TIN TỨC

Vụ khiếu kiện đất đai tại Phú Lương (Hà Nội) : Liệu họ có xứng đáng làm cha mẹ?

Con đường phía trước

Trong cuộc đời này, tình mẫu tử là thiêng liêng nhất, người cha mẹ sẵn sàng giành những tình cảm tốt đẹp nhất cho con cái. Vậy mà chỉ vì tranh cãi với chính quyền liên quan đến khiếu kiện đất đai, một số hộ dân tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9 (phường Phú Lương) đã buộc 300 con em của mình không được đến trường, phải cầm cờ, băng rôn, khẩu hiệu để diễu hành nhằm thu hút sự chú ý của dư luận, cản trở các hoạt động giải tỏa của chính quyền. Đây là 27 hộ còn sót lại trong tổng số 1.588 hộ dân Bắc Lãm có đất thu hồi thuộc dự án nhưng chưa nhận tiền đền bù, vì giá họ đưa ra ở mức trên trời 3.600.000 đồng/m2 đất nông nghiệp, tức là hơn 1 tỷ đồng/1 sào, (trong khi giá của nhà nước áp dụng dự án này là 201.600 đồng/m2) và họ vẫn đòi đất dịch vụ như các hộ dân hiện nay đang hưởng. Thực sự là lòng tham vô đáy.

Hành động này diễn ra sau việc một số người dân tự ý đứng ra kêu gọi “đòi đường dân sinh”, quyên góp tiền và tự ý thi công, san đường diện tích đất giao thông nội đồng nằm trong quy hoạch dự án đã thu hồi, giải phóng mặt bằng, kêu gọi nhân dân tụ tập đông người, thuê máy móc đào bới, san lấp trong phạm vi dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5. Tất nhiên, những yêu sách vô lý trên không được chính quyền địa phương chấp nhận. Trước nguy cơ bị cưỡng chế, họ tổ chức cái gọi là “làm đường dân sinh cho dân đi lại” từ làng Bắc Lãm ra, xuyên qua khu Thanh Hà để dụ dỗ, lừa phỉnh người dân trong làng tham gia, nếu sau này có cưỡng chế, họ sẽ kéo cả những người này ủng hộ. Đây vốn là con đường nội đồng, có bề ngang rất nhỏ, chủ yếu phục vụ việc đi lại đồng áng của người dân Bắc Lãm, nhưng mấy anh chị "dân tham" này lại hô hào là "trục đường giao thông từ ngàn đời” nhằm yêu cầu phía Nhà nước và chủ đầu tư phải thực hiện yêu sách của họ. Phần đường mà các hộ đang tự ý thi công, san lấp nằm trong quy hoạch dự án hiện nay chính là con đường người dân Bắc Lãm đang đi từ làng, qua Khu đô thị Thanh Hà vốn trước đây là đường mương tưới của Trạm bơm Bắc Lãm, trong đó chia làm 2 đoạn: Đìa trục và đường kênh; đây là con đường nội đồng, có bề ngang rất nhỏ, chủ yếu phục vụ việc đi lại đồng áng của người dân Bắc Lãm, chứ “không phải là trục đường giao thông từ ngàn đời” như 27 hộ dân đã lu loa. Khi thu hồi dự án Khu đô thị mới Thanh Hà thì phần lớn con đường này vào đất dự án (toàn bộ đường kênh và 1 phần đường đìa trục). Vì là đất công nên kinh phí bồi thường hỗ trợ đoạn đường này về đất thuộc ngân sách nhà nước; còn tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình, vật kiến trúc như: cống nổi, bể, trạm bơm… đã được chuyển về 2 hợp tác xã Bắc Lãm và Vạn Xuân. Như vậy có nghĩa là đoạn đường này đã được bồi thường hỗ trợ.

Nhìn những gương mặt mới 10, 11 tuổi của các em, còn chưa hiểu rõ vấn đề, đã bị cha mẹ lôi ra làm bia chắn nhằm phục vụ cho ý đồ của cha mẹ các em. Thật đáng giận làm sao? Hi vọng các cơ quan chức năng sớm có biện pháp ổn định tình hình, vận động, thuyết phục để người dân thấy được sai phạm của mình, không biến đây thành điểm nóng về an ninh trật tự giữa lòng thủ đô Hà Nội.


