TIN TỨC

Vụ mua bánh kẹo 4.75 tỷ đồng: Có gì phải tranh cãi!

Con đường phía trước

Nói về vụ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh mời thầu mua sắm lễ thắp hương thờ cúng liệt sỹ với số tiền 4.754 tỷ đồng. Số tiền đó là một con số nghe qua có vẻ là lớn thật nhưng nếu bình tâm suy nghĩ, tính toán cẩn thận thì thấy nó hoàn toàn bình thường, hợp lý mà thôi.
Đầu tiên tác giả cùng nhiều người khác xin trả lời rằng số tiền 4.754 tỷ đồng không phải chi để thắp hương, mua sắm cho một địa điểm hay 01 buổi Lễ thắp hương đơn thuần nào đó.
 
Bọn diều hâu đang tranh thủ để tung những tin đồn thất thiệt nhằm gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội

Số tiền hơn 4,7 tỉ đồng đó là tiền ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh bỏ ra để mua quà thắp hương cho các liệt sĩ (hơn 23.600 liệt sĩ). "Cụ thể là mua quà, bánh kẹo tặng cho thân nhân liệt sĩ để thắp hương cho liệt sĩ. Còn tiền chế độ chính sách của Trung ương thì phát tiền mặt cho các thân nhân liệt sĩ”. Đây là vấn đề quy định, đạo lý thể hiện tính giáo dục sâu sắc hướng tới tri ân và biết ơn sự hi sinh không gì bù đắp được của bao liệt sĩ quê nhà.

Căn cứ theo Quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh mỗi suất quà bằng hiện vật thắp hương cho liệt sĩ là tặng cho từng gia đình thân nhân liệt sĩ và người thờ cúng để dâng lên bàn thờ cúng liệt sĩ nhân ngày 27-7-2019. Như vậy thực chất gói thầu này là một gói thầu duy nhất nhưng các phần trong đó đều được chia cho gia đình thân nhân hơn 23.600 liệt sĩ để đặt lên từng bàn thờ thắp hương (trên thực tế là tổng cộng 24.000 suất quà). Ở đây, mỗi gói quà trị giá 200.000 đồng, tức là tiền bánh kẹo, hoa quả. Quà của Trung ương thì phát tiền mặt còn quà của tỉnh là hiện vật bánh kẹo để thắp hương. Từ nhỏ tích thành lớn và đó là điều hoàn toàn dễ hiểu với giá trị của bài học và sự biết ơn với những gì máu của các bậc tiền nhân đã đổ xuống tô thắm màu cờ hôm nay. Sự hi sinh đó không phải ai cũng dám. Trong xu thế thế hệ trẻ hiện nay đang có nhiều người thờ ơ với công lao của họ thì việc khắc sâu, nhắc lại lịch sử là một cách giáo dục không gì tuyệt vời hơn cả. Số tiền chi ra cho giáo dục hoàn toàn chấp nhận được.

Tức mỗi nhà một phần lễ để thắp hương, bù đắp phần nào về mặt tinh thần cho họ trong những ngày kỉ niệm đau thương và tưởng nhớ này. Các bạn thử lấy 200.000 đồng nhân với 24.000 suất quà xem ra tổng tiền bao nhiêu nhé. Rất đơn giản và dễ hiểu, dễ tính nha vậy tại sao những kẻ não ngắn lại không thể hiểu căn bản được.
Bên cạnh đó cần thiết, rất cần các cơ quan chức năng trong đó có cơ quan Công an nên vào cuộc tham mưu cho các cấp, đấu tranh, xử lý những người vì động cơ chính trị thấp hèn, những người đã tung tin không đúng sự thật. Không thể để cho tình trạng cứ thấy tin tức chưa rõ là tung lên mạng với nội dung xấu được. Cái gì không rõ thì phải hỏi, phải nghiên cứu với những số liệu cụ thể, rõ ràng, hiểu tường minh, cặn kẽ mới nói... chứ kiểu như "giết nhầm người rồi xin lỗi kiểu như thế này thì cái xã hội này sẽ thành loạn mất mà thôi./.

