TIN TỨC

Trần Vũ Hải bị khởi tố - Cái kết của một luật sư dân chủ

Con đường phía trước

Chiều 2/7, Bộ Công an thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định khởi tố vụ án “trốn thuế”, quy định tại Điều 161 - Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu xác minh thu thập được, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố 4 bị can cùng tội danh trên, gồm: Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm, cùng trú tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Trần Vũ Hải - Trưởng Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương - Giám đốc Công ty TNHH Luật Hà Nội. Công an tỉnh Khánh Hòa áp dụng biện pháp ngăn chặn “tạm hoãn xuất cảnh”, “cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với bị can Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương tại TP Hà Nội. 
Luật sư "dân chủ" Trần Vũ Hải
Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, việc khởi tố bị can, khám xét nơi ở, nơi làm việc của vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải - Ngô Tuyết Phương là để phục vụ điều tra liên quan đến hành vi trốn thuế trong các phi vụ mua bán nhà đất của 2 bị can này tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Sáng cùng ngày, cơ quan điều tra cùng đại diện Viện kiểm sát đã thực hiện lệnh khám xét văn phòng luật sư Trần Vũ Hải trên đường Nguyễn Thái Học, quận Đống Đa, Hà Nội. Trước đó, tháng 11-2015, luật sư Trần Vũ Hải bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội triệu tập để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đây là một cái kết sớm được dự báo trước cho Trần Vũ Hải, một luật sư được đánh giá là khôn lỏi nhất trong làng luật sư Việt. Rất giỏi trong việc đánh bóng tên tuổi, khi tham gia bào chữa trong rất nhiều vụ việc liên quan đến “dân oan”, kiện cáo đất đai như vụ việc Đồng Tâm, vụ Vườn rau Lộc Hưng,… và nhiều đối tượng phản động khác như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Hoàng Phúc, Phương Uyên. Trên trang facebook cá nhân của mình, Trần Vũ Hải thường xuyên có các phát ngôn xuyên tạc sự thật, bôi nhọ các cơ quan hành pháp ở các địa phương. 

Tuy gây được chú ý thông qua những phát ngôn mạnh miệng, nhưng trình độ của ông Hải không được người trong nghề đánh giá cao. Trần Vũ Hải thường xuyên bị các thân chủ tố cáo có hành vi “làm tiền”, vòi vịnh, thậm chí lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Năm 2018, Trần Vũ Hải cũng được phía gia đình bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc OceanBank, người bị kết án tử hình trong phiên tòa sơ thẩm vụ “đại án” OceanBank – mời tham gia bào chữa trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra cuối tháng 4/2018. Tại phiên tòa đó, luật sư Trần Vũ Hải đã không đưa ra được những chứng cứ mới thuyết phục để bào chữa cho thân chủ. Kết quả là HĐXX Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội vẫn tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. 

Năm 2015, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Hà Nội đã triệu tập luật sư Trần Vũ Hải để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan điều tra tình nghi luật sư Hải nhận hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho nhiều người dân tại các địa phương như Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, nhận tiền của người dân nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật.

Thế mới rõ “tài năng” thật sự của Trần Vũ Hải, kẻ cầm đầu nhóm các luật sư dân chủ ở Việt Nam hiện nay như thế nào. Và cái kết cho anh ta là hoàn toàn xứng đáng.

4 nhận xét:

 1. Những kẻ như Trần Vũ Hải sớm muộn cũng sẽ bị pháp luật sờ gáy thôi. Người đứng đầu một văn phòng luật, đại diện cho công lý ấy vậy mà lại có những hoạt động, phát ngôn không khác gì những tên cặn bã.Trốn thuế, chiếm đoạt tài sản...bản án nào sẽ dành cho hắn ta đây.Tài năng luật của hắn kkong dùng vào việc chân chính,vụ lợi cá nhân thì sẽ bị chính cái Luật ấy trừng phạt thôi

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một cái kết sớm được dự báo trước cho Trần Vũ Hải, một luật sư được đánh giá là khôn lỏi nhất trong làng luật sư Việt. Rất giỏi trong việc đánh bóng tên tuổi, khi tham gia bào chữa trong rất nhiều vụ việc liên quan đến “dân oan”, kiện cáo đất đai như vụ việc Đồng Tâm, vụ Vườn rau Lộc Hưng,…

  Trả lờiXóa
 3. Chắc có lẽ nhiều người chưa biết tên Trần Vũ Hải này là người bào chữa miễn phí cho Đoàn Văn Vươn khi bị kết tội do nổ súng chống lại đoàn cưỡng chế ở Hải Phòng; tham gia bào chữa cho Cù Huy Hà Vũ trong vụ án tuyên truyền chống nhà nước và nhận bào chữa cho dân Đồng Tâm, vườn rau Lộc Hưng... Chỉ thế thôi có thể thấy tên luật sư này biến chất và thảm hại nhường nào; giờ lại thêm vụ trốn thuế này nữa thì cứ an tọa trong tù dài dài

  Trả lờiXóa
 4. Một tên luật sự đạp đổ lên sự thật mà đổi trắng thành đen thì không đáng làm luật sư nữa, Trần Hà Vũ lại còn ó các phát ngôn xuyên tạc sự thật, bôi nhọ các cơ quan hành pháp ở các địa phương trên facebook. Người ta thường nói lắm tài nhưng nhiều tật , nhưng với tên luật sư này là bất tài nhưng lắm tật , ông ta còn thêm cả vụ trốn thuế nữa.

  Trả lờiXóa