TIN TỨC

Nguyễn Tường Thụy đừng lập lờ đánh lận con đen!

Con đường phía trước

Nguyễn Tường Thụy là cái tên không còn xa lạ trong làng dân chủ, mặc dù nhận mác “nhà thờ, nhà văn” nhưng hiếm thấy ông ta có gì tác phẩm gì ngoài mấy bài viết xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước. Mới đây, dư luận lại được phen xem tấu hài với những phát ngôn của Thụy trên facebook ngày 14/8 vừa qua. Trong bài viết, Thụy tỏ ra nguy hiểm khi thể hiện sự hiểu biết của mình về pháp luật bằng việc viện dẫn quy định tại Điều 25 Hiến pháp, Thụy cho rằng “Biểu tình và kêu gọi biểu tình là những hành vi không bị cấm”, qua đó khẳng định chắc nịch một câu rằng “Đàn áp biểu tình chống Trung Quốc là vi hiến”.
Thụy viết: “Trước hết, cần khẳng định, nhà cầm quyền đàn áp biểu tình là vi hiến.
Điều 25 Hiến pháp xác nhận: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình”.
Như vậy, không ai có thể tước đi quyền biểu tình của công dân. Nhà cầm quyền chỉ có thể ngăn chặn những hành vi quá khích như bạo loạn, đập phá. Những hành vi này sẽ bị điều chỉnh bởi các luật khác ví dụ Bộ luật hình sự chứ không phải bị xử vì tội biểu tình hay kêu gọi biểu tình. Biểu tình và kêu gọi biểu tình là những hành vi không bị cấm. ….Ngăn chặn, đàn áp biểu tình ôn hòa bằng cách rình rập tận nhà từng người, bắt bớ, đánh đập người tham gia biểu tình ôn hòa là hoàn toàn vi phạm pháp luật.”
Chân dung Nguyễn Tường Thụy 
Ở đây, cần xác định rằng ở Việt Nam Việt Nam biểu tình là quyền được Hiến pháp ghi nhận, qua đó công dân có quyền thực thi quyền biểu tình để bày tỏ lòng yêu nước hoặc bày tỏ chính kiến của mình về mọi vấn đề của đất nước. Nhưng Thụy lại cố tình quên mất rằng, biểu tình không phải là quyền tuyệt đối mà là quyền bị hạn chế. Nó bị giới hạn bởi khoản 2 Điều 14 Hiến pháp: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”; và ngay tại Điều 25 Hiến pháp cũng quy định “Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.
Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng cho biểu tình nhưng đã có quy định về các hành vi khác có liên quan như tụ tập đông người ở nơi công cộng. Khái niệm tụ tập đông người bao hàm cả hoạt động biểu tình trong đó. Nghị định số 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ do nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ký ngày 18/3/2005, quy định một số biện pháp đảm bảo trật tự công cộng, không đề cập đến khái niệm "biểu tình", nhưng khái niệm "tập trung đông người" được đề cập tới 21 lần. Bất cứ đọc thông viết thạo đều có thể hiểu "tụ tập đông người tại nơi công cộng" là cái gốc của "biểu tình", hay nói cách khác là quy định về "tụ tập đông người tại nơi công cộng" đã bao hàm trong đó cả "biểu tình".  Trong khi đó Thông tư 09 hướng dẫn thực hiện Nghị định 38 quy định, nếu tụ tập đông người ở nơi công cộng là phải xin phép trước (từ 5 người trở lên). Để xin phép thì phải có chủ thể chịu trách nhiệm để xin phép, có đơn xin phép, có người đại diện kí đơn và người làm đơn phải có đủ tư cách pháp nhân. Trong đơn phải nói rõ những điều như Nghị định yêu cầu, phải có cam kết tôn trọng luật pháp. Nếu chưa có những thứ đó hoặc có nhưng chưa được phê duyệt mà cứ tụ tập "để biểu tình" thì đó là hành vi bất hợp pháp.
Và thực tế, bất cứ nước nào cũng kiểm soát việc biểu tình, biểu tình phải đăng ký trước, lựa chọn khu vực biểu tình, số lượng người biểu tình, chứ không phải thích biểu tình là xông ra ngoài đường biểu tình được. Nếu trong quá trình biểu tình, các anh gây ra bạo loạn, đập phá trụ sở công quyền thì lấy ai chịu trách nhiệm, ai đền hậu quả. Hay như trong quá trình biểu tình, các anh bị đánh, bị bắn chết hay khủng bố thì lấy ai bảo vệ các anh. Hay các anh nghĩ đi biểu tình cho sướng miệng còn các vấn đề khác chính quyền đã lo cho anh hết.
Ai cũng có quyền tự do biểu lộ tiếng nói của mình, nhưng không phải tự do vô nguyên tắc, mà nó phải trong khuôn khổ, phải tuân theo các quy định của pháp luật. Đó mới là một xã hội thượng tôn pháp luật, anh Nguyễn Tường Thụy à!!!

