TIN TỨC

CẢNH BÁO NGƯỜI DÂN QUANH VỤ CHÁY CÔNG TY PHÍCH NƯỚC RẠNG ĐÔNG
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

3000m2 nhà kho công ty bóng đèn rạng động đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong suốt 5 tiếng chiều tối ngày hôm qua, cuốn phăng theo hàng nghìn chiếc bóng đèn COMPACT cùng với lượng lớn thuỷ ngân đã bị đốt cháy bốc hơi vào không khí, đất và nước.
Ai cũng biết rằng, thuỷ ngân khi bị rò rĩ hoặc đốt cháy sẽ gây hại đến môi trường và sức khoẻ con người đến nhường nào.
Theo khuyến cáo của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ(EPA): Tiếp xúc thuỷ ngân ở lượng thấp (dưới 5mg) có thể gây ra các hiện tượng run, thay đổi tính tình, bị mất ngủ, mệt mỏi cơ bắp, và chứng nhức đầu. Nếu tiếp xúc ở liều lượng cao hoặc tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến chứng đần độn, thay đổi nhân cách, điếc, mất trí nhớ, thậm chí là hủy hoại nhiễm sắc thể; các tế bào thần kinh, não, và thận cũng sẽ bị hủy hoại nặng. Thủy ngân độc hại này còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của bào thai và trẻ em...
Ấy vậy đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một cảnh báo cụ thể, hướng dẫn ngọn ngành nào đến hàng nghìn hộ dân sinh sống quanh khu vực xảy ra hoả hoạn về mức độ nguy hiểm này.
🌪 Sau vụ cháy, UBND phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong vòng 21 ngày.
🌪 Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.
🌪 Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.
🌪 Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.
🌪 Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, phường Hạ Đình khuyến nghị người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.
🌪 Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối bancông, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều.
🌪 Rửa tất cả vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.
🌪 Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh và phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.
Nên chia sẻ cho mọi người được biết, bảo vệ sức khỏe bản thân và vì sức khỏe cộng đồng!

2 nhận xét:

  1. Như vậy, những thông tin dư luận lo ngại về tác động đến môi trường sau vụ cháy tại công ty Rạng Đônglà không chính xác, những cá nhân như phóng viên, người dân hay lực lượng công an có biểu hiện lạ sau vụ cháy đều đã được kiểm tra và xác nhận chưa có trường hợp nào bị nhiễm thủy ngân.

    Trả lờiXóa
  2. Người dân hãy yên tâm, bình tĩnh tin tưởng vào các cơ quan chức năng, đề phòng trước những thông tin độc hại xuyên tạc vấn đề môi trường sau vụ cháy. UBND thành phố Hà Nội luôn chỉ đạo sát sao để xử lý dứt điểm hậu quả sau vụ cháy tại công ty Rạng Đông, các cơ quan chức năng đang tiến hành nhiều hoạt động kiểm tra, kiểm soát môi trường, bất cứ cá nhân nào có biểu hiện lạ sau vụ cháy nên đi đến cơ sở y tế để kiểm tra.

    Trả lờiXóa