TIN TỨC

Xung quanh câu chuyện chùa Ba Vàng: niềm tin hay sự mù quáng?

PT@!

Chùa Ba Vàng - nguồn Internet
Những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao về những vấn đề truyền vong, báo oán tại chùa Ba Vàng - Uông Bí - Quảng Ninh. Chiều nay 26/3, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) một cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ đã diễn ra giữa Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam khu vực phía Bắc với đại diện Ban tôn giáo Chính phủ, cơ quan An ninh nội địa… Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thông báo kết luận cuộc họp với các cơ quan báo chí như sau: 

“Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm tổn thương đến thanh danh của Giáo hội, đến Tăng đoàn. Do đó, Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc đề xuất Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngay lập tức ra quyết định tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong khi chờ Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra quyết định cách chức theo đúng quy trình, quy định tại Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tu chỉnh lần thứ VI”.


Có thể thấy, rõ ràng hoạt động gọi vong báo oán như sự phản ánh của các cơ quan báo chí được một số người ở chùa Ba Vàng che giấu có hệ thống, và được tổ chức cảnh giới khám xét một cách nghiêm ngặt. Theo kết luận của Trung ương Giáo hội Phật giáo thì đây là những việc làm vi phạm giáo luật. Người có trách nhiệm cao nhất ở chùa Ba Vàng là Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã phải chịu trách nhiệm. Nhưng vấn đề ở đây thì đâu là trách nhiệm những người có nhu cầu: gọi vong, báo oán và sẵn sàng trả tiền theo yêu cầu của vong kia?

Niềm tin hay sự mù quáng? 

Kẻ cũng lạ, thời đại công nghệ 4.0, xã hội hiện đại như ngày nay rồi mà sao vẫn còn rất nhiều người có niềm tin "mãnh liệt" vào những điều thuộc về thế giới tâm linh, thần linh, ma quỷ như như vậy. Thử hỏi không có cầu thì làm sao có cung, người dân không có nhu cầu lễ bái, giải hạn... thì làm sao mấy vị tăng sư kia có thể làm vậy. Khoan hãy chê bai, bài bác những câu kiểu như chùa quốc doanh hay buôn thần, bán thánh, hãy xem lại ý thức, sự nhận thức của chính một số người dân về vấn đề nhạy cảm này. Niềm tin vào tôn giáo, tín ngưỡng là điều cần thiết và đáng quý nhưng để niềm tin đó biến thành sự cuồng tín, là mê tín dị đoan lại là việc đánh trách./.

Không có nhận xét nào