6 nhận xét:

 1. Thật nực cười cho tên dân chủ Thụy này trong việc lên tiếng nói về luật khi thực chất hắn chả hiểu cái gì về luật mà chỉ là những hành vi cãi cùn và mang tính hình thức để nhằm chống lại chính quyền về việc biểu tình phạm pháp của hắn mà thôi. Bởi vậy mà việc hắn có lên tiếng cũng chỉ là vớt vát những gì hắn đã làm mà thôi chứ không hề có gì tốt đẹp cả đâu!

  Trả lờiXóa
 2. bất cứ nước nào cũng kiểm soát việc biểu tình, biểu tình phải đăng ký trước, lựa chọn khu vực biểu tình, số lượng người biểu tình, chứ không phải thích biểu tình là xông ra ngoài đường biểu tình được. vậy mà nguyễn tường thụy là xuyên tạc là nước ta cấm biểu tình đúng là thật không thể nào chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Tường Thụy cố tình nhấn mạnhĐiều 25 Hiến pháp 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, biểu tình”; trong khi đó Thụy lại cố tình lờ đi nghĩa vụ của công dân khi thực hiện những quyền trên, cũng được quy định tại vế sau của Điều 25: “Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Rõ ràng Nguyễn Tường Thụy đang dùng thủ đoạn cắt xén thông tin với cách nói lấp lửng để lòe bịp những người thiếu hiểu biết.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Tường Thụy cố tình nhấn mạnh, đề cao quyền biểu tình của công dân được quy định trong Điều 25 Hiến pháp 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, biểu tình”; nhưng Thụy lại cố tình lờ đi nghĩa vụ của công dân khi thực hiện những quyền trên, cũng được quy định tại vế sau của Điều 25 ngày: “Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. giấu đầu nhưng hở đuổi. một phen bẽ mặt của thụy

  Trả lờiXóa
 5. Nhà thơ nhà văn cái nỗi gì thằng Nguyễn Tường Thụy, nó mãi chỉ là một thằng bố láo và nói phét thôi chứ văn thơ cái khỉ gì đâu, không biết một chữ bẻ đôi mà cũng đòi danh xưng thì đúng là chịu quỳ lạy ạ luôn ấy, hơn nữa, Thụy lại cố tình lờ đi nghĩa vụ của công dân thì ai mà chẳng ghét chẳng không tin hắn

  Trả lờiXóa
 6. Nhưng kể ra “khôn ngoan lắm thì oan trái nhiều”. Lập luận của Nguyễn Tường Thụy chả khác nào kẻ cố đấm ăn xôi, bạ đâu nói đó. Gậy ông đập lưng ông, chính pháp luật sẽ là câu trả lời chuẩn xác nhất, là cái tát cho những kẻ đang cố tình hiểu sai về luật pháp. cố tỏ ra là người hiểu biết nhưng thật chất thì chả biết cái gì

  Trả lờiXóa