TIN TỨC

Công an điều tra việc Học bổng Xã hội dân sự VOICE xuất hiện trên Website Đại học Vinh

PT@!
Công an điều tra việc Học bổng Xã hội dân sự VOICE xuất hiện trên Website Đại học Vinh


Ngày 14/6 vừa qua, đại diện phát ngôn của Đại học Vinh cho biết: hiện công an tỉnh Nghệ An đang làm việc với nhà trường và các cán bộ phụ trách đăng tin trên website của Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn về việc website chính thức của Viện này này đăng tải “Thông báo học bổng xã hội dân sự Voice lần thứ 9”.  Được biết ngày đăng thống báo này là 29/12/2018.

VOICE là viết tắt của "Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment" tức là "sáng kiến vì lương tâm người Việt hải ngoại" - một tổ chức lấy lương tâm để che đậy hành vi chống phá Nhà nước và nhân dân Việt Nam. 

VOICE được một nhân vật được cộng đồng mạng gọi là "soái ca phản động" Trịnh Hội sáng lập vò năm 2007 đồng thời làm giám đốc điều hành phụ trách chi nhánh ở Philippines.

VOICE là một trong những sản phẩm do tổ chức khủng bố Việt tân tạo dựng dưới danh nghĩa NGO để tiện quyên góp tiền từ các tổ chức chống cộng cực đoan, dân chúng và các loại quỹ dân chủ, nhân quyền. 

VOICE mở chi nhánh ở nhiều nước, lấy danh nghĩa là thiện nguyện, vì cộng đồng làm vỏ bọc để hoạt động, tìm kiếm tài chính cho tổ chức khủng bố Việt Tân. Đồng thời để tránh bị đánh thuế thu nhập vốn rất cao ở các nước phương Tây.

VOICE đã tổ chức nhiều khóa huấn luyện cho số đối tượng chống phá chính quyền trong nước mà điển hình Phạm Đoan Trang, Nguyễn Anh Tuấn…

Cái gọi là học bổng xã hội dân sự của quỹ VOICE cũng là một thứ bình phong che đậy cho việc tổ chức các lớp tập huấn về các kĩ năng chống phá Nhà nước Việt Nam của tổ chức này.

Ấy vậy mà không hiểu sao trên Website của Viện Khoa học xã hội và nhân văn thuộc Đại học Vinh xuất hiện thông báo về học bổng xã hội dân sự của VOICE lần thứ 9 đến gần nửa năm trời. Một số comment trên mạng xã hội đã nhận định lãnh đạo và những người có liên quan ở Viện Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Vinh ngây thơ về mặt chính trị vì không tìm hiểu, không nắm được bản chất thật của VOICE mà chỉ quan tâm đến những quỹ học bổng.

Cũng có những ý kiến cho rằng những vấn đề đang xảy ra ở một đơn vị nghiên cứu, giảng dạy các môn khoa học xã hội nhân văn vốn thiên về chính trị, văn hóa, tư tưởng mà để xảy ra vấn đề này thì hoặc là bị tự diễn biến, tự chuyển hóa hoặc là quan liêu về mặt chính trị. Không thể có chuyện một thông báo được đưa ra lại không có sự tìm hiểu, thảo luận được! Đây không khác nào tuyển quân cho bọn phản động...

Thiết nghĩ, dù vô tình hay hữu ý thì lãnh đạo các cán bộ phụ trách đăng tin ở đây cũng cần chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm. Những người có liên quan cũng cần thấy được hậu quả, tính chất nghiêm trọng liên quan đến an ninh quốc gia của sự việc, qua đó nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

1 nhận xét:

  1. Thật là đáng trách. Là các cán bộ mà không biết VOICE là một tổ chức phản động , đào tạo khủng bố. Lãnh đạo các cán bộ phụ trách đăng tin ở đây cũng cần chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm. Đây là một sự việc có tính chất, hậu quả nghiêm trọng liên quan đén an ninh quốc gia

    Trả lờiXóa