TIN TỨC

Tại sao nhà thờ Thái Hà chưa bao giờ được bình yên ?

Tọa Sơn

Như chúng ta đã biết, nhà thờ Thái Hà luôn được biết đến là một điểm nóng tôn giáo trên địa bàn TP Hà Nội. Và cũng đã từ lâu, nhà thờ Thái Hà luôn bao dung với các đối tượng rân chủ, cho chúng chỗ trú chân, tổ chức cầu nguyện cho chúng và ở chiều ngược lại, lũ rân chủ coi nhà thờ Thái Hà như biểu tượng chống đối chính quyền ngay giữa lòng thủ đô. Ngay trong ngày 7/5 vừa qua, linh mục Nguyễn Văn Toàn đã tổ chức buổi thánh lễ tạ ơn 90 năm thành lập tu viện DCCT Hà Nội. Trong buổi thánh lễ, linh mục Toàn đã rao giảng về diện tích đất hiện là bệnh viện Đống Đa như sau : “cầu nguyện cho nhà cầm quyền trả lại tu viện đang làm bệnh viện Đống Đa và các tài sản khác của Nhà Dòng cũng như của Giáo hội đã bị chiếm dụng bất hợp pháp” ; và linh mục này khẳng định rằng : “dẫy nhà đang được làm bệnh viện Đống Đa, cạnh ngôi nhà thờ đây, chính là tu viện Dòng Chúa Cứu Thế được các thừa sai Canada khởi công xây dựng ngay sau ngày thành lập Tu viện cách chính thức, ngày mồng 7 tháng 5 năm 1929, nghĩa là vào đúng ngày này, cách đây 90 năm”.
 
Hình ảnh các linh mục đồng tế thánh lễ tạ ơn 90 năm thành lập Tu viện tại nhà thờ Thái Hà
Đây là những lời rao giảng nhằm gây hiểu sai và từ đó kích động của linh mục Toàn đến với bà con giáo dân. Và việc lợi dụng đòi đất của bệnh viện Đống Đa (hay nhiều khu đất khác) nhằm gây mất ANTT cũng không phải là mới với các linh mục nhà thờ Thái Hà.  Còn nhớ rằng, năm 2011, linh mục chính xứ của nhà thờ Thái Hà là Nguyễn Văn Phương đã có nhiều hành động gây phức tạp và mất ANTT cũng vì lý do đòi đất của bệnh viện Đống Đa. Cũng như nhiều khu đất khác đang bị đòi, bệnh viện Đống Đa đã được linh mục Vũ Ngọc Bích ký bàn giao cho Nhà nước quản lý khi mà các linh mục rồi không ít con chiên thời điểm đó đã bỏ vào Nam, những linh mục và giáo dân còn lại không thể quản lý được nên đã bàn giao lại cho Nhà nước. Cũng từ đó, khu đất này đã được sử dụng vào mục đích phục vụ cộng đồng, phục vụ nhân dân đó là trở thành bệnh xá Đống Đa rồi sau này là bệnh viện Đống Đa. Và sau 8 năm, linh mục Toàn lại một lần nữa đề cập đến chuyện đòi đất bệnh viện Đống Đa.

Đầu tháng 4, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong dời nhà thờ Thái Hà. Đã có nhiều người yêu thủ đô nghĩ rằng đó là tin vui, là tin mừng vì họ hy vọng từ nay nhà thờ Thái Hà sẽ bớt rân chủ hơn, bớt cực đoan hơn khi linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong ra đi. Họ hi vọng từ nay trên bục rao giảng của nhà thờ Thái Hà sẽ không còn có kẻ mượn lời của Chúa để nói những lời xằng bậy nữa. Nhưng đối với những ai hiểu về nhà thờ Thái Hà, thì họ biết rằng tình hình chỉ lắng dịu mang tính thời điểm. Bởi các linh mục chính xứ nhà thờ Thái Hà từ bao đời nay luôn đi đầu trong các hoạt động chống đối chính quyền, đặc biệt là họ muốn khôi phục lại cơ sở vật chất của DCCT trước đây vì giờ đây những mảnh đất đó là mảnh đất vàng giữa thủ đô Hà Nội chứ không phải thứ thích là bỏ đi như cách đây gần 60 năm. 

