TIN TỨC

Cẩm nang hay sự man trá

Con đường phía trước

Cuốn sách “Cẩm nang nuôi tù” của Phạm Đoan Trang đang gây ra những chú ý nhất định trong cộng đồng xã hội. Nó gây sự chú ý không phải bởi những giá trị chính đáng, những gì trân quý nhất mà cuộc đời con người hướng tới. Mà nó gây chú ý bởi cái tên tạo ra sự tò mò, gây chú ý về đối tượng được phản ánh, là chủ đề chính trong cuốn sách, nó cũng gây chú ý vì đã đặt con người ta vào vị trí của những kẻ nên vi phạm pháp luật, khuyến khích, cổ vũ cho con người vi phạm và sau đó lật lọng đối phó bằng mọi cách có thể.
 
Cẩm nang nuôi tù hay cẩm nang man trá của Phạm Đoan Trang vốn dĩ đã cứng đầu và đầy rẫy thị phi
Theo lời tác giả nói thì cuốn sách này ra đời nhằm mục đích thứ nhất giúp cho những con người được gọi là tù nhân lương tâm. Tù nhân chính trị biết cách hành xử, đối phó với lực lượng công an. Nhưng thực chất ra đó chính là sự cổ vũ cho sai trái lộng hành, cho sự man trá, đánh tráo khái niệm giữa nhân quyền và sự sai trái và chống đối, phá hoại., Sự chống đối đó được đẩy lên cao trào đến mức con người ta bất chấp tất cả để thực hiện nó mà cứ nghĩ rằng mình đúng hoặc bằng mọi cách bao biện luôn cho thật đúng sự việc theo kiểu “gái đĩ già mồm, kẻ trộm lắm lông” và “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép - Nuôi tù”. Đoan trang viết cuốn sách này với mục đích nêu lên và đúc rút kinh nghiệm từ những ngày tháng sai phạm của bản thân cũng như tích lũy từ các nguồn tư liệu của những lũ kền kền mà ả luôn coi là chiến hữu thiết thân trên mặt trận, trên con đường chống đối.
Mặt khác nói theo Đoan Trang thì nội dung cuốn sách này là cách thức đối phó với lực lượng công an cùng sự lên tiếng để đảm bảo quyền lợi con người của những người bị xử tù. Người đi tù như chúng ta đã biết vì những nguyên nhân, hành vi khác nhau mà phải chịu hình phạt bằng cách tách ly ra khỏi xã hội. Đề ngăn chặn hành vi nguy hiểm cho xã hội. Đảm bảo cho xã hội không còn tồn tại những điều sai trái xâm hại đến những quan hệ khác nhau. Ấy vậy mà Trang lại hướng dẫn để cho những con người này chống đối lại luật pháp thì đó là điều đúng hay sai tự ả cũng biết.

Vào tù đồng nghĩa với quyền công dân không còn nữa. Quyền con người thì vẫn còn. Đúng, chúng ta thừa nhận như tác giả nói là khi quyền con người vần còn thì người ta vẫn được quyền đảm bảo không điều gì được xâm hại. Điều này thì những quy định của pháp luât cũng cơ quan thực thi pháp luật phải đảm bảo tiến hành. Không một cơ quan nào có thể vi phạm với bất cứ lý do nào đi chăng nữa. Do đó, Trang đang lợi dụng ý nghĩa của hai vấn đề để đánh tráo nhằm thực hiện mưu đồ xấu của bản thân. Vấn đề thứ nhất đó chính là xem tội phạm, xem những người có bản án đã được pháp luật xử lý là những anh hùng, những giá trị, thứ hai, cổ vũ cho những người khác (người thân, bạn bè) của người vi phạm pháp luật tiếp tục hậu thuẫn cho họ bao biện và không cải tạo thay vào đó là chống đối. Chống đối, đối phó được xem là sự sống còn thay cho nhận sai và sửa sai.

