TIN TỨC

“Công ty đa cấp” Đồng Thuận: khi cạp đất mà ăn là có thật!

Tọa Sơn

Người mẫu Ngọc Trinh từng nói: “Không tiền thì chỉ có cạp đất mà ăn” và  được khá nhiều người gật gù, nhưng đấy là lời phát biểu của một cô người mẫu suy nghĩ còn nông cạn, chứ thời đại ngày nay, người ta chỉ sợ không có đất mà cạp thôi, chứ có đất rồi thì kiểu gì cũng cạp ra tiền. Và câu chuyện tiêu biểu vừa được phát giác theo kiểu cạp đất ăn tiền là của cha con ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công, thậm chí kiểu kiếm tiền bằng cách cạp đất không phải là của mình. 

Đa cấp không xấu, nhưng khi vào Việt Nam nhiều người lợi dụng nó để kiếm tiền, huy động tiền một cách nhanh chóng và lừa đảo trắng trợn. Bằng việc quảng cáo thứ hàng hóa trên trời cùng với lời hứa lãi suất cao ngút trời, các công ty đa cấp lừa đảo dễ dàng lừa đảo người tham gia, làm họ mộng mị tin theo như ăn phải bùa mê thuốc lú. Tổ Đồng Thuận với người đứng đầu là cha con ông Kình gần như mô hình công ty đa cấp cấp thôn bản vậy.

Tại sao tôi lại đưa ra nhận định như vậy?

Đó là vì mới gần đây nhất, trên mạng internet đã lan truyền chóng mặt 2 tờ giấy quyết toán việc chung chi của tổ Đồng Thuận trong sự nghiệp đòi đất Đồng Sênh “vĩ đại”. 2 tờ giấy nhỏ nhoi nhưng đã phơi bay tất cả chân tướng thực sự của cha con ông Lê Đình Kình , Lê Đình Công và tổ Đồng Thuận. 2 tờ giấy này được cư dân mạng mổ xẻ khá chi tiết nhưng riêng tôi chỉ để ý đến 2 điều để chứng minh cho tiêu đề bài viết :“Công ty đa cấp” Đồng Thuận: khi cạp đất mà ăn là có thật!.

Về khoản thu, tôi không thèm để ý đến số tiền mà khách này khách nọ đến thăm Đồng Tâm mà chúng ta biết tỏng là lũ rân chủ, phản động, rân oan đến để lấy tiếng hoặc giải ngân tiền tài trợ từ nước ngoài một cách khéo léo. Tôi để ý số mà người dân Đồng Tâm mà cụ thể thôn Hoành đã phải đóng. Trong năm 2018, vận động nhân dân Đồng Tâm ủng hộ là 165 triệu, mấy tháng đầu năm 2019 thì sụt giảm đáng kể chỉ còn 35 triệu. Bên cạnh đó, chưa kể khoản tiền kỷ niệm ngày 15/4 là ngày sự kiện đáng tiếc Đồng Tâm diễn ra, tổ Đồng Thuận cũng thu được lần lượt là 435 triệu và 200 triệu đồng. Đó còn là chưa kể sô tiền ủng hộ mà nhiều người dân cả nước đã bị ông Lê Đình Kình lừa lọc về cuộc chiến chống tham nhũng của mình. 
 
Hai bản thu chi bị lộ trên mạng!
Vì sao tôi lại để ý đến khoản tiền này? Vì tôi xót. Đây là khoản tiền mà cha con ông Lê Đình Kình cùng các thành viên tổ Đồng Thuận lừa lọc có, thúc ép có, đe dọa có. Mà như các bạn đã biết, bà con nhân dân xã Đồng Tâm có giàu gì cho cam. Ông Lê Đình Kình hô hào đất Đồng Sênh là của bà con thôn Hoành, phải được đền bù, không đền bù thì “chiến”. Bỗng nhiên, tôi lại nhớ đến tập đoàn địa ốc Alibaba mới nổi vừa qua. Cũng vẽ ra các khu đất ma, thuyết phục mọi người là hợp pháp, nó là chính danh. Đây có thể coi là việc dùng sản phẩm giả mạo, kém chất lượng để thu hút người đầu tư. Thứ hai, đó chính là cách huy động vốn. Cha con ông Lê Đình Kình đã đánh vào lòng tham của một bộ phận người dân Đồng Tâm khi hứa hẹn với họ về việc đòi được đất, không thì cũng được đền bù với số tiền lớn. Cha con ông Lê Đình Kình đã xây dựng nên một bộ khung bậu sậu, thay ông thuyết giảng và huy động vốn. Bỏ ra vài triệu để đầu tư cho ông Kình cái cố với chính quyền để được mảnh đất vài trăm triệu thì đó có phải là siêu lợi nhuận hay không. Và đến khi đầu tư rồi thì dứt ra cũng khó, vì tiếc tiền tiếc công đầu tư nên đầu tư cố, bị đe dọa như khi kỷ niệm sự kiện Đồng Tâm thì thành viên tổ Đồng Thuận đến từng nhà “vận động” nhẹ nhàng để “tự nguyện” đóng góp. Cũng qua bản thu chi kia, có một điều đáng mừng đó là số tiền mà bà con bị lừa đã ít đi, điều này có nghĩa là nhiều bà con Đồng Tâm đã thấy được bản chất cha con ông Lê Đình Kình.

