TIN TỨC

Phép vua thua lệ làng?

PT@!
Phép vua thua lệ làng?

Xung quanh câu chuyện một số hộ dân ở Bắc Lãm - Phú Lương - Hà Đông có hành động tụ tập đông người, thậm chí dùng cả trẻ em để gây sức ép với chính quyền nhằm bảo vệ cái được gọi là: đường dân sinh từ ngàn đời nay, mọi người cần xem xét, nhìn nhận, đánh giá một cách khác quan. Chỉ cảm tính không bị chi phối, ảnh hưởng, quý vị sẽ nhận thấy, chuyện ở Bắc Lãm có nhiều vấn đề.

Con đường mà 27 hộ dân kia đang tìm mọi cách bảo vệ liệu có phải là đường dân sinh như họ nói?

Xin thưa, đây thực chất là đường nội đồng, ngày trước là đường mương tưới nước của trạm bơm Bắc Lãm. Cái này ở đâu chả có, quê tôi cũng có!

Vì là đường nội đồng nên nó phục vụ cho mục đích chính là lao động, sản xuất. Tức là người dân Bắc Lãm đi trên con đường này từ làng ra đồng để làm nông.

Gần đây, con đường nội đồng này được quy hoạch một phần nằm trong Khu đô thị Thanh Hà. Vì phần lớn nằm trong quy hoạch khu đô thị nên người ta chia đường nội đồng này ra làm 2 đoạn là Đìa trục và đường kênh. 

Và đến khi dự án được triển khai, mặt bằng được thu hồi và giải tỏa để tiến hành dự án, nghe đâu một số người không đồng ý với cái giá đền bù theo quy định của Nhà nước mà muốn 1 cái giá trên trời nên đã hô biến, đổi tên con đường.

Đường nội đồng biến thành đường dân sinh từ đó!

Như một số trang tin đã đưa: để tạo điều kiện cho người dân, BQL Khu đô thị Thanh Hà chưa thực hiện san nền. Đặc biệt khi nhận thấy nhu cầu đi lại, chở hàng hóa của người dân ra đường trục phía Nam là rất lớn nên cấp ủy, chính quyền cùng chi hội người cao tuổi Bắc Lãm 8 và 9 đã vận động người dân thực hiện xã hội hóa đổ đường bê tông rộng khoảng 1,5m và thống nhất quan điểm là mượn tạm của Dự án Thanh Hà, khi nào Dự án xây dựng sẽ không đòi bồi thường hỗ trợ. Năm 2018, chủ đầu tư Dự án đã tiến hành san nền thực hiện các hạng mục công trình. Chủ đầu tư đã san gạt tạo thành một con đường rộng để xe tải nhỏ, xe máy của người dân có thể đi từ làng Bắc Lãm, qua đường đìa trục lên khu đất dịch vụ Xê - Nam Ninh và ra đường 42m, tạo điều kiện cho người dân đi lại.

Rõ ràng, BQL khu đô thị Thanh Hà và chính quyền địa phương đã rất quan tâm đến lợi ích của người dân. Khi dự án chưa được triển khai, họ tạo điều kiện để mở đường bê tông cho người dân đi lại và làm ăn. Khi dự án triển khai họ cũng đã làm một lối đi khác cho người dân địa phương đi lại còn gì?

Nên nhớ, đây dù sao cũng chỉ là đường đi nhờ, được người ta cho đi khi người ta chưa cần dùng đến. Khi triển khai dự án thì phải trả lại đường cho chủ sở hữu chứ. Đây là chuyện hoàn toàn bình thường! Ai đời người ta đã biết điều vậy rồi mà vẫn cố tình ngang ngược, làm càn!

Không biết lý lẽ của 27 hộ dân chây ỳ kia là lý lẽ gì nữa? Không lẽ đây là cái lý sự cùn, là sự ngang như cua... Xã hội hiện đại, thượng tôn pháp luật rồi chứ đâu còn là cái thời phong kiến. Không bao giờ có chuyện phép vua thua lệ làng ở đây đâu!

