TIN TỨC

Indonesia bạo loạn sau bầu cử tổng thống - Vì đâu nên nỗi?

PT@!
Indonesia bạo loạn sau bầu cử tổng thống - Vì đâu nên nỗi?
Thủ đô Jakarta chìm trong khói lửa sau đợt bạo loạn ngày 22/5/2019
(Ảnh: Internet)
Vài ngày qua trên các trang báo mạng tràn lan những thông tin về tình hình hỗn loạn, bạo động sau bầu cử tổng thống ở xứ sở vạn đảo Indonesia đã khiến không ít người khỏi lo lắng, bàng hoàng. Nhiều người đã tự hỏi: Phải chăng đó là cái giá của tự do, dân chủ quá chớn hay nói một cách công tâm, chính xác hơn đây là hệ lụy của việc đa nguyên, đa đảng.

Một số trang tin cho hay: Thống đốc Jakarta cho biết các cuộc biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống đã chiếm lĩnh trung tâm thủ đô Indonesia hôm 22/5 sau các cuộc đụng độ đêm hôm trước giữa cảnh sát và người biểu tình, làm 6 người thiệt mạng.

Các cuộc biểu tình xảy ra sau khi Ủy ban bầu cử công bố kết quả vào sáng sớm 21/5, xác nhận rằng Tổng thống Joko Widodo thắng đối thủ của ông là tướng hồi hưu Mitchowo Subianto trong cuộc bầu cử ngày 17/4.

Các đám đông tràn ngập trung tâm Jakarta sáng ngày 22/5 và cảnh sát cho biết sẽ có nhiều người nữa tham gia biểu tình trước khi màn đêm buông xuống. Một số người đến mang theo cây gậy và một số người bôi kem đánh răng quanh mắt, dường như để chống hơi cay.

Có vẻ như phần lớn những người biểu tình từ ngoài Jakarta kéo vào, và cảnh sát lục soát một số người thì tìm thấy tiền chứa trong phong bị, theo phát ngôn viên của cơ quan Cảnh sát Quốc gia Muhamad Iqbal cho biết trong một cuộc họp báo:

“Đây không phải là một vụ việc tự phát, đây là một cái gì đó được lên kế hoạch. Có nhiều dấu hiệu cho thấy đám đông được trả tiền để gây hỗn loạn”.

Hàng trăm sinh viên cũng đã biểu tình ôn hòa tại thành phố Medan, phía bắc đảo Sumatra, yêu cầu mở cuộc điều tra về cáo buộc gian lận bầu cử, theo TVOne đưa tin.

Ủy ban Bầu cử (KPU) hôm 21/5 xác nhận kết quả kiểm phiếu không chính thức do các tổ chức thăm dò cử tri thực hiện trong cuộc bầu cử ngày 17/4, trong đó ông Widodo giành 55,5% phiếu bầu so với 44,5% phiếu cho ông Prabowo Subianto.

Ông Widodo chiếm được hơn 85 triệu phiếu bầu trong tổng số 154 triệu phiếu của cử tri của nền dân chủ lớn thứ 3 trên thế giới, nhưng tướng hồi hưu Prabowo cho rằng có sự “gian lận tràn lan và những điều không theo quy tắc.”

Máu đã đổ, người đã chết! Xin lưu ý với mọi người, tính đến thời điểm này đã có 6 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa đoàn người biểu tình với cảnh sát ở Indonesia. Xin được cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ này!

Vì đâu nên nỗi? Giá mà những người dân Indonesia đừng theo phe phái nào, đừng quá cực đoan để ủng hộ một đảng phái nào thì đâu đến nỗi.

Từ những vấn đề ở nước bạn đã cho thấy vấn đề ổn định chính trị quan trọng như thế nào? Nếu mọi người biết trân quý những giá trị của sự ổn định chính trị thì chúng ta mới cảm nhận được Việt Nam tuyệt vời như thế nào. Rõ ràng không nhiều nơi trên thế giới có sự ổn định chính trị như ở Việt Nam. Đây chẳng phải là những ưu việt của chế độ, là những giá trị mà Đảng, Chính phủ mang lại cho xã hội hay sao? 

Những kẻ "dân chủ" vẫn bô bô khẩu hiệu đòi đa nguyên, đa đảng chắc luôn ấp ủ, mong muốn một ngày nào đó đất nước mình rơi vào tình cảnh tương tự để các thế lực ngoại bang có cớ để can thiệp quân sự đây mà. 

3 nhận xét:

  1. Từ những vấn đề ở nước bạn đã cho thấy vấn đề ổn định chính trị quan trọng như thế nào? Nếu mọi người biết trân quý những giá trị của sự ổn định chính trị thì chúng ta mới cảm nhận được Việt Nam tuyệt vời như thế nào. Rõ ràng không nhiều nơi trên thế giới có sự ổn định chính trị như ở Việt Nam. Đây chẳng phải là những ưu việt của chế độ, là những giá trị mà Đảng, Chính phủ mang lại cho xã hội hay sao? Những kẻ "dân chủ" vẫn bô bô khẩu hiệu đòi đa nguyên, đa đảng chắc luôn ấp ủ, mong muốn một ngày nào đó đất nước mình rơi vào tình cảnh tương tự để các thế lực ngoại bang có cớ để can thiệp quân sự đây mà.

    Trả lờiXóa
  2. Loạn là rõ, những người dân Indonesia đa đảng mà không tin vào chính phủ nữa thì đương nhiên là thế thôi, mặt trái của đa nguyên đa đảng đấy mà nói có sách mách có chứng luôn chứ lại bảo chém gió nữa đi, quá buồn cho một thế hệ người dân Indonesia nhận thức mù mờ về chính trị, rồi không sớm dẹp thì đất nước Indonesia sẽ thật sự loạn

    Trả lờiXóa
  3. Nếu mọi người biết trân quý những giá trị của sự ổn định chính trị thì chúng ta mới cảm nhận được Việt Nam tuyệt vời như thế nào. Rõ ràng không nhiều nơi trên thế giới có sự ổn định chính trị như ở Việt Nam. Đây chẳng phải là những ưu việt của chế độ, là những giá trị mà Đảng, Chính phủ mang lại cho xã hội hay sao?

    Trả lờiXóa