TIN TỨC

Vụ án cô gái giao gà: Khi nhiều người còn nợ ngành Công an lời xin lỗi và sự xuyên tạc ngây thơ của Việt Tân

Tọa Sơn

Vụ án mạng cô gái giao gà ngày Tết trên Điện Biên tưởng chừng như đã được làm sáng tỏ khi 9 đối tượng lần lượt bị công an bắt. Ngay từ những ngày đầu chuyên án diễn ra, nhiều lời chỉ trích lực lượng công an khi không phản ứng kịp thời khiến cô gái bị chết oan uổng hay như vụ án quá dễ để lần ra manh mối. Thậm chí, để động viên lực lượng tham gia phá án, UBND tỉnh Điện Biên đã khen thưởng nóng. Thế nhưng, không ít nhà báo, rồi thám tử online đã lên tiếng chê trách thậm chí lên án việc khen thưởng cho lực lượng công an. các nhà báo, các thám tử online trề môi với giọng điệu xe máy, thi thể của nạn nhân do người dân tìm thấy chứ có phải mấy anh công an đâu, rồi vụ án nhìn qua cũng biết tìm thủ phạm rồi thì sau đó, không chỉ 1 mà có đến 9 người bị bắt vì liên quan đến vụ án. Những người là dân tìm thấy xe, thấy thi thể nạn nhân lại chính là thủ phạm, là đồng phạm. 

Thậm chí mới đây mẹ nạn nhân, bà Trần Thị Hiền cũng đã bị bắt vì có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy và chính sự liên quan này đã dẫn đến việc con gái bà bị bắt cóc để đòi tiền. Không phải là lực lượng công an không kịp thời, mà chính người mẹ đã bỏ mặc sự sống chết của con gái khi nghĩ rằng những kẻ thủ ác kia không dám ra tay với con gái bà. Do đó, bà Hiền đã không cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho lực lượng công an. Thậm chí, chính bà, với nhiều thủ đoạn khác nhau, thay vì thương tiếc cho con gái, thay vì dằn vặt bởi tòa án lương tâm thì bà Hiền đã tung một loạt tin giả nhằm đánh lạc hướng điều tra của lực lượng công an. Bà đã lợi dụng chính các nhà báo, chính những con người vô tư chia sẻ thông tin lên mạng để đánh lạc hướng điều tra, để gây áp lực với lực lượng công an nhanh chóng kết thúc điều tra vụ án. Ngay khi tình tiết mới này được công bố, các nhà báo, các thám tử online mới thấy được vị trí, vai trò của lực lượng công an khi từng bước làm sáng tỏ từng tình tiết, uẩn khúc của vụ án như 1 phần bộ phim Mê cung chúng ta đang xem.
 
Lời xin lỗi từ một nhà báo
Đã có nhà báo lên tiếng xin lỗi về những nhận định chủ quan, những góc nhìn phiến diện của mình về quá trình điều tra của lực lượng công an. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những tiếng xin lỗi cá nhân, đơn lẻ, chứ chưa có một tờ báo nào lên tiếng đính chính và xin lỗi về những bài báo chưa phản ánh đúng sự thật của mình thậm chí là tiếp tay, gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Nếu khi chỉ trích, chê trách, một loạt bài được đăng tải hàng ngày trên các trang mạng thì khi sự thật dần sáng tỏ, những con người đó lại im lặng đến lạ thường. Có lẽ đây là những bài học kinh nghiệm quý giá cho các nhà báo, những thám tử mạng online. Đồng thời, tác giả bài báo cũng muốn nhắn nhủ với một vị đại biểu quốc hội khi phát biểu về quá trình điều tra phá án, thì thông tin đến đâu, các vị hãy phát biểu đến đó, đừng mang ý kiến chủ quan phỏng đoán để phán xét ngành công an, đừng làm lộ bí mật công tác của ngành công an để từ đó các đối tượng tìm cách đối phó. 

