TIN TỨC

Cảnh giác trước thông tin xuyên tạc về giàn khoan Dongfang 13-2

Con đường phía trước

Từ trước đến nay, vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông là vấn đề phức tạp, căng thẳng, đồng thời, đây cũng là chủ đề mà các thế lực thù địch tập trung lợi dụng để kích động, chống phá. Ngày 9/4, một số nguồn tin mạng xã hội dẫn từ Reuters loan tin Trung Quốc đã đưa giàn khoan Dongfang 13-2 vào sâu trong vùng biển Việt Nam ở Vịnh Bắc Bộ. Thông tin này nhanh chóng được những người có thái độ cực đoan và những người thiếu hiểu biết, lan truyền đi với giọng điệu kích động, cho rằng giàn khoan của Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải của Việt Nam và lên án chính quyền bưng bít thông tin, “bán nước”.
Thông tin được các đối tượng trích dẫn
Tuy nhiên, qua xác minh nguồn tin từ hãng Reuters, đối chiếu với bản đồ phân định vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc trước đây, những thông tin trên là chưa chính xác. Cụ thể, kiểm tra nguồn cho thấy Reuters dẫn nguồn tin không đầy đủ từ trang offshore-technology chuyên về lĩnh vực kỹ thuật khai thác ngoài khơi (có trụ sở tại Mỹ). Sự việc Trung Quốc kéo giàn khoan Dongfang 13-2 vào Vịnh Bắc Bộ là có thật, tuy nhiên nếu nói là vào vùng biển của Việt Nam là hoàn toàn không đúng. Do tính chất phức tạp của địa hình mà việc xác định đường phân giới trên biển ở Vịnh Bắc Bộ cũng có nhiều mốc ở bờ biển của cả 2 bên để xác định đường trung tuyền. Ở tại vị trí của giàn khoan Dongfang 13-2 thì điểm mốc để tính được xác định là bờ biển thành phố Đông Phương (đảo Hải Nam, Trung Quốc) và bờ biển Quất Lâm (tỉnh Nam Định, Việt Nam). Ở vị trí này, khoảng cách giữa bờ biển 2 nước là 269km, đường trung tuyến (đường phân giới) sẽ cách bờ biển mỗi bên là 134,5km. Theo như thông tin từ offshore-technology thì vị trí của giàn khoan Dongfang 13-2 được xác định là nằm cách bờ biển thành phố Đông Phương (Đảo Hải Nam, TQ) 130km, tức vẫn nằm hoàn toàn trong vùng biển của Trung Quốc trên Vịnh Bắc Bộ, cách đường phân giới 4,5km về phía Đông (về phía đảo Hải Nam, TQ). Như vậy, vị trí tọa độ đặt giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB của Trung Quốc vẫn còn nằm ở phía Đông đường phân giới Vịnh Bắc Bộ tới 5 km trở lên và hoàn toàn ở trong vùng chủ quyền của Trung Quốc.
Vị trí trên thực tế của giàn khoan 
Như vậy có thể khẳng định, những thông tin trên là những thông tin sai lệch, được đưa ra nhằm gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, kích động người dân xuống đường gây rối trật tự, như sự việc bạo loạn liên quan tới việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trước đây.  Còn nhớ, tháng 5/2014, trước những hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ biển đảo VN, đỉnh điểm là việc hạ đặt giàn khoan HD981 tại biển Đông của Trung Quốc, một làn sóng xuống đường biểu tình của công nhân các KCN trên cả nước đã nổ ra. Ban đầu, đây là hành động yêu nước bột phát của người dân Việt Nam, tuy nhiên, các tổ chức phản động, nhất là Việt Tân đã tập trung lực lượng, chuyển tiền về trong nước kích động công nhân các KCN xuống đường đập phá các nhà máy trong các KCN, không chỉ của Trung Quốc mà còn của Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc trong các KCN, đánh đập người nước ngoài đang làm việc ở đây. Thậm chí, nhiều công nhân nước ngoài đã bị đánh đến chết tại một vài KCN (như vụ ở Vũng Áng). 

Hậu quả là, hàng nghìn doanh nghiệp bị đốt phá, trộm cắp tài sản, hoạt động sản xuất đình trệ; hàng loạt các doanh nghiệp FDI gây áp lực, đòi rút khỏi VN, hàng chục nghìn công nhân trước đó xuống đường lại đối mặt với nguy cơ thất nghiệp lâu dài. Một đất nước vốn lấy sự ổn định, bình yên để thu hút vốn đầu tư nước ngoài trở nên mất điểm, gây tâm lý hoảng loạn cho các nhà đầu tư. Để khắc phục vụ việc, đưa các nhà máy đi vào sản xuất bình thường, chính phủ Việt Nam đã phải đền bù hàng trăm triệu USD cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, kèm theo các ưu đãi về thuế và chính sách khác. Cuối cùng, chính người công nhân và người dân lại là những người chịu hậu quả nhất do hành vi bột phát, bị kích động gây nên.

