TIN TỨC

Nghịch lý!

Tọa Sơn

 Xưa nay, chúng ta biết người Việt có tâm lý sính ngoại, đồ dùng gì của ngoại cũng được người dân yêu thích. Tâm lý này thực ra không đáng chê trách vì nước chúng ta là một nước nông nghiệp, xuất phát điểm thấp, trải qua một thời gian dài khó khăn vì chiến tranh, bao vây cấm vận, hàng hóa thiếu thốn nên những mặt hàng ngoại với chất lượng tốt với thời điểm đó là quý giá vô cùng. Và trong sâu thẳm tâm thức người Việt, chúng ta luôn muốn những thứ hàng hóa đó mang nhãn hiệu Việt. Nhưng chính tâm lý sính ngoại và mong muốn một thương hiệu Việt lại đang mâu thuẫn với nhau.
Trước kia, khi hàng loạt hãng công nghệ ồ ạt đầu tư vào Việt Nam với số vốn khủng lồ, đem lại nguồn lợi kinh tế lớn, chúng ta hân hoan. Nhưng rồi sau vài năm, khi phát hiện ra công nghiệp phụ trợ chúng ta chưa đáp ứng được yêu cầu của các háng công nghệ này để tăng nguồn lợi nhuận từ sự đầu tư thì một bộ phận người Việt lên tiếng chê bai đến cái ốc vít chúng ta không làm được.

Ô tô, một tài sản lớn đối với người Việt, một biểu tượng cho sự giàu có, thành đạt và tiện lợi. Người Việt cũng mong ước rằng một ngày những hãng xe Việt sẽ thay thế các hãng xe nước ngoài thậm chí là vươn tầm quốc tế. Ước mơ có, thực tế cũng có khi Chính phủ thể hiện rõ việc bảo hộ ngành ô tô trong nước với hàng rào thuế quan, nhưng ì ạch bao nhiêu năm, chúng ta vẫn dừng lại ở gia công còn khởi nghiệp như vinaxuki thì bán hết cả nhà xưởng. 

Thế nhưng, BKAV đem khát vọng về một chiếc điện thoại Việt gửi vào Bphone thì ngay sản phẩm đầu tiên, người ta chê lên chê xuống. Âu cũng đúng vì đây là những bước đi đầu tiên, vừa làm chúng ta vừa thử nghiệm. Nhưng rõ ràng những sản phẩm sau chức năng chẳng kém gì sản phẩm nào trên thị trường, thậm chí tính năng bảo mật còn vượt trội nhưng có vẻ ra, nhiều người Việt vẫn không ưu chuông lắm. 
 
 Ngay khi Vinfast giao xe Fadil lại có nhiều tiếng chê
Vinfast là một làn gió mới với quyết tâm cao, tiềm lực lớn, trong thời gian ngắn từ việc lên ý tưởng cho tới đi với thực tế đã làm nhiều người bất ngờ. Một hãng xe Việt Nam thực sự chất lượng đã ra đời với những công nghệ mới nhất được mua lại. Nhưng khi chiếc xe lăn bánh thì cộng đồng người chơi xe, người không chơi xe nhưng biết gõ phím lại vào hội đồng hãng xe Việt này, kêu đây là một sản phẩm ô hợp các loại công nghệ mua lại chứ có gì mới mẻ đâu. Nhưng rõ ràng, thiết kế xe chúng ta hợp tác với công ty Ý, máy móc thì của công ty Đức… có nghĩa là những tinh tú nhất, cơ bản nhất được cho vào chiếc xe của Vinfast vì chẳng ai giỏi hết mọi thứ mà muốn tiến nhanh, tiến mạnh thì chẳng tội gì ngồi hì hục nghiên cứu từ đầu cả. Với lại, hiện nay, thời kỳ toàn cầu hóa, một sản phẩm ra đời là một sản phẩm toàn cầu khi các bộ phận, linh kiện được sản xuất ở các địa điểm khác nhau, miễn là nó rẻ và ưu việt. Đây gọi là chuyên biệt hóa trong sản xuất. 

