TIN TỨC

NHỮNG KẺ ĐỘC MỒM!

Con đường phía trước

Ngày hôm qua, 4/8/2019, hình ảnh anh cảnh sát cơ động trẻ nhăn mặt chịu đau khi ngón tay đang hàm răng cháu bé nghiến chặt gây ấn tượng mạnh với cộng đồng mạng. Tuy nhiên, xen lẫn những tiếng cảm ơn, lại nhiều anh chị lên tiếng dè bỉu, cho rằng cấp cứu sai quy trình, nhỡ anh CSCĐ bị bệnh truyền nhiễm, nhỡ đứa trẻ bị rơi..., rồi đem mấy chuyên gia y tế ra hù dọa người đọc. Khoảnh khắc đẹp nhưng vô tình nó lại thổi bùng lên 1 làn sóng tranh luận trên mạng, người ta chỉ trích những anh công an tốt bụng vì "cấp cứu sai cách"! Lại giống như nhiều lần khác, những mũi dùi lại nhắm về những đồng chí công an! Lẽ dĩ nhiên, kèm theo những lời chỉ trích về việc cấp cứu sai cách của mấy anh công an, các "giáo sư, bác sỹ online" vẫn không quên chia sẻ các phương pháp cấp cứu người co giật đúng chuẩn của Bộ Y tế mới nhất mà có thể là họ vừa... lên mạng cập nhật!

Người ta phân tích cái sai của mấy anh công an nọ, người ác ý thì chỉ trích: "Cứu vậy khác nào giết người, nhiệt tình cộng ngu dốt bằng phá họai", kẻ thiếu hiểu biết thì soi xét: "Tại sao cấp cứu còn đeo dùi cui", người có học hơn thì khuyên lần tới phải cấp cứu ra sao! Mạng xã hội vì 1 câu chuyện đáng lẽ nên là chủ đề truyền cảm hứng lòng tốt thì lại thành cãi nhau!

Tất nhiên, các anh nhà báo, các nhà khoa học ngồi trong nhà lạnh, lướt mạng nói thì đúng rồi, các anh có ở ngoài đâu, có phải xử lý tình huống đâu thì nói gì chả đúng. Khi hàng nghìn người đang tập trung, hò reo theo trái bóng, liệu có ai để ý một em bé đang bị bất tỉnh. Phát hiện rồi, có ai đứng ra sơ cứu, hay lại hàng trăm điện thoại giơ lên chụp ảnh, livestream. Anh công an, với ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, tâm lý của một người cha nhanh trí xử lý như vậy là quá tuyệt vời rồi, còn đòi hỏi gì nữa. 

Thậm chí, có anh MC nổi tiếng nhận xét rằng: "Hãy để cho người co giật được co giật trong an toàn và… chờ đợi". Có lẽ anh ta không hề đặt bản thân vào trong tình huống lúc bấy giờ! 1 biển người, cả chục ngàn người đang hò reo, không có nền đất rộng, xung quanh toàn ghế! Vậy người ta sẽ phải để cháu bé "co giật trong an toàn" như thế nào? Những anh công an ở trong hoàn cảnh đó không có cả kiến thức và thời gian để cấp cứu theo kiến thức khoa học! Có lẽ trong 1 tích tắc nhất thời, lý trí đã thúc giục họ đưa tay vào miệng cháu bé để ngăn việc cháu cắn vào lưỡi, chọn đau đớn về phần mình để cứu người! Tại sao cộng đồng mạng lại chỉ trích vì anh công an ấy đã cứu người thay vì "không làm gì cả" như những bác sỹ online hướng dẫn? Những người chỉ trích là những người ngồi trước màn hình, họ đủ bình tĩnh để đưa ra những lựa chọn khoa học. Đấy là điều mà anh cảnh sát nọ không có, cả kiến thức lẫn thời gian. Trong tình huống khẩn cấp, người chiến sĩ Công an nhân dân đã tức tốc hành động bằng mệnh lệnh của trái tim, bằng lời thề thứ 3 trong 5 lời thề danh dự “Sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân...” như thế chưa đáng trân trọng thì thế nào mới trân trọng?

Tôi luôn cảm thấy lo ngại khi có những người dù chẳng làm gì cả nhưng luôn thích dạy người khác nên làm gì! Tôi càng lo ngại khi có những người luôn lật mặt trái vấn đề để moi móc, tạo dư luận xấu! Như đã nói, những điều đó có thể giết chết những ý định, những lòng tốt đang nhen nhóm sinh sôi! Giống như câu chuyện Thầy bói xem voi, cộng đồng mạng giống như những kẻ mù, chỉ nhìn thấy một mặt của vấn đề mà đã ra lời phán quyết! Cay đắng thay cho những ai nhận lấy lời phán xét ấy! Xã hội của chúng ta, người giỏi nhiều, người hiểu biết rất nhiều, nhưng luôn thiếu người tốt! Vì vậy, đừng buông lời cay đắng để người tốt chùn tay! 