Chính vì thế, người dân, nhất là các bạn trẻ cần tỉnh táo, bình tĩnh các thông tin trên mạng xã hội, tránh bị đưa các thông tin sai lệch, kích động; không để bị “mê hoặc” tham gia các hoạt động biểu tình của các tổ chức phản động kích động.

10 nhận xét:

 1. Vịnh Bắc Bộ là vùng biển có đường phân giới giữa Việt Nam và Trung Quốc nằm trên biển, được phân định theo nguyên tắc đường trung tuyến - tức điểm giữa của khoảng cách của điểm xa nhất ra phía biển từ bờ biển phía Trung Quốc và điểm xa nhất ra phía biển từ bờ biển của Việt Nam. Do tính chất phức tạp của địa hình mà việc xác định đường phân giới trên biển ở Vịnh Bắc Bộ cũng có nhiều mốc ở bờ biển của cả 2 bên để xác định đường trung tuyền. Ở tại vị trí của giàn khoan Dongfang 13-2 thì điểm mốc để tính được xác định là bờ biển thành phố Đông Phương (đảo Hải Nam, Trung Quốc) và bờ biển Quất Lâm (tỉnh Nam Định, Việt Nam).

  Trả lờiXóa
 2. vị trí của giàn khoan Dongfang 13-2 thì điểm mốc để tính được xác định là bờ biển thành phố Đông Phương (đảo Hải Nam, Trung Quốc) và bờ biển Quất Lâm (tỉnh Nam Định, Việt Nam). Ở vị trí này, khoảng cách giữa bờ biển 2 nước là 269km, đường trung tuyến (đường phân giới) sẽ cách bờ biển mỗi bên là 134,5km.

  Trả lờiXóa
 3. vị trí của giàn khoan Dongfang 13-2 được xác định là nằm cách bờ biển thành phố Đông Phương (Đảo Hải Nam, TQ) 130km, tức vẫn nằm hoàn toàn trong vùng biển của Trung Quốc trên Vịnh Bắc Bộ, cách đường phân giới 4,5km về phía Đông (về phía đảo Hải Nam, TQ).

  Trả lờiXóa
 4. thông tin cho rằng giàn khoan của Trung Quốc được kéo vào vùng biển Việt Nam là không đúng sự thật và được một số kẻ có ý đồ xấu lợi dụng để kích động tâm lý bài tàu cực đoan của một bộ phận cực đoan nhưng thiếu hiểu biết trong xã hội, đặc biệt là trên mạng internet.”

  Trả lờiXóa
 5. đám zân chủ lâu rồi chẳng kiếm được cớ nào để kêu gọi biểu tình để đôn đóc, vực dậy cái “phong trào dân chủ” èo uột nên vớ được thông tin này như “mèo thấy mỡ”, vội vàng hô hào mà quên phéng mất khả năng “thẩm định”.

  Trả lờiXóa
 6. biết rõ, nhưng cố tình bóp méo, xuyên tạc, đưa ảnh sai nhằm kích động theo kiểu “nói lấy được”, miễn là có cớ để chống và phá là được, không cần đúng sai, phải trái. Nếu chính quyền đính chính thì chúng lại dùng võ đánh bùn sang ao, thanh minh cho giặc, nối giáo cho giặc, thỏa hiệp đường phân giới kiểu bán nước cho giặc,…chỉ miễn là khiến dân chúng nghi ngờ, không tin chính quyền và nổi loạn là thắng!

  Trả lờiXóa
 7. trong thời đại thông tin rộng mở này, chiêu truyền thông “thiếu trách nhiệm”, hoặc biết rõ sai mà vẫn cố đấm ăn xôi thế này càng khiến Nguyễn Thúy Hạnh và đồng đảng bị lột mặt nạ, mất uy tín mà thôi. do đó, chúng có cố xuyên tác thì cũng chẳng ai nghe đâu

  Trả lờiXóa
 8. đám rân chủ và phản động đang cố tạo công ăn việc làm cho mình và lũ bè phái đồng đảng với ả bằng cách biểu tình chống phá, xuyên tac về việc giàn khoan DongFeng 13-2 của TQ sẽ kéo vào sâu bên trong thềm lục địa của Việt Nam, sát bờ biển của tỉnh Quảng Trị

  Trả lờiXóa
 9. những thông tin cho rằng giàn khoan của Trung Quốc được kéo vào vùng biển Việt Nam là không đúng sự thật và được một số kẻ có ý đồ xấu lợi dụng để kích động tâm lý bài tàu cực đoan của một bộ phận cực đoan nhưng thiếu hiểu biết trong xã hội, đặc biệt là trên mạng internet,chúng còn tô son điểm phấn làm cho thông tin rất sai trái.

  Trả lờiXóa
 10. các lực lượng chức năng xác nhận và đưa ra thông báo rằng không chính xác rồi, thế mà chưa gì cái đám rận chủ đấy đã vội vàng lợi dụng mà làm những hành động mang tính cực đoan ngay, thế mới lộ cái bản chất chẳng có gì tốt đẹp của bọn này. Đúng là cái lũ phản động thì lúc nào tư tưởng cũng phản động chống đối, chỉ giỏi lợi dụng xuyên tạc mọi việc

  Trả lờiXóa