TIN TỨC

Đừng ảo tưởng vào nước ngoài trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo!

Con đường phía trước

Trước những căng thẳng trên biển Đông trong thời gian vừa qua, ngày 20/7/2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối các hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc: "Các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhắm vào hoạt động dầu khí ngoài khơi của các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông đang đe dọa tới an ninh năng lượng khu vực và làm suy yếu thị trường năng lượng tự do và cởi mở tại Ấn Độ-Thái Bình Dương”. Sau lời tuyên bố của Trung Quốc, nhiều anh chị dân chủ ở trong nước ào ào lên tiếng cảm ơn Mỹ, thậm chí có anh còn mong muốn Mỹ giúp đỡ Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tất nhiên, việc Mỹ lên tiếng về các hành động khiêu khích của phía Trung Quốc là điều đáng hoan nghênh, thể hiện sự phản đối của cộng đồng quốc tế đối với các hành động của Trung Quốc và càng thể hiện tính chính nghĩa, tuân thủ pháp luật quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, việc ảo tưởng vào sự giúp đỡ của Mỹ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thì có phần huyễn hoặc, thậm chí không khác gì “đuổi cọp cửa trước, rước beo cửa sau”. Và lịch sử đã cung cấp rất nhiều các minh chứng rõ nét. Sau Tuyên bố Thượng Hải năm 1972, Mỹ - mặc dù là đồng minh của Việt Nam Cộng hòa đã bỏ mặc Trung Quốc chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mặc dù quân đội Mỹ lúc đó vẫn hiện diện tại miền Nam, hạm đội 7 vẫn nằm trong khu vực biển Đông, nhưng hải quân Mỹ đã “bỏ rơi” quân đội Việt Nam cộng hòa, để quân đội Trung Quốc yếu hơn nhiều về sức mạnh quân sự, chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sau trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19/2/1974. Theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Trung Quốc đã thoả thuận với chính quyền Nixon một cuộc mua bán bẩn thỉu trên lưng nhân dân Việt Nam, thể hiện trong Thông cáo Thượng Hải. Theo đó, Trung Quốc mưu toan dùng “con bài Việt Nam” để ngoi lên địa vị một cường quốc lớn, bình thường hoá quan hệ Trung – Mỹ và giải quyết vấn đề Đài Loan. Còn chính quyền Nixon có thể cứu vãn và khôi phục địa vị trên thế giới đã bị suy yếu nghiêm trọng do hậu quả của cuộc chiến tranh Việt Nam và bắt đầu thực hiện chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh” nhằm rút được quân Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam mà vẫn giữ được chính quyền Nguyễn Văn Thiệu. Do vậy, chính quyền Nixon đã không có bất cứ động thái nào đáp ứng lời cầu cứu của chính quyền VHCN khi quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc xâm lược. 

Và đây cũng chính là bài học lịch sử về việc chúng ta phải không ngừng nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, tận dụng sự ủng hộ của quốc tế nhưng phải trên cơ sở phát huy tự lực, tự cường chứ không thể chỉ trông chờ, dựa dẫm vào những lực lượng từ bên ngoài để bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ chủ quyền quốc gia của chúng ta! Mới đây thôi, Philippines – một đồng minh của Mỹ, có căn sự của Mỹ trên đất nước mình nhưng cũng đành bó tay nhìn Trung Quốc chiếm trọn bãi cạn Scarborough mà không làm gì được.

Nói thế để thấy, bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia là hoàn toàn tự lực, không thể dựa vào bất cứ quốc gia nào, vì dễ dàng trở thành con cờ trong bàn cờ chính trị của họ, dễ dàng bị mua bán sau lưng và người chịu thiệt thòi luôn là chúng ta. Thế nên đừng ảo tưởng vào sự giúp đỡ của nước nào trong công cuộc bảo vệ đất nước

21 nhận xét:

 1. Hài hước, thế bây giờ cho Mỹ vào biển đông thì khác gì đuổi hổ cửa trước, rước beo cửa sau, đúng là thật sự hài hước luôn cho những kẻ bợ đít Mỹ tư duy được như thế, thế mới thất Việt Nam Cộng Hòa thất bại ở Hoàng Sa năm 1974 cũng là lẽ phải thôi, bệ rạc từ thuở hàn vi rồi còn gì nữa, con cháu thì lại càng ngu si hơn

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta đừng có bao giờ ảo tưởng vào sự giúp đỡ của nước nào trong công cuộc bảo vệ đất nước cả bởi vì bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia là phải hoàn toàn tự lực, không thể dựa vào bất cứ quốc gia nào, vì dễ dàng trở thành con cờ trong bàn cờ chính trị của họ, dễ dàng bị mua bán sau lưng và người chịu thiệt thòi luôn là chúng ta.

