TIN TỨC

Nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục được khẳng định và công đồng quốc tế công nhận !

Tọa Sơn

Như vậy, sau hơn nửa năm làm việc tích cực, ngày 4/7 vừa qua, tại Geneva (Thụy Sỹ), trong khuôn khổ Khóa họp 41 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã diễn ra Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III. Đây tiếp tục là một thành công vang dội của Đảng, Nhà nước ta mà trước hết là ngành ngoại giao khi khẳng định với bạn bè thế giới về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam cũng như những nỗ lực của chính quyền Việt Nam trong đảm bảo và cải thiện tình trạng nhân quyền.

Cần phải biết rằng cơ chế UPR là cơ chế đặc biệt của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc trong đó tất cả các thành viên Liên Hợp Quốc phải tiến hành rà soát chính sách, pháp luật, biện pháp và kết quả đạt được trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Kết quả quá trình rà soát chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề nhân quyền một nước, là cơ sở quan trọng để các nước, các tổ chức có chính sách đối với một quốc gia. Do đó, không những Việt Nam chúng ta phải chứng minh được thành tựu mình đạt được mà còn đập tan những luận điệu xuyên tạc, những nghi ngờ, hiểu sai về tình hình nhân quyền Việt Nam. Ở chiều ngược lại, các tổ chức phản động lưu vong, một số tổ chức nhân quyền bị phía nước ngoài chi phối và đám rân chủ trong nước đã tìm mọi cách để chống lại việc Hội đồng nhân quyền LHQ thông qua báo cáo của Việt Nam.
Các nước chúc mừng Việt Nam tại Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III.

Tuy nhiên, sau tất cả, phần lớn các quốc gia đều đã ghi nhận sự cố gắng vượt bậc của Việt Nam trong vấn đề nhân quyền, điều này đã khiến những tiếng nói trái chiều kia trở nên lạc lõng hơn bao giờ hết. Việt Nam đã hoàn thành chu kỳ rà soát lần trước với các kết quả vượt trội như trong tổng số 80,2% số khuyến nghị Việt Nam chấp nhận đã thực hiện và hoàn thành 96,2%, thuộc nhóm nước thực hiện có hiệu quả UPR, được đánh giá cao. Trong chu kỳ lần này, Việt Nam đã chấp nhận 241/291 khuyến nghị mà các quốc gia đưa ra, đạt tỷ lệ gần 83%, gồm những nội dung quan trọng, toàn diện của công tác bảo đảm quyền con người, đặc biệt là việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, các biện pháp bảo đảm các quyền dân sự, chính trị, cũng như các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa và tăng cường thể chế bảo vệ quyền con người và các vấn đề mới đặt ra về di cư, biến đổi khí hậu, môi trường và phát triển bền vững.

Cũng cần phải hiểu rằng, việc chúng ta không chấp nhận hết các khuyến nghị của các quốc gia là do một số khuyến nghị chưa phù hợp với chính sách, pháp luật và điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Những khuyến nghị này chủ yếu liên quan đến việc gia nhập một số điều ước quốc tế cụ thể, yêu cầu sửa đổi các văn bản luật mới được ban hành, đề nghị bỏ hoặc dừng thi hành án tử hình, hoặc sử dụng những khái niệm, thông tin không chính xác về tình hình Việt Nam, thậm chí có khuyến nghị đề nghị chúng ta xóa bỏ chế độ chính trị. 

Để được Hội đồng nhân quyền LHQ thông qua báo cáo, Việt Nam chúng ta đã nỗ lực chứng minh bằng những hành động trên thực tế. Và đây chính là luận cứ chắc chắn nhất để chúng ta đập tan luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam. Mong rằng, một số chính phủ nước ngoài sẽ lấy báo cáo được thông qua tại Hội đồng nhân quyền LHQ là cơ sở cho chính sách đối ngoại của mình chứ không phải những báo cáo méo mó của một số tổ chức nhân quyền bị chi phối bởi quyền lợi.

27 nhận xét:

 1. Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ II là luận cứ chắc chắn nhất để chúng ta đập tan luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ II là luận cứ chắc chắn nhất để chúng ta đập tan luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Hội đồng đã nhất trí cao thông qua Báo cáo Định kỳ Phổ quát rà soát tình hình đảm bảo nhân quyền ở Việt Nam chu kỳ 2 do Nhóm Công tác trình lên. Có thể thấy tình hình nhân quyền ở Việt Nam được cải thiện rất rõ rết, được nhiều quốc gia trên thế giới hoan nghênh với thái độ tích cực. Việt Nam luôn là điểm sáng trên bản đồ nhân quyền của thế giới hiện đại.

  Trả lờiXóa
 4. ội đồng đã nhất trí cao thông qua Báo cáo Định kỳ Phổ quát rà soát tình hình đảm bảo nhân quyền ở Việt Nam chu kỳ 2 do Nhóm Công tác trình lên. Có thể thấy tình hình nhân quyền ở Việt Nam được cải thiện rất rõ rết, được nhiều quốc gia trên thế giới hoan nghênh với thái độ tích cực. Việt Nam luôn là điểm sáng trên bản đồ nhân quyền của thế giới hiện đại.

