TIN TỨC

Nhìn lại toàn cảnh lễ kỷ niệm 2 năm vụ việc Đồng Tâm

Tọa Sơn

Ngày 15/4 vừa qua là vừa tròn 2 năm sự kiện Đồng Tâm diễn ra. Đây là một sự kiện mà trong mỗi chúng ta không ai muốn xảy ra và nó thực sự đáng quên. Nhưng đối với một số người như cha con ông Lê Đình Kình và tổ Đồng Thuận thì đây là sự kiện gợi nhớ đến sự tồn tại của họ trong suốt thời gian qua. Qua lễ kỷ niệm này, chúng ta một lần nữa thấy được sự gắn bó chặt chẽ giữa giữa đám rân chủ và tổ Đồng Thuận. Có thể nói rằng, nhân lễ kỷ niệm 2 năm này, đám rân chủ có thể lợi dụng sự kiện để nâng tiếng tăm mình lên khi là người nâng đỡ, người tiếp sức, người ủng hộ và người bên cạnh “người dân Đồng Tâm” và ở chiều ngược lại, thì Lê Đình Công cùng tổ Đồng Thuận lại cần hơn bao giờ hết sự quan tâm của đám rân chủ để chúng không bị rơi vào quên lãng. 

Chính vì thế từ cuối tháng 3 đầu tháng 4 mỗi tuần là một đoàn rân chủ lại lũ lượt kéo về với Đồng Tâm. Chúng về hỏi han thì ít mà cố tình dí mặt vào chụp ảnh với cụ Kình thì nhiều. Tất cả như một bằng chứng thể hiện vai trò tích cực của các thành viên rân chủ. Trong số rân chủ kéo về điển hình nhất là Lê Dũng Vova khi đã tận dụng được kênh truyền thông mà đối tượng đã xây dựng được bấy lâu này. Bên cạnh kênh CHTV bộc lộ rõ bản chất phản động mà không ai thèm xem thì Lê Dũng Vova đã lừa phỉnh được ông Hồ Cương Quyết cùng về và cùng làm một bộ phim tài liệu về Đồng Tâm. Không chắc bộ phim này sẽ ra đời nhưng với sự có mặt đầy uy tín của ông Hồ Cương Quyết (1 công dân Pháp nhưng có quốc tịch Việt Nam vì những đóng góp cho cuộc kháng chiến và xây dựng đất nước ta) đã giúp Lê Dũng Vova và ngay cả tổ Đông Thuận nâng cao uy tín lên khá nhiều. Bên cạnh đó, cũng cần kể tới mẹ con Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Phương cũng đã kịp mò tới Đồng Tâm ngay trước lễ kỷ niệm. 

Lê Đình Công đứng ra điều hành buổi lễ kỷ niệm

Cũng giống như năm ngoái, cha con cụ Lê Đình Kình cùng tổ Đồng Thuận muốn tổ chức một buổi lễ gọi là mít tinh hoành tráng nhằm kỷ niệm sự kiện Đồng Tâm nhưng thực chất là thanh minh trước bà con thôn Hoành về những kết luận thanh tra khó thể chối cãi vạch trần bản chất của cha con ông Lê Đình Kình. Do đó, mặc dù coi như đây là lễ kỷ niệm của sự kiện Đồng Tâm nhưng lũ rân chủ từ khắp mọi nơi lại khấp khởi đón xe về định tham dự (nơi mà cách đây hơn 2 năm, không 1 tên rân chủ nào có thể lọt được vào làng).

Trước âm mưu của cha con ông Lê Đình Kình, nhận thấy tình hình trật tự tại Đồng Tâm có thể bị ảnh hưởng, Công an Hà Nội vào tối 14/4 đã điều lực lượng cảnh sát cơ động đến Đồng Tâm nhằm giữ gìn ANTT tại đây. Ngay khi lực lượng cảnh sát cơ động có mặt, Lê Đình Công cùng một số đối tượng đã ra lăng mạ các chiến sỹ công an đồng thời quay trực tiếp trên mạng. Cho đến sáng nay, khi Lê Đình Công dựng rạp, chính quyền xã cùng lực lượng công an xã chính quy xuống nắm tình hình thì Lê Đình Công lại tiếp tục thóa mạ và đăng lên mạng. Không biết có phải do ảnh hưởng từ vụ việc Khá Bảnh và Phúc XO hay không nhưng ngay sau đó, Facebook đã lập tức khóa trang facebook cá nhân của Lê Đình Công với đầy những video và dòng trạng thái hậm hực, tục tĩu.