Về khoản chi, tôi cũng chỉ để ý đến thu nhập của những vị đứng đầu công ty đa cấp Đồng Thuận với số tiền được hưởng tưởng xứng với tháp đa cấp đã xây dựng. Năm 2018, ông Kình và con trai mỗi người 102 triệu, ông Hiểu được 50 triệu. Chưa hết nửa đầu năm 2019, ông Kình và con trai mỗi người 100 triệu, ông Hiểu được 70 triệu. Chúng ta có thể thấy dù tiền nhân dân “đóng góp” giảm nhưng tổng số tiền thu vẫn tăng cao là do cách lãnh đạo tài tình của ban lãnh đạo, khi chuyển nguồn thu chủ yếu từ nhân dân như những năm trước, sang thu của khác phản động, khách rân chủ, khách hải ngoại gửi về. Điều này lý giải cho việc tổ Đồng Thuận biến tướng, rồi từng bước gia nhập vào làng rân chủ Việt. Quay lại khoản thu nhập của ban lãnh đạo thì chúng ta thấy đây là số tiền khá lớn đối với người dân vùng quê trong khi thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Và có lẽ bà Tân Vlog với triệu view và lọt top 3 thế giới cũng không kiếm tiền nhiều bằng cha con nhà ông Kình này đâu.

Đấy, có lẽ cha con ông Kình sinh nhầm thời rồi. Ông Kình và con trai chỉ cần sinh muộn vài ba bốn chục năm, thì giờ đây có lẽ đang điều hành cả một công ty đa cấp hoành tráng lừa đảo từ trong Nam ra ngoài Bắc rồi đấy chứ. Không biết qua vụ việc lần này, nhiều người đã sáng mắt ra chưa.

19 nhận xét:

 1. có lẽ cha con ông Kình sinh nhầm thời rồi. Ông Kình và con trai chỉ cần sinh muộn vài ba bốn chục năm, thì giờ đây có lẽ đang điều hành cả một công ty đa cấp hoành tráng lừa đảo từ trong Nam ra ngoài Bắc rồi đấy chứ. Không biết qua vụ việc lần này, nhiều người đã sáng mắt ra chưa.

  Trả lờiXóa
 2. Đấy, có lẽ cha con ông Kình sinh nhầm thời rồi. Ông Kình và con trai chỉ cần sinh muộn vài ba bốn chục năm, thì giờ đây có lẽ đang điều hành cả một công ty đa cấp hoành tráng lừa đảo từ trong Nam ra ngoài Bắc rồi đấy chứ. Không biết qua vụ việc lần này, nhiều người đã sáng mắt ra chưa.Bởi lẽ, dân Đồng Tâm có khá giả gì đâu, họ những mong trông chờ Kình đòi đất về cho mình, nhưng lại không hiểu rõ ngọn ngành đất đấy là đất công, và cứ thế Kình ăn trắng trợn tiền của họ. Thật là khổ tận cam lai mà.

  Trả lờiXóa
 3. Bản chất bọn Lê Đình Kình từ lâu ai cũng nhận ra là nham hiểm và xảo trá, chỉ có người trong cuộc, những người dân Đồng Tâm bị hắn mê muội và tin theo 1 cách mù quáng để mong "đòi" lại được đất, nhưng tất cả trong vô vọng bởi những lời đa cấp mật ngọt chết ruồi của Kình không thể thắng nổi công lí khi đó là đất công, thanh tra chính phủ đã có kết luận cuối cùng.

