TIN TỨC

Đúng là vụ việc Đồng Tâm vẫn chưa kết thúc !

Tọa Sơn

Ngày 31/5 vừa qua, trên nghị trường Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc lại 1 lần nữa nhắc tới vụ việc Đồng Tâm. Đề cập đến việc gần đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra, khẳng định rằng kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội hồi tháng 7 năm ngoái là đúng, những người tố giác là không chính xác, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, sự việc như thế cũng chưa thể khép lại. Theo vị đại biểu này, “Bởi lẽ có một thực tế là việc bắt giữ người như vậy có cần thiết với một ông già 80 tuổi đời, 50 năm tuổi đảng hay không, mà phải dẫn dụ người ta ra ngoài đồng đi kiểm tra mốc giới để bắt? Cho nên phản ứng của người dân rất tự nhiên thôi, họ phải bảo vệ. Tại sao chúng ta không bắt một cách rất đàng hoàng như chúng ta thường thấy trên truyền hình: tại gia, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, của cư dân địa phương, kể cả của gia đình nữa. Nếu tâm phục khẩu phục người ta sẽ tuân thủ” ; “dù rất tôn trọng Thanh tra Chính phủ, nhưng người dân địa phương Đồng Tâm kiến nghị rằng, thanh tra tại sao không hỏi dân mà chỉ hỏi lãnh đạo Hà Nội. “Tất cả những đương sự có liên quan, những người tố cáo đúng hay sai chưa biết, đều chưa được tiếp cận. Vậy có khoa học, khách quan hay không?”.
 
Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu tại nghị trường Quốc hội
Có thể thấy rằng đây không phải là lần đầu tiên vị đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai ý kiến với Chính phủ trong vụ việc Đồng Tâm. Là đại biểu tỉnh Đồng Nai, có lẽ vị đại biểu này nên dành thời gian để xem xét ý kiến cử tri Đồng Nai trong quá trình phát triển kinh tế xã hội hơn là đánh ô tô hoặc đơn giản hơn là ngồi nhận đơn của tổ Đồng Thuận gửi cho ông. Nhưng âu, nhỡ đâu cử tri Đồng Nai thắc mắc hoài nên đại biểu Dương Trung Quốc cũng đành nhắc đi nhắc lại với nhiều lý lẽ vụ Đồng Tâm là điều đương nhiên.

Về những thắc mắc mà vị đại biểu này đưa ra, thì rõ ràng chưa có 1 tuyên bố nào là vụ việc Đồng Tâm đã kết thúc. Việc Thanh tra Chính phủ kết luận ở đây nhằm khẳng định cơ sở pháp lý vững chắc cũng như là căn cứ quan trọng để tiếp tục giải quyết vụ việc Đồng Tâm. Rõ ràng chúng ta ai cũng nhìn nhận để giải quyết triệt để vụ việc Đồng Tâm là 1 quá trình lâu dài và quan trọng nhất là để bà con Đồng Tâm hiểu được cái đúng, cái sai trong sự việc khi họ đã bị cha con cụ Lê Đình Kình lừa gạt 1 cách tình vị. Cách nói mở đầu bài phát biểu của đại biểu Dương Trung Quốc sẽ gây hiểu lầm với dư luận là Quốc hội, Chính phủ và chính quyền TP Hà Nội không tích cực giải quyết trong vụ Đồng Tâm và cho nó vào quên lãng. 

Có lẽ, chính vị đại biểu Dương Trung Quốc lại đang phát biểu dựa trên những gì mà tổ Đồng Thuận gửi cho ông, chính vị đại biểu này đang có góc nhìn không mấy thiện cảm đối với chính quyền Hà Nội trong nỗ lực giải quyết vụ việc Đồng Tâm. Thử hỏi, ông Kình là người cầm đầu khiếu kiện nhưng quan trọng ông cũng là người kêu gọi một số người dân gây rối trật tự công cộng tại Đồng Tâm. Pháp luật bất vị thân, 1 cụ già 80 tuổi hay hơn 50 tuổi đảng thì cũng là tình tiết giảm nhẹ nếu cụ được đưa ra xét xử chứ không phải là kim bài miễn truy cứu khi mà đến nguyên ủy viên BCT, hay ủy viên TW Đảng vẫn phải chịu trách nhiệm trước hành vi sai trái của mình. Bên cạnh đó, việc chọn địa điểm bắt thì thử hỏi, đường đường chính chính vào nhà cụ Kình liệu có bắt được không ? Còn kết luận của Thanh tra Chính phủ là kết luận về việc ra kết luận của Thanh tra của Hà Nội có đúng thẩm quyền hay không, căn cứ ra kết luận đã đúng hay chưa theo đúng kiến nghị của tổ Đồng Thuận. Do đó, khi làm việc Thanh tra Chính phủ lấy ý kiến và tập hợp văn bản từ lãnh đạo TP Hà Nội là điều dễ hiểu. Còn nhớ khi dự thảo kết luận Thanh tra Hà Nội về quá trình sử dụng đất ở Đồng Sênh, thì chính tổ Đồng Thuận do cụ Kình đứng đầu đã tẩy chay, không đến. Như vậy, chính cụ Kình và một số người trong tổ Đồng Thuận đã từ bỏ quyền kiến nghị của mình chứ không phải chính quyền Hà Nội không cầu thị lắng nghe.