Điều đặc biệt ở đây mà ai cũng có thể thấy đó là tình hình chuyển biến tích cực tại Đồng Tâm. Nếu như cách đây 2 năm 38 chiến sỹ cơ động bị bắt trái phép vì những lời lừa phỉnh của cha con Lê Đình Kình thì chỉ 2 năm sau, cũng với số lực lượng này, những chiến sỹ cảnh sát cơ động thoải mái triển khai lực lượng vì họ biết chắc rằng ngoài sự cản trở của nhóm Đồng Thuận thì nhân dân chẳng ai gây khó dễ cho họ cả. Thậm chí ngay buổi sáng nay, khi dựng rạp, chính quyền và công an xã xuống nắm tình hình thì cũng chỉ lèo tèo vài người trong tổ Đồng Thuận còn dân Đồng Tâm cũng chẳng mấy ai quan tâm nữa. Hơn nữa, số rân chủ định đổ về Đồng Tâm trong ngày này thì gặp tình trạng tắc đường do bà con các nơi sau kỳ nghỉ lễ đổ về Hà Nội nên chắc cũng không tham gia được. Do đó, mặc dù, buổi lễ kỷ niệm có diễn ra, nhưng nó không khác gì một buổi họp thường kỳ mà tổ Đồng Thuận tổ chức hàng tháng. Nếu có hơn chăng thì đó là buổi họp được được căng phông bạt, được bày đầy kẹo bánh để nhằm thu hút sự hiếu kỳ của người dân. Để không may khi họ lọt vào khung hình thành đó chính là lực lượng đòi và giữ đất Đồng Sênh. Có thể nói rằng nội dung buổi kỷ niệm không có gì mới cả so với những buổi họp suốt hơn 2 năm qua. Sự mới có chăng ở đây chính là sự chuyên nghiệp hóa, mưu mô hóa dưới sự tư vấn của đám rân chủ. 

Có thể nói rằng, để chuẩn bị kỷ niệm 2 năm Đồng Tâm từ đám rân chủ cho đến các thành viên tổ Đồng Thuận đã vắt óc suy nghĩ làm sao cho mới lạ, làm sao cho thu hút dư luận. Nhưng tôi chắc rằng, khi bản chất “cạp đất mà ăn” của tổ Đồng Thuận đã lộ rõ thì có tổ chức vậy chứ tổ chức nữa, tổ Đồng Thuận cũng không lòe được dân như trước nữa đâu.

14 nhận xét:

 1. đã có những bình luận và chỉ ra rằng sẽ không bao giờ lực lượng cảnh sát cơ động có mặt tại đây ngăn cản hay cản trở việc tổ chức 'lễ kỷ niệm" 2 năm. Mà đơn giản, sự có mặt của họ để đảm bảo an ninh, trật tự và cũng là để ngăn cản cha con ông Kình cùng đám 'vong" Bùi Viết Hiểu... gây chuyện trong sự kiện 2 năm này!

  Trả lờiXóa
 2. 2 năm sau, họ lại xuất hiện nhưng để thực hiện cái điều hết sức bình thường vì dự kiến lễ kỷ niệm sẽ có nhiều người tham dự, sẽ có thêm những thành phần lạ mặt khác xuất hiện... Nhiều phân tích khác cũng chỉ ra rằng, sẽ không có cơ hội để dân thôn Hoành "hãm hiếp" những cảnh sát cơ động về làng kia vì họ đã có sự phòng bị, cảnh giác trước những điều có thể đến.

  Trả lờiXóa
 3. ngay từ đầu vấn đề chỉ nằm ở thôn Hoành, đám họ hàng của ông Kình chứ không phải là toàn thể xã Đồng Tâm. "Lễ kỷ niệm" mới được diễn ra này chủ yếu cũng là những người của thôn Hoành. Vậy mà không hiểu vì sao họ lại lôi cả dân Đồng Tâm vào dù đa phần họ đều mong muốn yên ổn để sinh sống, phát triển thay vì vẫn cứ mãi đeo đuổi quá khứ...

