TIN TỨC

Vụ việc tại Bắc Lãm, Phú Lương, Hà Nội: Hãy tôn trọng pháp luật!

Con đường phía trước

Những ngày gần đây, một số công dân khu dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9 (phường Phú Lương) tự thuê máy móc đào bới, lấn chiếm đất để san lấp làm đường giao thông, vốn là đường mương nội đồng cũ, đã nằm trong quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thanh Hà Cienco 5 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đã được đền bù GPMB theo quy định. Con đường này có bề ngang nhỏ, chủ yếu phục vụ việc đi lại làm đồng của người dân Bắc Lãm trước kia. Thậm chí, một số hộ dân  còn ngang nhiên dựng cổng chào trên con đường, treo cờ Tổ quốc nhằm ngăn cản cơ quan chức năng trong việc giải toả, cưỡng chế con đường. Các hành động trên liên tục được các đối tượng quá khích đăng tải, livestream trên mạng xã hội nhằm kích động dư luận, đưa ra hình ảnh sai lệch về bản chất vụ việc

Có thể thấy, trong khi các cơ quan chức năng đang nỗ lực để thoả thuận, thương lượng với các hộ dân có liên quan trong đền bù giải phóng mặt bằng (27 hộ còn sót lại trong tổng số 1.588 hộ dân Bắc Lãm) việc tự ý làm đường, dựng cổng chào thể hiện thái độ coi thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật  về đầu tư, về trật tự xây dựng, đất đai, về huy động tiền của nhân dân (việc huy động tiền vào các việc làm trái quy định pháp luật) chính quyền địa phương sẽ phải xứ lý theo quy định về trật tự xây dựng và đầu tư, lúc đó con đường và cổng mà người dân tự ý làm sẽ bị phá dỡ gây lãng phí tiền của, sức lao động của nhân dân. 

Theo quy định tại điểm b khoản 3 và khoản 9 Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 01/08/2016:
" 3. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
b) Dựng cổng chào hoặc các vật che chắn khác trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ;
9. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7, Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn rác, vật tư, vật liệu, chất phế thải, hàng hóa, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra".

Trước những thông tin sai lệch được các đối tượng liên tục đăng tải trên mạng, đề nghị nhân dân, các bậc phụ huynh khu dân cư Bắc Lãm 8, 9 cần tỉnh táo để không mắc mưu kẻ xấu và tuân thủ các quy định của pháp luật, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý những kẻ cầm đầu kích động, xúi dục gây mất ổn định ở địa phương làm ảnh hưởng đến dời sống của nhân dân.

13 nhận xét:

 1. Cho đến lúc này, tại hiện trường, người dân vẫn tụ tập mắc lều tạm, dùng xe tải chặn từ ngoài đầu đường vào và bên trong thuê máy móc đào bới, san lấp; đồng thời tiến hành các hoạt động kích động, tuần hành gây mất an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 2. Đáng lên án là những người dân quá khích bị các đối tượng xấu kích động lôi kéo cả người già và trẻ em vào vụ việc này. Và đã có những hành vi ép học sinh nghỉ học để "giữ đất, giữ đường"; thậm chí là những hướng dẫn cách làm đơn xin nghỉ học gửi đến trường xuất hiện trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. Do là đất công nên kinh phí bồi thường hỗ trợ đất trên đoạn đường này thuộc ngân sách. Tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình, vật kiến trúc như: Cống nổi, bể, trạm bơm… đã được chuyển về 2 Hợp tác xã Bắc Lãm và Vạn Xuân đúng quy định của Nhà nước. Như vậy, đoạn đường này đã được bồi thường, hỗ trợ theo quy định, không phải là trục “đường giao thông từ ngàn đời” như một số người đang kích động tuyên truyền.