Mưu đồ đó hướng tới sai trái và cổ vũ cho điều ác là chính và nhiều hơn. Hơn khi nào và bằng cách nào khác thì nguồn được phát ra từ những điều dối trá, sai trái thì bản chất nó vẫn là sai trái. Cuốn sách của Phạm Đoan Trang được phát hành bởi Linh mục Nguyễn Duy Tân, Linh mục Đặng Hữu Nam, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương với giá 200.000đ/cuốn. Đây ddeuf là những kẻ chóng đối chính quyền, chế độ gay gắt bị dư luận phản đối. Những kẻ chống đối và phạm tội thì những hành động của họ khi chưa tỉnh ngộ cũng chỉ hướng tới điều đó mà thôi. Và những quan điểm sai lầm theo kiểu được cổ vũ, khuyến khích: “nếu không hoạt động thì sẽ không thể nào được trải nghiệm sự yêu mến mà mọi người dành cho mình” (Phạm Đoan Trang). Phát biểu như thế đủ hiểu những hành động của ả nằm trong chuồi bị kích động và vì mục đích làm hài lòng kẻ khác mà thôi.

Hướng tới điều đó và làm nó phi pháp. Phi pháp ở cả nội dung cuốn sách, chủ đề sáng tác, phi pháp ở cả cách thức xuất bản, ở cả cách thức phát tán và ở cả cách thức tuyên truyền về nó. Chung quy lại thì không có khâu nào đúng chuẩn mực liên quan đến nội dung cuốn sách này. Điều duy nhất đúng cho cuốn sách này lại nằm trong con mắt, góc nhìn của những kẻ sai. Duy nhất sứ mệnh của nó đúng là như thế không khác đi. 

Sai trong cách tiếp cận và cổ vũ cho cái vi phạm, cái xấu cần phải được thu hồi, nghiêm trị. Để tạo sức răn đe cho xã hội chứ không thể để cái sai trái cứ tồn tại mãi. Sự man trá đã đẩy lên cao trào và bằng cách in lậu phạm pháp thì gọi gì là đúng. Phạm Đoan Trang bị lên án, cuốn sách lậu cẩm nang nuôi tù cũng là ruột gan của ả mà thôi. 

Trong tất cả những góc nhìn đa chiều hiện nay, không thấy có bất yếu tố nào của nguồn nhìn, cách nhìn chính đáng với vấn đề liên quan cuốn sách trên. Do vậy, đúng sai do chính xã hội luận bàn, góp ý, các bạn và tôi bằng hiểu biết, bằng trí thức của mình để phân định. Nhưng trước tiên hãy loại bỏ nó ngay khi có thể, cả nguồn và chính tác giả của nó nữa./.

12 nhận xét:

 1. Phạm Đoan Trang kiểu này lại là muốn vòi tiền các sếp phương tây đây mà; lâu lâu lại cho ra cuốn sách phản động, chống đối để tiếng tăm đỡ bị mai một. Ả ta dùng cuốn sách để cổ vũ cho sai trái lộng hành, cho sự man trá, đánh tráo khái niệm giữa nhân quyền và sự sai trái và chống đối, phá hoại.

  Trả lờiXóa
 2. Phạm Đoan Trang đang muốn hâm nóng tên tuổi với các đàn anh chị rận chủ nên mới đưa ra cuốn sách mà ả ta cho là đối phó với lực lượng chức năng. Chuyện ả ta viết sách có lẽ không có gì để nói mà ý chính là nội dung của nó, chống đối chính quyền,kích động người nhà, gia đình của tù nhân; khiến họ có cái nhìn lệch lạc và sai trái với luật pháp, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Nội dung cuốn sách chủ yếu xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, bôi nhọ lực lượng Công an, ca ngợi số đối tượng chống đối bị bắt xử lý, xuyên tạc chế độ giam giữ hà khắc đối với phạm nhân của cơ quan Công an Việt Nam. Cuốn sách còn là tập hợp chiêu thức, thủ đoạn hướng dẫn số đối tượng phản động, chống đối và thân nhân các đối tượng đang bị thi hành án phạt tù về các tội xâm phạm an ninh quốc gia đối phó với lực lượng Công an.