  Trả lờiXóa
 4. Lâu nay dư luận luôn thấy ông Lê Đình Kình và những người cầm đầu khiếu kiện trong “Tổ đồng thuận” tại Đồng Tâm đôn đáo đi khắp Bắc - Nam, lấy lý do chống tham nhũng để vận động người dân khắp nơi ủng hộ tiền. Nhưng người ta không thể ngờ được rằng những đồng tiền của mình đã bị ông Lê Đình Kình chiếm đoạt và chia trác với những người khác, cái kim trong bọc đã lòi ra để chúng ta thấy được bộ mặt thật của ông Kình và “Tổ Đồng thuận”

  Trả lờiXóa
 5. Hẳn ai cũng phải sửng sốt khi đọc bản “quyết toán”, nhất là những người đang theo ông Lê Đình Kình và cả những người dân bình thường tại Đồng Tâm. Người ta thấy tiếc cho những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình đã trao vào tay những kẻ gian xảo như bố con ông Kình, đã bị những người này vẽ ra đủ lý do để chiếm đoạt.

  Trả lờiXóa
 6. Từ lâu ông Kình, và con trai là Lê Đình Công đã xúi giục những người như: Bùi Thị Nối, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến...ngày đêm vận động, ép buộc người dân đóng góp tiền, quả thật chúng đã thu được khá nhiều tiền của một số người dân còn tin vào cái “bánh vẽ” do Kình bịa ra.

  Trả lờiXóa
 7. nhiều anh chị cấp tiến “miệng nhanh hơn não” biết rằng cãi không được, chúng lại quay ra lý sự cùn rằng cái chữ ký của Lê Đình Kình ở bản quyết toán kia là giả mạo. Xin thưa, chữ ký của ông Lê Đình Kình – hay còn được đám zận chủ gọi tôn kính là “cụ Kình” thì rõ mồn một, lẫn đi đâu được

  Trả lờiXóa
 8. sự nhục nhã đó lên đến đỉnh điểm có lẽ phải là khi bản quyết toán kia được công khai trước bàn dân thiên hạ, khi bà con Đồng Tâm đã thấy rõ được bộ mặt giả dối, tham lam, gian xảo của bố con ông Lê Đình Kình. Những đồng tiền mà họ phải chắt chi nhặt nhạnh từng xu từng hào đã bị Tổ Đồng thuận ăn chặn một cách không thương tiếc.

  Trả lờiXóa
 9. Nào là tiền bồi dưỡng cho những ai, thậm chí tiền mua oto cho Lê Đình Uy (cháu nội Lê Đình Kình). Chắc chắn Lê Đình Kình và bà thủ quỹ Bùi Thị Nối sẽ phải giải trình rõ ngọn ngành bản thu chi kia trước bà con nếu không muốn phải đến nước “bỏ xứ mà đi”.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là cái tật tham ô, tham nhũng của cụ Kình nó đã ngấm vào máu rồi. Từ khi còn đang làm cán bộ xã Đồng Tâm, lý lịch của cụ chẳng mấy tốt đẹp rồi. Lê Đình Kình đã từng là người tham nhũng, cũng trục lợi cá nhân khi còn đương chức, đến mức phải thi hành kỷ luật.

  Trả lờiXóa
 11. Cụ Kình được biết đến với tư cách là một lãnh đạo xã đã “ăn chặn” tiền trợ cấp xã hội của những gia đình đối tượng chính sách. Thậm chí, sự ăn chặn “vô lương tâm” ấy đã lột trần bộ mặt “giả nhân giả nghĩa” của một ông cán bộ, khi gia đình thương binh liệt sĩ lên tận trụ sở UBND xã làm ầm í để cho ra ngô ra khoai.

