vậy chúng ta nên vẫn hết sức cương quyết khôn khóe trong xư lí các tình huống trong thời gian tới

  Trả lờiXóa
 3. Đây được coi là thắng lợi lớn của Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển đảo. Qua đó để thấy được Đảng và nhà nước ta lợi dụng sự quan tâm của bạn bè quốc tế và cũng như sự khéo léo trong quan hệ ngoại giao để giải quyết vấn đề này dựa trên cơ sở hòa bình đã đạt được thành công như thế nào. CŨng qua đó để một lần nữa Nhà nước ta đang khẳng định vị thế của ta trên trường quốc tế cũng như khẳng định chủ quyền biển đảo nước nhà!

  Trả lờiXóa
 4. Theo thông tin chiều 7/8, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam được xác định theo công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. điều này cho thấy những chính sách khôn khéo và kiên quyết của Nhà nước ta trong đấu tranh với các hành động vi phạm của trung quốc

  Trả lờiXóa
 5. Đây được coi là thắng lợi lớn của Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển đảo. Với các bước đi kiên quyết, khéo léo cả về chính trị, ngoại giao, kết hợp với tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, chúng ta đã giữ vững chủ quyền biển đảo, ngăn chặn âm mưu tranh chấp hóa chủ quyền biển đảo của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Sự thành công này của Nhà nước ta đã thể hiện rất rõ được sự khôn khéo trong việc xử lý vấn đề này dựa trên luật quốc tế và các nước trên thế giới trên nguyên tắc hòa bình . qua đó để thấy không phải cái gì cũng cần vũ trang mới giải quyết được mà phải tùy từng hoàn cảnh và trường hợp để giải quyết vấn đề một cách khôn khéo để vừa giải quyết được vấn đề mà vẫn giữ vững được mối quan hệ hai nước!

  Trả lờiXóa