6 nhận xét:

 1. Nếu như những lời kẻ độc mồm kia nói thì thử hỏi trong xã hội này còn ai dám lam người tốt nữa k, làm ng tốt mà còn phải lo sợ bị xã hội chỉ trích một cách vô lý, vô lương tâm ư. Thử hỏi trong trường hợp của đứa bé vừa rồi, co kẻ nào dám chịu đau đớn để cứu đứa bé k, trong trường hợp khẩn cấp như vậy làm vậy là đúng đắn nếu k thì giờ này c bé đã k còn r. Hỡi những kẻ độc mồm thay vì soi mói chỉ trích ng khác thì hãy hành động đi, làm điều gì đó có ích cho xã hội

  Trả lờiXóa
 2. Tôi luôn cảm thấy lo ngại khi có những người dù chẳng làm gì cả nhưng luôn thích dạy người khác nên làm gì! Tôi càng lo ngại khi có những người luôn lật mặt trái vấn đề để moi móc, tạo dư luận xấu! Như đã nói, những điều đó có thể giết chết những ý định, những lòng tốt đang nhen nhóm sinh sôi! Giống như câu chuyện Thầy bói xem voi, cộng đồng mạng giống như những kẻ mù, chỉ nhìn thấy một mặt của vấn đề mà đã ra lời phán quyết! Cay đắng thay cho những ai nhận lấy lời phán xét ấy! Xã hội của chúng ta, người giỏi nhiều, người hiểu biết rất nhiều, nhưng luôn thiếu người tốt! Vì vậy, đừng buông lời cay đắng để người tốt chùn tay!

  Trả lờiXóa
 3. Tôi luôn cảm thấy lo ngại khi có những người dù chẳng làm gì cả nhưng luôn thích dạy người khác nên làm gì! Tôi càng lo ngại khi có những người luôn lật mặt trái vấn đề để moi móc, tạo dư luận xấu!hình ảnh cậu CSCĐ trẻ nhăn mặt chịu đau khi ngón tay đang hàm răng cháu bé nghiến chặt gây ấn tượng mạnh với cộng đồng mạng. Tuy nhiên, xen lẫn những tiếng cảm ơn, lại nhiều anh chị lên tiếng dè bỉu, cho rằng cấp cứu sai quy trình, nhỡ anh CSCĐ bị bệnh truyền nhiễm, nhỡ đứa trẻ bị rơi..., rồi đem mấy chuyên gia y tế ra hù dọa người đọc.Hãy sống có tâm một chút đi các bạn, đừng tạo nghiệp nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Trước nguy cơ nạn nhân mất mạng thì dù có là tội phạm cũng phải cứu sống trước rồi tính sau. Co giật do chấn động não hay sốt cao thì ngay lúc đó ai mà đủ khả năng nhận định? Một hành động chủ quan có thể mất mạng nạn nhân ngây lập tức...hành động của a cscđ có lẻ chưa đúng về lý thuyết nhưng nó phù hợp nhất trong hoàn cảnh lúc đó. Cộng đồng mạng còn thua cái cộng lông chân

  Trả lờiXóa
 5. Bọn chúng chỉ nói vuốt đuôi thôi thì ai nói mà chả đc .chẳng hạn lúc hòn tên mũi đạn bắn như mưa thì chả ai nghĩ ra cách là tránh bên phải hay bên trái để thoát chết , lúc đó chỉ có bắn chêt ngay bọn giăc thì mới cứu đc mình và đồng đội .nay cũng vây .cscd chỉ biêt cứu cho cháu bé khỏi cắn vào lưỡi rồi đưa đi cấp cứu chứ chả ai nghĩ là ''cứu theo quy trình " rõ khỉ .Chinh giới truyền thông báo chí này đã góp phần lật đổ đảng cs tại liên xô và phe XHCN ở đông âu đó bà con ạ

  Trả lờiXóa
 6. Trong tình huống khẩn cấp, người chiến sĩ Công an nhân dân sẵn sàng hi sinh mạng sống của mình để bảo vệ cho người dân. ấy vậy mà có những kẻ vẫn cố gáng xoi mói xuyên tạc thế này thế kia nào là sơ cứu như thế là đứng cách, nhưng thử hioi đặt trường hợp như vậy thì họ có làm được như các chiến sĩ cảnh sát không,

  Trả lờiXóa