TIN TỨC

FTA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu – một hành trình gian nan

Tọa Sơn

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu được đồng ý về mặt chủ trương từ tháng 10/2010 và khởi động đàm phán vào tháng 6/2012. Đến tháng 12/2015 các cuộc đàm phán thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu kết thúc và tất cả chỉ đợi chờ Hội đồng Châu Âu thông qua và một lễ ký kết sẽ diễn ra. Tuy nhiên vì một vài diễn biến không mong đợi mà sự thông qua này đã chậm tới 4 năm, cho tới tận ngày 25/6 vừa qua, Hội đồng Châu Âu mới thông qua quyết định ký Hiệp định thương mại tự do FTA với Việt Nam. Và ngày 30/6 này lễ ký sẽ được chính thức ký. 


Trong 4 năm vừa qua, dưới sự chống phá của các thế lực thù địch, FTA với liên minh Châu Âu cũng chịu không ít chìm nồi. Đã có thời điểm, đám phản động hải ngoại và lũ rân chủ trong nước hò hét cho rằng FTA sẽ không được thông qua, không được ký. Thậm chí chúng cho rằng liên minh Châu Âu sẽ tiến trừng phạt Việt Nam vì vụ việc Trịnh Xuân Thanh thích thì đến, không thích thì đi. Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Châu Âu sẽ bị hủy bỏ chính là tiêu đề mà các báo rồi các trang mạng xã hội phản động đăng tải. Tuy nhiên, sau một thời gian tự ái, một số nước Châu Âu đã dừng các cuộc điều tra khi không thấy sự liên quan của cơ quan an ninh Việt Nam trong vụ việc Trịnh Xuân Thanh, và có dấu hiệu cải thiện quan hệ cũng như sẽ thông qua FTA. Kẻ thì đồn đoán là chính quyền Việt Nam đã mặc cả với Châu Âu để đạt được mục đích thậm chí là đổi Trịnh Xuân Thanh. Đứa thì tiếp tục lấy chiêu bài dân chủ, nhân quyền thường thấy để vận động Châu Âu không thông qua FTA. Vì sao vẫn luôn là FTA ? Vì đơn giản FTA mang lại cơ hội phát triển kinh tế cho Việt Nam hơn, giúp hàng hóa Việt Nam gần với Châu Âu hơn. Đối với chúng, đất nước dưới sự "cai trị" của cộng sản như thế là không được.

Chẳng biết vận động, hô hào kiểu gì, mà ngay đầu năm, tổng thống Trump đã chọn Việt Nam làm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, trong đó khi gặp thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì lại chủ động cầm cờ Việt Nam vẫy lấy vẫy để. Trước đó, khi nghe tin hội nghị thượng đỉnh sẽ tổ chức tại Việt Nam, không biết tình cờ hay hữu ý, ngoại trưởng Đức bay sang Hà Nội đề xuất khôi phục lại quan hệ đối tác chiến lược. Còn giờ thì cả Châu Âu gật đầu đồng ý thông qua FTA mất rồi, chỉ đợi ngày ký thôi. Để có được kết quả như vậy không phải tự nhiên mà có. Mà đó là nỗ lực ngoại giao của Việt Nam suốt trong thời gian qua để thể hiện tính đúng đắn của đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ. Song hành với đó là những thành tựu về kinh tế, xã hội mà tất cả các nước đều phải ghi nhận với chúng ta, và việc hợp tác với chúng ta như điều tất yếu. 

Để đi đến ký kết FTA là cả một chặng đường gian nan và phải dựa trên nền tảng hợp tác, đôi bên cùng có lợi. Không phải tự dưng các nước Châu Âu ký FTA với Việt Nam đâu, cũng không phải chỉ mỗi Việt Nam hưởng lợi từ FTA với Châu Âu. Mong rằng, sau hành trình gian nan này, FTA sẽ là cơ hội tốt tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển

10 nhận xét:

 1. Hiện Việt Nam đã ký kết nhiều FTA cả song phương và đa phương, tổng cộng khoảng 12 hiệp định. Như vậy với chiến lược hội nhập của chúng ta dựa trên nền tảng đa phương đa dạng hóa các quan hệ của Việt Nam đã được định hình, củng cố và phát triển trong thời gian vừa qua.

  Trả lờiXóa
 2. đây là hiệp định rất có ý nghĩa, có vai trò rất quan trọng trong chiến lược về hội nhập của Việt Nam, bởi đây là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với những tiêu chuẩn rất cao và có tính toàn diện mà cả EU và Việt Nam đã dồn công sức để đàm phán, hoàn tất thủ tục pháp lý để ký kết trong tháng Sáu này.

  Trả lờiXóa
 3. đối với Việt Nam, chúng ta sẽ được hưởng việc cắt giảm hàng rào thuế quan của châu Âu cho Việt Nam gần như 100% dòng thuế trong vòng 7 năm và ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

  Trả lờiXóa
 4. nếu thực thi và được hưởng những điều kiện mà đối tác dành cho Việt Nam thì chúng ta không chỉ nâng cao được kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều với các nước EU mà Việt Nam còn có điều kiện để tiếp tục hoàn thiện nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đặc biệt là có điều kiện hình thành chuỗi giá trị mới của chúng ta với một đối tác vô cùng quan trọng trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 5. Cùng với các FTA khác như CPTPP hay RCEP và hệ thống các hiệp định thương mại tự do chúng ta đã có, chắc chắn EVFTA sẽ cộng hưởng và tạo nên sự phát triển mang tính đột biến, giúp hướng tới sự phồn vinh, tiến bộ xã hội, cũng như tiến tới việc hoàn thiện các khuôn khổ pháp luật để phát triển kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 6. vị thế của Việt Nam sẽ được khẳng định rất mạnh mẽ trên trường quốc tế, như là một trong những quốc gia có đóng góp to lớn, có trách nhiệm cho sự phát tiển của toàn cầu hóa theo hướng tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại nhưng trên cơ sở có tính đến điều kiện phù hợp để bảo vệ lợi ích của cắc nước tham gia. Đặc biệt, là phù hợp với trình độ phát triển và sự chênh lệch của các đối tác cùng tham gia hiệp định.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi tin rằng, mô hình, điều kiện phát triển của Việt Nam đạt được trong hội nhập sẽ là bài học, đóng góp to lớn cho những diễn biến tích cực của toàn cầu hóa nhất là trong bối cảnh mà hiện nay đang có dấu hiệu phức tạp hơn nữa nền kinh tế thế giới nhất là liên quan đến chủ nghĩa đơn phương, xu thế bảo hộ mậu dịch đang nhen nhóm.

  Trả lờiXóa
 8. Và với việc thuận lợi hóa thương mại như vậy, các nhà đầu tư châu Âu có rất nhiều điều kiện để tiếp tục đầu tư tham gia phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế tương đối ở Việt Nam hiện nay và trong đó có các tiềm năng phát triển trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 9. Những sản phẩm chúng ta đang kỳ vọng có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở thị trường châu Âu như: dệt may, da giày, công nghiệp chế biến đồ gỗ, tin học, công nghệ thông tin, công nghiêp hóa dầu... cũng sẽ được hưởng những điều kiện thuế quan rất ưu đãi khi thực hiện cắt giảm trong những năm tiếp theo.

  Trả lờiXóa
 10. việc đàm phán và thực thi các hiệp định này cũng gửi đi một thông điệp tích cực về quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó đoán định.

  Trả lờiXóa