TIN TỨC

Có một Việt Nam kiên cường trên biển Đông!

Tọa Sơn

Đây chính là một lời khẳng định về tinh thần bảo vệ chủ quyền trên biển Đông của chúng ta trong những năm qua và tại bãi Tư Chính trong những ngày qua. Một Việt Nam vừa mềm mỏng trong cách phản ứng nhưng luôn giữ vững nguyên tắc chủ quyền là thiêng liêng nhất. Ai cũng thấy việc Trung Quốc gây căng thẳng tình hình ở Biển Đông là 1 mũi tên trúng 2 đích. Đó là việc Trung Quốc tiếp tục gây áp lực nhằm hiện thực hóa yêu cầu đường lưỡi bò phi pháp của mình và việc Trung Quốc muốn đẩy các vấn đề kinh tế - xã hội trong nước thành sự chú ý ra bên ngoài lãnh thổ. Như ở bài viết trước, tôi đã từng phân tích, tham vọng và quyết tâm gây rối của Trung Quốc ở Biển Đông là có thừa, điều còn lại của sự căng thẳng này chỉ còn phụ thuộc vào Việt Nam chúng ta mà thôi.

Có thể nào trong hàng ngàn năm làm hàng xóm của nhau thì mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Ta luôn kêu than việc chúng ta đen đủi khi ở cạnh một ông hàng xóm lớn xác và tham lam. Nhưng ngược lại Trung Quốc cũng rất ngứa mắt với người hàng xóm khó bảo như chúng ta. Chính sự kiên cường không chịu khuất phục trong bảo vệ độc lập chủ quyền đã làm nên thương hiệu của Việt Nam. 

Có những kẻ bảo chính quyền Việt Nam chúng ta hèn nhát, không dám đối đầu với Trung Quốc chỉ là những kẻ ăn mì tôm, gõ bàn phím. Việt Nam là một trong những nước khó ưa nhất, khó bảo nhất trong các nước Đông Nam Á trong việc chấp nhận đường lưỡi bò trên biển Đông của Trung Quốc. Chẳng cần phải kiện tụng màu mè nhiều, Việt Nam không thèm ngó đến cái đường lưỡi bò đó mà luôn khẳng định không bao giờ chấp nhận những đòi hỏi phi lý đó. Cái đám No U sùng Mỹ và phương Tây ra vẻ yêu nước, luôn chưng cái hình ảnh kéo cắt đường lưỡi bò ra nhưng để làm sao có cây kéo đó, để làm sao kéo cắt đường lưỡi bò thì những kẻ đầu bò đó lại không nghĩ ra được. Mồm đám rân chủ gắn chặt với câu lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản nhưng chịu nhớ rằng dưới chế độ VNCH thì chúng đã biếu không cho không chỉ Trung Quốc mà nhiều quốc gia khác các đảo tiền tiêu của chúng ta.

Sự kiên cường của chúng ta được thể hiện rõ qua việc ngay trong những lúc khó khăn nhất, những nhà giàn DK đã được xây dựng với nhãn quan chính trị nhạy bén của lãnh đạo Đảng và Nhà nước lúc bấy giờ. Việt Nam yêu chuộng hòa bình, cực lực phản đối các bên xâm phạm chủ quyền Việt Nam, mở rộng và quân sự hóa các điểm đảo trong khi Việt Nam chỉ mở rộng các điểm hậu cần nghề cá, kè biển chống xói lở và xây dựng một số sân bê tông chạy dài phục vụ các cuộc đua xe đạp của các cháu thiếu nhi.

Trong sự kiện bãi Tư Chính chúng ta cũng không sợ sự việc sẽ diễn ra như vụ giàn khoan HD981 năm 2014 mà không cung cấp thông tin. Còn nhớ khi chúng ta cung cấp thông tin về việc giàn khoan HD981 xâm phạm vùng thềm lục địa của chúng ta, nhiều cuộc biểu tình yêu nước đã bị lợi dụng biến thành cuộc đập phá nhà máy và để lại hậu quả nặng nề. Lần này, chúng ta vẫn cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân, vì họ có quyền được biết, vì chúng ta tin nhân dân sẽ hiểu được cuộc đấu tranh của các lực lượng chức năng Việt Nam.

