TIN TỨC

Thấy gì qua cuộc biểu tình tại Hong Kong !

Tọa Sơn

Trong những ngày qua, các cuộc biểu tình quy mô lớn lại diễn ra tại Hong Kong sau cuộc biểu tình ô dù diễn ra vào năm 2014. Thậm chí, cuộc biểu tình này đã được bà đặc khu trưởng Carrie Lâm gọi là một cuộc bạo loạn. Cuộc biểu tình này xuất phát từ việc người dân khu đặc chính này xuống đường phản đối dự luật dẫn độ, mà theo họ, sẽ làm nguy hại tới các quyền tự do của người dân nơi đây. Nếu là người ngoài khi nhìn vào dự luật dẫn độ đang được bàn thảo thì đây là dự luật hoàn toàn phù hợp, khi nó cho phép nhánh hành pháp của chính quyền Hong Kong xem xét chấp nhận các yêu cầu dẫn độ từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác mà Hong Kong hiện chưa có hiệp định dẫn độ. Dự luật này một phần xuất phát từ một vụ án nổi tiếng vào năm 2018 là Trần Đồng Giai, một người Hong Kong, bị cáo buộc giết bạn gái khi hai người đi du lịch ở Đài Loan, chạy trốn về lại Hong Kong, bị bắt với tội danh trộm cắp và xử lý tang vật, nhưng hiện tại Hong Kong không thể dẫn độ theo yêu cầu của Đài Loan.

Vậy điều gì đã khiến người dân Hong Kong có phản ứng dữ dội đến vậy ?

Hong Kong đã là nhượng địa của người Anh trong gần 100 năm. Và nó đã được trả lại Trung Quốc từ năm 1997, có nghĩa là tính đến nay nó đã trở về với Trung Quốc cũng hơn 20 năm. Tuy nhiên, trong gần 100 năm đó, người Anh đã làm tách biệt người dân Hong Kong ra khỏi Trung Quốc bắt đầu từ tư tưởng. Sự giàu có của Hong Kong ngày nay bản chất không phải là do người Anh mà chính là do việc người Anh tận dụng vị trí địa lý của khu vực này. Thế nhưng nhiều người dân Hong Kong lại đang biết ơn về việc chiếm đóng của người Anh mà quên rằng, hơn 100 năm trước, đây là những nỗi nhục mất nước của cả dân tộc Trung Quốc. Trong khi người dân tại đại lục tiến hành cuộc chiến bảo vệ chủ quyền, thống nhất lãnh thổ, thì người dân Hong Kong coi đó như việc làm của một đất nước xa xôi, thậm chí lo sợ việc Trung Quốc dùng vũ lực để thu hồi ngay lập tức Hong Kong. Dưới bộ máy tuyên truyền của phương Tây, chế độ chính quyền tại Bắc Kinh xấu xa, mất dân chủ, nhân quyền đến cùng cực. Và tư tưởng đó ăn sâu đậm cho đến thế hệ trẻ ngày nay của người dân Hong Kong.
 
Cuộc biểu tình tại Hong Kong những ngày vừa qua
Chính vì lẽ đó, người dân Hong Kong rất lo sợ chính quyền Trung ương. Hiện nay, Hong Kong đang được hưởng quy chế tự trị riêng theo mô hình môt nhà nước hai chế độ. Chính quyền Hong Kong có quyền tự quyết khá cao và tương đối độc lập với hệ thống chính trị của Bắc Kinh. Quyền tự trị này sẽ được duy trì trong vòng 50 năm có nghĩa là đến năm 2047. Chính vì vậy, Hong Kong được coi là một vùng lãnh thổ tuyệt vời để các nước phương Tây biến nó thành cứ điểm trong lòng Trung Quốc để tổ chức tuyên truyền chống đối chính quyền và phá hoại tư tưởng. Đây cũng là nơi trú chân của khá nhiều kẻ mà phương Tây hay gọi là những bất đồng chính kiến.

Cuộc biểu tình ô dù diễn ra năm 2014 có thể là một hình thức cách mạng màu, cách mạng đường phố, có sự hỗ trợ của phương Tây. Cuộc biểu tình nhằm tạo một Thiên An Mông mới tại Trung Quốc. Nhưng như các bạn đã biết, cuộc biểu tình năm đó đã không đạt được sự nhượng bộ nào từ chính quyền Bắc Kinh lẫn của Hong Kong mặc dù nó kéo dài trong 2 tháng. Cuộc biểu tình năm nay, quy mô và cách thức tổ chức đã có nhiều thay đổi với các biện pháp tinh vi hơn nhằm chống đối lại lực lượng chức năng. Mặc dù luật dẫn độ không chỉ đề cập tới mỗi Trung Quốc nhưng đoàn người biểu tình cứ khăng khăng mặc định luật đó sẽ dẫn độ người phạm tội về Trung Quốc xử. Điều này gần giống như luật đặc khu của Việt Nam năm ngoài, dưới sự xuyên tạc của các thế lực phản động thì người biểu tình cứ nghĩ rằng 99 năm chúng ta cho Trung Quốc thuê đất như Anh quản lý Hong Kong. Đấy chính là lối xuyên tạc tư tưởng mà chúng ta thường thấy. Chắc chắn rằng, những nhà bất đồng chính kiến ở Hong Kong là những người tích cực nhất trong kích động biểu tình, vì đơn giản, họ rất có thể là những người đầu tiên bị luật này điều chỉnh.

