TIN TỨC

Vụ việc tại Bắc Lãm (Phú Lương): Đừng lấn sâu vào vi phạm pháp luật

Con đường phía trước

Ngày 21/5/2019, trên mạng xã hội lan truyền clip liên quan đến một nhóm người, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em sử dụng gạch đá ném vào lực lượng công an đang thực thi nhiệm vụ. Cùng với đó, một số đối tượng khác đứng livestream vụ việc, vu cáo lực lượng công an xô xát, đánh đập người dân. Nực cười ở chỗ, ngay trong chính clip đó, hoàn toàn không có cảnh nào công an đánh dân mà người xem chỉ thấy một đám đông bị kích động chửi bới, xúc phạm các cán bộ; ném đá gây thương tích cho các chiến sỹ công an. Video đăng tải lên mạng gây bức xúc của cộng đồng mạng, rất nhiều ý kiến chỉ trích sự hung hăng, coi thường pháp luật của các hộ dân ở Bắc Lãm, Phú Lương, Hà Nội và yêu cầu cơ quan chức năng trừng trị nghiêm với những kẻ tham gia vụ việc trên.

Vụ việc ngày 21/5 vừa qua cho thấy những căng thẳng liên quan đến con đường nội đồng mà một số hộ dân ở tổ dân phố Bắc Lãm gọi là “đường dân sinh hàng ngàn năm” bị một số kẻ kích động làm sự việc nóng lên, trở thành vụ Đồng Tâm thứ hai. Ai ở khu vực Phú Lương đều biết, con đường “dân sinh” thực chất là khu là đường mương tưới của Trạm bơm Bắc Lãm. Người dân Bắc Lãm thường đi từ làng ra cánh đồng. Đây là con đường nội đồng, có bề ngang rất nhỏ, chủ yếu phục vụ việc đi lại đồng áng của người dân Bắc Lãm. Nay con đường này được quy hoạch một phần nằm trong Khu đô thị Thanh Hà. Đường chia làm 2 đoạn: Đìa trục và đường kênh. Khi thu hồi để triển khai Dự án Khu đô thị mới Thanh Hà, phần lớn con đường này nằm trong đất Dự án bao gồm toàn bộ đường kênh và 1 phần đường đìa trục. Đoạn đường này đã được bồi thường, hỗ trợ theo quy định, không phải là trục “đường giao thông từ ngàn đời” như một số người đang kích động tuyên truyền. Chỉ đến năm 2018, khi chủ đầu tư Dự án đã tiến hành san nền thực hiện các hạng mục công trình, tạo một con đường rộng để xe tải nhỏ, xe máy của người dân có thể đi từ làng Bắc Lãm, qua đường đìa trục lên khu đất dịch vụ Xê - Nam Ninh và ra đường 42m, tạo điều kiện cho người dân đi lại. Nhìn thấy nguồn lợi trước mắt quá lớn, nhiều hộ dân đã tự ý lôi kéo, tụ tập đông người nhằm gây áp lực với chính quyền để đòi giữ đường, nhằm kiếm tiền đền bù của chủ đầu tư. Mặc dù chính quyền đã nhiều lần đối thoại, bàn cách giải quyết nhưng một số hộ dân vẫn chây ì, dùng mọi thủ đoạn để làm phức tạp vấn đề, thậm chí, ngày đêm đổ đường, xây dựng một con đường bê tông trên đất đã được đền bù để cố tình gây khó dễ cho việc thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, “già néo đứt dây”, những hành vi vừa qua của một số hộ dân tại Bắc Lãm là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người khác. Trong khi đó, bài học của sự việc Bình Thuận, Đồng Tâm vẫn còn nóng hổi, nhiều đối tượng đã phải trả giá cho những hành vi nông nổi coi thường sức khỏe, tính mạng và tài sản của người khác.

Hi vọng chính quyền cần sớm có biện pháp giải quyết kịp thời, vận động, thuyết phục người dân bị kích động, xử lý nghiêm những kẻ chủ mưu, cầm đầu không để sự việc Đồng Tâm thứ 2 xuất hiện giữa lòng thủ đô Hà Nội.

