TIN TỨC

Đừng đánh giá một tác phẩm nghệ thuật ở góc nhìn thiển cận

Con đường phía trước

Mấy ngày vừa qua, đám phản động bên ngoài và mấy anh “dân chủ giả hiệu” như Vượng râu, Huy Đức, Thành Lộc … đem bức tranh “Đạo pháp và dân tộc” của nữ họa sỹ Ngô Hải Yến cùng nhóm họa sỹ thực hiện để đón chào ngày sinh nhật Bác Hồ để đem ra xuyên tạc, cho rằng đó là sự mạo phạm thánh thần. Tôi nghĩ rằng, khi xem xét, đánh giá bức tranh này, cần có sự khách quan để thấy ý nghĩa và giá trị của nó, nhất là trong bối cảnh năm nay, ngày Phật đản trùng với ngày sinh nhật của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ trước đến nay, một tôn giáo muốn tồn tại và phát triển bền vững ở một đất nước phải có sự thích nghi và kết nối với giá trị văn hóa, tinh thần của dân tộc đó. Sở dĩ đạo Phật tồn tại và đi sâu vào tiềm thức của dân tộc Việt Nam bởi lẽ, nó vốn đã có sự thích nghi, thay đổi với nguồn gốc ban đầu để hòa hợp cùng dân tộc, trường tồn và phát triển. Thế mới có chuyện nhà sư ra giúp vua trị nước hay thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhà sư cởi áo cà sa, mặc áo chiến bào ra trận; thời bình lại rửa tay gác kiếm, quay trở lại với đạo tu hành. Trong thời kỳ ngày nay, phương châm hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã rõ ràng nhất quán từ trước, gói gọn trong mấy chữ giản dị nhưng sấm sét vô cùng, ấy là Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội, cũng giống như người Công giáo "Tốt đời, đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc.

Vì thế,hoàn toàn không có ý mạo phạm hay phỉ báng nào trong bức tranh "Đạo pháp và dân tộc" đang gây xôn xao trên cộng đồng mạng mấy ngày gần đây. Ở đây, không hề có sự so sánh nào cả mà ở đây là kết nối, là song hành. Đạo song hành cùng với đời, đời là môi trường để nuôi dưỡng nhân văn, sức sống cho đạo. Bác Hồ là biểu tượng của dân tộc, Phật Thích Ca là biểu tượng của đạo pháp, họ đều là những con người có thật, bằng da bằng thịt, nhưng những điều mà họ làm được cho đời, làm được cho đạo, làm được cho nhau, lại là thứ mà dứt khoát chúng ta, cũng là diện thừa da thừa thịt, không thể lấy cái sự cao - thấp về vị trí thuần túy, để hời hợt đánh giá. Dù Chủ tịch Hồ Chí Minh theo chủ nghĩa Macxit nhưng suy cho cùng, giá trị cốt lõi của đạo Phật và chủ tịch Hồ Chí Minh hướng tới là "chân, thiện, mỹ", là "tự do, bình đẳng, bác ái", ở đó người dân ai cũng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Cần nhớ rằng bức tranh được xây dựng từ ý tưởng của các cao tăng trong Phật giáo, những người được đào tạo bài bản và có kiến thức rất uyên thâm. Chắc hẳn rằng họ thừa biết họ không bao giờ đưa Đức Phật ra so sánh với bất kì ai, kể cả người đó là Bác Hồ. ở đây, họ không đề cập tới chuyện so sánh hay ngồi ngang hàng, ngang chiếu như cách hiểu của anh Phan Đăng, Thành Lộc, họ chỉ muốn qua bức tranh nhắn nhủ và nhấn mạnh một thông điệp: Đạo pháp luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc. Đạo pháp và dân tộc cùng gắn kết để hướng tới những điều tốt đẹp, tương lai và phát triển của đất nước.

13 nhận xét:

 1. Bức tranh “Đạo pháp và dân tộc” thể hiện sự tinh túy của Phật học, ý nghĩa đầy nhân văn của sự gắn kết không thể tách rời giữa dân tộc và tôn giáo. Điều này đã được thể hiện rõ nét thông qua tuyên bố chung. chính vì vậy đừng có suy nghĩ lệch lạc và xuyên tạc về nó.

  Trả lờiXóa
 2. Năm nay ngày sinh của Đức Phật và Chủ tịch Hồ Chí Minh lại trùng nhau, ngày 19/5. Hiếm có ngày nào như vậy, chính vì thế khi nhận được ý tưởng của Hà Huy Thanh tôi rất ủng hộ. Còn việc nhiều người nói màu sắc nham nhở tôi nghĩ chưa đúng, bản chất bức tranh là đẹp. Vì là tranh sơn mài, càng mài càng bóng, mọi người chỉ nhìn bức tranh qua ảnh chụp nên việc màu sắc không như thực tế là điều không tránh khỏi. Thêm vào đó, các hoạ sĩ vẫn đang hoàn thiện, chưa xong nên chưa thể chê xấu đẹp

  Trả lờiXóa
 3. Bố cục bức tranh thể hiện ý nghĩa vô cùng sâu sắc, trong đó một bên là Phật Thích Ca Mâu Ni, một bên là Chủ tịch Hồ Chí Minh và ở giữa là bánh xe chuyển pháp luân. Điều này thể hiện sự gắn kết bền chặt giữa Phật giáo với sự tồn tại, phát triển của dân tộc Việt Nam mà đại diện là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 4. Bức họa “Đạo pháp và Dân tộc” bỗng dưng trở thành đề tài cho các nhà “dân chủ rởm” bình luận râm ran. Đáng chú ý, trên trạng mạng Việt Nam thời báo mới giật cái tít “Cổ động Phật Giáo để nịnh bợ Đảng Cộng sản”. Trong đó có đoạn ‘sự sáng tạo ấy không hề đồng nghĩa với chuyện ‘mượn tranh tôn giáo’ để nịnh bợ đảng cộng sản như bức tranh “Đạo pháp và dân tộc” mà ông Hà Huy Thanh và thượng tọa Thích Thanh Quyết đã đặt hàng cho nhóm họa sĩ Ngô Hải Yến thực hiện.