  Trả lờiXóa
 4. "Lễ kỷ niệm" 2 năm Đồng Tâm không có nhiều khách dự; nhiều người chứng kiến nói rằng đó không khác gì là buổi liên hoan của những kẻ "thân hữu" với nhau. Không có nhiều chuyện để nói... và đây chính là biểu hiện của sự thất bại trong lừa bịt của tổ Đồng Thuận

  Trả lờiXóa
 5. Đồng Tâm sau 2 năm đã cần yên ổn; dù những điều không hay tiếp tục xảy đến nhưng với những gì đã diễn ra thì đó cũng là vở kịch tàn cho một câu chuyện đã đến hồi kết! rồi cũng chắc sẽ nhanh thôi, tổ Đồng Thuận rồi cũng sẽ tan rã nhanh chóng

  Trả lờiXóa
 6. Từ trước tới nay xã hội thường chỉ kỷ niệm những ngày đại thắng của dân tộc, những ngày vui chung của cộng đồng như: Quốc khánh 2/9, Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, hoặc những ngày có ý nghĩa chính trị to lớn, những ngày đau thương của dân tộc như sự kiện Gạc Ma 1988.

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta đang chứng kiến cảnh nhóm “Đồng Thuận” với những người cầm đầu như Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu có “bộ óc thiên tài” đang đi vận động nhân dân quyên góp tiền để tổ chức liên hoan kỉ niệm 2 năm sự kiện Đồng Tâm – sự kiện vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

  Trả lờiXóa
 8. Tại sao một sự kiện vi phạm pháp luật nghiêm trọng như thế lại được nhóm “Đồng Thuận” hô hào kỉ niệm, lại còn đến từng nhà kêu gọi mọi người quyên góp. Chắc chắn một điều rằng nhóm “Đồng Thuận” đang có một mục đích xấu xa, mượn sự kiện này để quậy phá một lần nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Thật nực cười, nhóm “Đồng Thuận” lại khua chiêng, gõ mõ để kỉ niệm một sự kiện vi phạm pháp luật, phải chăng nhóm “Đồng Thuận” mượn sự kiện này để truyền tải thông điệp xấu xa trên cả nước rằng “hãy tiếp tục những hành vi trái pháp luật như nhóm “Đồng Thuận” đã làm”. Qua đây chúng ta mới thấy rõ, nhóm “Đồng Thuận” có thái độ coi thường pháp luật, bọn họ sẵn sàng dẫm vào pháp luật.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi thấy nhóm “Đồng Thuận” đã quá lắm rồi. Đối với chính quyền thì cần có biện pháp mạnh tay hơn nữa để xã Đồng Tâm lấy lại được sự bình yên. Còn đối với người dân Đồng Tâm hãy đoàn kết lại với nhau, đừng để nhóm “Đồng Thuận” đến bắt nạt nữa, hãy đứng lên giải tán nhóm “Đồng Thuận”.

  Trả lờiXóa
 11. giờ này ông Lê Đình Kình chả phải vắt óc nghĩ ra đủ trò để lấy lại “uy tín” như trước, kiếm chác thêm chút ít, âu cũng là để vớt vát cái danh dự của kẻ sắp gần đất xa trời. Nhưng mà hãy coi chừng, cái gì cũng có giới hạn của nó. . Đừng thấy các cơ quan chức năng chưa “sờ gáy” mà được đà làm liều cụ Kình ạ

  Trả lờiXóa
 12. sau hai năm thì sự kiện đồng tâm đang phai nhạt dần. thế nhưng tên lê đình kình và cái gọi là nhóm đồng thuận đang cố gắng làm mọi cách để có thể làm nóng lại sự việc ở đồng tâm và bày đặt ra cái kỷ niệm hai năm sự kiện đồng tâm. Tôi tin chắc rằng bản chất của ông ta đã quá rõ và sẽ chẳng bao giờ ai theo những ý kiến của ông ta.

  Trả lờiXóa
 13. có thể thấy rằng việc tổ chức cáI gọi là kỷ niệm 2 năm sư kiện đồng tâm cũng chẳng qua là lê đình kình và cái gọi là tổ đồng thuận kia muốn cố gắng làm nóng trở lại và đánh bóng tên tuổi để kiếm thêm những đồng tiền bố tí từ bên ngoài. chứ bản chất gian xỏa lừa lọc của cha con lê đình kình thì ai cũng đã quá rõ.

  Trả lờiXóa
 14. buổi lễ kỷ niệm có diễn ra, nhưng nó không khác gì một buổi họp thường kỳ mà tổ Đồng Thuận tổ chức hàng tháng. Nếu có hơn chăng thì đó là buổi họp được được căng phông bạt, được bày đầy kẹo bánh để nhằm thu hút sự hiếu kỳ của người dân. Và cũng chả ai thèm đến bởi vì ai cũng biết rõ bản chất của lê đình kình và cái gọi là tổ đồng thuận.

  Trả lờiXóa