TIN TỨC

Báo chí lập lờ xung quanh chuyện nhổ cây xanh ở Hà Nội


Con đường phía trước

Trong mấy ngày vừa qua, rất nhiều tờ báo ở trong nước như Dân trí, Tiền phong, Infonet,… đồng loạt giật tít liên quan tới việc Hà Nội “bất ngờ nhổ bỏ hàng trăm cây phượng trong đêm”. Để lèo lái dư luận, mấy anh phóng viên còn thêm đoạn “Chưa kịp "nở hoa bốn mùa" như mong muốn của Chủ tịch TP Hà Nội, hàng trăm cây phượng đã chết yểu trên các tuyến đường Láng Hạ, Xã Đàn, Kim Liên, Đại Cồ Việt và bị nhổ bỏ, thay thế cây mới.”, nhằm hướng lái ý kiến dư luận về phía lãnh đạo thành phố Hà Nội. Thậm chí, với cách giật tít, câu view như trên, rất dễ làm dư luận nhầm tưởng rằng có sự khuất tất, ăn chia về tiền bạc, cả trong quá trình di dời cây xanh cũng như trồng cây mới. Vậy, sự thật của việc này như thế nào?

Xin thưa, đúng là có việc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội chặt bỏ các cây phượng trên nhiều đường phố. Nhưng không phải cây khoẻ mạnh mà là những cây bị sâu, mục rỗng, có thể bị gãy, ảnh hưởng đến tính mạng người đi đường. Trước khi mùa bão đến (từ tháng 6), việc rà soát, kiểm tra lại hệ thống cây xanh ở Hà Nội, tính ra là hết sức cần thiết, không chỉ đối với cây phượng mà rất nhiều loại cây đường phố khác, nhất là sau hàng loạt vụ cây đổ gây thương tích người đi đường thời gian vừa qua. Thử hỏi, khi mùa mưa bão đến, những cây này bị gãy, đổ vào người, phương tiện trên đường, vậy trách nhiệm thuộc về ai? Liệu có thuộc về các nhà yêu cây hoặc các anh phóng viên đang chỉ trích hay không? Hay lại là lỗi của công ty môi trường. Một hành động có trách nhiệm của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội trên cơ sở chỉ đạo của UBND Thành phố, đáng nhẽ phải được nêu gương, đằng này lại bị đám báo chí viết lập lờ, gây nên cái nhìn phản cảm của dư luận. Vậy thì đạo đức nhà báo ở đâu?

Thứ hai, mỗi năm, Hà Nội trồng hàng trăm nghìn cây xanh mới, theo chương trình 1 triệu cây xanh của Thành phố, xứng đáng trở thành Thành phố xanh, sạch, đẹp. Trong hàng triệu cây xanh đó, làm sao cây xanh nào cũng khoẻ mạnh, tươi tốt được, mà kiểu gì cũng có cây xấu, bị sâu mọt; thế nên việc thay thế là điều đương nhiên. Mặt khác, như phát biểu của ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội “Không riêng gì hàng phượng ở các tuyến mà báo chí nêu, Công ty vẫn thường xuyên kiểm tra hệ thống cây xanh, đặc biệt là các cây mới trồng. Cây nào yếu có hiện tượng mục rỗng sẽ được thay thế. Và dù có thay bao nhiêu cây thì Công ty cũng chỉ được tính tiền một lần”. Như vậy, có thể khẳng định, hoàn toàn không có gì khuất tất, thay thế cây nhằm kiếm tiền trồng mới cũng như di dời cây hư hỏng được.

Thế nên, theo ý kiến cá nhân của tôi, nhà báo thay vì cố tình làm sai lệch bản chất vấn đề, hãy tìm những tấm gương người tốt, việc tốt để phản ánh nhằm tạo nên một hệ thống truyền thông tích cực, thay vì tiêu cực như hiện nay.


14 nhận xét:

 1. Vụ việc nhổ cây xanh của công ty cây xanh Hà Nội đã bị một số đối tượng như linh mục DCCT Thái Hà Nguyễn Văn Toàn,báo dân trí,...có những cái nhìn lệch lạc,hiểu sai vấn đe và bản chất rồi viết những bài viết mang đạm tính rật tít câu Like gây hoang mang cho người đọc. chính vì vậy mà các bạn đọc cần cẩn thận trong quá trình tiếp cận thông tin

  Trả lờiXóa
 2. Khổ thân anh chị em công nhân, đến làm việc thôi mà cũng bị chúng nó chụp ảnh cho lên mạng nữa, đã thế còn cố tình làm người ta hiểu sai sự việc. Tôi nghĩ lần này nên có biện pháp xử phạt cảnh cáo đối với báo Dân trí để hạn chế tình trạng câu view đang quá trớn hiện nay.

  Trả lờiXóa
 3. Khổ thân anh chị em công nhân, đến làm việc thôi mà cũng bị chúng nó chụp ảnh cho lên mạng nữa, đã thế còn cố tình làm người ta hiểu sai sự việc. Tôi nghĩ lần này nên có biện pháp xử phạt cảnh cáo đối với báo Dân trí để hạn chế tình trạng câu view đang quá trớn hiện nay.