Bên cạnh đó, cũng cần nhắn nhủ với vài trang phản động rằng, một kiểu xuyên tạc không thể diễn 2 lần được. Sau vụ cô gái giao gà ở Điện Biên, đến vụ 2 xác chết trong khối bê tông ở Bình Dương, các nhà báo, các thám tử online đã tỏ ra thận trọng hơn rất nhiều khi không suy diễn, không chê trách vấn đề khen thưởng nữa. Nhưng trang Việt Tân vẫn cố tình xuyên tạc vấn đề này theo đúng giọng điệu cũ từ vụ Điện Biên. Đáng buồn cười thay, thằng admin của trang Việt Tân cách Việt Nam cả vạn dặm, một buổi sáng mở máy tính ra, lướt báo mạng Việt Nam rồi theo lề thói cũ phán xanh rờn, thưởng cho công an 100 triệu khi dân phát hiện xác, dân phát hiện nghi can. Kiểu viết bài này lập lờ này là đặc trưng nghiệp vụ báo chí phản động khi tác giả bài viết quên rằng để phá an có nhiều đơn vị của Công an hiệp đồng tham gia. 100 triệu là lớn nhưng khi chi ra cho số chiến sỹ tham gia thì nó cũng đủ chi phí cho các lực lượng ăn bồi dưỡng mà thôi. Điều quan trọng mà admin cố tình quên là nhân viên khách sạn, trưởng ban quản lý khu dân cư Tiamo Phú Thịnh cũng được tặng thưởng trong dịp này. Việc nhân dân phối hợp với lực lượng công an truy bắt thủ phạm chính là sự phối kết hợp chặt chẽ giữa nhân dân với lực lượng công an. Và có lẽ, admin bên Mỹ còn quá trẻ nên không được đám phản động lưu vong ngày xưa dạy cho bài học vì sao VNCH phải đu càng sang đó.
 
Bài cũ lại được Việt Tân diễn lại trong vụ án tại Bình Dương
Đó chính là xuất phát từ 2 tiếng nhân dân, những người đã làm nên cuộc chiến tranh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân. Đây cũng chính là lời Bác Hồ đã dạy Công an nhân dân Việt Nam: “Làm Công an thì phải làm cho dân tin, dân yêu, dân ủng hộ. Có dựa vào nhân dân thì Công an mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhân dân có hàng triệu tai mắt thì kẻ địch khó mà che giấu được. Nếu trong công tác Công an, các cô các chú được dân ủng hộ, làm cho dân tin, dân phục, dân yêu thì nhất định các cô các chú thành công”.

13 nhận xét:

 1. Lúc chửi thì ai cũng hăng say chửi lực lượng công này nọ, mạt sát bôi nhọ người ta. Ấy vậy mà khi họ được thanh minh thì đâu rồi, những "quan tòa online", "trinh sát facebook", sao không ai chịu gửi lời xin lỗi tới họ. Thiết nghĩ danh dự con người cũng quan trọng lắm chứ, chưa biết gì thì nên từ từ mà phán, kẻo rồi gây ra hậu quả thì chả dám chịu sửa sai

  Trả lờiXóa
 2. Cần lắm những status , những bài báo để gửi lời xin lỗi chân thành đến những người trong lực lượng công an Điện Biên. Khi xỏ xiên, chửi rủa, bôi nhọ họ mà khi mọi chuyện đã rõ ràng như thế nhưng họ-những người đứng ra tìm kẻ ác nhân đưa ra ánh sáng thì các anh chị lều báo lại im bặt như chưa hề xảy ra chuyện gì.

  Trả lờiXóa
 3. Sau gần 4 tháng, vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị cưỡng bức rồi sát hại vẫn chưa dừng lại do xuất hiện thêm cả tội phạm mới từ những tình tiết có liên quan trong vụ án. Lúc này, cả dư luận mới “ngã ngửa” vì những sự việc phức tạp, những câu chuyện khuất tất, và cả sự nhạy bén, tài phá án của công an tỉnh Điện Biên.

