TIN TỨC

Khi Nguyễn Văn Đài lên tiếng về việc Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc

Tọa Sơn

Vào lúc 10h10 tối ngày 7/6 (giờ Hà Nội), Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ với số phiếu cao kỷ lục - 192/193. Đây có thể coi là thắng lợi lớn lao của ngành ngoại giao Việt Nam, nối tiếp những thành công của ngành này trong năm 2019. Với số phiếu 192/193 (1 phiếu của Lybia không được công nhận do chưa đóng hội phí đầy đủ) đã khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, được tất cả các thành viên trong LHQ ủng hộ.

Thế nhưng, theo lẽ thông thường, trước những niềm vui của dân tộc, niềm vui của đất nước, có một bộ phận ở trong nước cũng như 1 bộ phận người Việt ở nước ngoài lại buồn đau, lại ấm ức, lại ghen tỵ, lại nói xấu. Việc này là hoàn toàn bình thường nếu như đó là những sự kiện mang tính chính trị, mang tính quan điểm, cảm xúc cá nhân nhưng ngay cả khi đất nước đạt được những thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội và khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế thì họ cũng cố tỏ ra chẳng vui vẻ gì, thậm chí là xuyên tạc thành tựu nó đến cực đoan. Và sự kiện Việt Nam ta đắc cử vào ghế ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ cũng không phải là ngoại lệ. 
Nguyễn Văn Đài xuyên tạc về việc Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ

Nguyễn Văn Đài, cái tên không hề xa lạ trong làng rân chủ Việt. Người đã hô hào chống đối chính quyền đến đồng tiền viện trợ cuối cùng. Người đã bỏ lại anh em chiến hữu, chạy sang Đức hưởng cuộc sống an nhàn với những buổi thuyết khách nói phét kiếm tiền vừa qua cũng adua lên tiếng. Trong hoàn cảnh niềm vui của triệu người này là nỗi buồn của một vài người kia. Ngay lập tức, Nguyễn Văn Đài thông qua trang mạng xã hội đã phát huy tinh thần “tự nhục” từ nước Đức xa xôi đã bình phẩm về sự kiện Việt Nam được bầu vào ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Theo Đài, chúng ta thắng vì 3 lý do: (1) chúng ta vận động, trao đổi lợi ích từ chính trị, kinh tế, ngoại giao thậm chí là mua chuộc các thành viên khác để có phiếu; (2) với các nước dân chủ văn minh thì là họ hy vọng, cho Việt Nam cơ hội để thay đổi; (3) việc ngồi ghế ủy viên không thường trực này là luân phiên nên là đương nhiên.

Để bẻ gẫy thứ luận điệu xuyên tạc rẻ tiền, gái đĩ già mồm của Đài không khó. Vì mang tiếng là luật sư nhưng khi đưa ra vấn đề, chúng ta thấy hoàn toàn là võ đoán, không bằng không chứng. Đầu tiên, chúng ta thấy, nếu như con người là tổng hòa mối quan hệ xã hội thì một quốc gia, ở tầm vĩ mô cũng như vậy. Việc chúng ta quân hệ ngoại giao tốt với các nước, quan hệ tốt với các nước đều dựa trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. Ngài tổng thống Trump khi thấy các mối quan hệ song phương bất lợi thì đã hủy các cam kết, các hiệp định. Do đó, chính thông qua việc quan hệ, hợp tác bình đẳng, minh bạch mà chúng ta đã được các nước ủng hộ. Còn riêng dùng tiền để mua vị trí, thì có lẽ nước ta vẫn còn nghèo, chắc không có nhiều tiền đến vậy. Mà thứ suy nghĩ lạ lùng của Đài cũng thật hay khi ngay cả LHQ mà Đài cứ coi như cái chợ.

Bên cạnh đó, Đài cũng lên tiếng bênh vực khéo các nước gọi là dân chủ, văn minh, các nước đã tài trợ cho Đài sống lay lắt qua ngày. Vâng, các nước lớn đó chưa bao giờ từ bỏ âm mưu xóa bỏ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Có chăng chính sự phát triển bền vững tại Việt Nam khó có thể phá vỡ và lợi ích mà Việt Nam đem lại trong hợp tác song phương là khá lớn nên các nước này uyển chuyển trong quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Thực chất, các nước phương Tây và Mỹ luôn thi hành tiêu chuẩn kép trong quan hệ, với một mục đích duy nhất là họ đạt được mục đích của mình. Và có lẽ, để Việt Nam phát triển hơn, dân chủ hơn mà chính các nước này đã tạo điều kiện cho Việt Nam tham gia vào các tổ chức, các sự kiện lớn trên thế giới, góp phần tạo nên danh tiếng Việt Nam.

Với tư duy nghiễm nhiên luân phiên là đến thì Đài lại gây mâu thuẫn với chính luận điểm của mình. Đài cũng leo lẻo Nhà nước lại dùng tiền thuế của nhân dân dân để mua phiếu, để “tự sướng”. Cái này thì thể hiện tầm nhìn hạn hẹp, ích kỷ của Đài trong khi một đất nước tham gia hội nhập quốc tế luôn gắn với trách nhiệm, nghĩa vụ và cơ hội. Không phải vì thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ở trong nước, không phải vì những đóng góp của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế trong thời gian qua thì chúng ta đã không thể đạt được số phiếu cao như vậy. Không lẽ, Việt Nam “gian xảo” theo lời của Đài mà lừa được cả thế giới này hay sao.