  Trả lờiXóa
 3. Vào thời điểm nóng này, nhiều kẻ hủi nô vẫn âm mưu lợi dụng lòng yêu nước của dân ta để xuống đường biểu tình, gây rối trật tự an ninh đòi dạy Trung Quốc một bài học. Xin thưa thứ nhất là tuân theo công ước luật Biển 1982, thứ hai là bất kì nước nào cũng phải kiêng nể sức mạnh quân sự của Trung Quốc chứ không riêng gì Việt Nam, bớt chiến tranh thì bớt thiệt hại về mạng người!!!

  Trả lờiXóa
 4. “Kẻ háu ăn” luôn chừng chực lè lưỡi hòng nuốt trọn cả “phần thức ăn” thuộc chủ quyền nước khác một lần nữa khuấy động Biển Đông khi cử tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng các tàu hộ tống vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Và cách xử lý của VN những ngày qua đã thể hiện được kế sách, đường hướng ngoại giao đúng đắn, cần thiết của các nhà lãnh đạo để không mắc vào kế “giăng bẫy” của anh hàng xóm lắm chiêu.

  Trả lờiXóa
 5. Việc Trung Quốc cử tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) xâm phạm thô bạo vào vùng thềm lục địa và vùng chủ quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính không có gì là bất ngờ. Trung Quốc đã nhiều lần làm như vậy, một phần để gây sức ép cho Việt Nam, một phần để tạo ra các tiền lệ, cắm thêm các cột mốc mới vào sâu trong vùng biển của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đều triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Cách xâm lược của TQ là kiểu đánh nhau không chính danh trong các cuộc chiến tranh không minh bạch. Nga thì đưa quân đặc nhiệm, nhưng không quân hiệu, quân hàm vào Crime, đưa lính đánh thuê vào Đông Ucraine, đánh nhau xong chối bay chối biến. Trung Quốc thì vũ trang cho ngư dân, dùng tàu kiểm ngư thay hải quân để trấn áp các tàu cá nước ngoài trên chính vùng biển cúa nước đó. Lần này cũng vậy cũng rất nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 8. báo chí Trung Quốc im lặng, thậm chí chối bay biến về sự kiện tàu Hải Dương Địa chất 8 có mặt tại Tư Chính, là điều tất nhiên, vì họ là kẻ ăn cướp, vì họ muốn im lặng trong lúc này, khi mà tai tiếng của họ bốc mùi khắp nơi.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc đang ngày càng bị cô lập trên mọi lĩnh vực: kinh tế, quân sự, ngoại giao. Mỹ, EU, Nhật, Ấn Độ, Úc, Canada đều có những động thái ngoại giao và quân sự trên biển Đông, biển Hoa Đông để cảnh báo Trung Quốc. Một liên minh chống lại kẻ ăn cắp cướp lãnh thổ và ăn cắp công nghệ đang hình thành. Hồng Kong và Đài Loan đều đang ra mặt chống lại âm mưu một nước Trung Hoa….Ngay cả ở Việt Nam người dân trong nước cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước những Đường Cao tốc, Formosa, Bauxite Tây Nguyên,… do TQ làm chủ đầu tư.

  Trả lờiXóa
 10. Chính sách xâm chiếm Biển Đông của TQ rõ ràng là âm mưu toan tính lâu dài. Việc tăng cường sự duy trì hiện diện liên tục tại các vùng biển không tranh chấp để dần biến không thành có tranh chấp đang được Bắc Kinh quyết tâm theo đuổi.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ yêu sách chủ quyền, nhắm đến mục tiêu cuối cùng là chiếm quyền kiểm soát toàn bộ Biển Đông từ Việt Nam. Bằng tài năng lãnh đạo bề dày kinh nghiệm, các nhà lãnh đạo đã nhìn rõ âm mưu của TQ, nếu VN vội vã lên tiếng trước về vụ việc tàu Hải Dương Địa Chấn 8 xâm nhập sẽ khiến mưu đồ biến biến vùng biển tại bãi Tư Chính từ “không tranh chấp thành có tranh chấp”, tức là đã dính bẫy “nước bạn”.