  Trả lờiXóa
 4. việc lợi dụng chính con em mình để gây sức ép, nhóm người này còn dùng chiêu bài lợi dụng người cao tuổi để đứng ra kêu gọi ủng hộ tiền làm đường, lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân để thu tiền không đúng quy định

  Trả lờiXóa
 5. Toàn bộ 800m đường mà họ chuẩn bị thu tiền của dân để đổ bê tông thuộc quy hoạch dự án, trong đó có hồ điều hòa, nên không được đền bù. Như vậy, tiền của và công sức của nhân dân đổ vào đó sẽ trở thành lãng phí, vô ích.

  Trả lờiXóa
 6. trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước. Nếu không được đến trường để học tập thì các em sẽ không có kiến thức và tương lai sau này, các em có thể làm được gì. Liệu rằng, là cha là mẹ, chỉ vì những “bức xúc vì lòng tham” mà bắt con em mình nghỉ học vô cớ thế có được hay không?

  Trả lờiXóa
 7. Người ta thì cho con học đông học tây, học thêm học nếm các nơi mà vẫn sợ con mình không bằng bạn bằng bè. Đằng này lại đi kéo rào ngược, có nực cười không cơ chứ. nói như thế không có ý chỉ trích các bậc phụ huynh ở Phú Lương không yêu thương con cái mình. Nhưng rõ ràng, hành động đó vừa vi phạm pháp luật, vừa thể hiện sự tham lam mà bất chấp tất cả, kể cả đó là con cái mình của các bậc làm cha làm mẹ.

  Trả lờiXóa
 8. các bậc phụ huynh nếu đã hiểu rõ được ngọn ngành câu chuyện thì xin hãy dừng ngay lại các hành động quá khích trên. Hãy để con em mình như những trang giấy trắng theo đúng nghĩa, chứ đừng viết lên đó những vết đen để mà sau này khi lớn lên, chúng phải tự trả lời câu hỏi “Bố mẹ mình trước đây sao lại làm thế?”

  Trả lờiXóa
 9. Chẳng hiểu hội cha mẹ ở đây nghĩ như nào, việc đưa con trẻ vào là thiệt chính con cái của mình chứ chưa chắc có thể khiến cho sự việc nó tiến triển nhanh, mọi chuyện còn đang chờ để các cơ quan chức năng xem xét và giải quyết mà

  Trả lờiXóa
 10. Vậy là dạy hư sớm cho trẻ rồi, trẻ con còn nhỏ nó đâu có nhận thức được điều gì đâu, cha mẹ bảo gì nó nghe vậy ngay. Việc biểu tình này chỉ khiến mọi việc trở nên căng thẳng thôi chứ muốn có kết quả hài lòng thì phải ngồi xuống và nói chuyện

  Trả lờiXóa
 11. Do là đất công nên kinh phí bồi thường hỗ trợ đất trên đoạn đường này thuộc ngân sách. Tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình, vật kiến trúc như: Cống nổi, bể, trạm bơm… đã được chuyển về 2 Hợp tác xã Bắc Lãm và Vạn Xuân đúng quy định của Nhà nước. Như vậy, đoạn đường này đã được bồi thường, hỗ trợ theo quy định, không phải là trục “đường giao thông từ ngàn đời” như một số người đang kích động tuyên truyền!!!

  Trả lờiXóa
 12. Đáng lên án là những người dân quá khích bị các đối tượng xấu kích động lôi kéo cả người già và trẻ em vào vụ việc này. Và đã có những hành vi ép học sinh nghỉ học để "giữ đất, giữ đường"; thậm chí là những hướng dẫn cách làm đơn xin nghỉ học gửi đến trường xuất hiện trên mạng xã hội!!!

  Trả lờiXóa
 13. Trước những thông tin sai lệch được các đối tượng liên tục đăng tải trên mạng, đề nghị nhân dân, các bậc phụ huynh khu dân cư Bắc Lãm 8, 9 cần tỉnh táo để không mắc mưu kẻ xấu và tuân thủ các quy định của pháp luật, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý những kẻ cầm đầu kích động, xúi dục gây mất ổn định ở địa phương làm ảnh hưởng đến dời sống của nhân dân.

  Trả lờiXóa