  Trả lờiXóa
 5. rước nhiều ý kiến gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng màu sắc và cách sắp xếp bố cục của bức tranh không hợp lý khi một bên là Phật Thích Ca Mâu Ni, một bên là Chủ tịch Hồ Chí Minh và ở giữa là bánh xe chuyển pháp luân. Thượng tọa Thích Thanh Quyết chia sẻ đây là một bức tranh nhiều ý nghĩa. Bức tranh có bố cục trọng tâm là bánh xe chuyển pháp luân nói lên sự vận động của quy luật nhân quả, sinh diệt, một bên là Đức Phật Thích ca Mâu Ni biểu trưng cho “đạo pháp”, một bên là Chủ tịch Hồ Chí Minh tượng trưng cho tinh thần dân tộc

  Trả lờiXóa
 6. Đáng trách ở chỗ, ngay cả những Phan Đăng, Thành Lộc mang danh là một nhà báo, một nghệ sỹ, học rộng hiểu nhiều và là người của công chúng mà không ngộ ra được triết lý sống tương đồng bên trong Đạo Phật và Tư tưởng Hồ Chí Minh mà có nhiều nhận định, bình phẩm “lệch lạc” về nội dung, ý nghĩa của bức họa này

  Trả lờiXóa
 7. đây là bức tranh đặc biệt có ý nghĩa, Đức Phật tổ Thích Ca và Chủ tịch Hồ Chí Minh đều là những vị cứu tinh của nhân loại. Một vị tạo nên một minh triết về sự sống và một vị tạo nên biểu tượng về tinh thần dân tộc bất diệt. Càng có ý nghĩa hơn khi đúng với tinh thần của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam là “Đạo pháp và Dân tộc”.

  Trả lờiXóa
 8. Nói đến Phật giáo Việt Nam, không thể không nhắc đến một yếu tố làm nên bản sắc riêng, tinh thần riêng, khiến Phật giáo Việt Nam mang đậm tính cách của dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam, không bị hòa tan trong truyền thống Phật giáo, vốn dĩ cũng có bề dày lịch sử như Phật giáo Trung Quốc, Lào, Campuchia…, đó chính là mối quan hệ gắn bó, đồng hành cùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước.

  Trả lờiXóa
 9. những thành tố văn hóa dân tộc như ngôn ngữ, tư tưởng, niềm tin, tập quán, văn học, nghệ thuật…, không đâu là không có dấu ấn Phật giáo. Trong suốt hơn hai ngàn năm qua, Phật giáo đã hòa quyện vào lòng dân tộc, dung hợp với tín ngưỡng bản địa cũng như các tư tưởng khác, tham gia vào việc xây dựng và bảo vệ đất nước, từ đó hình thành cho mình một nền văn hóa phong phú, sinh động, đậm đà bản sắc dân tộc, có ảnh hưởng lớn lao đối với dân tộc đến nỗi có thể nói nền văn hóa Phật giáo là nền văn hóa dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng cho rằng, học thuyết của Khổng Tử, Thiên chúa giáo của Giêsu, chủ nghĩa Tam dân của Tôn Dật Tiên và chủ nghĩa Mác đều muốn mưu cầu hạnh phúc cho mọi người, mưu cầu phúc lợi cho xã hội. Do vậy, trong quan niệm và hoạt động thực tiễn của mình. Người luôn tôn trọng vai trò của các tôn giáo; tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng, tôn giáo của các tầng lớp nhân dân; phát huy các giá trị mang tính nhân văn trong các tôn giáo để tiến tới xây dựng một nước Việt Nam đoàn kết, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 11. đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo là một nội dung quan trọng, nhất quán trong các văn kiện của Đảng và pháp luật của nhà nước Việt Nam. Đây là một bài học mang tính lịch sử. Giai đoạn nào chính sách đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo được thực hiện tốt thì đất nước thái bình, các thế lực ngoại bang cũng ít nhòm ngó.

  Trả lờiXóa
 12. Là người con nước Việt, năm nay ngày Đức Phật đản sinh cùng ngày sinh Bác Hồ kính yêu, Liên hợp quốc tổ chức Đại lễ Phật Đản (Vesak) tại Việt Nam, tôi cũng như mọi người lấy làm tự hào về đất nước, về Bác, về một xã hội biết hướng tới chân - thiện - mỹ.

  Trả lờiXóa
 13. Năm nay ngày sinh của Đức Phật và Chủ tịch Hồ Chí Minh lại trùng nhau, ngày 19/5. Hiếm có ngày nào như vậy, chính vì thế khi nhận được ý tưởng của Hà Huy Thanh tôi rất ủng hộ. Còn việc nhiều người nói màu sắc nham nhở tôi nghĩ chưa đúng, bản chất bức tranh là đẹp. Vì là tranh sơn mài, càng mài càng bóng, mọi người chỉ nhìn bức tranh qua ảnh chụp nên việc màu sắc không như thực tế là điều không tránh khỏi. Thêm vào đó, các hoạ sĩ vẫn đang hoàn thiện, chưa xong nên chưa thể chê xấu đẹp!!!

  Trả lờiXóa