Việt Nam cũng rất kiên cường khi khẳng định chủ quyền tại bãi Tư Chính thông qua hoạt động thăm dò của mình. Hoạt động của tàu Hải Dương 8 chính là việc quấy nhiễu, đe dọa việc ta thăm dò, chuẩn bị khai thác thì Việt Nam ngay lập tức kéo dài thời gian hoạt động của giàn khoan dầu Hakuryu – 5 tại lô 06 – 01 ở Bãi Tư Chính từ 30/7 lên hết 15/9. Thể hiện độ lì và không sợ hãi của Việt Nam, khiến tàu Hải Dương 8 phải rút về bãi Chữ Thập để làm công tác hậu cần, lên dây cót tinh thần.

Và lẽ dĩ nhiên, không có chuyện chúng ta sẽ chấp nhận một giải pháp mang tính mềm mại hơn, vui vẻ hơn, cả nhà cùng vui như đề xuất của chính quyền Philippines với Trung Quốc là khai thác chung với tỷ lệ ăn chia 60-40. Nhưng không, Việt Nam vẫn một mực khẳng định đây là đất của ta và không ăn chia gì hết để rồi mặc cho phía tàu Trung Quốc ngày ngày vẫn dùng sườn và đuôi tàu của mình đâm thẳng vào mũi tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam.
Do đó, mong muốn người dân hãy tin vào các lực lượng chức năng của Việt Nam đang ngày đêm giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước, không nghe theo lời xúi giục kích động biểu tình của đám phản động và rân chủ. 


15 nhận xét:

 1. Việt Nam yêu chuộng hòa bình, cực lực phản đối các bên xâm phạm chủ quyền Việt Nam, mở rộng và quân sự hóa các điểm đảo trong khi Việt Nam chỉ mở rộng các điểm hậu cần nghề cá, kè biển chống xói lở và xây dựng một số sân bê tông chạy dài phục vụ các cuộc đua xe đạp của các cháu thiếu nhi.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam đang từng bước tạo cơ sở pháp lý vững chắc cũng như kêu gọi sự ủng hộ, lên tiếng của cộng đồng quốc tế, khéo léo trong việc sử dụng sự giúp đỡ của các nước trong việc bảo vệ chủ quyền của mình trên thực địa. chính vì vậy người dân hãy tin tưởng vào chủ trương của Đảng trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo.

  Trả lờiXóa
 3. Sau chiến thắng của các cuộc đối đầu, Việt Nam đã khoan hàng chục giếng dầu ở vùng biển Tư Chính và xây dựng một số nhà giàn bằng thép trên biển. Sản xuất dầu ở Tư Chính đã trở thành một nguồn quan trọng của GDP Việt Nam. Cuộc đối đầu lần này cũng xoay quanh dầu mỏ và lợi ích kinh tế là nguyên nhân căn bản.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyên nhân khởi đầu là Việt Nam lôi kéo một công ty dầu khí của Nga chuẩn bị mở một mỏ dầu mới gần bãi Tư Chính. Thế là phía Trung Quốc liền phái tàu “Địa chất biển số 8” tới để quấy rối, tiến hành tác nghiệp thăm dò dầu khí ở cùng khu vực biển. Vì thế hai bên triển khai đối đầu nhau.

