TIN TỨC

BÌNH LUẬN VỀ MỘT LỜI KÊU GỌI

Con đường phía trước

Vừa rồi, trên mạng Internet lan truyền "lời kêu gọi chống Trung Quốc" của 122 vị "nhân sỹ, trí thức" nhưng đưa ra những kiến nghị lố lăng, nực cười. Thưa các vị (cụ thể là 122 người có tên trong danh sách kêu gọi, khởi xướng), một danh sách có thể gọi là tương đối nhiều tuy nhiên bản thân nó cũng chứa đững những điều mà chúng ta cần phải quan tâm, nghiên cứu. Bởi lẽ tôi và nhiều người đã rất nhiều lần thấy những bản danh sách kiểu thế này xuất hiện trên mạng kèm theo những lời tuyên bố thế này, thế kia và rồi thì tự chính những người có tên trong cái danh sách dài dài đó đứng ra lên tiếng rằng mình không hề có tên mà vô tình hoặc hữu ý với ý đồ nào đó bị mượn tên tuổi, uy tín, danh dự để đưa lên theo kiểu làm công cụ vậy. Và rồi có một số người vì những suy nghĩ nhất thời chưa chính xác nên tin và nhập tên vào một bản danh sách để kiến nghị theo phong cách tặc lưỡi vô tội vạ. Những người đó chúng ta đã từng thấy và từng thông cảm. Tất nhiên với tư tưởng của từng cá nhân cụ thể thì có thể lúc thế này lúc thế khác cũng châm trước được. Tuy nhiên, chúng ta cần sự thận trọng và cách thức tiếp cận vấn đề chính xác, trách nhiệm hơn từ họ chứ không phải cứ đánh trống ghi tên mình để rồi kẻ thù lợi dụng như vậy là không nên.
 
Chúng ta cần có chính kiến, cách nhìn nhận sáng suốt với những lời kêu gọi, để không vô tình trở thành công cụ cho những kẻ hủy hoại giang sơn

Khoan nói về những điều có liên quan đến bản danh sách dài dài đang lan truyền đi trên mạng kia. Chúng ta sẽ nói tới những cái lợi dụng danh nghĩa, đánh tráo khái niệm và nhiều điều không thực sự chính xác, không đáng tin cậy trong những lời kêu gọi của một vài cá nhân rồi vã vào miệng của một nhóm nhiều người này. Về sự thực, về tính khoa học, tính thực tiễn, tính sát hợp, tính thời sự,… và rất nhiều điều nữa chúng ta cần đi vào làm rõ để từ đó những ai đã từng đọc hoặc đang tin theo những gì lời kêu gọi này viết thực sự phải bình tâm, thực sự đứng trên mặt đất để suy nghĩ, cân nhắc lại toàn vẹn hơn.

Đầu tiên, nói về quan hệ Việt Nam, Trung Quốc thì cũng giống như quan hệ với các nước khác trên thế giới. Chúng ta đang sống trong thời đại hợp tác đa dạng, đan xen. Chúng ta không thể bốc đồng vì ghét ai, vì thương ai mà từ đó chơi hoặc không chơi với họ. Chúng ta đã bỏ cách làm đó từ rất lâu rồi. Chúng ta làm thế chỉ có hại cho ta chứ chẳng lợi gì. Ông bà ta dã có câu: “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nhân sinh ở đời cái lý lẽ đó chắc rằng nhiều người đồng ý tiếp cận như tôi. Vậy thì chơi với Trung Quốc với những khẩu hiệu không thể cho rằng đó là ru ngủ. Không thể phát biểu như vậy với chính trị rất nhiều lớp nghĩa, nhiều thứ đã được nghiên cứu cụ thể, có trước, có sau, có lý lẽ. Và cũng không thể như mấy người soạn ra lời kêu gọi này rằng những phát biểu về tình hữu nghị hai nước là những lời ru ngủ. Nói như vậy là sự phủ nhận thiếu căn cứ, chủ quan duy ý chí và có phần tiêu cực.