11 nhận xét:

 1. Chắc chắn vụ việc này không tránh khỏi sự xúi giục của các đối tượng xấu lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, bức xúc nhát thời của người dân để chống chính quyền nhân dân. Chúng ta giường như đã đoán được những kịch bản của bọn chúng, muôn thuở là câu "công an đánh dân"...nhưng không chúng ta đều nhìn thấy rằng hoàng loạt các hộ dân đang tấn ông lực lượng chức năng bằng đủ thứ như đá, sỏi...và lực lượng chức năng chỉ có thể kháng cự phòng thủ chứ cũng không có hành động gì ,nếu có chắc chắn sẽ để đám cơ hội lợi dụng mà đả kich bêu xấu

  Trả lờiXóa
 2. người dân ở đây tự ý đứng ra kêu gọi “đòi đường dân sinh”, họ quyên góp tiền và tự ý thi công, san đường trên diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án đã thu hồi, giải phóng mặt bằng. Đây cũng được cho là tâm điểm của dư luận Thủ đô lúc này khi không ai muốn chứng kiến những phức tạp liên quan đến đất đai đối với người dân giống như đã xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức.

  Trả lờiXóa
 3. Trong cuộc đối thoại với người dân, các cấp chính quyền đã rất quan tâm đến nguyện vọng của người dân. Được biết trong thời gian qua, quận Hà Đông đã đầu tư 17 dự án với tổng mức đầu tư lên tới 197 tỷ đồng, cho riêng khu vực Bắc Lãm, phường Phú Lương. Như vậy, quận đã quan tâm đối với việc phát triển hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh của phường khá nhiều.

  Trả lờiXóa
 4. những phức tạp hết sức nghiêm trọng khi một đám người phụ nữ và trẻ em đã bị kích động, sử dụng gạch đá, tấn công vào lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ cưỡng chế con đường đang xây dựng trái phép. Việc tấn công của họ đã gây thương tích cho một số cán bộ chiến sĩ Công an.

  Trả lờiXóa
 5. Đó được cho là con đường mà những người dân nói trên đã tự ý thi công một cách thần tốc nhằm mục đích phục vụ lòng tham, kiếm tiền đền bù của dự án, đồng thời thể hiện thái độ chống đối quyết liệt với chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 6. việc người dân lấn chiếm khu đất đó đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5. Điều này quy định rất rõ trong Luật Đất đai và Luật Dân sự về việc nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm đất của người khác cũng như lấn chiếm đất công

  Trả lờiXóa
 7. Nếu hành vi lôi kéo người khác có hành vi vi phạm pháp luật như hủy hoại tài sản của người khác, gây mất trật tự công cộng, thì hành vi đó đã vi phạm Luật Hành chính về việc xâm phạm trật tự công cộng. Nếu hành vi phạm đó trở thành một hệ thống, có tổ chức, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc gây mất trật tự công cộng hoặc hủy hoại tài sản của người khác thì hành vi đó vi phạm Luật Tố tụng Hình sự.

  Trả lờiXóa
 8. người dân cần tỉnh táo trước những việc làm của mình. Có một bài học gần đây là ở Bình Thuận, nhiều người dân quá khích đã xông vào trụ sở đập phá, hủy hoại tài sản gây rối trật tự công cộng một cách vô lý, và hậu quả khó lường

  Trả lờiXóa
 9. Những bất ổn về an ninh trật tự như trên ngay tại Thủ đô Hà Nội trong một xã hội đang phát triển văn minh là điều mà các thế lực thù địch, bọn phản động đang nhằm đến thực hiện thông qua việc kích động, xúi giục người dân thiếu hiểu biết pháp luật.

  Trả lờiXóa
 10. Thực tế đã chứng minh sau những vụ việc như vậy, những người dân tụ tập lôi kéo chống đối chính quyền là những người phải gánh chịu hậu quả cho hành vi vi phạm pháp luật. giống như vụ ở Phan Rí vừa mới xét xử là một ví dụ điển hình

  Trả lờiXóa
 11. Hi vọng chính quyền cầm sớm có biện pháp giải quyết kịp thời, vận động, thuyết phục người dân bị kích động, xử lý nghiêm những kẻ chủ mưu, cầm đầu không để sự việc Đồng Tâm thứ 2 xuất hiện giữa lòng thủ đô Hà Nội. chung ta cung mong tinh hinh se tot hon

  Trả lờiXóa