Đúng là vụ việc Đồng Tâm chưa kết thúc và để kết thúc được chắc chắn sẽ còn kéo dài. Cụ Lê Đình Kình và tổ Đồng Thuận chắc chắn không khoanh tay ngồi im, thậm chí sẽ biến một hội nhóm đòi đất thành một hội nhóm rân chủ với nhiều hoạt động gây phức tạp ANTT tại Đồng Tâm. Đồng thời, với những phát biểu phiến diện, 1 chiều như của đại biểu Dương Trung Quốc như 1 lời động viên tinh thần quý hơn vàng với tổ Đồng Thuận, là động lực cho các hoạt động gây rối ANTT của tổ Đồng Thuận. Thiết nghĩ, là vị đại biểu Quốc hội có mặt ngay trong khi sự việc Đồng Tâm diễn ra, có lẽ đại biểu Dương Trung Quốc phải hiểu được tình hình phức tạp của vụ việc, cũng như xem xét kỹ các căn cứ của kết luận thanh tra. Việc đưa ra cách nhìn nhận chưa khách quan, đa chiều, chưa ghi nhận sự nỗ lực cố gắng trong giải quyết vụ việc của chính quyền Hà Nội là phiến diện, thậm chí có thể nói là làm phức tạp thêm quá trình giải quyết vụ việc lần này.

11 nhận xét:

 1. sự việc ở đồng tâm đã có kết luận của thanh tra chính phủ rõ ràng không cần phải bàn cãi nhiều, thế nhưng vị đại biểu dương trung quốc không biết là cố tình không hiểu vấn đề đó hay là ông có âm mưu gì khi ông vẫn cố tình nhắc lại vụ việc Đồng Tâm. co vẻ dường như vị đại biểu này có những âm mưu tính toán trong câu chuyện này.

  Trả lờiXóa
 2. Đồng ý với ông Dương Trung Quốc rằng ông Lê Đình Kình đã già và có thời gian trong Đảng lâu năm nhưng ông không những không gương mẫu, không xây dựng đất nước mà còn hô hào người thân lập ra hội nhóm kích động làng xóm chống đối chính quyền, mưu toan cướp đất công. Biến Đồng Tâm từ một vùng quê yên bình trở nên rối ren hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Quốc nói không sai, thông thường thì cơ quan Công an tiến hành bắt đối tượng tiến hành tại một số địa điểm nhất định như nhà ở, nơi làm việc,… của đối tượng bị bắt, dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương và người thân của người bị bắt.

  Trả lờiXóa
 4. không phải lúc nào chúng ta cũng thực hiện được điều đó, nhất là khi bắt người trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, đang bị truy nã. Đối với trường hợp ông Lê Đình Kình, được biết, chính quyền địa phương đã nhiều lần gửi giấy mời, giấy triệu tập lên làm việc nhưng ông Kình ngoan cố không chấp hành.

  Trả lờiXóa
 5. nếu thực hiện lệnh bắt ông Lê Đình Kình tại nhà riêng của ông sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc thực hiện nhiệm vụ, vừa làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân địa phương, bởi nếu tiến hành bắt tại nhà riêng thì rất có thể người nhà của ông Kình sẽ hô hào dân làng chống chả.

  Trả lờiXóa
 6. việc bắt ông Lê Đình Kình ở cánh đồng hay thậm trí là một khu đất vắng khi đó cũng là để giữ thanh danh cho ông Kình, thử hỏi, nếu nhiều người biết một đảng viên lão thành như ông Kình vi phạm pháp luật thì không biết phải chui mặt vào đâu?

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng, việc thực hiện bắt người thế nào cho thuận lợi là do sự tính toán của lực lượng Công an miễn sao hoạt động này đúng pháp luật và không ảnh hưởng xấu tới quần chúng nhân dân. Vậy sao một đại biểu Quốc hội như ông Dương Trung Quốc lại thắc mắc vấn đề này?

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là nếu đưa ra được bản đồ chứng minh đất quốc phòng thì chẳng có gì phải bàn, nhưng khổ nỗi, thời từ năm 1991 đến nay đã là 28 năm và trong khoảng thời gian dài đó thì việc sử dụng đất ở đây cũng khá nhập nhèm, hơn nữa một số nguyên cán bộ xã Đồng Tâm còn bộc lộ yếu kém, buông lỏng quản lý, nên việc tìm lại bản đồ là hết sức khó khăn.

  Trả lờiXóa
 9. Không có bản đồ thì Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra dựa vào các văn bản, tài liệu có liên quan và đã kết luận toàn bộ sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng và nhận được sự đồng tình của nhân dân Đồng Tâm. Vậy tại sao ông Dương Trung Quốc còn thắc mắc về vấn đề này?

  Trả lờiXóa
 10. Vụ việc Đồng Tâm đã lắng xuống hơn 1 năm nay nhưng ông Dương Trung Quốc - một đại biểu quốc hội vẫn không muốn cho nó “khép lại”. Được biết vị đại biểu quốc hội này cũng đã có những phát ngôn “gây sốc” tại Quốc hội như việc ủng hộ phát triển bia rượu khi dẫn một số câu thơ của Bác Hồ về rượu.

  Trả lờiXóa
 11. ông Dương Trung Quốc lại ngang nhiên ủng hộ hành động chống người thi hành công vụ thực thi pháp luật , đã "bắt , giam giữ trái phép hàng trăm cán bộ , chiến sĩ Cảnh sát nhân dân" trong vụ việc bạo động trái pháp luật ở Đồng Tâm và lớn tiếng đòi chính quyền TP Hà Nội phải thanh toán tiền cơm mà hàng trăm cán bộ , chiến sĩ CSND đã được nuôi ăn trong những ngày bị bắt , giam giữ trái phép ấy .

  Trả lờiXóa