  Trả lờiXóa
 5. Kết quả quá trình rà soát chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề nhân quyền một nước, là cơ sở quan trọng để các nước, các tổ chức có chính sách đối với một quốc gia. Do đó, không những Việt Nam chúng ta phải chứng minh được thành tựu mình đạt được mà còn đập tan những luận điệu xuyên tạc, những nghi ngờ, hiểu sai về tình hình nhân quyền Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. “Việt Nam không nằm trong danh sách các nước bị Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đánh giá là thường xuyên vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng và có hệ thống” và “Hội đồng Nhân quyền LHQ chưa bao giờ đưa ra một nghị quyết về tình hình nhân quyền ở Việt Nam”.

  Trả lờiXóa
 7. kể từ lần rà soát chu kỳ 2, nhiều chính sách mới quan trọng đã được ban hành với mục tiêu để mọi người dân Việt Nam được thụ hưởng đầy đủ QCN, đặc biệt là nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm quyền phát triển, quyền cho các nhóm dễ bị tổn thương, quyền của người lao động.

  Trả lờiXóa
 8. chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 khẳng định nỗ lực xây dựng “Chính phủ kiến tạo, hành động quyết liệt, hiệu lực, hiệu quả, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”.

  Trả lờiXóa
 9. Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách về giảm nghèo, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng, thúc đẩy nông nghiệp bền vững, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân... Cùng với đó là những nỗ lực hoàn thiện pháp luật, chính sách về bình đẳng giới…

  Trả lờiXóa
 10. kể từ lần rà soát trước, Việt Nam đã phê chuẩn thêm hai công ước về QCN: Công ước về Quyền của NKT và Công ước Chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người. Như vậy, hiện Việt Nam là thành viên của 7/9 công ước quốc tế cơ bản về QCN. Theo báo cáo, Việt Nam đang tiếp tục xem xét khả năng gia nhập Công ước về Người mất tích cưỡng bức và Công ước về Quyền của người lao động di cư và thành viên gia đình họ.

  Trả lờiXóa
 11. những thành tựu đạt được trong công tác bảo vệ và thúc đẩy QCN trên thực tế, bao gồm các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa, như: Các quyền bình đẳng trước pháp luật; quyền sống, quyền được tôn trọng về nhân phẩm và bất khả xâm phạm về thân thể; quyền tự do đi lại; quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; quyền tự do ngôn luận, báo chí, tự do hội họp…; thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, việc làm, bảo đảm nước sạch, chăm sóc y tế, giáo dục, nhà ở cho người nghèo…

  Trả lờiXóa
 12. Đại đa số các đại biểu đều đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về đảm bảo quyền con người, hoan nghênh Việt Nam đã chấp thuận hầu hết các khuyến nghị (gần 81%) và có thái độ hợp tác, xây dựng trong tiến trình UPR nói riêng và đảm bảo quyền con người ở Việt Nam nói chung; trong đó đặc biệt hoan nghênh Quốc hội Việt Nam đã thông qua Hiến pháp 2013 đề cao quyền con người.

  Trả lờiXóa
 13. Phát biểu của các Tổ chức phi chính phủ (NGO) nhìn chung là đa chiều và về tổng thể là cân bằng. Các NGO của Việt Nam hoặc quốc tế có quan hệ và điều kiện tiếp cận thông tin từ trong nước (Liên đoàn Luật sư Dân chủ, Hội đồng Hòa bình thế giới…) có phát biểu nhấn mạnh các thành tựu của Việt Nam; nêu ra một số khó khăn khách quan của Việt Nam, nhất là các vấn đề hậu quả chiến tranh, đề nghị Việt Nam quan tâm nỗ lực khắc phục và đề nghị cộng đồng quốc tế giúp đỡ.

  Trả lờiXóa
 14. Hội người đồng tính nam và đồng tính nữ quốc tế có phát biểu ghi nhận Việt Nam không có chính sách phân biệt đối xử; đồng thời nêu một số khó khăn của những người đồng tính chuyển giới và đề nghị Nhà nước quan tâm, trong đó có việc hướng tới công nhận hôn nhân đồng giới.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam, tại Geneva là Phái đoàn, sẽ tham gia Hội đồng Nhân quyền một cách tích cực, chủ động, có trách nhiệm, linh hoạt; đảm bảo hài hòa lợi ích trong nước, khu vực và quốc tế. Trên cơ sở đó, một số định hướng chính về hoạt động của Phái đoàn trong thời gian tới gồm: phối hợp với các thành viên Hội đồng Nhân quyền và bạn bè quốc tế (các nước láng giềng, ASEAN, KLK, các đối tác chiến lược..) xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách của Hội đồng Nhân quyền, thúc đẩy cơ cơ đối thoại và hợp tác chân thành, hỗ trợ nhau cùng phát triển tại Hội đồng Nhân quyền;