  Trả lờiXóa
 12. Trong sự kiện lần này, TQ đã đi quá đà vì đã thể hiện rõ dã tâm độc chiếm biển Đông của mình bất chấp việc nước ta đã nhiều lần tác động ở các kênh khác nhau: trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, đề nghị rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình, độc lập, tự do. Tuy nhiên, hòa bình không phải là chấp nhận cúi đầu trước kẻ mạnh sử dụng vũ lực, hay hèn yếu để hàng xóm đục khoét và làm tổn hại vùng biển “thuộc về Việt Nam”. Hòa bình thực sự đó chính là vì chính nghĩa đứng lên chống lại kẻ thù âm mưu xâm lược, là mạnh mẽ giành lại quyền và lợi ích chính đáng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 14. việc Mỹ lên tiếng về các hành động khiêu khích của phía Trung Quốc là điều đáng hoan nghênh, thể hiện sự phản đối của cộng đồng quốc tế đối với các hành động của Trung Quốc và càng thể hiện tính chính nghĩa, tuân thủ pháp luật quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, việc ảo tưởng vào sự giúp đỡ của Mỹ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thì có phần huyễn hoặc, thậm chí không khác gì “đuổi cọp cửa trước, rước beo cửa sau”

  Trả lờiXóa
 15. bài học từ lịch sử đã cho ta thấy rằng muốn bảo về chủ quyền độc lập của đất nước thì phải tự dựa vào sức mình, tự lực cánh sinh chứ không phụ thuộc hay dựa vào một quốc gia nào. chính vì vậy đừng có trông chờ hay dựa dẫm vào quốc gia nào để thực hiện bảo vệ chủ quyền độc lập của đất nước.

  Trả lờiXóa
 16. Hài hước, thế bây giờ cho Mỹ vào biển đông thì khác gì đuổi hổ cửa trước, rước beo cửa sau, đúng là thật sự hài hước luôn cho những kẻ bợ đít Mỹ tư duy được như thế, thế mới thất Việt Nam Cộng Hòa thất bại ở Hoàng Sa năm 1974 cũng là lẽ phải thôi, bệ rạc từ thuở hàn vi rồi còn gì nữa, con cháu thì lại càng ngu si hơn

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta đừng có bao giờ ảo tưởng vào sự giúp đỡ của nước nào trong công cuộc bảo vệ đất nước cả bởi vì bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia là phải hoàn toàn tự lực, không thể dựa vào bất cứ quốc gia nào, vì dễ dàng trở thành con cờ trong bàn cờ chính trị của họ, dễ dàng bị mua bán sau lưng và người chịu thiệt thòi luôn là chúng ta!!!

  Trả lờiXóa
 18. “Kẻ háu ăn” luôn chừng chực lè lưỡi hòng nuốt trọn cả “phần thức ăn” thuộc chủ quyền nước khác một lần nữa khuấy động Biển Đông khi cử tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng các tàu hộ tống vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Và cách xử lý của VN những ngày qua đã thể hiện được kế sách, đường hướng ngoại giao đúng đắn, cần thiết của các nhà lãnh đạo để không mắc vào kế “giăng bẫy” của anh hàng xóm lắm chiêu!!!

  Trả lờiXóa
 19. Việc Trung Quốc cử tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) xâm phạm thô bạo vào vùng thềm lục địa và vùng chủ quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính không có gì là bất ngờ. Trung Quốc đã nhiều lần làm như vậy, một phần để gây sức ép cho Việt Nam, một phần để tạo ra các tiền lệ, cắm thêm các cột mốc mới vào sâu trong vùng biển của Việt Nam!!!

  Trả lờiXóa
 20. Cách xâm lược của TQ là kiểu đánh nhau không chính danh trong các cuộc chiến tranh không minh bạch. Nga thì đưa quân đặc nhiệm, nhưng không quân hiệu, quân hàm vào Crime, đưa lính đánh thuê vào Đông Ucraine, đánh nhau xong chối bay chối biến. Trung Quốc thì vũ trang cho ngư dân, dùng tàu kiểm ngư thay hải quân để trấn áp các tàu cá nước ngoài trên chính vùng biển cúa nước đó. Lần này cũng vậy cũng rất nghiêm trọng!!!

  Trả lờiXóa
 21. Trung Quốc đang ngày càng bị cô lập trên mọi lĩnh vực: kinh tế, quân sự, ngoại giao. Mỹ, EU, Nhật, Ấn Độ, Úc, Canada đều có những động thái ngoại giao và quân sự trên biển Đông, biển Hoa Đông để cảnh báo Trung Quốc. Một liên minh chống lại kẻ ăn cắp cướp lãnh thổ và ăn cắp công nghệ đang hình thành. Hồng Kong và Đài Loan đều đang ra mặt chống lại âm mưu một nước Trung Hoa….Ngay cả ở Việt Nam người dân trong nước cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước những Đường Cao tốc, Formosa, Bauxite Tây Nguyên,… do TQ làm chủ đầu tư!!!

  Trả lờiXóa