Như lời bà đặc khu trưởng Carrie Lâm thì dự thảo luật dẫn độ lần này vẫn sẽ tiếp tục được thông qua. Những người biểu tình tại Hong Kong có lẽ tiếp xúc với dân chủ quá nhiều nên chưa biết, Trung Quốc cũng là một nước lớn, họ sử dụng khá hữu hiệu công cụ chuyên chính vô sản, cho nên các nước phương Tây chỉ có đứng ngoài kêu gọi quan ngại, lên án rồi mà nhìn thôi. Chỉ cần cuộc biểu tình kéo dài thêm thời gian nữa, những người tham gia sẽ bị phân hóa và tôi tin Hong Kong sẽ nhanh chóng ổn định tình hình. 

12 nhận xét:

 1. Thực ra là dân chủ một phần và lũ dân Hong Kong rất lo sợ chính quyền Trung ương Trung Quốc thôi, đúng là một thằng phần lãnh thổ bất trị, nếu người dân Hồng Kong muốn yên thân thì hãy ngoan ngoãn nghe lời đi chứ còn bàn tay máu của Tập mà dính vào thì các bạn biết kết cục và số phận sẽ thế nào rồi đấy

  Trả lờiXóa
 2. Một cuộc biểu tình sặc mùi dân chủ cuội, một cuộc biểu tình sặc máu của những kẻ kích động đang lan ra toàn đất nước Hồng Công rồi, nói chung thì biểu tình với mục đích tốt nhưng đang làm nổi giận đại lục thì đúng là không có tốt đâu, rồi một ngày Trung Quốc sẽ làm mọi cách để người dân nghe theo đó

  Trả lờiXóa
 3. Những lối tuyên truyền dân chủ và tự do của Anh Mỹ đã làm đối với Hongkong trong suốt thời gian đô hộ mảnh đất này thực sự đã tẩy não người dân ở đây. Những luận điệu về quyền tự do đã lấn át hết những lương tri và đạo đức.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta được chứng kiến những ngày qua gần triệu người biểu tình để phản đối luật dẫn độ của người dân Hongkong và giới zân chủ Việt Nam như lên đồng vì cảm thấy được truyền cảm hứng mà không biết rằng đằng sau đó là một vụ án mạng thảm khốc.

  Trả lờiXóa
 5. Để sửa đổi lỗ hổng pháp lý này và để buộc tội Chan đúng với tội danh hắn đã thừa nhận, một dự luật dẫn độ tội nhân của Trung Quốc Đại Lục đã được soạn thảo và đợi thông qua, nhằm dẫn độ những tội nhân ở Hongkong về xét xử tại Trung Hoa Đại Lục theo đúng luật pháp của Trung Quốc. Người dân Hongkong lập tức quên phắt tội trạng của tên sát nhân man rợ để tiếp tục được sống trong luật pháp lỏng lẻo của Hongkong.

  Trả lờiXóa
 6. Hongkong là mảnh đất kim tiền dưới sự bảo hộ cũ của Anh quốc, luật pháp lỏng lẻo cho phép tình trạng tội phạm tăng cao với nhiều vụ buôn bán ma túy, băng đảng chém giết nhau... trong khi pháp luật Hongkong lại nương nhẹ (như trường hợp của Chan ta đã biết).

  Trả lờiXóa
 7. Giai đoạn đầu khi Anh trao trả Hongkong cho Trung Quốc, Trung Quốc không được toàn quyền thay đổi chính trị Hongkong mà trên thực tế chỉ là dùng sức mạnh quân sự để bảo vệ Hongkong, thì tình trạng tội phạm của Hongkong càng tăng cao. Nói một cách khác, Hongkong đang được tự do thích làm gì thì làm và các tội phạm ngang nhiên hoành hành.

  Trả lờiXóa
 8. 1 triệu người dễ dàng xuống đường biểu tình là điều dễ hiểu khi bộ phận không nhỏ người dân Hongkong đều kiếm sống bằng các thủ đoạn lừa gạt, là người trong các băng đảng mafia, và giết người không ghê tay.

  Trả lờiXóa
 9. Họ cần duy trì một tình trạng luật pháp lỏng lẻo để dễ bề sinh sống. Trung Quốc đại lục muốn dẫn độ tội phạm Hongkong đã đi ngược lại văn hóa băng đảng ở Hongkong. Thật xấu hổ và đáng lo ngại khi giới dân chủ Việt Nam lại ca ngợi và tuyên truyền cho một cuộc biểu tình phi lý và phi đạo đức như vậy

  Trả lờiXóa
 10. đây không phải là cuộc Cách mạng dù vàng, nhưng họ vẫn đồng nhất cuộc biểu tình này với Cách mạng dù vàng. Nhiều luật sư Hongkong đã xuống đường, bởi vì ở một vùng đất toàn tội phạm thì các luật sư biện hộ cho tội phạm sẽ được tội phạm bảo kê.

  Trả lờiXóa
 11. Cuộc biểu tình lần này của Hongkong về bản chất là một cuộc biể tình của những tên tội phạm mạo danh dân chủ và nhân quyền để tiếp tục duy trì tình trạng phạm tội của mình mà không bị pháp luật phán xử nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 12. gần giống như luật đặc khu của Việt Nam năm ngoài, dưới sự xuyên tạc của các thế lực phản động thì người biểu tình cứ nghĩ rằng 99 năm chúng ta cho Trung Quốc thuê đất như Anh quản lý Hong Kong. Đấy chính là lối xuyên tạc tư tưởng mà chúng ta thường thấy. Chắc chắn rằng, những nhà bất đồng chính kiến ở Hong Kong là những người tích cực nhất trong kích động biểu tình, vì đơn giản, họ rất có thể là những người đầu tiên bị luật này điều chỉnh.

  Trả lờiXóa