  Trả lờiXóa
 16. Nhờ vào phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III. không những Việt Nam chúng ta phải chứng minh được thành tựu mình đạt được mà còn đập tan những luận điệu xuyên tạc, những nghi ngờ, hiểu sai về tình hình nhân quyền Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Đối với lũ rận chủ lúc nào cũng rêu rao Việt Nam vi phạm nhân quyền này nọ thì Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III đã vả một cú mạnh vào mặt chúng, thành tích nhân quyền của Việt Nam được các bè bạn quốc tế ghi nhận mạnh mẽ ,chứng tỏ sự nỗ lực trong việc cải thiện tình hình nhân quyền của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 18. Bọn phản động chắc đang tức mình lắm, vì bao nhiêu lời bịa đặt của chúng về tình hình nhân quyền ở Việt nam đã bị vạch trần bởi sự tán thành, đồng thuận của hội đồng Liên Hợp Quốc về bản báo cáo tình hình đảm bảo nhân quyền tại Việt Nam. Vì quá căm phẫn nên giờ chúng còn chống lại việc Hội đồng nhân quyền LHQ thông qua báo cáo của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. Để được Hội đồng nhân quyền LHQ thông qua báo cáo, Việt Nam chúng ta đã nỗ lực chứng minh bằng những hành động trên thực tế. Và đây chính là luận cứ chắc chắn nhất để chúng ta đập tan luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam. Mong rằng, một số chính phủ nước ngoài sẽ lấy báo cáo được thông qua tại Hội đồng nhân quyền LHQ là cơ sở cho chính sách đối ngoại của mình chứ không phải những báo cáo méo mó của một số tổ chức nhân quyền bị chi phối bởi quyền lợi.

  Trả lờiXóa
 20. Như vậy, sau hơn nửa năm làm việc tích cực, ngày 4/7 vừa qua, tại Geneva (Thụy Sỹ), trong khuôn khổ Khóa họp 41 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã diễn ra Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III. Đây tiếp tục là một thành công vang dội của Đảng, Nhà nước ta mà trước hết là ngành ngoại giao khi khẳng định với bạn bè thế giới về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam cũng như những nỗ lực của chính quyền Việt Nam trong đảm bảo và cải thiện tình trạng nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 21. Việc Khóa họp 41 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã khẳng định nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục được nâng cao đã chứng tỏ những kết luận của các tổ chức thân bọn chống cộng chỉ là giả dối mà thôi, và Việt Nam vẫn là một trong các quốc gia yên bình nhất, dân chủ nhất thế giới rồi còn gì nữa, chẳng có gì phải bàn cãi cả

  Trả lờiXóa
 22. Hội người đồng tính nam và đồng tính nữ quốc tế có phát biểu ghi nhận Việt Nam không có chính sách phân biệt đối xử; đồng thời nêu một số khó khăn của những người đồng tính chuyển giới và đề nghị Nhà nước quan tâm, trong đó có việc hướng tới công nhận hôn nhân đồng giới là được rồi là tốt lắm rồi ấy chứ lại

  Trả lờiXóa
 23. Việc nhân quyền ở Việt Nam tiếp tục được công nhận đã khẳng định nhân quyền ở việt nam đang ngày caafg phát triển, nhà nước ta tạo mọi điều kiện để cong dân có thể được hưởng những quyền lợi thich đáng, nghiêm khắc xử lý những hành vi lợi dụng nhân quyền để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, chống chính quyền nhân dân

  Trả lờiXóa
 24. Hội đồng đã nhất trí cao thông qua Báo cáo Định kỳ Phổ quát rà soát tình hình đảm bảo nhân quyền ở Việt Nam chu kỳ 2 do Nhóm Công tác trình lên. Có thể thấy tình hình nhân quyền ở Việt Nam được cải thiện rất rõ rệt, được nhiều quốc gia trên thế giới hoan nghênh với thái độ tích cực. Việt Nam luôn là điểm sáng trên bản đồ nhân quyền của thế giới hiện đại!!!

  Trả lờiXóa
 25. Kết quả quá trình rà soát chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề nhân quyền một nước, là cơ sở quan trọng để các nước, các tổ chức có chính sách đối với một quốc gia. Do đó, không những Việt Nam chúng ta phải chứng minh được thành tựu mình đạt được mà còn đập tan những luận điệu xuyên tạc, những nghi ngờ, hiểu sai về tình hình nhân quyền Việt Nam!!!

  Trả lờiXóa
 26. kể từ lần rà soát chu kỳ 2, nhiều chính sách mới quan trọng đã được ban hành với mục tiêu để mọi người dân Việt Nam được thụ hưởng đầy đủ QCN, đặc biệt là nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm quyền phát triển, quyền cho các nhóm dễ bị tổn thương, quyền của người lao động!!!

  Trả lờiXóa
 27. kể từ lần rà soát trước, Việt Nam đã phê chuẩn thêm hai công ước về QCN: Công ước về Quyền của NKT và Công ước Chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người. Như vậy, hiện Việt Nam là thành viên của 7/9 công ước quốc tế cơ bản về QCN. Theo báo cáo, Việt Nam đang tiếp tục xem xét khả năng gia nhập Công ước về Người mất tích cưỡng bức và Công ước về Quyền của người lao động di cư và thành viên gia đình họ!!!

  Trả lờiXóa