  Trả lờiXóa
 4. Trong mấy ngày vừa qua, rất nhiều tờ báo ở trong nước như Dân trí, Tiền phong, Infonet,… đồng loạt giật tít liên quan tới việc Hà Nội “bất ngờ nhổ bỏ hàng trăm cây phượng trong đêm”. đúng là thật không thể nào chấp nhận được, toàn đưa ra những thông tin nhằm giật tít câu view hoàn toàn sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 5. Ở đây sẽ không quá khó dụng ý của người tiếp cận và người tiếp cận bài báo (Linh mục Nguyễn Văn Toản) đối với những điều ở trên. Hà Nôi đã từng rúng động trong sự kiện chặt bỏ cây xanh năm 2014 - 2015. Khi đó đám dân chủ đã có hẳn cả một chiến dịch để tuyên truyền, lợi dụng chống phá chế độ dù sau đó bất thành.

  Trả lờiXóa
 6. Cách giật tít của báo Dân trí với mục đích câu view, câu like như thế là đáng bị lên án. Song, để có những cách hiểu như stt của Linh mục Nguyễn Văn Toản thì chính Linh mục này và những kẻ a dua cũng đáng bị lên án. Bởi lẽ, mặc dù tít bài của Dân trí chưa phản ánh nội dung của sự việc nhưng những gì phản ánh sau đó thì hoàn toàn đúng sự thật.

  Trả lờiXóa
 7. về nguyên nhân lực lượng công nhân của Công ty Cây xanh Hà Nội đi nhổ bỏ hàng loạt cây phượng trên các tuyến đường Láng Hạ, Xã Đàn, Kim Liên... được báo Dân trí cho biết là: "Những cây này được cho là dù có cành lá xanh tốt nhưng thân cây đều đã bị mục ruỗng gần hết".

  Trả lờiXóa
 8. không phải vì lí do khuất tất gì đó mà công nhân của công ty Cây xanh Hà Nội phải thực hiện việc thay cây vào ban đêm. Họ đã cố gắng và cẩn thận nhất để loại bỏ những cách hiểu sai lầm từ báo chí và dư luận. Vậy mà, cuối cùng họ vẫn không thoát khỏi những sự ngộ nhận và thậm chí có kẻ đang toan lợi dụng sự việc để thực hiện những mưu đồ bẩn thỉu.

  Trả lờiXóa
 9. Việc nhổ cây được công ty cây xanh Hà Nội tiến hành vào ban đêm không phải là do họ làm gì khuất tất hay như một số lời nhà báo nói mà ở đây chúng ta cũng có thể thấy được nếu tiến hành vào ban ngày rất ảnh hưởng đến giao thông,hơn nữa họ cố gắng và cẩn thận không muốn thu hút sự quan tâm của báo chỉ để rồi làm rùm beng lên, hiểu sai vấn đề

  Trả lờiXóa
 10. Việc nhổ cây là có lý do cả,mặc dù cây vẫn xanh tươi tốt nhưng bên trong thân cây đã mục và rất có thể mấy nữa sẽ chết mà thôi,ngay sau khi nhổ lên công ty cây xanh cũng đã trồng lại những cây mới....Như vậy có gì mà không hợp lý.
  Thứ :Sự việc thực sẽ không có gì nếu khong có những bài viết của một số đối tượng,một số nhà báo có cái nhìn tiêu cực lệch lạc hiểu sai bản chất vấn đề

  Trả lờiXóa
 11. .Cây xanh này đúng là đã bị hỏng,xanh tốt nhưng bị mục bên trong và để dài lâu sẽ chết nhưng với hàm ý trong bài viết của một số đối tượng trên cũng như kiểu rật tít câu like thì chúng mang đầy giọng điệu châm biếm và mỉa mai.Hành động của đán dân chủ,báo dân chí....này cần được lên án và chấn chỉnh lại,không để chúng cs nhưng bài viết thiếu khách quan như vậy nữa

  Trả lờiXóa
 12. Các cây phượng bị mục ruỗng thân nếu không nhổ bỏ kiểu gì cũng có ngày gây hại cho con người, vậy nên chủ tịch UBND TP đưa ra quyết định thay cây mới là hết sức hợp lí tại thời điểm này. đây là điều dễ hiểu

  Trả lờiXóa
 13. Việc bảo đảm những hàng cây ven đường tươi tốt, phát triển là việc của những công nhân thuộc Công ty cây xanh Hà Nội. Ở đây họ chỉ đang làm công việc của mình thôi mà cũng có những kẻ lợi dụng để xuyên tạc được. Đúng mệt mỏi với mấy đám này mà.

  Trả lờiXóa
 14. đây cũng không phải lần đầu báo Dân trí mở bài bằng những dòng chữ lồi lõm, úp mở thế này. Phải chăng đã đến lúc có hình thức xử lý đối với những nhà báo vô tâm này? Từ cái tít đến những dòng mở đầu đều có mùi gây tỏ mò, nhưng lại vô tình gây ấn tượng xấu đối với người đọc. Thiết nghĩ báo Dân trí nên có trách nhiệm hơn trong việc đặt tên bài báo.

  Trả lờiXóa