TIN TỨC

Bàn về vụ việc anh CSGT ở Ninh Bình

Con đường phía trước

Những ngày qua, dư luận và cộng đồng xã hội đang xôn xao, lao nhao, bàn tán về sự việc xảy ra khi một nam thanh niên đâm chết một cô gái một cách dã man, tàn nhẫn, máu lạnh tại Ninh Bình sau đó tự sát. Kèm theo sự việc đó là nhiều người quan tâm đến hình ảnh của một đồng chí cảnh sát giao thông có mặt tại hiện trường lúc đó. Đoạn video lan truyền cho thấy mức độ manh động, bất cần của thanh niên cởi trần kia, cùng với đó là nhiều nhận định, đánh giá ở những mức độ khác nhau về sự việc và về đồng chí cảnh sát giao thông. 
 
Với những sự việc như thế này cần phải có cái nhìn thận trọng chứ không phải thích viết gì thì viết
Cái chúng ta thấy là đồng chí cảnh sát giao thông khi đó đứng rất gần, gần nhất trong những người có mặt và anh liên tục gọi điện thoại cho các lực lượng chức năng đến hỗ trợ. Trong lúc đó thì có nhiều người chứng kiến xung quanh. Nhìn vào sự việc thấy có vẻ như có sự bất thường và một số người đặt ra những câu hỏi kiểu như là: Tại sao không lao vào ngăn chặn cho dù có hy sinh thì đó cũng là vẻ vang, hay như, tại sao không huy động những người khác để cùng vào ngăn chặn thanh niên manh động kia,…

Có thêm một số câu hỏi nữa kiểu như vậy của vài anh hùng bàn phím theo hướng tỏ ra trách móc đồng chí cảnh sát giao thông kia. Tuy nhiên, nhìn nhận vấn đề tác giả xin đóng góp ý kiến cho những người đang phán xét sự việc theo chiều hướng kích động có thể có đánh giá chính xác hơn về sự việc cũng như hành động của đồng chí cảnh sát giao thông. Đây không phải là sự biện minh hay giải thích gì cho một con người, mà đây là sự nhìn nhận khách quan, hợp lý về một sự việc đã diễn ra. Hãy nhớ rằng tình huống đang diễn ra ở dạng manh động, cấp bách và giành giật.

Thứ nhất, xét trong điều kiện, hoàn cảnh đó khi mà thanh niên kia quá manh động, đang cầm hung khí trên tay. Đang thực hiện hành vi giết người và cũng không biết rằng nạn nhân còn sống hay đã chết, trong tư tưởng những người xung quanh vẫn hy vọng cô gái kia còn sống và bắt buộc phải nhìn nhận, đánh giá theo chiều hướng đó. Chính vì thế nếu như hành động không cẩn thận vô hình chung  làm cho thanh niên manh động kia có hành động quyết liệt nặng nề hơn thì khi đó thì cô gái sẽ lại càng nguy hiểm thậm chí thiệt mạng là chắc chắn. Yêu cầu của việc ngăn chặn kịp thời kiểu lao vào sẽ không được đảm bảo.

Thứ hai, chức năng, nhiệm vụ và trang bị cho lực lượng cảnh sát giao thông quả thực không chuyên cho thực hiện công việc thuộc dạng hình sự như thế này. Cho dù cứ coi như là một người dân bình thường đi chăng nữa thì hãy nhìn những người xung quanh sẽ thấy, rất nhiều thanh niên to cao, lực lưỡng cũng không dám lao vào can ngăn vì cũng đang ở nhận định duy trì để nghĩ cách thức thích hợp hơn. Như vậy, đồng chí công an xét cho cùng cũng lực bất tòng tâm như những người dân thường khác mà thôi.

Thứ ba, nếu như đồng chí cảnh sát giao thông liều mạng lao vào chẳng may cô gái còn sống và hành động lao vào bất cần đó sẽ khiến cho anh có nguy cơ rất cao phải chịu trách nhiệm về hành động gọi là bồng bột của mình. Cô gái khi đó sẽ một phần vì anh mà chết thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Thêm nữa là chẳng may anh bị thương hoặc mất mạng thì hành động của anh cũng được xem là bồng bột, khó chấp nhận. Như vậy điều này là tối kỵ khi thực hiện công tác đặc biệt trong hoàn cảnh này.

Cuối cùng thì anh quyết định cố gắng ngăn chặn từ xa và gọi cho lực lượng liên quan gần đó tới hỗ trợ được xem là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất có thể đảm bảo mọi yêu cầu, yếu tố đang diễn ra. Tuy nhiên, cộng đồng mạng, một số phần tử có tư tưởng không thiện cảm với lực lượng công an cùng một số tác giả các báo lập tức lao vào đăng tin phân tích, bình phẩm về sự việc xảy ra đồng thời có ý trách móc, quy kết, đánh giá tiêu cực về đồng chí công an giao thông. Một số khác trì triết, chửi bới anh này. Tôi cho rằng điều đó là thể hiện sự không đúng đắn, không nên làm và cái nhìn non nớt, thiếu hiểu biết đối với sự việc, đối với pháp lý xảy ra.