  Trả lờiXóa
 4. Giống như cuốn “Chính trị bình dân”, “Phản kháng phi bạo lực”, cuốn “Cẩm nang nuôi tù” đã được các tổ chức phản động và đám dân chủ tung hô quảng cáo một cách rỉnh rang. Thậm chí cả tổ chức khủng bố Việt Tân cũng có clip giới thiệu cuốn sách này

  Trả lờiXóa
 5. Các tổ chức phản động đã đổ tiền cho Phạm Đoan Trang viết sách xuyên tạc trắng trợn về tình ở Việt Nam, sau đó tìm cách xuất bản chui và huy động truyền thông nhằm quảng bá cho cuốn sách. Qua đây có thể thấy sự hậu thuẫn rất lớn của các tổ chức phản động trong việc “đặt hàng”, cổ súy các nhà dân chủ biên soạn các tài liệu có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước để tiến hành các hoạt động phá hoại tư tưởng.

  Trả lờiXóa
 6. Thông qua “Cẩm nang nuôi tù”, Phạm Đoan Trang muốn gieo rắc, kích động tư tưởng bất mãn đối với thân nhân của các tù nhân dân chủ để từ đó lan truyền đến các tù nhân mỗi khi được thăm gặp. Trên thực tế, gia đình có vai trò hết sức quan trọng không chỉ riêng các tù nhân, mà còn có cả tù nhân dân chủ. Mỗi lần thăm gặp sẽ giúp các phạm nhân nhận ra lỗi lầm, thấy được tình cảm của người thân, sự xa cách, cái giá của tự do, từ đó phạm nhân sẽ yên tâm cải tạo tốt để sớm hoàn lương, trở về hòa nhập cộng đồng làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, qua cuốn sách, Phạm Đoan Trang lại có cái nhìn méo mó, sai lệch về tình hình quản lý, thi hành án phạt tù đối với các phạm nhân trong các nhà tù của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. Phạm Đoan Trang muốn chính người thân của các tù nhân cổ vũ, khích lệ nhận thức lệch lạc và hành động sai trái của các nhà đân chủ. Điều nguy hiểm hơn, Phạm Đoan Trang gián tiếp lôi kéo những người thân của các nhà dân chủ tham gia các hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể thấy rõ tính gây nguy hiểm của cuốn sách “Cẩm nang nuôi tù”, đó chính là việc nhồi sọ đánh vào tâm tư, tình cảm của những người thân của tù nhân rân chủ, từng bước hướng họ theo con đường chống đối như chính các nhà dân chủ đã mắc phải.

  Trả lờiXóa
 9. hông qua cuốn sách, Phạm Đoan Trang muốn lôi kéo càng nhiều người tham gia các hoạt động chống đối, từng bước tạo dựng và tập hợp lực lượng; kích động làm xấu đi tình hình ANTT đất nước. Hành vi của Phạm Đoan Trang đã có dấu hiệu vi phạm về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Khoản 01, Điều 117, Bộ luật Hình sự.

  Trả lờiXóa
 10. cuốn sách còn là tập hợp chiêu thức, thủ đoạn hướng dẫn số đối tượng phản động, chống đối và thân nhân các đối tượng đang bị thi hành án phạt tù về các tội xâm phạm an ninh quốc gia đối phó với lực lượng Công an

  Trả lờiXóa
 11. Cả cuốn sách phản ánh cái nhìn méo mó, sai lệch về tình hình quản lý, thi hành án phạt tù đối với các phạm nhân trong các nhà tù của Việt Nam nhằm vũ, khích lệ nhận thức lệch lạc và hành động sai trái của những kẻ mang tư tưởng bất mãn chống đối trong nước, thân nhân số bị xử lý, đang chấp hành án.

  Trả lờiXóa
 12. Rõ ràng, "Chính trị bình dân" hay "Cẩm nang nuôi tù" thực chất cũng chỉ là trò kích động phản kháng, chống đối chính quyền được Phạm Đoan Trang và đám "Việt tân", "VOICE" liên kết thực hiện. Việc tàng trữ, lưu hành cuốn sách “Cẩm nang nuôi tù” là vi phạm các quy định của pháp luật về xuất bản. Bởi vậy, mọi người nên cảnh giác, không lưu trữ, tuyên truyền, cổ vũ, tán phát cuốn sách lậu vi phạm pháp luật này.

  Trả lờiXóa