TIN TỨC

Tan giấc mơ Mỹ!

Con đường phía trước

Từ trước đến nay, với các anh dân chủ ở trong nước, được sang Mỹ tị nạn chính trị là một ước mơ, động lực rất lớn để tiến hành chống đối ở trong nước. Với những kẻ vô công rồi nghề, thất nghiệp ở nhà, tự nhiên một ngày được sang Mỹ, trở thành công dân Mỹ với tư tưởng “không làm mà vẫn có ăn”, được nhà nước mỗi tháng cấp cho 1000 USD tiền trợ cấp thất nghiệp trở thành giấc mơ cháy bỏng, thôi thúc chúng làm bất chấp đạo lý, pháp luật. Và thực tế, nhiều anh chị dân chủ đã được toại nguyện ý muốn của mình, sau thời gian chống phá quyết liệt, vào tù ra tội đã được đến Mỹ, trong số đó phải kể đến những cái tên như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Hải, Bùi Kim Thành,…. Nhưng đến Mỹ rồi mới vỡ lẽ, hóa ra cuộc sống không phải màu hồng. Sang bên đó, cuộc sống còn kém cả ở Việt Nam khi đám này không biết tiếng, không có trình độ, và thậm chí, với đạo luật gần đây của Chính phủ Mỹ, chúng lại phải đối mặt với việc trục xuất về Việt Nam.

Sau những chiến dịch truy quét người nhập cư lậu, chính quyền Donald Trump vừa công bố quy định mới về cấp thẻ xanh (thường trú nhân), được cho là siết chặt cánh cửa với những di dân hợp pháp nghèo đến từ châu Mỹ Latin, châu Phi và châu Á. Căn cứ vào chính sách mới vừa nêu, những người Việt đang ở Mỹ nhưng chưa có thẻ xanh 10 năm hay chưa được nhập tịch và những người Việt đang chuẩn bị sang Mỹ định cư sẽ là nhóm bị ảnh hưởng trực tiếp.
Trước hết trong số các trường hợp chưa có thẻ xanh dài hạn (10 năm), có những người được cấp thẻ xanh tạm 2 năm khi nhập cư Mỹ theo diện vợ/chồng kết hôn với người Mỹ. Với các trường hợp đang có thẻ xanh tạm 2 năm, nếu muốn được tiếp tục cấp thẻ xanh 10 năm, trong 2 năm đó họ không nên xin các khoản trợ cấp như tiền (welfare), thực phẩm (food stamp), nhà ở (housing) và y tế (Medicaid). Hoặc nếu khó khăn quá phải xin trợ cấp cũng không được vượt quá 12 tháng trong tổng quãng thời gian sống 36 tháng (3 năm) thì mới có cơ hội được xét cấp thẻ thường trú nhân (thẻ xanh) dài hạn, chiếu theo chính sách mới.

Nhóm bị ảnh hưởng thứ hai là các trường hợp "tị nạn chính trị" hoặc các trường hợp khác, đã được nhập cư vào Mỹ nhưng chưa được cấp thẻ xanh. Với những trường hợp này, nếu họ vừa tới Mỹ định cư đã xin trợ cấp xã hội ngay với 4 loại hình trợ cấp cơ bản vừa nêu thì theo luật mới họ cũng sẽ không được cấp thẻ xanh, và dĩ nhiên cũng sẽ không được nhập tịch. Ở trong nhóm này có các cái tên quen thuộc như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Hải, Bùi Kim Thành,..... Mà nếu không được nhập tịch thì lấy đâu tiền trợ cấp, và sẽ trở thành công dân hạng 4, hạng 5, suốt ngày trốn chui lủi trước sự truy tìm của cảnh sát hoặc nếu không, phải xin đến một nước thứ 3 hoặc quay trở lại Việt Nam. Nhưng Việt Nam có nhận hay không lại là vấn đề khác, không ai lại tha rác về nhà mình bao giờ cả.

Với chính sách mới này của Mỹ, khéo một ngày không xa, chúng ta sẽ nhận được tin như "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm" chết đói ở Mỹ" hay Nguyễn Văn Hải (Hải điếu cày) bị trục xuất khỏi Mỹ, lúc đó thì sẽ ra sao nhỉ?

Không có nhận xét nào