Rõ ràng, về lý thì những linh mục nhà thờ Thái Hà hoàn toàn đuối về cơ sở để đòi đất, về tình thì khu đất bệnh viện Đống Đa đang phục vụ đắc lực cho công tác chăm sóc sức khỏe của người dân và đây là một trong bệnh viện hàng đầu của Hà Nội. Vậy nhưng gạt qua cái lý, cái tình, các linh mục nhà thờ Thái Hà như linh mục Phượng, Phong, Toàn hay bất kỳ linh mục nhà thờ Thái Hà sau này sẽ vẫn cố chấp để đòi, để lôi kéo giáo dân vào các cuộc khiếu kiện, biểu tình. Tất cả vì sự vị kỷ trong các linh mục nhà thờ Thái Hà.

15 nhận xét:

 1. Linh mục DCCT Nguyễn Ngọc Nam Phong đã bị tỉnh dòng DCCT thuyên chuyển về hoạt động tại tỉnh Dòng. Sau thông tin về sự ra đi của Linh mục Nam đã có không ít người dự đoán DCCT/Gx Thái Hà sẽ yên bình trở lại, nhưng đâu đó vẫn có những sự quan ngại nhất định. Và điều đó là hoàn toàn có cơ sở khi ai đó theo dõi thánh lễ tạ ơn 90 năm thành lập tu viện DCCT Hà Nội tại Nhà thờ Thái Hà

  Trả lờiXóa
 2. Từ năm 2007, phía Nhà thờ Thái Hà cũng từng có đơn khiếu nại đòi quyền sử dụng đất của Nhà thờ Thái Hà trước đây, do Công ty May Chiến Thắng đang quản lý sử dụng. Khi đó, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội đã có văn bản khẳng định đòi hỏi này là không có cơ sở pháp lý để giải quyết.

  Trả lờiXóa
 3. căn cứ vào Luật Đất đai năm 2003, Nghị định 181 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai và Nghị quyết số 23 ngày 26-11-2003 của Quốc hội về nhà đất do Nhà nước quản lý và chính sách cải tạo nhà XHCN trước ngày 1-7-1991, thì: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất”.

  Trả lờiXóa
 4. nhà thờ Thái Hà vẫn luôn hậm hực và liên tiếp đòi chính quyền trả lại chính mảnh đất mà thời Linh mục Vũ Ngọc Bích đồng ý ký kết giao cho chính quyền. Bằng chứng là việc họ ra sức phản đối việc xây dựng các công trình phúc lợi trên mảnh đất đó, trong đó có việc xây dựng trạm xử lý nước thải của bệnh viện đa khoa Đống Đa, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân phường Quang Trung, quận Đống Đa.

  Trả lờiXóa
 5. bệnh viện Đống Đa là một trong những bệnh viện hang đầu của Hà Nội, là nơi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh về truyền nhiễm trên địa bàn, nên có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc đảm bảo sức khỏe cho người dân khu vực quận Đống Đa nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung. Vì vậy, việc đòi lại đất của bệnh viện về tay nhà thờ sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của quần chúng nhân dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 6. Hẳn là các Linh mục ở giáo xứ Thái Hà cũng biết điều này nhưng sao họ vẫn công khai đòi đất? Chẳng qua đây chỉ là cái cớ để các vị chủ chăn này lôi kéo đồng bào giáo dân tham gia và các cuộc khiếu kiện, biểu tình chống chính quyền khi có “thời cơ”.

  Trả lờiXóa
 7. các linh mục nhà thờ Thái Hà vẫn ngoan cố rêu rao về cái gọi là "đòi đất" để kích động giáo dân gây rối trật tự xã hội. Các hành vi có tính hệ thống trên khiến cho dư luận bất bình, căm phẫn và đề nghị cơ quan pháp luật cần vào cuộc với những hình thức xử lý đích đáng.