Và tôi chắc, khi viết lên những dòng này không chỉ xuất phát tinh thần “tự nhục” của Đài mà nó còn xuất phát từ sự ghen tỵ, sự xấu hổ thậm chí chính Đài cũng phân vân con đường rân chủ mình đã chọn.

12 nhận xét:

 1. Đám rận chủ thì chúng ta không còn quá xa lạ với chiêu trò, lời lẽ ngu ngốc của chúng rồi. Mỗi lần thấy Việt Nam có vụ việc gì đó, chưa cần biết là tin tốt hay xấu, chúng nhảy vào xuyên tạc. Như vụ việc Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực của LHQ, đây là tin đáng vui mừng , nhưng bọn rận chủ như Nguyễn Văn Đài thấy bất mãn nên chúng sủa bậy làm càn.

  Trả lờiXóa
 2. Nực cười thay cho câu Việt Nam vận động, trao đổi lợi ích từ chính trị, kinh tế, ngoại giao thậm chí là mua chuộc các thành viên khác để có phiếu, làm như đây là trò trẻ con hay sao mà đòi mua mới bán. Còn về tự nhục thì cứ xin mời ông, làm tên phản động bên Đức mà tưởng oai to lắm;đi ngược lại với dân tộc, Tổ quốc thì xin ông phắn cho.

  Trả lờiXóa
 3. thực sự đang buồn cho Nguyễn Văn Đài khi mang tiếng là luật sư mà lời nói hồ đồ, thể hiện sự phiến diện và nhận định chủ quan của cá nhân. Đúng là khi ăn những đồng tiền bẩn từ bên ngoài thì Nguyễn Văn Đài phải nói theo những gì chúng muốn mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Văn Đài đang ăn theo bọn cờ 3 que xỏ laá. đang tôn thờ chế độ việt Nam Cộng hòa, một chế độ đã mất tích trên bản đồ thế giới và lượn khỏi Liên Hợp quốc từ sau năm 1975. đúng là càng nói càng thể hiện sự ghen tỵ, sự đố kỵ xấu xa của Đài

  Trả lờiXóa
 5. Hội đồng Bảo an được xem là cơ quan quan trọng nhất trong hoạt động của Liên Hợp Quốc, với vai trò giải quyết các xung đột và khủng hoảng có thể tạo thành mối đe dọa với hòa bình, an ninh quốc tế. Việc Việt Nam được chọn làm ứng viên duy nhất đại diện 54 nước châu Á - Thái Bình Dương lần này cho thấy các nước đánh giá cao vai trò và năng lực của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam thu hút sự ủng hộ vì không chủ trương tập trung vào các vấn đề nội bộ tại Đông Nam Á mà còn có quan tâm đến các vấn đề bên ngoài khu vực. tầm quan trọng của Việt Nam đối với an ninh quốc tế đã gia tăng đáng kể từ hội nghị cấp cao APEC ở Đà Nẵng cuối năm 2017.

  Trả lờiXóa
 7. Trong 3 thập kỷ qua, Việt Nam được toàn cầu công nhận là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và Việt Nam đã hiểu được vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc có ý nghĩa quan trọng thế nào trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

  Trả lờiXóa
 8. với tư cách ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, Việt Nam muốn thể hiện tiếng nói ngày càng có trọng lượng của mình tại ASEAN, thúc đẩy ngoại giao mềm và nhấn mạnh rằng Việt Nam kiên trì theo đuổi con đường hội nhập quốc tế.

  Trả lờiXóa
 9. nhiệm kỳ Uỷ viên không thường trực cho Hội đồng Bảo an còn trùng với giai đoạn Việt Nam giữ ghế chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2020 nên càng mang nhiều ý nghĩa to lớn đối với vị thế của đất nước trong khu vực và quốc tế. Việc Việt Nam cùng lúc đảm nhận 2 vai trò sẽ mở ra cơ hội khuếch đại tiếng nói của các nước ASEAN trên diễn đàn quốc tế

  Trả lờiXóa
 10. Để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu, Việt Nam đã vận động trên một số vấn đề chính như thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa, vốn đưa quốc gia Đông Nam Á này lên bản đồ thế giới khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu và thúc đẩy nhân quyền, cùng các vấn đề khác

  Trả lờiXóa
 11. Vì Việt Nam đã trải qua hàng chục năm chiến tranh, nên chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể mang tới Hội đồng Bảo an những kinh nghiệm của Việt Nam, đất nước có thể tái thiết sau chiến tranh và giải quyết nhiều vấn đề khác sau cuộc chiến

  Trả lờiXóa
 12. Chỉ mới trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc từ năm 1977, Việt Nam từng là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009. Là một thành viên của ASEAN, nhiệm kỳ của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an cũng diễn ra đồng thời với thời điểm Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN, bắt đầu từ năm 2020

  Trả lờiXóa