11 nhận xét:

 1. Nhìn những gương mặt mới 10, 11 tuổi của các em, còn chưa hiểu rõ vấn đề, đã bị cha mẹ lôi ra làm bia chắn nhằm phục vụ cho ý đồ của cha mẹ các em. Thật đáng giận làm sao? Hi vọng các cơ quan chức năng sớm có biện pháp ổn định tình hình, vận động, thuyết phục để người dân thấy được sai phạm của mình, không biến đây thành điểm nóng về an ninh trật tự giữa lòng thủ đô Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 2. tôi tin một điều rằng những đứa trẻ này chả hiểu và biết chuyện gì đang xảy ra. Thật không thể nào chấp nhận được cho những bậc phụ huynh này, chỉ vì những tranh chấp những đòi bồi thường vô lý của các người lớn mà không cho những đưa trẻ này đến trường, không được đi học phải cầm cờ, băng rôn, khẩu hiệu để diễu hành, thật không nào chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 3. Vì lòng tham của bố mẹ mà các trẻ em cấp 1, cấp 2 như vậy bị đưa ra nhằm mục đích kêu gọi cho sự tham lam vô đáy của các bậc làm cha làm mẹ. Còn cả việc các cha mẹ đó với yêu sách đền bù đất với giá trên trời. Không hiểu tại sao họ có thể tham lam đến mức như vậy cơ chứ!

  Trả lờiXóa
 4. Các ông bà kia còn xứng đáng làm cha mẹ được nữa không vậy. Mấy đứa trẻ cũng chỉ là trẻ con đang trong tuổi ăn tuổi học, có biết cái gì đâu chứ mà lôi ra làm lá chắn cho sự tham lam vô độ của các ông các bà. Ai chả có lòng tham nhưng tham cũng một vừa hai phải thôi chứ, đưa ra cái giá đất trên trời như vậy thì ai nghe cho nổi.

  Trả lờiXóa
 5. Sao có thể lợi dụng trẻ em,lôi kéo trẻ em,bắt chúng phải nghỉ buổi học để tham gia vào mấy hoạt động này được chứ chúng còn đang tuổi ăn tuổi học,ngây thơ đâu biết gì,rồi sau này chúng sẽ ra sao..Chỉ vì tham vọng của mình mà có thể làm ra được hành động này thì thực k hiểu ông bà đấy có xứng đáng làm cha mẹ không,như vậy thì còn giáo dục con cái ntn nữa.Mong cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp thiết thực vận đọng giúp những hộ dân này hiểu để k u mê bước tiếp con đường sai trái nữa

  Trả lờiXóa
 6. Trên thực tế, đây vốn là con đường nội đồng, có bề ngang rất nhỏ, chủ yếu phục vụ việc đi lại đồng áng của người dân Bắc Lãm, nhưng họ cho rằng đây là "trục đường giao thông từ ngàn đời” nhằm yêu cầu phía Nhà nước và chủ đầu tư phải thực hiện theo yêu cầu của họ.

  Trả lờiXóa
 7. Sự việc nếu dừng lại ở đó thì không phải hiếm thấy. Điều đáng nói ở đây là các hộ dân nêu trên đã sử dụng con em của họ, những cháu còn đang ngồi trên ghế nhà trường để tụ tập, cầm băng rôn khẩu hiệu để cổ động, tụ tập, kích động người dân tham gia. Những đứa trẻ ngây thơ lại đang bị người lớn lợi dụng để nhằm trục lợi sai quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. sự việc tụ tập đông người nhằm gây sức ép lên chính quyền có sự đóng góp của cái tên quen thuộc như Dũng Vova với những động thái livestream kèm theo những lời lẽ kích động, đả phá, nói xấu chính quyền...

  Trả lờiXóa
 9. Như vậy, rất có thể hành vi của các hộ dân trên có một phần kích động không nhỏ từ phía các đối tượng xấu vốn đang tìm cách chống phá, xuyên tạc nhằm gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự. đây là điều thực sự nguy hiểm sẽ làm phức tạp thêm tình hình

  Trả lờiXóa
 10. đáng lẽ chỗ của những đứa trẻ kia là ở trường học chứ không phải là ở ngoài đường, được học hành chứ không phải tiêm nhiễm những thứ chúng chưa biết là gì. Bảo vệ con cái chứ đừng đưa chúng ra thành tấm khiên để che chắn cho mình. như vậy thật khống xứng làm bố mẹ

  Trả lờiXóa
 11. Mọi việc nên làm đúng theo HIến pháp và pháp luật

  Trả lờiXóa