8 nhận xét:

 1. thật không nào chap nhận được cho hành động của 27 hộ dân này. trong khi phấn lớn các hộ dân khác đã nhận tiền đền bù của ban quản lí thì 27 hộ dân này lại cẫn chây ỳ với những lí lẽ hết sức cùn cộc, không mang tính xác thực nào hết. xin thưa rang thượng tôn pháp luật là trên hết, mọi vi phạm điều bị xử lí theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. BQL khu đô thị Thanh Hà và chính quyền địa phương đã rất quan tâm đến lợi ích của người dân. Khi dự án chưa được triển khai, họ tạo điều kiện để mở đường bê tông cho người dân đi lại và làm ăn. Khi dự án triển khai họ cũng đã làm một lối đi khác cho người dân địa phương đi lại còn gì

  Trả lờiXóa
 3. Thay vì mất thời gian vào việc biểu tình gây rối, những người dân nơi đây nên ngồi lại cùng đối thoại với chính quyền và chủ đầu tư để đưa ra được phướng án tối ưu nhất cho cả hai bên, tư tưởng càng quá khích bao nhiêu thì hậu quả sẽ càng lớn bấy nhiêu.

  Trả lờiXóa
 4. Như vậy có nghĩa là, đường thuộc Dự án, chủ đầu tư quan tâm đến nhu cầu đi lại và để thuận tiện cho việc giao thông triển khai dự án, đã tạm thời cho mở rộng đường, người dân Bắc Lãm quen mui đi trên con đường đó ra đường 42m cứ nghĩ đó là đường của mình, nhưng bản chất nó đã là đất dự án. Thế nên nay họ quay ra san lấp, rào đường này khác là điều hoàn toàn phi lý.

  Trả lờiXóa
 5. Lí sự cùn của 27 hộ dân Phú Lương, Hà Đông biến đường nội đồng thành đường dân sinh quả thực quá vô lí.Rõ ràng, BQL khu đô thị Thanh Hà và chính quyền địa phương đã rất quan tâm đến lợi ích của người dân. Khi dự án chưa được triển khai, họ tạo điều kiện để mở đường bê tông cho người dân đi lại và làm ăn. Khi dự án triển khai họ cũng đã làm một lối đi khác cho người dân địa phương đi lại còn gì? Đừng đẩy sự việc đi quá xa, kẻo khi vướng vào vòng lao lí vì lời xui dại của các đối tượng xấu, khi vào tù mới khóc lóc thì đã quá muộn.

  Trả lờiXóa
 6. Vụ việc của 27 hộ dân Phú Lương, Hà Đông thời gian qua đã khiến các cơ quan chức năng đứng ngồi không yên vì họ lí sự cùn quá mức có thể. Khi phần lớn người dân nơi đây đồng ý với việc đền bù thỏa đáng, BQL khu đô thị Thanh Hà và chính quyền địa phương đã rất quan tâm đến lợi ích của người dân thì 1 bộ phận trong đó lại được đám dũng voval kích động, thực hiện việc làm đường trái phép.

  Trả lờiXóa
 7. thật không nào chap nhận được cho hành động của 27 hộ dân này. trong khi phấn lớn các hộ dân khác đã nhận tiền đền bù của ban quản lí thì 27 hộ dân này lại cẫn chây ỳ với những lí lẽ hết sức cùn cộc, không mang tính xác thực nào hết. xin thưa rang thượng tôn pháp luật là trên hết, mọi vi phạm điều bị xử lí theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. Như vậy có nghĩa là, đường thuộc Dự án, chủ đầu tư quan tâm đến nhu cầu đi lại và để thuận tiện cho việc giao thông triển khai dự án, đã tạm thời cho mở rộng đường, người dân Bắc Lãm quen mui đi trên con đường đó ra đường 42m cứ nghĩ đó là đường của mình, nhưng bản chất nó đã là đất dự án. Thế nên nay họ quay ra san lấp, rào đường này khác là điều hoàn toàn phi lý!!!

  Trả lờiXóa