TIN TỨC

Không thể chấp nhận phát ngôn của Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba

Con đường phía trước

Mở đầu bài viết, xin dẫn ra một sự việc đang khiến dư luận dậy sóng, đó là việc ông Nguyễn Thái Luyện-Chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba với phát biểu: “Học ngu ra làm công an xã”, “học côn đồ ra làm chủ tịch xã”. Với cách tự hỏi tự trả lời gây sốc này, ông Nguyễn Thái Luyện đang khiến cho tương lai của bản thân nằm trong vòng nguy hiểm, nó nguy hiểm không phải từ những người mà ông đã miệt thị rất vô căn cứ, mà nó nguy hiểm đến từ pháp lý và chân lý.
 
Từ sai phạm của “dự án ma” bị cơ quan chức năng cưỡng chế mà ông Nguyễn Thái Luyện đã cùng quẫn phát biểu tận đáy của sự liều lĩnh
- Thứ nhất, theo ý kiến của nhiều luật sư có uy tín thì hành vi của ông Luyện đã xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tổ chức, cá nhân. Với ý đồ hằn học vô căn cứ kiểu đường cùng quẫn bách như thế này thì ông Luyện rất có thể sẽ bị khởi tố trước pháp luật và chịu hậu quả rất nặng nề cho phát ngôn tùy tiện, thiếu iot của bản thân mình. Hoàn toàn có thể đủ căn cứ khởi tố, điều tra, xử lý về tội làm nhục người khác, vu khống, bịa đặt xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân. Có thể nói vòng lao lý gần như chắc chắn đang kề ngay trên cổ ông Luyện. Lúc này có thể thấy câu châm ngôn “khôn ba năm, dại một giờ” thật đúng với ông ta. Sự việc này xảy ra xuất phát từ nguyên nhân chính đến từ chính những sai phạm của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba có nhân viên là Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh  đang bị tạm giữ hình sự về hành vi chống đối đoàn cưỡng chế. 

- Thứ hai, về chân lý mà nói, những lời nói của ông Luyện nhìn nhận ở bất cứ góc độ nào đều là phản cảm. Nó phản cảm không chỉ ở lời nói trái luân thường đạo lý, đạo đức mà còn không thể được bất cứ ai chấp nhận trong một xã hội rất văn minh. Ở một xã hội mà ngoài tính chất khoa học ra thì văn hóa cần được phải coi trọng, giữ gìn cho dù con người ở trong bất cứ hoàn cảnh, tình thế nào đi chăng nữa. Việc làm sai trái của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba đã có từ lâu. Tuy nhiên, chính ông Luyện cùng ekip của mình lại sai từ chính quan niệm từ lâu cho rằng bản thân và Công ty làm như vậy là “sai bình thường”. Cái sai bình thường đó cũng đã mang lại lợi lộc nhất định cho ông ta cùng đội ngũ cộng sự. Và giờ đây khi bị chính quyền xử lý, cưỡng chế thì ông ta đã nổi cái thứ máu đen trong người lên theo mức độ cảnh báo thiếu kiềm chế đạo đức nghiêm trọng.

Và thế là sự cùng quẫn lên ngôi khiến con người ta sẽ phải trả giá. Cái giá ở đây về cả mặt công lý, văn hóa và tri thức. Khó lòng có ai có thể chấp nhận rằng từ đây một ông Luyện được xem là người có văn hóa và tri thức được nữa. Bởi văn hóa và tri thức thì sẽ không bao giờ có hành động lỗ mãng thiếu căn cứ trầm trọng như vậy. Lý trí đã không có để có thể điều khiển trái tim đen tê dại của ông. Và sự thật cộng đồng xã hội đang vừa lên án, vừa sỉ vả ông Luyện gay gắt. Đó âu cũng là hệ quả mà chắc chắn trước khi có những phát ngôn được xếp hạng z của bản thân mình ông luyện đã không lường trước hết. Vừa “khôn ba năm dại một giờ” lại kết hợp “nóng giận mất khôn”, “chưa đánh được người mặt đỏ như vang, chửi người xong mặt vàng như nghệ” đã xuất hiện./.

1 nhận xét:

  1. Đường đường là chủ tịch của hẳn một công ty địa óc mà ông ta lại có thể phát biểu được những câu nói ngông cuồng và thiếu suy nghĩ đến như vậy. Là con người có tri thức ăn học cao ấy thế nhưng lời nói buông ra lại dơ dáy đến khó tin,ông ta đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức trong khi đó không có một chứng cớ minh bạch cụ thể nào. Như vậy cả về mặt lý và tình ông ta đều sai

    Trả lờiXóa