  Trả lờiXóa
 4. khi vụ án sát hại nữ sinh giao gà mới xảy ra, các nhà báo, các cư dân mạng liên tục chỉ trích lực lượng Công an nào là phá án chậm, nào là vô trách nhiệm, nào là không xứng đáng được nhận thưởng,… Đơn giản, người ta cứ nghĩ bắt được thủ phạm hiếp, giết nữ sinh là vụ án đã “xong”. Sự thật là hoàn toàn trái ngược như những gì chúng ta thấy. Từ vụ án giết người, hiếp dâm, cơ quan điều tra còn khám phá ra đường dây buôn bán ma tuý lớn mà người có liên quan lại chính là mẹ nữ sinh giao gà…

  Trả lờiXóa
 5. quá trình điều tra, khám phá vụ án, cơ quan công an còn gặp rất nhiều trở ngại như việc có nguồn tin nặc danh phao tin thủ phạm chủ mưu trong việc giết nữ sinh là một chiến sĩ công an, mẹ nữ sinh giao gà liên tục kêu than là con mình chết oan và kẻ chủ mưu chưa được làm rõ,… Dư luận từ ấy mà càng tập trung công kích lực lượng công an, gây sức ép dư luận đến quá trình điều tra, khám phá vụ án.

  Trả lờiXóa
 6. việc xuất hiện những tin đồn, tin nặc danh giả mạo trên mạng có thể do chính thủ phạm của vụ án tung ra, dùng sức mạnh của dư luận áp đặt lên lực lượng Công an nhằm mục đích che giấu tội phạm. Rõ ràng, một số người đã sai lầm và có lỗi trong việc gây sức ép khi quá trình điều tra còn chưa rõ ràng cũng như chưa có chứng cứ thực tế.

  Trả lờiXóa
 7. Một số nhà báo, phóng viên mắc lỗi nghiêm trọng khi đăng tin, viết bài dưới tư cách phóng viên, nhà báo mà lại tự cho mình là một điều tra viên, một thẩm phán,… Tựu chung, việc dư luận, phóng viên, nhà báo cố tình làm thay việc cho cơ quan Công an là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 8. những người đã làm sai như thế, những người từng “chà đạp” lên hình ảnh của lực lượng Công an sau vụ nữ sinh giao gà đã có ý thức như thế nào về vụ việc? Tuyệt nhiên, chưa thấy bất cứ một cá nhân, một tờ báo, hay một đại điện nào của “cư dân mạng” lên tiếng nói lời xin lỗi.

  Trả lờiXóa
 9. Trước nay, dư luận tập trung chỉ trích một cách gay gắt những cơ quan, đơn vị hay cá nhân trong bộ máy hành chính nhà nước khi họ làm sai mà không có lời xin lỗi. Người ta đã quen với thực trạng lời xin lỗi là thứ khó khăn nhất đối với đội ngũ cán bộ, công chức.

  Trả lờiXóa
 10. họ chỉ trích cán bộ, công chức có sai mà không biết nhận lỗi và sửa sai… Thế mà, ngược lại, khi báo chí sai, khi dư luận sai, tuyệt nhiên chúng ta cũng chẳng thấy có lời xin lỗi nào. Hoá ra, lời xin lỗi là thứ hiếm hoi trong toàn xã hội hiện nay chứ không riêng gì tại các cơ quan hành chính Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 11. cái thứ mà người viết muốn nói ra không phải chỉ một lời xin lỗi từ những người đã vội vàng phán xét, chỉ trích cơ quan điều tra mà thứ cần thiết hơn phải là cả một sự thay đổi văn hóa ứng xử, tiếp nhận thông tin của cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 12. đừng bao giờ tự cho rằng mình giỏi và phán xét bất cứ một cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân nào. Nếu cơ quan chức năng còn thiếu sót, hãy góp ý để họ hoàn thiện; nếu họ sai hãy lên tiếng để họ sửa đổi; nếu họ đúng, đừng tiếc lời khen ngợi. Nhưng, hãy nên nhớ, chỉ làm khi mọi thứ đã được minh chứng bằng thực tế khách quan chứ không phải những suy luận mang tính cá nhân.

  Trả lờiXóa
 13. Đó chính là xuất phát từ 2 tiếng nhân dân, những người đã làm nên cuộc chiến tranh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân. Đây cũng chính là lời Bác Hồ đã dạy Công an nhân dân Việt Nam: “Làm Công an thì phải làm cho dân tin, dân yêu, dân ủng hộ. Có dựa vào nhân dân thì Công an mới hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhân dân có hàng triệu tai mắt thì kẻ địch khó mà che giấu được. Nếu trong công tác Công an, các cô các chú được dân ủng hộ, làm cho dân tin, dân phục, dân yêu thì nhất định các cô các chú thành công”.

  Trả lờiXóa