Suy cho cùng thiên hạ này mênh mông vô tận, sự việc bất ngờ cũng nhiều, với những sự việc xảy ra chúng ta hãy đứng từ nhiều chiều để đánh giá và hãy cố gắng làm sao đặt mình vào vị trí của người trong cuộc để phán xét, thì sẽ hiểu hơn lý do tại sao. Tác giả bày tỏ sự thông cảm cho đồng chí cảnh sát giao thông kia. Đồng thời cũng khuyên những anh hùng bàn phím hãy thực sự tỉnh táo, hiểu biết hơn đối với sự việc, với tính chất và vấn đề đặt ra. Đừng trách móc một cách vô tội vạ và thiếu hiểu biết đơn thuần như vậy./.

6 nhận xét:

 1. Việc làm của anh CSGT là rất hợp lí và cần thiết lúc đó,một số trang báo không chính thống đang bàn tán xôn xao, quy chụp rằng anh CSGT thấy chết mà không cứu. Đừng phán xét sự việc khi bạn không phải là người trong cuộc. Thử hỏi những người đã đứng xung quanh đó, những thanh niên trai tráng sao không nhảy vào cứu cô gái, hay lại run sợ và thích đứng nhìn trơ mắt ra "đợi" công an vào giải cứu. Công an cũng là người, không thể tay không bắt giặc với 1 đối tượng hung hãn đang có vũ khí. Làm ơn đừng thiển cận nữa.

  Trả lờiXóa
 2. trong hoàn cảnh đó khi mà thanh niên kia quá manh động, đang cầm hung khí trên tay. Đang thực hiện hành vi giết người thì việc đồng chí cảnh sát giao thông lao vào chưa chắc đã giải quyết được không những vậy tính mạng của đồng chí cảnh sát giao thông có thể bị đe dọa. chính vùi vậy đồng chí cảnh sát giao thông xử lí như vậy là hòa toàn hợp lí.

  Trả lờiXóa
 3. các anh hùng bàn phím ngồi đó mà phán xét thế này thế kia. nếu như đồng chí cảnh sát giao thông liều mạng lao vào chẳng may cô gái còn sống và hành động lao vào bất cần đó sẽ khiến cho anh có nguy cơ rất cao phải chịu trách nhiệm về hành động gọi là bồng bột của mình. bây giờ thì ngồi đó mà phán xét sao không lao vào này nọ.

  Trả lờiXóa
 4. Một số báo chí ngoại lai, không chính thống lúc nào cũng chỉ đổ tội công an đầu tiên, chả hiểu họ suy nghĩ và viết bài kiểu gì nữa. Xét cho cùng, hành động của anh cảnh sát giao thông lúc đó rất hợp lý, khi không có dụng cụ ngăn lại tên kia thì gọi điện cho lực lượng chức năng là đúng, nếu anh ta nhảy vào thì lúc đó lại làm tên kia hung hăng giết người hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Lúc nào cũng là những tờ báo lá cải, tờ báo phi chính thống đưa tin chủ yếu là câu view, lúc nào cũng là nhìn nhận 1 chiều. Hơn nữa, các anh hùng bàn phím cũng không hề kém cạnh nhảy vào sát mạt . Cái gì thì cái, cũng phải đặt bản thân mình vào vị trí của người khác, vào hoàn cảnh lúc đó thì mới có cái nhìn đa chiều ,khách quan được.

  Trả lờiXóa
 6. Toàn những kẻ không được chứng kiến tận mắt ngồi một chỗ cào phím,làm anh hùng bàn phím và ra vể am hiểu như một "anh hùng" thực thụ,lại được thêm cả mấy tay nhà báo học đòi làm điều tra,làm cơ động viết những bài viết thiếu não câu view câu like.Xin hỏi mây người có hiểu hết về tính chất và mức độ nguy hại khi một người sử dụng giao tấn công không? xin thưa là nó cũng ngang ngửa súng ống đạn dược đấy ạ,hơn nữa đối tượng còn đang trong tình trạng kích động như vậy.Nếu chú csgt một mình mà tay không như vậy xông vào chắc chắn giờ k còn tồn tại để mấy người đòi đuổi chú ra khỏi ngành nữa đâu,không những thế có khi nó điên lên còn xông vào luôn mấy đứa quay phim hay người dân quanh đo mà đấm cho vài nhát.Hành động của chú csgt là quá đúng đắn và lý trí khi vừa gọi viện trợ từ đồng đội đồng thời vận động hành lang khuyên giải đối tượng.

  Trả lờiXóa