  Trả lờiXóa
 8. Thay vì tu nhân, tích đức, làm tròn bổn phận của một chủ chiên, là tấm gương sáng để giáo dân noi theo, các linh mục Nhà thờ Thái Hà đã liên tục có những hành vi đi ngược với những điều răn dạy của Giáo hội, vi phạm pháp luật, gây tổn hại đến lợi ích của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. Giáo hội yêu cầu các linh mục phải phục vụ Chúa "với tính cách vừa là công dân, vừa là thành phần dân Chúa". Đức Giáo hoàng Benedicto XVI đã dạy: "Mỗi người công giáo tốt cũng là một công dân tốt". Đường hướng hành đạo "Sống phúc âm trong lòng dân tộc" được Hội đồng Giám mục Việt Nam chỉ rõ: "Phải hiểu biết đường lối, chính sách và pháp luật Nhà nước và tích cực cùng đồng bào toàn quốc góp phần xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, tự do và hạnh phúc".

  Trả lờiXóa
 10. Theo giáo huấn của Giáo hội, vai trò đó đề ra cho người công giáo những nghĩa vụ công dân mà trước hết là đối thoại trong ánh sáng chân lý và tình yêu và chung sức với mọi người thành tâm phục vụ cho công ích, cho sự sống cùng sự phát triển của mọi người. Các vị linh mục Nhà thờ Thái Hà đã không làm tròn bổn phận của một chủ chiên chính bởi họ đã cố tình đối lập chức phận của người công giáo, vị trí chức sắc của Giáo hội với nghĩa vụ công dân.

  Trả lờiXóa
 11. Chỉ khi nào bằng tình yêu và chung sức với mọi người, thành tâm phục vụ cho công ích, cho sự sống cùng sự phát triển của mọi người, các vị linh mục Nhà thờ Thái Hà mới thực sự xứng đáng là những chủ chiên - vốn là những chức sắc Giáo hội có phẩm chất đáng kính trọng. Còn hiện tại họ đang làm xấu đi hình ảnh của chính họ trong mắt giáo dân.

  Trả lờiXóa
 12. nhà thờ Thái Hà luôn được biết đến là một điểm nóng tôn giáo trên địa bàn TP Hà Nội. Và cũng đã từ lâu, nhà thờ Thái Hà luôn bao dung với các đối tượng rân chủ, cho chúng chỗ trú chân, tổ chức cầu nguyện cho chúng và ở chiều ngược lại, lũ rân chủ coi nhà thờ Thái Hà như biểu tượng chống đối chính quyền ngay giữa lòng thủ đô.Bởi vì nhà thờ Thái Hà luôn co nhưng kẻ đội lốt linh mục,lợi dụng tôn giáo, lòng tin của giáo dân để tuyên truyền, kích động, giang dạy nhưng điều sai sự thật để hạ uy tin, bôi nhọ chống phá chính quyền.Khi mà chính quyền đang nỗ lực tăng cường mqh giữa chính quyền với tôn giáo, người theo đạo và người k theo đạo bao nhiêu thi những con người này lại luôn tìm cách phá hỏng những nỗ lực ấy.

  Trả lờiXóa
 13. đã từ lâu, nhà thờ Thái Hà luôn bao dung với các đối tượng rân chủ, cho chúng chỗ trú chân, tổ chức cầu nguyện cho chúng và ở chiều ngược lại, lũ rân chủ coi nhà thờ Thái Hà như biểu tượng chống đối chính quyền ngay giữa lòng thủ đô. Và ở nhà thờ thái hà hiện này cũng đang tồn tại nhiều tên linh mục mang bản chat phản động phản đối.

  Trả lờiXóa
 14. Linh mục DCCT Nguyễn Ngọc Nam Phong đã bị tỉnh dòng DCCT thuyên chuyển về hoạt động tại tỉnh Dòng. Sau thông tin về sự ra đi của Linh mục Nam đã có không ít người dự đoán DCCT/Gx Thái Hà sẽ yên bình trở lại, nhưng đâu đó vẫn có những sự quan ngại nhất định. Và điều đó là hoàn toàn có cơ sở khi ai đó theo dõi thánh lễ tạ ơn 90 năm thành lập tu viện DCCT Hà Nội tại Nhà thờ Thái Hà!!!

  Trả lờiXóa
 15. Từ năm 2007, phía Nhà thờ Thái Hà cũng từng có đơn khiếu nại đòi quyền sử dụng đất của Nhà thờ Thái Hà trước đây, do Công ty May Chiến Thắng đang quản lý sử dụng. Khi đó, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội đã có văn bản khẳng định đòi hỏi này là không có cơ sở pháp lý để giải quyết!!!

  Trả lờiXóa