Hàn Quốc, một quốc gia chúng ta ngưỡng mộ vì nền kinh tế phát triển thần kỳ. Nhưng hãy nhớ rằng, Hàn Quốc đã từng có thời nền công nghiệp phát triển như chúng ta. Nhưng rồi những sản phẩm điện thoại, ô tô đầu tiên ra đời, chất lượng nói luôn là kém xa hàng Mỹ, hàng Nhật nhưng tinh thần tự tôn dân tộc của họ lên cao, thế là không ai bảo ai, người Hàn dùng hàng Hàn rộng khắp. Đó chính là động lực nuôi sống và thôi thúc các công ty nhỏ này phát triển thành các tập đoàn quốc tế như bây giờ. Và các bạn để ý, trong phim Hàn các diễn viên phẩn lớn chỉ sử dụng điện thoại, ô tô Hàn nhá.

Đấy là bệnh sinh ngoại ở trong nước, còn bệnh sính ngoại của người Việt ở hải ngoại và đám rân chủ có quan hệ mật thiết với nước ngoài còn thể hiện rõ hơn rất nhiều. Sau đây tôi xin kể câu chuyện như thế này:

Cả nước chúng ta đang bước vào một đợt nắng nóng với nền nhiệt cao trên 37 độ C. Và theo trung tâm dự báo khí tượng thì năm 2019 sẽ có số đợt nóng, số ngày nóng cao kỷ lục và nguyên nhân tất nhiên là do biến đổi khí hậu rồi. Nhưng nguyên nhân của biến đổi khí hậu là do đâu ? Đó là chính là do lượng khi CO2 hay còn gọi là khí nhà kính trong quá trình sản xuất công nghiệp, nông nghiệp mà thải ra môi trường vượt quá khả năng tự cân bằng của môi trường, khiến trái đất của chúng ta như một cái nhà kính ngày càng nóng lên. 

Thủ phạm chính không ai khác ngoài các nước công nghiệp phát triển khi họ có lịch sử xả khí thải cả trăm năm và cho đến hiện nay, lượng khí CO2 này càng tăng mạnh. Trong danh sách các nước thải nhiều nhất có Trung Quốc, Mỹ, Liên minh Châu Âu, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản, Đức. Có thể thấy đây là các nước có nền công nghiệp phát triển, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, với số dân toàn trên 1 tỷ thì chỉ cần dân họ hít thở không thôi thì đã bằng cả nền công nghiệp nước khác.

Và để hạn chế khí nhà kính, nghị định thư Kyoto năm 1997 và thỏa thuận chung Paris năm 2015 là nỗ lực của các quốc gia trên thế giới để hoạch định lộ trình giảm phát thải khí nhà kính. Nhưng điều hay ho ở chỗ Mỹ là nước phát thải nhà kính vào loại nhất nhì thế giới tùy vào từng thời điểm nhưng tại nghị định thư Kyoto Mỹ tham gia, nhưng không thích làm còn tại thỏa thuận chung Paris năm 2015 thì tham gia xong, không thích ra luôn cho nó mang tiếng luôn một thể.


Đi vào vụ việc chi tiết, thì ở Mỹ cũng có Formosa, và nó hoạt động từ những năm 80 của thế kỷ trước. Và thành tích xả thải của nó cũng khá dày dặn và cũng bị phạt ước chừng tầm 5,6 lần gì đó với số tiền phát chưa có 20 triệu đô. Còn ở Việt Nam, ngay khi Formosa vi phạm quy định và gây hậu quả thì Chính phủ Việt Nam cho đình chỉ nhà máy, tập trung xác minh và phía Formosa đã phải đền bù số tiền 500 triệu đô.

Vâng, ấy vậy mà đám phản động lưu vong ở hải ngoại trong đó chủ yếu ở Mỹ luôn tuyên truyền luận điệu chính quyền cộng sản tiếp tay phá hủy môi trường, đe dọa môi trường sống người Việt Nam, đòi kiện, đuổi cổ Formosa ra khỏi Việt Nam. Trong khi đó, đám người phản động này chưa từng dám mở nửa miệng tố cáo chính quyền Mỹ hủy hoại môi trường, làm biến đổi khí hậu, chưa bao giờ thấy lớ ngớ đi biểu tình chống Formosa.

Qua đây chúng ta thấy đúng thật là nghịch lý!

10 nhận xét:

 1. Tâm lý sính ngoại có lẽ là tàn dư thời bao cấp, khi mà hàng Việt tốt thì ưu tiên xuất khẩu, hàng nội địa cho người Việt dùng thường là kém chất lượng hơn hẳn hoặc bị lỗi không xuất được. Trong lúc đó, số ít hàng ngoại do một số cán bộ, người lao động đi công tác nước ngoài mang về, chất lượng cao hơn hàng nội; trong khi hàng thương mại bình dân nhập khẩu chưa nhiều. Điều này khiến một bộ phận người tiêu dùng mặc định là hàng nội kém hơn hàng ngoại.