7 nhận xét:

 1. Mới nghe qua thì số tiền tỉ như vậy có thể vô cùng lớn nhưng chúng ta cứ bình tĩnh tính toan thử mà xem thì nó rất bình thường. Với số ương gia đình thương binh, liệt sĩ...lớn lên đến 12000 suất như vậy, và mỗi suất có 200000đ thì 4,7 tỉ đồng là hết sưc hợp lý và đúng rồi. Cũng qua sự việc này các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ những người lợi dụng vấn đề này phục vụ những âm mưu chính trị đê hèn mà xử lý nghiêm khắc làm gương cho những kẻ khác

  Trả lờiXóa
 2. các cơ quan chức năng trong đó có cơ quan Công an nên vào cuộc tham mưu cho các cấp, đấu tranh, xử lý những người vì động cơ chính trị thấp hèn, những người đã tung tin không đúng sự thật. Không thể để cho tình trạng cứ thấy tin tức chưa rõ là tung lên mạng với nội dung xấu được. Cái gì không rõ thì phải hỏi, phải nghiên cứu với những số liệu cụ thể, rõ ràng, hiểu tường minh, cặn kẽ mới nói... chứ kiểu như "giết nhầm người rồi xin lỗi kiểu như thế này thì cái xã hội này sẽ thành loạn mất mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Việc con số 4,7 tỷ nghe là to lớn nhưng so với việc những sự hi sinh của những chiến sĩ để có được sự hòa bình của ngày hôm nay thì nghe cũng chả có đáng là bao cả . Và cũng không có gì để nói về vấn đề này khi mà cũng chỉ là những lời nói bịa đặt, vu khống và xuyên tạc của những kẻ phản động ,chống đối chính quyền mà thôi. Bởi vậy , việc làm của chính quyền Hà Tĩnh này là cần thiết để tưởng nhớ và tri ân những những người anh hùng , liệt sĩ đang có công đóng góp cho nước nhà mà thôi!

  Trả lờiXóa
 4. Số tiền nếu thoạt đầu nghe qua thì ai cũng nghĩ rất lớn, mua bánh kẹo gì mà dùng tiền tỉ, có thật là không hợp lí hay không. Nhưng thưa các anh các chị hay thích cào bàn phím, số tiền ấy là để mua quà để trao cho thân nhân của những người đã ngã xuống vì sự bình yên hôm nay mà các anh các chị đang hưởng thụ, số tiền ấy chia đều cho 24000 suất quà để dành phần mua hoa quả thắp hương cho các anh liệt sĩ đã lấy thân mình bảo vệ dân tộc, liệu có đáng bị các anh nói năng thô kệch và lố lăng thế không?

  Trả lờiXóa
 5. Hãy thử vắt tay lên trán mà suy nghĩ đi các anh hùng bàn phím, hãy lấy 200000 nhân với 24 ngàn suất quà thì số tiền nó sẽ là bao nhiêu mà các ông các bà cứ làm loạn lên, thử đặt mình vào vị trí là thân nhân của những người đã khuất, liệu tấm quà ít ỏi ấy có bù đắp nổi những mất mát họ đã trải qua? Đây chỉ là món quà tinh thần nhỏ để tưởng nhớ những người đã vì bình yên tổ quốc mà ngã xuống, nếu đó là ông, là cha, là mẹ của các bạn, có lẽ những lời thóa mạ đã không vang lên!

  Trả lờiXóa
 6. Số tiền hơn 4,7 tỉ đồng đó là tiền ngân sách của tỉnh Hà Tĩnh bỏ ra để mua quà thắp hương cho các liệt sĩ (hơn 23.600 liệt sĩ). "Cụ thể là mua quà, bánh kẹo tặng cho thân nhân liệt sĩ để thắp hương cho liệt sĩ. Còn tiền chế độ chính sách của Trung ương thì phát tiền mặt cho các thân nhân liệt sĩ”. Đây là vấn đề quy định, đạo lý thể hiện tính giáo dục sâu sắc hướng tới tri ân và biết ơn sự hi sinh không gì bù đắp được của bao liệt sĩ quê nhà.Hãy động não và xem xét vấn đề trước khi mở mồm ra gào rú nhé các anh hùng bàn phím thân thương, gào linh tinh gào lung tung là không khác con vật là mấy đâu. Thân!

  Trả lờiXóa
 7. Những kẻ tay nhanh hơn não, thích đặt điều xuyên tạc thì đúng là đáng sợ, chúng tung tin đồn thất thiệt nhanh như vũ bão khiến dân tình hoang mang, xôn xao về số tiền hơn 4 tỉ mà Hà Tĩnh dùng để tri ân đến 24000 hộ gia đình có người có công với cách mạng. Quả thực, nếu tính là 4,7 tỷ thì rất lớn, nhưng số tiền chia đều cho 24000 suất quà để làm món quà tinh thần gửi đến tri ân những người có công với cách mạng thì các bạn thử nghĩ xem, có đáng hay không?

  Trả lờiXóa