Thứ hai, trong lời kêu gọi nói rằng quan chức cao cấp Việt Nam nhiều lần sang Trung Quốc nhưng không hề tuyên bố phản đối. Điều này hoàn toàn sai sự thật. Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trong đó có cả Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng,… và rất nhiều những phát biểu khác đề cập cụ thể, thẳng thắn đến vấn đề liên quan đến Biển Đông suốt thời gian dài vừa qua. Chẳng lẽ những vị soạn ra lời kêu gọi này không xem thời sự, không đọc báo hay sao mà cho rằng chúng ta không lên tiếng. Thậm chí chúng ta đã dùng tất cả các kênh có thể, lên tiếng rất khôn ngoan, khéo léo phù hợp với tình hình, bối cảnh hiện nay. Điều này đã được cả cộng đồng quốc tế đánh giá cao về cách thức tiếp cận vấn đề, cách thức xử lý vấn đề Biển Đông của Việt Nam thời gian qua. 

Thời gian qua, lợi dụng sự việc xảy ra trên biển nhiều kẻ đang có những tuyên truyền không đúng. Rằng thì là người dân phản đối nhưng chính quyền không cho, rồi là đàn áp này kia. Xin thưa, lên tiếng vì chủ quyền là điều hoàn toàn được ủng hộ, thậm chí được nhân rộng. Tuy nhiên, nó khác rất nhiều với lợi dụng vấn đề để thực hiện sự lên tiếng không đúng quy định, biểu tình gây rối an ninh trật tự, đập phá cơ sở vật chất, phát ngôn ngông cuồng, tùy tiện làm ảnh hưởng đến bước đi, cách làm đang rất khéo léo và hợp lý của Đảng, Nhà nước thì không thể gọi là lên tiếng chính đáng được. Hơn nữa, những kẻ lên tiếng tựu chung lại đều là những kẻ có âm mưu, ý đồ cực kỳ xấu ra, hôi hám, bẩn thỉu. Sự hôi hám và bẩn thỉu đó là sự dọn đường cho ý đồ khốn nạn “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”, “bất bạo động” diễn ra tiếp tay cho thé lực bên ngoài. Còn nhiều điều nữa nguy hiểm vô cùng ẩn chứa trong cái vỏ bọc giả danh yêu nước của những kẻ có dã tâm này. 

Chưa hết, trong lời kêu gọi những kẻ soạn ra còn bày một ý tưởng rằng phải và nên cầu cứu các quốc gia khác với liệt kê những nước mà lâu nây chưa bao giờ hết những toan tính với Việt Nam. Đấy gọi là sự chỉ dẫn, sự kêu gọi của cái danh yêu nước đó sao. Chúng ta đã và đang hợp tác đa phương, đa dạng rất khéo léo, thận trọng với con mắt và cách làm chính trị chứ không phải là sự bốc đồng. Đó là ý chí, nguyện vọng toàn dân chứ không thể vì những lời lẽ kích động thiếu căn cứ của một số kẻ tự cho mình là trí thức đương thời để rồi phá hỏng đi sự nghiệp của toàn dân đã mất rất nhiều thời gian để xây dựng, bảo vệ.

Và cuối cùng thì nhắn gửi đến những người đang đứng ra kêu gọi theo kiểu thiếu căn cứ, thiếu lập luận đăng đàn trên một số trang mạng rằng các vị đừng làm những điều có tội với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Hãy tỉnh ngộ và đừng để mình trở thành công cụ trong tay những kẻ thiếu lương tri. Đất mẹ là có một và không nên có sự xuất hiện của sai lầm, cho dù là trong tích tắc. Bài học từ những biến động chính trị trên thế giới những năm gần đây đã tắm quá nhiều máu của nhân dân những nước đó rồi./.

Không có nhận xét nào