  Trả lờiXóa
 2. tâm lý sính ngoại và hàng hiệu, có nơi, có lúc và với một bộ phận người tiêu dùng đã trở thành xu hướng thời thượng. Một mặt, chúng thể hiện nhu cầu chính đáng sử dụng đồ tốt của người tiêu dùng; Mặt khác, chúng cũng thể hiện sự ganh đua danh tiếng nhất định, nhất là vuốt ve lòng tự tôn, cái tôi và ảo vọng riêng của người sở hữu chúng.

  Trả lờiXóa
 3. Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp và cũng là tài sản của quốc gia. Đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, coi trọng thiết kế mẫu mã, nâng cao chất lượng và gia tăng tiện ích sản phẩm, hạ giá thành và đặc biệt là quan tâm xây dựng thương hiệu hàng Việt uy tín cao, đủ sức chinh phục người tiêu dùng nội và thị trường ngoại là đòi hỏi thiết yếu của mỗi doanh nghiệp và của Việt Nam trong cuộc cạnh tranh thị trường

  Trả lờiXóa
 4. sính ngoại đang dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực. Sính ngoại làm thui chột nền kinh tế trong nước, ảnh hưởng các giá trị truyền thống, làm cho nhiều doanh nghiệp, công ty Việt trở nên khó khăn trong kinh doanh, thậm chí phá sản.

  Trả lờiXóa
 5. Một bộ phận người Việt chỉ thích dùng những hàng hóa có thương hiệu nước ngoài với giá hàng trăm đến hàng nghìn đô la. Nhưng chúng ta nghĩ sao khi trong đó có những sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, sau một “vòng luân hồi” khi mang thương hiệu nước ngoài đã quay trở lại nơi đã sản xuất và bán với giá cao gấp nhiều lần. Càng đáng suy nghĩ hơn, tâm lý, sở thích dùng hàng ngoại thái quá ấy của người tiêu dùng đã khiến cho nạn hàng giả phát triển đáng lo ngại, gây thiệt hại cho biết bao người.

  Trả lờiXóa
 6. sính ngoại còn thể hiện ở tâm lý bài nội. Có một điều rất kỳ lạ xảy ra, đó là khi Việt Nam chưa có một hãng điện thoại, xe máy, ôtô thương hiệu thì nhiều người cho rằng người Việt kém cỏi, thâm chí còn đổ lỗi cho cơ chế, chính sách... nhưng khi có thì lại tỏ ra hoài nghi và chê bai.

  Trả lờiXóa
 7. Năm 2015, khi ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Bkav giới thiệu mẫu điện thoại di động mang đậm dấu ấn Việt thì nó lại được một số người mang ra so sánh với các mẫu điện thoại của Samsung, Apple... với đủ từ ngữ chê bai và cùng với đó là những lời lẽ không thiện chí được viết khắp các trang mạng.

  Trả lờiXóa
 8. có thể khẳng định “Sính ngoại” đang là hiện tượng tâm lý tiêu cực, được thể hiện ở tất cả các khía cạnh từ nhận thức, tư duy và hành động, có tốc độ lan truyền mạnh mẽ trong đời sống xã hội ở nước ta hiện nay.

  Trả lờiXóa
 9. Sự ham thích, lạm dụng thái quá các sản phẩm vật chất, tinh thần ngoại nhập đã, đang và sẽ tiếp tục hình thành, cổ vũ cho nhận thức, lối sống cho rằng “cái gì của ta cũng dở, cũng kém và cái gì ngoại nhập cũng hay, cũng tốt hơn”.

  Trả lờiXóa
 10. Chẳng cần phân tích cũng thấy sính ngoại đang dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực. Ở góc độ tinh thần, văn hóa xã hội, nó tác động làm ảnh hưởng, thậm chí phá vỡ các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc những “báu vật” hơn bao giờ hết đang rất cần bảo tồn, gìn giữ, phát huy. Ở góc độ kinh tế, nó tác động tiêu cực, kìm hãm, thậm chí kéo lùi sự phát triển kinh tế của đất nước, đồng thời cũng gây ra nhiều điều không mong muốn khác.

  Trả lờiXóa