  Trả lờiXóa
 12. Khi đã nhận ra bản chất thật sự của Tổ Đồng thuận chỉ là một tổ chức ô hợp những kẻ đang lợi dụng lòng tin của người dân để trục lợi và liên tục có những hành động gây mất an ninh trật tự, nhiều thành viên như Bùi Thị Nối, Nguyễn Hạ Thuân, Lê Thị Loan, Nguyễn Thị Đề tuyên bố không dính líu đến “Tổ Đồng Thuận”, thậm chí ngay cả Lê Đình Ba - cánh tay đắc lực và là “bộ não” của Lê Đình Kình trong “Tổ Đồng Thuận” cũng dứt áo ra đi không kèn không trống. Như vậy, tương lai tan rã của Tổ Đồng thuận cũng là điều tất nhiên dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 13. Sự thật về câu chuyện chia trác, ăn chặn tiền “quyên góp, ủng hộ” của bà con Đồng Tâm bị phơi bày, các tay chân cốt cán thì cũng “bỏ của mà chạy lấy người”. Giờ đây, cụ Lê Đình Kình 80 tuổi sẽ ngồi mà suy nghĩ về mình cũng như các con, các cháu lão trước sự dè bỉu, dị nghị, đàm tiếu của bà con. Cái tuổi gần đất xa trời rồi nhưng ắt hẳn cụ Kình còn phải mất ăn mất ngủ, đứng ngồi không yên cho mà xem. Tất cả đều do lòng tham mà chuốc họa vào thân, có trách thì cũng chỉ tự trách mình quá tham mà thôi cụ Kình ạ

  Trả lờiXóa
 14. Cái tuổi gần đất xa trời rồi nhưng ắt hẳn cụ Kình còn phải mất ăn mất ngủ, đứng ngồi không yên cho mà xem. Tất cả đều do lòng tham mà chuốc họa vào thân, có trách thì cũng chỉ tự trách mình quá tham mà thôi cụ Kình ạ!./.

  Trả lờiXóa
 15. Khi đã nhận ra bản chất thật sự của Tổ Đồng thuận chỉ là một tổ chức ô hợp những kẻ đang lợi dụng lòng tin của người dân để trục lợi và liên tục có những hành động gây mất an ninh trật tự, nhiều thành viên như Bùi Thị Nối, Nguyễn Hạ Thuân, Lê Thị Loan, Nguyễn Thị Đề tuyên bố không dính líu đến “Tổ Đồng Thuận”. tương lại của công ty đa cấp này đã đến lúc tan rã rồi.

  Trả lờiXóa
 16. Có lẽ cha con ông Kình sinh nhầm thời rồi. Ông Kình và con trai chỉ cần sinh muộn vài ba bốn chục năm, thì giờ đây có lẽ đang điều hành cả một công ty đa cấp hoành tráng lừa đảo từ trong Nam ra ngoài Bắc rồi đấy chứ. Không biết qua vụ việc lần này, nhiều người đã sáng mắt ra chưa, nhiều người đã rút ra được bài học xương máu cho mình chưa!!!

  Trả lờiXóa
 17. Đấy, có lẽ cha con ông Kình sinh nhầm thời rồi. Ông Kình và con trai chỉ cần sinh muộn vài ba bốn chục năm, thì giờ đây có lẽ đang điều hành cả một công ty đa cấp hoành tráng lừa đảo từ trong Nam ra ngoài Bắc rồi đấy chứ. Không biết qua vụ việc lần này, nhiều người đã sáng mắt ra chưa.Bởi lẽ, dân Đồng Tâm có khá giả gì đâu, họ những mong trông chờ Kình đòi đất về cho mình, nhưng lại không hiểu rõ ngọn ngành đất đấy là đất công, và cứ thế Kình ăn trắng trợn tiền của họ. Thật là khổ tận cam lai mà!!!!

  Trả lờiXóa
 18. Bản chất bọn Lê Đình Kình từ lâu ai cũng nhận ra là nham hiểm và xảo trá, chỉ có người trong cuộc, những người dân Đồng Tâm bị hắn mê muội và tin theo 1 cách mù quáng để mong "đòi" lại được đất, nhưng tất cả trong vô vọng bởi những lời đa cấp mật ngọt chết ruồi của Kình không thể thắng nổi công lí khi đó là đất công, thanh tra chính phủ đã có kết luận cuối cùng!!!

  Trả lờiXóa
 19. Lâu nay dư luận luôn thấy ông Lê Đình Kình và những người cầm đầu khiếu kiện trong “Tổ đồng thuận” tại Đồng Tâm đôn đáo đi khắp Bắc - Nam, lấy lý do chống tham nhũng để vận động người dân khắp nơi ủng hộ tiền. Nhưng người ta không thể ngờ được rằng những đồng tiền của mình đã bị ông Lê Đình Kình chiếm đoạt và chia chác với những người khác, cái kim trong bọc đã lòi ra để chúng ta thấy được bộ mặt thật của ông Kình và “Tổ Đồng thuận”!!!

  Trả lờiXóa