  Trả lờiXóa
 5. Cả hai bên đều đưa tới một số lượng lớn tàu cảnh sát biển. Trung Quốc thậm chí đã đưa tới con tàu vạn tấn Tư Minh (Si Ming hao). Tuy nhiên, cả hai bên đều rất kiềm chế và vẫn đang tìm kiếm các kênh đối thoại để giải quyết ổn thỏa. Xem xét tình hình hiện tại, không có khả năng phải dùng đến chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 6. Theo suy đoán của người viết, lằn ranh của Trung Quốc là chống lại các hoạt động khai thác của Việt Nam tại bãi Tư Chính, khiến nó trở thành một bong bóng xà phòng và cho cái tát cảnh cáo phía Nga, đừng chơi trò dao hai lưỡi, phía trước gọi nhau anh em đằng sau đâm dao vào lưng. Trung Quốc hàng năm phải bỏ tiền nhập khẩu dầu của Nga với giá cao hơn mức bình quân quốc tế, còn Nga lại khai thác dầu cho Việt Nam ở Biển Đông. Thật chẳng ra làm sao”.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam đã xây dựng khá nhiều nhà giàn ở bãi Tư Chính. Trung Quốc gọi là nhà treo trên chân đế. Các nhà treo này của Việt Nam không sánh được các nhà treo ngoài khơi của Hàn Quốc trên rạn san hô Suyan. Cấu trúc đơn giản, thiết bị đơn nhất, xem chừng lạc hậu... Do đó, khả năng chiến đấu thực tế của các nhà giàn này không lớn và chỉ có thể đảm đương chức năng quan sát, giám sát. Dường như mỗi khi có bão chúng sẽ lung lay”.

  Trả lờiXóa
 8. Như vậy là sau mấy ngày tạm rút đi khỏi Bãi tư Chính, tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đã quay lại bãi Tư Chính và tiếp tục ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của Việt nam. Điều này thể hiện thái độ thách thức, coi thường pháp luật và cả cộng đồng quốc tế của Trung Quố

  Trả lờiXóa
 9. Đây có thể xem là một hành động vô cùng xấu xí và bỉ ổi của Trung Quốc bởi sau lần đưa tàu vào bãi Tư Chính hồi tháng 7 và tháng 8, Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích kịch liệt từ cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, Việt Nam đã trao công hàm phản đối, , đã lên án đích danh Trung Quốc tại diễn đàn ASEAN, đã tổ chức đấu tranh kiên quyết trên thực địa.

  Trả lờiXóa
 10. Những tưởng Trung Quốc đã tự cảm thấy xấu hổ về hành động bất chấp pháp luật của mình mà rút tàu về thì nay sau mấy ngày Trung Quốc đã đưa tàu trở lại. Nó thể hiện thái độ thách thức, coi thường pháp luật và dư luận quốc tế của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 11. Việt Nam chắc chắn không nhún nhường Trung Quốc trong vấn đề biển đảo. Tất nhiên Việt Nam muốn duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển nhưng không đồng nghĩa đánh đổi tất cả để chịu sự thua thiệt, mất mát về chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 12. Truyền thống hàng nghìn năm cuả người Việt trước âm mưu Hán hóa của Bắc Kinh đã thể hiện rất rõ điều đó. Thế nên, nếu Trung Quốc tính toán muốn ép Việt Nam tới bước đường cùng, đó là điều không nên và chắc chắn Trung Quốc sẽ vấp phải sự phản ứng dữ dội của Việt Na

  Trả lờiXóa
 13. Nói thật là những kẻ bảo chính quyền Việt Nam chúng ta hèn nhát, không dám đối đầu với Trung Quốc chỉ là những kẻ ăn mì tôm, gõ bàn phím. Việt Nam là một trong những nước khó ưa nhất, khó bảo nhất trong các nước Đông Nam Á trong việc chấp nhận đường lưỡi bò trên biển Đông của Trung Quốc, nên Việt Nam là đối chọi số 1 Trung QUốc trên biển

  Trả lờiXóa
 14. Sự kiên cường của Việt Nam được thể hiện rõ qua việc ngay trong những lúc khó khăn nhất, những nhà giàn DK đã được xây dựng với nhãn quan chính trị nhạy bén của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Việt Nam thì yêu chuộng hòa bình như thế nhưng kẻ thù động đến đất nước Tổ quốc lãnh thổ là không bao giờ có chuyện yên thân đâu

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam yêu chuộng hòa bình, cực lực phản đối các bên xâm phạm chủ quyền Việt Nam, mở rộng và quân sự hóa các điểm đảo trong khi Việt Nam chỉ mở rộng các điểm hậu cần nghề cá, kè biển chống xói lở và xây dựng một số sân bê tông chạy dài phục vụ các cuộc đua xe đạp của các cháu thiếu nhi.

  Trả lờiXóa