TIN TỨC

Cái giá phải trả!

PT@!
Cái giá phải trả!

Hôm qua, 21/52019, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét sở sơ thẩm các bị cáo: Đặng Ngọc Tấn (sinh năm 2000) và Phạm Thanh (sinh năm 1987), cùng trú tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận về tội Hủy hoại tài sản.

Tấn và Thanh chính là 2 trong số những đối tượng quá khíc nhất liên quan đến vụ gây rối trật tự, đốt phá xe công vụ tại trụ sở đội Phòng cháy chữa cháy - Công an tỉnh Bình Thuận hồi tháng 6/2018 vừa qua. 

Theo cáo trạng truy tố, vào khoảng 9h30 ngày 11/6/2018, nhiều người dân tụ tập trên Quốc lộ 1A đoạn thuộc thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận làm mất an ninh trật tự, gây cản trở giao thông. 

Trước thông tin trình báo của bà con nhân dân, chính quyền địa phương đã phải dùng loa tuyên truyền, yêu cầu những người tham gia tụ tập giải tán, để tránh ùn tắc giao thông, không quá khích, gây mất an ninh trật tự. Thậm chí, lực lượng Cảnh sát cơ động đã phải ra quân làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân lưu thông trên đường.


Dù đã được vận động, tuyên truyền nhưng Tấn và Thanh cùng một số đối tượng trong nhóm người biểu tình không những không chấp hành, mà còn có những hành động quá khích. Ngoài việc  hô hào kích động đám đông biểu tình Đặng Ngọc Tấn và Phạm Thanh còn hung hăng dùng gậy, gạch đá, bom xăng tự chế tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. 

Đến khoảng 13h30 cùng ngày, trước sự tấn công dữ dội của những người quá khích, lực lượng Cảnh sát cơ động đã phải lùi vào bên trong trụ sở đội Phòng cháy chữa cháy - Công an tỉnh Bình Thuận, tại xã Phan Rí Thành. 

Đặng Ngọc Tấn đuổi theo công an vào tận bên trong trụ sở, châm lửa 2 chai xăng tự chế ném vào lực lượng Cảnh sát cơ động. Tiếp đến, Tấn nhặt 1 chai xăng tự chế châm lửa ném vào xe công vụ của Công an huyện Bắc Bình đang đậu ngoài sân, khiến chiếc xe bốc cháy dữ dội và lan sang 3 chiếc khác. Hắn tiếp tục nhặt bom xăng tự chế ném vào 1 chiếc xe khách bị người quá khích lật nghiêng ở tường rào, làm cháy lan sang một chiếc xe 30 chỗ dùng để chở quân gần đó. 

Phạm Thanh cùng một số kẻ quá khích khác xông vào trụ sở đội Phòng cháy chữa cháy, dùng bom tự chế ném vào đốt các ô tô đang đậu trong sân. Thanh còn giật 1 can xăng của những thanh niên quá khích mang theo ném vào các xe gây cháy, rồi đi về nhà như không có chuyện gì xảy ra.

Tại kết luận điều tra, cơ quan công an xác định Tấn và Thanh đã dùng xăng đốt cháy hoàn toàn 4 ôtô, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng. Riêng, Tấn còn tự mình đốt 2 ôtô khách đậu gần đó gây thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng. 

Sau khi xem xét các tình tiết liên quan đến vụ án, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Đặng Ngọc Tấn 17 năm tù và Phạm Thanh 11 năm tù, cùng về tội Hủy hoại tài sản. Về trách nhiệm dân sự, buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho Trung đoàn Cảnh sát cơ động 25 bộ Công an hơn 4 tỷ đồng và bồi thường cho Công an tỉnh Bình Thuận hơn 400 triệu đồng.

Thiết nghĩ đây là cái giá phải trả cho những kẻ hung hăng, côn đồ, coi thường pháp luật. Đồng thời, sự việc này cũng là bài học cảnh tỉnh cho một số người dù kém hiểu biết nhưng lại thích a dua, a tòng để rồi bị kích động, lợi dụng vào những mục đích xấu.

Không có nhận xét nào